Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Liên Hệ Giữa Chúng Ta Và… Ông Trời

06/09/201400:00:00(Xem: 2197)
Người Việt Nam của mình chú trọng “Tiên học lễ, hậu học văn”. Lễ giáo quan trọng hơn cái học chữ nghĩa. Phải có lễ giáo trước, chữ nghĩa cần nhưng đứng bậc thứ hai. Có chữ nghĩa đầy bụng nhưng không biết lễ giáo cũng bằng thừa. Thành ngữ Việt Nam mình cũng có câu: “Có tài mà không có đức thì là kẻ vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó.” Điều này nói lên ý nghĩa quan trọng của đức độ.

Khi đọc truyện Tàu tôi thấy có một câu mà cấp dước đối với cấp trên khá hay “Cung kính bất như tuân lệnh.” Cách tốt nhất bày tỏ lòng kính trọng người cấp trên của mình là hãy làm điều mà cấp trên bảo mình làm.

Cũng giống như trường hợp mình nói mình yêu thương và kính trọng cha mẹ mà cha mẹ bảo mình làm điều này điều kia mình đều cãi lại hết thì sự cung kính, lễ độ, yêu thương ở đâu?

Trong thời Cựu Ước, sau khi được tạo dựng, Adam được Đức Chúa Trời truyền phải vâng lời Ngài. Nếu vâng lời, Adam đã làm Đức Chúa Trời vui lòng, nhưng Adam và Eva đã không vâng lời. Hai người lại nghe lời “tên du đãng ngoài đường”.

Vào thời Môi-se, Đức Chúa Trời ban bố luật pháp và muốn dân Israel tuân giữ luật pháp “những ai tuân giữ luật pháp thì sẽ được sống”. Đức Chúa Trời là đấng ban luật pháp và con người là kẻ tuân giữ luật pháp, nhưng con người luôn không giữ luật pháp Chúa. Vì thấy con người khó tuân giữ luật pháp nên trong thời Tân Ước Đức Chúa Trời thay đổi phương cách giữ luật pháp. Đức Chúa Trời truyền lệnh rồi chính Ngài đáp ứng những mệnh lệnh ấy qua đấng Christ. Đấng Christ làm người để tuân giữ luật pháp của Đức Chúa trời. Ai có đấng Christ thì tuân giữ các lời phán của Đức Chúa Trời.

Trong Cựu Ước Ngài phán: Ngươi chớ giết ai, hễ ai giết người thì bị tòa án xử đoán, nhưng trong Tân Ước Chúa phán: Hễ ai giận anh em mình thì đáng bị tòa án xử đoán (Ma-thi-ơ 5:21-22). Trong Cựu Ước: Chớ phạm tội tà dâm, nhưng trong Tân Ước: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn thì trong lòng đã phạm tội tà dâm (Ma-thi-ơ 5:27-28)

Điều này có vẻ như đòi hỏi trong Tân Ước cao hơn trong Cựu Ước và gánh nặng của chúng ta trong Tân Ước nặng nề hơn trong Cựu Ước.

Thật sự chúng ta có phải gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời không? Nếu hiểu lẽ thật chúng ra sẽ biết chúng ta không gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời vì Ngài biết nếu chúng ta có làm, có thi hành thì cũng không hơn gì dân Israel.

Người gánh lấy gánh nặng thi hành lời phán của Đức Chúa Trời là đấng Christ, Ngài phán trong Ma-thi-ơ 11:30: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được yên nghỉ.” Chúng ta chỉ cần có đấng Christ, Ngài sẽ hoán chuyển vị trí, thay thế chúng ta mà thi hành. Nếu không có đấng Christ bên trong chúng ta thì chúng ta sẽ như dân Israel ngày xưa, liên tiếp thất bại.

Chúng tôi, những Cơ Đốc nhân, là những chậu bằng đất vô giá trị nhưng chúng tôi có một của quý trong chậu là đấng Christ. Mọi sự của đấng Christ thuộc về chúng tôi. Tình yêu thương, sự thánh khiết, sự nhu mì, nhẫn nại, các tánh tốt khác… của đấng Christ đều thuộc về chúng tôi. Chúng tôi không có mối liên hệ nào với những tánh tốt vừa kể, chúng tôi chỉ có liên hệ với những tánh xấu mà tổ phụ đã bị cám dỗ từ “con rắn trong vườn Eden” mà thôi. Sở dĩ chúng tôi thực hành được những tánh tốt đó vì chúng tôi có đấng Christ bên trong. Quý vị thấy chúng tôi có những tính tốt, thấy chúng tôi tái sinh, thấy chúng tôi sống thánh khiết, quý vị tưởng rằng chúng tôi mạnh mẽ quá, thuộc linh quá. Quý vị lầm. Không phải chúng tôi có quyền phép ấy đâu, “quyền phép lớn dường ấy là bởi Đức Chúa Trời mà ra chớ chẳng phải chúng tôi.”

Mối liên hệ giữa chúng ta với đấng Christ giống như mối liên hệ giữa cây nho và nhánh nho. Chúng ta là nhánh nho. Sức sống của cây nho đưa nhựa cây xuyên suốt các nhánh. Nhờ sức sống đó nhánh nho kết trái. Cũng một cách như vậy, chúng ta đã ở trong đấng Christ, sức sống phục sinh của đấng Christ tuôn tràn trong chúng ta. Sức sống đó bùng lên trong nội tâm chúng ta làm cho chúng ta mạnh mẽ trong sự tái sinh và thánh hóa. “Dĩ nhiên có điều chúng ta chưa thánh hóa, chúng ta cần có thời gian và Chúa cũng cần có thời gian để chùi các con cái Ngài trở nên như vàng và bạc.” (Ma-la-chi 3:3)

Chúng ta không cần phấn đấu để trở thành nhánh nho. Chúng ta có sức sống của đấng Christ tuôn chảy trong chúng ta và với đức tin, chúng ta ở trong Ngài thì đương nhiên chúng ta sẽ thánh hóa đời sống. Nếu nhánh nho là chúng ta không đi trên con đường tái sinh và thánh hóa thì nhựa cây nho không thể chảy xuyên suốt qua nhánh, và như vậy, nhánh nho sẽ khô đi. “Nếu ai chẳng cứ ở trong ta thì phải ném ra ngoài, cũng như nhánh nho, nhánh khô đi, người ta sẽ lượm lấy quăng vào lửa, thì nó cháy” (Giăng 15:6). Điều duy nhất chúng ta phải làm là lưu lại địa vị của chúng ta, đừng rời khỏi địa vị Chúa ban cho là nhánh nho.

Mục Sư Lê Hữu Đức

Hội Thánh Phúc Âm Little Sàigon

14642 Bushard St., Westminster, CA 92683

(714) 657-9726; (714) 603-4481

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.