Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Lại Định Cải Tổ Di Trú

27/08/201400:00:00(Xem: 4568)

Thời sự nóng hổi về kỳ thị chủng tộc mới đây ở Mỹ. Tại Thành phố Ferguson, tiểu bang Missouri, thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, da đen bị Cảnh sát Da Trắng bắn chết trên đường phố của TP Ferguson (có khoảng 21.000 cư dân) vào ngày 9/8 vừa qua, trở thành một biến động, tạo ra một chuổi biểu tình của người Da den tại địa phương suốt cả chục ngày. Thống Đốc tiểu bang phải ban hành tình trạng khẩn trương, điều quân trừ bị bảo vệ anh ninh. TT Obama lên tiếng yêu cầu quốc dân bình tĩnh, lấy lòng hoà ái giải quyết vấn đề. Tại thành phố New York, ngày 23 tháng 8, hàng ngàn người tập hợp tại thành phố New York để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Đoàn biểu tình giương cao áp phích "Sự tàn bạo của cảnh sát phải chấm dứt." Cuộc biểu tình đòi công lý minh bạch cho cho Eric Garner, người Mỹ gốc Phi 43 tuổi bị cảnh sát ở Staten Island bắt giữ vào ngày 17 tháng 7 bị cáo buộc bán thuốc lá lậu, đã chết vì bị kep cổ quá lâu.

Nhơn cơ hội này TT Obama nhắc lại đề tài lâu dài Ông hằng tuyên hứa từ khi ứng cử nhiệm kỳ 1, là cải tổ toàn bộ Luật Nhập Cư Mỹ mà Ông cho đã “bể” quá rồi. Liệu ước vọng, lời hứa này này của Ông có đạt được hay không. Kinh nghiệm cho thấy, là từ năm 2007, tất cả những dự luật tu chỉnh, những giải pháp sửa đổi về nhập cư có tầm cỡ một chút đều thất bại. Nếu TT Obama cải tổ theo qui trình lập pháp hiến định thì sẽ không được với Quốc Hội đang chống Ông như hiện tại. Còn nếu Ông cải tổ theo hình thức hành vi chánh phủ, bằng sắc lịnh, chắc chắn Ông sẽ bị kiện vi hiến, tạo cuộc khủng hoảng giữa hành pháp và lập pháp trong hai năm chót của nhiệm kỳ hai của Ông.

Cải tổ thất bại không phải vì Quốc Hội sắp bầu lại toàn bộ Hạ Viện và 1/3 Thượng Viện, qúi vị tái ứng cử quá bận bịu vận động bầu cử ở đơn vị, không có hơi sức, tâm trí đâu mà thảo luận biểu quyết. Không phải pháp nhiệm Quốc Hội này, Đảng Dân Chủ đa số thít khao ở Thượng Viện, còn Hạ Viện thì đảng Cộng Hoà đối lập với TT Obama chiếm đa số. Ngay như may mắn lắm cho TT Obama, Quốc Hội tân cử Dân Chủ đa số ở lưỡng viện, quí vị dân biểu nghị sĩ Dân Chủ đồng đảng với TT Obama cũng không hẵn ủng hộ luật cải tổ nhập cư vì dân biểu nghị sĩ nào cũng nghĩ đến khối cử tri, quyền lợi đơn vị và tiểu bang mình đại diện. Ai cũng thấy các tiểu bang miển Nam của Mỹ, các thành phố lớn như New York, Los Angeles, San Francisco rất khổ với vấn đề nhập cư bất họp pháp, đại đa số muốn kiểm soát nhập cư. Và quan trọng nhứt là dĩ vãng đã cho thấy TT Obama dù miệng lưởi rất mạnh bạo cũng khó nuốt được cục xương gai góc này, từ 2007 thời TT Bush tới giờ chưa có một cải tổ nhập cư nào được Quốc Hội thông qua.

Không ai nghĩ TT Obama dám liều lĩnh ký sắc lịnh cho loại người nhập cư không giấy tờ được hợp thức hoá, gia hạn định cư, vì nhiều dân biểu giới chức Cộng Hoà đã hơn một lần kiện Ông vi hiến. Một số thống đốc Cộng Hoà đã kiện Ông vi hiến khi đưa ra luật Obamacare đòi hỏi người dân thêm một nghĩa vụ mới, là nghĩa vụ mua bảo hiểm nhưng bị Tối Cao Pháp Viện bác khước. Quí dân biểu Cộng Hoà kiện Ông vi hiến khi hoãn thi hành cho một số chủ các công ty khỏi cấp tiền bảo hiểm sức khoẻ cho công nhân và kiện Ông vi hiến khi cử uỷ viên lao động mà không thông qua Quốc Hội. Và toàn Hạ Viện mới đây với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp. Đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú. Kể từ khi lên cầm quyền trong 6 năm qua, Tổng thống Barack Obama đã ban hành 183 sắc lệnh để thông qua một số điều luật mà không cần có sự đồng ý của bên Lập pháp.


Nhưng mới đây sau hai tuần lễ nghỉ hè trên một đảo nhỏ được bảo vệ như tử cấm thành của Trung Quốc, nội bất xuất, ngoại bất nhập ở Massachusetts để Ông chơi golf, Ông trở lại thủ đô. Tại đây Ông đề cập lại hồ sơ gai góc này trong thời gian sắp bầu cử cử Quốc Hội. Ông nói, “Người Mỹ không muốn tôi chờ Quốc Hội..” hàm ý Ông tỏ ra bất bình những vị dân cử có lời ra tiếng vào về việc Ông sắp cải tộ nhập cư.

Qua tin TT Obama có thể ban hành sắc lịnh về cải tổ luật nhẫp cư. Dự thảo sắc lịnh mà TT Obama nói là sẽ ấn ký chưa ai biết nội dung ra sao. Nhưng đã tạo nên một cuộc chống đối báo hiệu một cơn bão lửa đấu tranh từ phía đối lập trước và trong cuộc bầu cử Quốc Hội. Người ta nghĩ TT Obama sẽ gia hạn di trú cho khoảng phân nửa của tổng số 11 triệu người nhập cư bất họp pháp, bằng cách mở rộng qui mô của Sắc Lịnh DACA ("Deferred Action for Childhood Arrival), mà Ông đã ban hành hồi năm 2012, cho phép những người nhập cư bất họp pháp vào nước Mỹ trước 16 tuổi được tạm thời ở lại Mỹ một thời hạn. Luật này cũng giúp cho cha mẹ, ông bà của những vị thành niên này được hưởng ân huệ.

Như đã biết mùa bầu cử tổng thống hay nửa nhiệm kỳ tổng thống nào, vấn đề họp thức hoá khối người nhập cư cũng trở thành vấn đề chia rẽ công luận Mỹ, kẻ chống người binh và làm nhức đầu các chánh trị gia vì số phiếu của người Mỹ gốc Hispanics/Latino nay đã quá quan trọng và thiết yếu cho các ứng cử viên. Năm 2008, Ô. Obama đắc cử tổng thống với 10 triệu cử tri Latino bỏ phiếu cho Ông - con số kỷ lục Latino bầu tổng thống Mỹ. Người Mỹ gốc Latino, nói tiếng Hispanic (hay Tây ban nha) tuy nói là thiểu số nhưng rất đông ở Mỹ. Có một số tiểu bang dân Mỹ gốc Latino đã thành đa số của dân số của tiểu bang. Người gốc Latino có quyền bầu cử vào tháng 11, tập trung đông nhứt ở TB Colorado và Florida, và kế là TB Illinois, Iowa, North Carolina và Virginia, là những tiểu bang bản lề đắc cử tổng thống.

Còn người Da Đen, Mỹ có 40 triệu người theo cuộc kiểm kê dân số năm 2010, chỉ còn chiếm 12.3 % dân số Mỹ, tỷ lệ giảm so với năm 2000 là 14.8%. Trong cuộc bầu cử 2008, theo AP, 96% cử tri người Mỹ Đen ủng hộ Ô. Obama.

Qua những con số thông kê, kết quả bầu cử đã qua, Không ai lấy làm lạ tại sao TT Obama đang tại chức, trong mùa bầu cử tháng 11, 2014 này, Ông đặt vấn đề cải tổ luật nhập cư với Quốc Hội không được thì Ông dùng hành vi chánh phủ, biện pháp sắc lịnh để cải tổ. Và Đảng Cộng Hoà cũng không phải là những người non tay ấn. Với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp, đã vi phạm Hiến pháp, lạm dụng quyền lực để thông qua một số các đạo luật mà không cần có sự đồng thuận của bên Hạ viện, đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.