Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Liên Hệ Giữa Chúng Ta Và… Ông Trời

06/09/201400:00:00(Xem: 1901)
Người Việt Nam của mình chú trọng “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ giáo quan trọng hơn cái học chữ nghĩa. Phải có lễ giáo trước, chữ nghĩa cần nhưng đứng bậc thứ hai. Có chữ nghĩa đầy bụng nhưng không biết lễ giáo cũng bằng thừa. Thành ngữ Việt Nam mình cũng có câu: “Có tài mà không có đức thì là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.” Điều này nói lên ý nghĩa quan trọng của đức độ.

Khi đọc truyện Tàu tôi thấy có một câu mà cấp dước đối với cấp trên khá hay “Cung kính bất như tuân lệnh.” Cách tốt nhất bày tỏ lòng kính trọng người cấp trên của mình là hãy làm điều mà cấp trên bảo mình làm.

Cũng giống như trường hợp mình nói mình yêu thương và kính trọng cha mẹ mà cha mẹ bảo mình làm điều này điều kia mình đều cãi lại hết thì sự cung kính, lễ độ, yêu thương ở đâu?

Trong thời Cựu Ước, sau khi được tạo dựng, Adam được Đức Chúa Trời truyền phải vâng lời Ngài. Nếu vâng lời, Adam đã làm Đức Chúa Trời vui lòng, nhưng Adam và Eva đã không vâng lời. Hai người lại nghe lời “tên du đãng ngoài đường”.

Vào thời Môi-se, Đức Chúa Trời ban bố luật pháp và muốn dân Israel tuân giữ luật pháp “những ai tuân giữ luật pháp thì sẽ được sống”. Đức Chúa Trời là đấng ban luật pháp và con người là kẻ tuân giữ luật pháp, nhưng con người luôn không giữ luật pháp Chúa. Vì thấy con người khó tuân giữ luật pháp nên trong thời Tân Ước Đức Chúa Trời thay đổi phương cách giữ luật pháp. Đức Chúa Trời truyền lệnh rồi chính Ngài đáp ứng những mệnh lệnh ấy qua đấng Christ. Đấng Christ làm người để tuân giữ luật pháp của Đức Chúa trời. Ai có đấng Christ thì tuân giữ các lời phán của Đức Chúa Trời.

Trong Cựu Ước Ngài phán: Ngươi chớ giết ai, hễ ai giết người thì bị tòa án xử đoán, nhưng trong Tân Ước Chúa phán: Hễ ai giận anh em mình thì đáng bị tòa án xử đoán (Ma-thi-ơ 5:21-22). Trong Cựu Ước: Chớ phạm tội tà dâm, nhưng trong Tân Ước: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn thì trong lòng đã phạm tội tà dâm (Ma-thi-ơ 5:27-28)

Điều này có vẻ như đòi hỏi trong Tân Ước cao hơn trong Cựu Ước và gánh nặng của chúng ta trong Tân Ước nặng nề hơn trong Cựu Ước.

Thật sự chúng ta có phải gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời không? Nếu hiểu lẽ thật chúng ra sẽ biết chúng ta không gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời vì Ngài biết nếu chúng ta có làm, có thi hành thì cũng không hơn gì dân Israel.

Người gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời là đấng Christ, Ngài phán trong Ma-thi-ơ 11:30: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ.” Chúng ta chỉ cần có đấng Christ, Ngài sẽ hoán chuyển vị trí, thay thế chúng ta mà thi hành. Nếu không có đấng Christ bên trong chúng ta thì chúng ta sẽ như dân Israel ngày xưa, liên tiếp thất bại.

Chúng tôi, những Cơ Đốc nhân, là những chậu bằng đất vô giá trị nhưng chúng tôi có một của quý trong chậu là đấng Christ. Mọi sự của đấng Christ thuộc về chúng tôi. Tình yêu thương, sự thánh khiết, sự nhu mì, nhẫn nại, các tánh tốt khác… của đấng Christ đều thuộc về chúng tôi. Chúng tôi không có mối liên hệ nào với những tánh tốt vừa kể, chúng tôi chỉ có liên hệ với những tánh xấu mà tổ phụ đã bị cám dỗ từ “con rắn trong vườn Eden” mà thôi. Sở dĩ chúng tôi thực hành được những tánh tốt đó vì chúng tôi có đấng Christ bên trong. Quý vị thấy chúng tôi có những tính tốt, thấy chúng tôi tái sinh, thấy chúng tôi sống thánh khiết, quý vị tưởng rằng chúng tôi mạnh mẽ quá, thuộc linh quá. Quý vị lầm. Không phải chúng tôi có quyền phép ấy đâu, “quyền phép lớn dường ấy là bởi Đức Chúa Trời mà ra chớ chẳng phải chúng tôi.”

Mối liên hệ giữa chúng ta với đấng Christ giống như mối liên hệ giữa cây nho và nhánh nho. Chúng ta là nhánh nho. Sức sống của cây nho đưa nhựa cây xuyên suốt các nhánh. Nhờ sức sống đó nhánh nho kết trái. Cũng một cách như vậy, chúng ta đã ở trong đấng Christ, sức sống phục sinh của đấng Christ tuôn tràn trong chúng ta. Sức sống đó bùng lên trong nội tâm chúng ta làm cho chúng ta mạnh mẽ trong sự tái sinh và thánh hóa. “Dĩ nhiên có điều chúng ta chưa thánh hóa, chúng ta cần có thời gian và Chúa cũng cần có thời gian để chùi các con cái Ngài trở nên như vàng và bạc.” (Ma-la-chi 3:3)

Chúng ta không cần phấn đấu để trở thành nhánh nho. Chúng ta có sức sống của đấng Christ tuôn chảy trong chúng ta và với đức tin, chúng ta ở trong Ngài thì đương nhiên chúng ta sẽ thánh hóa đời sống. Nếu nhánh nho là chúng ta không đi trên con đường tái sinh và thánh hóa thì nhựa cây nho không thể chảy xuyên suốt qua nhánh, và như vậy, nhánh nho sẽ khô đi. “Nếu ai chẳng cứ ở trong ta thì phải ném ra ngoài, cũng như nhánh nho, nhánh khô đi, người ta sẽ lượm lấy quăng vào lửa, thì nó cháy” (Giăng 15:6). Điều duy nhất chúng ta phải làm là lưu lại địa vị của chúng ta, đừng rời khỏi địa vị Chúa ban cho là nhánh nho.

Mục Sư Lê Hữu Đức

Hội Thánh Phúc Âm Little Sàigon

14642 Bushard St., Westminster, CA 92683

(714) 657-9726; (714) 603-4481

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.