Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Liên Hệ Giữa Chúng Ta Và… Ông Trời

06/09/201400:00:00(Xem: 2430)
Người Việt Nam của mình chú trọng “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ giáo quan trọng hơn cái học chữ nghĩa. Phải có lễ giáo trước, chữ nghĩa cần nhưng đứng bậc thứ hai. Có chữ nghĩa đầy bụng nhưng không biết lễ giáo cũng bằng thừa. Thành ngữ Việt Nam mình cũng có câu: “Có tài mà không có đức thì là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.” Điều này nói lên ý nghĩa quan trọng của đức độ.

Khi đọc truyện Tàu tôi thấy có một câu mà cấp dước đối với cấp trên khá hay “Cung kính bất như tuân lệnh.” Cách tốt nhất bày tỏ lòng kính trọng người cấp trên của mình là hãy làm điều mà cấp trên bảo mình làm.

Cũng giống như trường hợp mình nói mình yêu thương và kính trọng cha mẹ mà cha mẹ bảo mình làm điều này điều kia mình đều cãi lại hết thì sự cung kính, lễ độ, yêu thương ở đâu?

Trong thời Cựu Ước, sau khi được tạo dựng, Adam được Đức Chúa Trời truyền phải vâng lời Ngài. Nếu vâng lời, Adam đã làm Đức Chúa Trời vui lòng, nhưng Adam và Eva đã không vâng lời. Hai người lại nghe lời “tên du đãng ngoài đường”.

Vào thời Môi-se, Đức Chúa Trời ban bố luật pháp và muốn dân Israel tuân giữ luật pháp “những ai tuân giữ luật pháp thì sẽ được sống”. Đức Chúa Trời là đấng ban luật pháp và con người là kẻ tuân giữ luật pháp, nhưng con người luôn không giữ luật pháp Chúa. Vì thấy con người khó tuân giữ luật pháp nên trong thời Tân Ước Đức Chúa Trời thay đổi phương cách giữ luật pháp. Đức Chúa Trời truyền lệnh rồi chính Ngài đáp ứng những mệnh lệnh ấy qua đấng Christ. Đấng Christ làm người để tuân giữ luật pháp của Đức Chúa trời. Ai có đấng Christ thì tuân giữ các lời phán của Đức Chúa Trời.

Trong Cựu Ước Ngài phán: Ngươi chớ giết ai, hễ ai giết người thì bị tòa án xử đoán, nhưng trong Tân Ước Chúa phán: Hễ ai giận anh em mình thì đáng bị tòa án xử đoán (Ma-thi-ơ 5:21-22). Trong Cựu Ước: Chớ phạm tội tà dâm, nhưng trong Tân Ước: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn thì trong lòng đã phạm tội tà dâm (Ma-thi-ơ 5:27-28)

Điều này có vẻ như đòi hỏi trong Tân Ước cao hơn trong Cựu Ước và gánh nặng của chúng ta trong Tân Ước nặng nề hơn trong Cựu Ước.

Thật sự chúng ta có phải gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời không? Nếu hiểu lẽ thật chúng ra sẽ biết chúng ta không gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời vì Ngài biết nếu chúng ta có làm, có thi hành thì cũng không hơn gì dân Israel.

Người gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời là đấng Christ, Ngài phán trong Ma-thi-ơ 11:30: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ.” Chúng ta chỉ cần có đấng Christ, Ngài sẽ hoán chuyển vị trí, thay thế chúng ta mà thi hành. Nếu không có đấng Christ bên trong chúng ta thì chúng ta sẽ như dân Israel ngày xưa, liên tiếp thất bại.

Chúng tôi, những Cơ Đốc nhân, là những chậu bằng đất vô giá trị nhưng chúng tôi có một của quý trong chậu là đấng Christ. Mọi sự của đấng Christ thuộc về chúng tôi. Tình yêu thương, sự thánh khiết, sự nhu mì, nhẫn nại, các tánh tốt khác… của đấng Christ đều thuộc về chúng tôi. Chúng tôi không có mối liên hệ nào với những tánh tốt vừa kể, chúng tôi chỉ có liên hệ với những tánh xấu mà tổ phụ đã bị cám dỗ từ “con rắn trong vườn Eden” mà thôi. Sở dĩ chúng tôi thực hành được những tánh tốt đó vì chúng tôi có đấng Christ bên trong. Quý vị thấy chúng tôi có những tính tốt, thấy chúng tôi tái sinh, thấy chúng tôi sống thánh khiết, quý vị tưởng rằng chúng tôi mạnh mẽ quá, thuộc linh quá. Quý vị lầm. Không phải chúng tôi có quyền phép ấy đâu, “quyền phép lớn dường ấy là bởi Đức Chúa Trời mà ra chớ chẳng phải chúng tôi.”

Mối liên hệ giữa chúng ta với đấng Christ giống như mối liên hệ giữa cây nho và nhánh nho. Chúng ta là nhánh nho. Sức sống của cây nho đưa nhựa cây xuyên suốt các nhánh. Nhờ sức sống đó nhánh nho kết trái. Cũng một cách như vậy, chúng ta đã ở trong đấng Christ, sức sống phục sinh của đấng Christ tuôn tràn trong chúng ta. Sức sống đó bùng lên trong nội tâm chúng ta làm cho chúng ta mạnh mẽ trong sự tái sinh và thánh hóa. “Dĩ nhiên có điều chúng ta chưa thánh hóa, chúng ta cần có thời gian và Chúa cũng cần có thời gian để chùi các con cái Ngài trở nên như vàng và bạc.” (Ma-la-chi 3:3)

Chúng ta không cần phấn đấu để trở thành nhánh nho. Chúng ta có sức sống của đấng Christ tuôn chảy trong chúng ta và với đức tin, chúng ta ở trong Ngài thì đương nhiên chúng ta sẽ thánh hóa đời sống. Nếu nhánh nho là chúng ta không đi trên con đường tái sinh và thánh hóa thì nhựa cây nho không thể chảy xuyên suốt qua nhánh, và như vậy, nhánh nho sẽ khô đi. “Nếu ai chẳng cứ ở trong ta thì phải ném ra ngoài, cũng như nhánh nho, nhánh khô đi, người ta sẽ lượm lấy quăng vào lửa, thì nó cháy” (Giăng 15:6). Điều duy nhất chúng ta phải làm là lưu lại địa vị của chúng ta, đừng rời khỏi địa vị Chúa ban cho là nhánh nho.

Mục Sư Lê Hữu Đức

Hội Thánh Phúc Âm Little Sàigon

14642 Bushard St., Westminster, CA 92683

(714) 657-9726; (714) 603-4481

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.