Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Ngày Làm Việc Của Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh Và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa

29/08/201400:00:00(Xem: 7842)

Ngày thứ Tư 27 tháng 8 năm 2014, đại diện Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California gồm có Họa Sĩ Giáo Sư Nguyễn Hữu Lộc, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ và cá nhân tôi, Hội Trưởng, đến tư gia Bà Trung Tá Hạnh Nhơn, Hội Trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tại thành phố Garden Grove, để trao tặng tấm Cashier Check mang số tiền lời thu được từ Đại Nhạc Hội Yểm Trợ Thương Phế Binh, ngày 17 tháng 8 vừa qua.

Điều không ngờ đập vào mắt chúng tôi ngay khi vừa bước vào cửa là căn phòng khách của tư gia Bà Hạnh Nhơn không có vẻ gì là phòng tiếp khách mà đã trở thành một văn phòng làm việc với đông đủ thành viên ban Chấp Hành của Hội. Ngay cửa vào, bên tay phải là bộ “sa-lông” bắt buộc phải có của mọi phòng khách, nhưng những người ngồi trên đó không phải là “khách” mà là những người đang cúi đầu làm việc trên đống sổ sách cao nghệu.

Bà Đặng Tú Quỳnh, góa phụ của môt Trung Tá Không Quân đang lọc lựa thư tín từ Việt Nam gửi đến và chuyển cho hai thành viên khác để xếp loại. Phía bên trái là một chiếc bàn dài, bà Hội Trưởng Hạnh Nhơn ngồi đối diện với cựu Trung Tá Không Quân Nguyễn Văn Ức, Hội Phó Ngoại Vụ, ông Nguyễn Phúc Tiến và ông Nguyễn Văn Phương, hai vị đặc trách hồ sơ điện toán, đang cắm cúi trên chiếc Laptop của họ. Phía trong, Không Quân Bùi Đẹp, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Không Quân đang ngồi cùng bà Dương Kim Thoa và một số chị trong Ban Chấp Hành cũng đang làm việc với những chiếc Laptop nhỏ. Trên chiếc bàn bằng đá hoa cương thường dùng để làm bếp, bà Nguyễn Thanh Thủy, người lãnh đạo Thiên Nga, đang cùng với ba vị khác lo hồ sơ quả phụ.

Khung cảnh “văn phòng làm việc” của Hội H.O. Cứu trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ đã gây cho người mới đến nhiều xúc động. Những tấm lòng vì chiến hữu thương tật ở quê nhà đã khiến họ tụ họp ở đây để chuyển những số tiền, tuy nhỏ, nhưng đủ nói lên Tình Huynh Đệ Chi Binh không bao giờ tắt, cũng như lòng hướng về quê hương đang khổ đau dưới gót giầy tàn bạo của bọn Cộng Sản bán nước, vẫn luôn cháy đỏ trong tim họ. Những thiện nguyện viên này đã hy sinh thời gian bên gia đình, vợ chồng, con cái để đến đây “làm việc” không ngơi nghỉ. Điều đáng nói là trong khi hy sinh làm việc với phương tiện tự túc, eo hẹp như thế, vẫn có những tiếng ong, tiếng ve, phê phán việc làm thiện nguyện này, hoặc trên mạng lưới toàn cầu, hoặc ngay trên đài truyền hình địa phương, cho rằng Hội làm ít, nói nhiều, thu được nhiều mà chi nhỏ giọt, tệ hơn nữa, là có dư luận cho rằng Hội giả mạo hồ sơ, nói “xạo” khi không gửi tiền về cho những cá nhân X, Y, Z nào đó, mà dám bịa ra là đã gửi rồi! Một vài lá thư phóng lên mạng, nêu rõ tên tuổi một số Thương Phế Binh không hề nhận được sự giúp đỡ nào, mặc dù đã gửi đơn nhiều lần. Một lá thư nặc danh còn viết là khi về Việt Nam, gặp một số anh Thương Phế Binh trên đường và hỏi xem có nhận được quà từ Hội không, thì tất cả đều lắc đầu!

blank
Giúp thương phế binh quê nhà.

Cựu Trung Tá Nguyễn Văn Ức cho biết những năm đầu, làm việc rất vất vả vì không có “computer” hay “laptop”, cho nên các thiện nguyện viên phải viết bằng tay những danh sách dài tưởng như vô tận, và vì không có thời gian hay phương tiện để dò lại, nên có vài sự trùng lặp, viết đi viết lại 4,5 lần, rất vất vả. Người nhận hồ sơ phải nhìn từng tấm hình, đọc từng chi tiết trên đơn xin, giấy chứng thương, hay bản báo cáo giám định y khoa, chứng chỉ giải ngũ hoặc chứng chỉ tại ngũ, và so sánh với Chứng Minh Nhân Dân của nhà nước Cộng Sản cấp để biết chắc rằng nhân vật ấy còn sống. Lý do phải nhìn hình cho kỹ vì đã có nhiều trường hợp người bên kia dùng “photoshop” đổi nguyên nhân thương tật, lúc trước thì mất chân phải, lần khác lại mất chân trái, có khi mất cả hai chân!

Ông Nguyễn Phúc Tiến cho biết cũng có trường hợp thương phế binh Cộng Sản cũng nộp đơn xin yểm trợ. Dĩ nhiên là phải từ chối, vì mục tiêu của Hội là để giúp Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa mà thôi. Do đó, người xét hồ sơ phải làm việc thật kỹ lưỡng. Với các quả phụ, cần giấy khai tử và giấy tờ lãnh lương trước 1975.

Bà Hạnh Nhơn cho biết thêm là những thiện nguyện viên trong Hội vẫn phải mang hồ sơ về nhà làm, vì thời gian làm việc chung không đủ. Diễn tiến của việc gửi tiền yểm trợ như sau: Bà Đặng Tú Quỳnh nhận thư, phân chia ra các loại, tỉnh nào, thành phố nào, thành phần nào, rồi trao cho từng bộ phận đặc trách các thành phần đó. Còn khi nhận được tiền yểm trợ, tất cả chi phiếu, cashier check, money order, tiền mặt.. sẽ giao cho bà Hạnh Nhơn vào sổ, sau đó thì chuyển qua người thủ quỹ, chuyển vào ngân hàng. Những báo cáo về tiền thu và tiền chi được lưu trữ rất kỹ, và một phóng bản được trao cho ông Tôn Thất Diên để thông báo với báo chí và những ai có thắc mắc về việc trao tiền này.

Bà còn cho biết môt chi tiết mà ít người để ý, đó là việc nhờ các cơ quan chuyển tiền về Việt Nam. Thường thì các nơi chuyển tiền này, không nhận nhiều hơn 50 hồ sơ một lần, để dễ kiểm soát và theo dõi, vì thế, đã có nhiều trường hợp, ông A thấy ông B đã nhận được tiền mà mình thì chưa, nên vội vã viết thư than phiền, trách móc, hoặc đưa tin đó cho những người khác phóng lên mạng, làm cho nhiều người khác thắc mắc theo.

Điều quan trọng thứ hai, về việc những du khách về Việt Nam, gặp những Thương Phế Binh ở ngoài đường, liền hỏi xem có nhận được tiền từ Hội chưa, thì nhất định 90% đều trả lời là “chưa” hoặc “không bao giờ!” Lý do dễ hiểu là có ai muốn người lạ biết mình có tiền!

Ngoài ra, với tâm lý của người nghèo, có một lại muốn có hai, nên câu trả lời “không nhận tiền” chỉ là cái cớ để tạo sự chú ý của người ngoài để may ra nhận được thêm tiền! Đó là chuyện thường ngày, và những ân nhân cho quà cũng thông cảm, và chẳng có ai trách móc người nhận đã nói không đúng sự thật như thế.

Sự thật thường phũ phàng. Nhưng những người có tấm lòng với các chiến hữu không may mắn vẫn không bao giờ nản chí, ngay cả trước những tấn công trực tiếp vào việc làm của Hội bởi một số người ngộ nhận. Những thiện nguyện viên không mệt mỏi này vẫn luôn tin vào Chân Lý và Tình Người. Họ vẫn cứ mạnh bước trên đường phục vụ Chính Nghĩa.

Chu Tất Tiến.

Ý kiến bạn đọc
07/09/201606:27:39
Khách
Tôi Nguyễn Thị Vồi, Chồng Hồ Văn Bê tử trận ngày 21-01-1962, số quân 54.924, đại đội 373, kết hôn 1950. Nhập ngũ 1951. Xin hội giúp đở cho phần trợ cấp để cải thiện cuộc sống khó khăn tại quê nhà. Dt 01289-808-188
07/06/201504:20:12
Khách
tôi muốn chuyển một số bản mail cho hội.
28/01/201504:24:21
Khách
Tôi có dịp thăm và tặng quà cho 1 chú TPB tại Rạch Giá,qua đó,tôi được biết chú Trần Văn Tôn và 1 người bạn cùng đơn vị Thiết Giáp tên Lại Văn Vinh (cả 2 cùng là TPB)đang sống khó khăn (làm nông dân) và sức khoẻ kém(chú Tôn mất 1 chân,chú Vinh hiện sống trên xe lăn),tôi đã gởi hồ sơ của 2 chú qua 1 người quen đến Hội.Rất mong được sự cứu xét nhanh của quý hội,để 2 chú được ấm lòng với những ngày cuối đời.
29/10/201423:22:16
Khách
Tôi có người Chú là thương phế binh bị mất 1 tay và 1 chân ,từ ngày giải phóng đến nay ko có Hội Đoàn nào giúp đỡ cho Chú , hiện Chú đang sống một mình tại địa chỉ: thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Vì mất khả năng lao động, vợ mất sớm, nên cuộc sống của chú rất khó khăn vì bệnh tật bệnh tật. Hiện tại chú còn thẻ Thương phế binh. Nếu Quý Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đọc được những dòng này xin quý Hội tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Xin chân thành cám ơn.
09/10/201412:31:56
Khách
Ko biết Hộii mình có trang facebook ko ? Tôi sẽ gửi hình và đoạn video của Chú cho Hội xem
09/10/201412:27:35
Khách
Tôi có người Chú là thương phế binh thương tật 75% ,từ ngày giải phóng đến nay ko có Hội Đoàn nào giúp đỡ cho Chú ,hiện Chú rất khó khăn vì bệnh tật do những vết thương để lại (có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan+ hình video) mong mọi người có thể giúp Chú tìm lại đồng đội va giúp Chú vượt qua bệnh tật khó khăn hiện giờ.. Xin chân thành cám ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.