Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama Lại Định Cải Tổ Di Trú

27/08/201400:00:00(Xem: 4320)
Obama Lại Định Cải Tổ Di Trú

Thời sự nóng hổi về kỳ thị chủng tộc mới đây ở Mỹ. Tại Thành phố Ferguson, tiểu bang Missouri, thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, da đen bị Cảnh sát Da Trắng bắn chết trên đường phố của TP Ferguson (có khoảng 21.000 cư dân) vào ngày 9/8 vừa qua, trở thành một biến động, tạo ra một chuổi biểu tình của người Da den tại địa phương suốt cả chục ngày. Thống Đốc tiểu bang phải ban hành tình trạng khẩn trương, điều quân trừ bị bảo vệ anh ninh. TT Obama lên tiếng yêu cầu quốc dân bình tĩnh, lấy lòng hoà ái giải quyết vấn đề. Tại thành phố New York, ngày 23 tháng 8, hàng ngàn người tập hợp tại thành phố New York để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Đoàn biểu tình giương cao áp phích "Sự tàn bạo của cảnh sát phải chấm dứt." Cuộc biểu tình đòi công lý minh bạch cho cho Eric Garner, người Mỹ gốc Phi 43 tuổi bị cảnh sát ở Staten Island bắt giữ vào ngày 17 tháng 7 bị cáo buộc bán thuốc lá lậu, đã chết vì bị kep cổ quá lâu.

Nhơn cơ hội này TT Obama nhắc lại đề tài lâu dài Ông hằng tuyên hứa từ khi ứng cử nhiệm kỳ 1, là cải tổ toàn bộ Luật Nhập Cư Mỹ mà Ông cho đã “bể” quá rồi. Liệu ước vọng, lời hứa này này của Ông có đạt được hay không. Kinh nghiệm cho thấy, là từ năm 2007, tất cả những dự luật tu chỉnh, những giải pháp sửa đổi về nhập cư có tầm cỡ một chút đều thất bại. Nếu TT Obama cải tổ theo qui trình lập pháp hiến định thì sẽ không được với Quốc Hội đang chống Ông như hiện tại. Còn nếu Ông cải tổ theo hình thức hành vi chánh phủ, bằng sắc lịnh, chắc chắn Ông sẽ bị kiện vi hiến, tạo cuộc khủng hoảng giữa hành pháp và lập pháp trong hai năm chót của nhiệm kỳ hai của Ông.

Cải tổ thất bại không phải vì Quốc Hội sắp bầu lại toàn bộ Hạ Viện và 1/3 Thượng Viện, qúi vị tái ứng cử quá bận bịu vận động bầu cử ở đơn vị, không có hơi sức, tâm trí đâu mà thảo luận biểu quyết. Không phải pháp nhiệm Quốc Hội này, Đảng Dân Chủ đa số thít khao ở Thượng Viện, còn Hạ Viện thì đảng Cộng Hoà đối lập với TT Obama chiếm đa số. Ngay như may mắn lắm cho TT Obama, Quốc Hội tân cử Dân Chủ đa số ở lưỡng viện, quí vị dân biểu nghị sĩ Dân Chủ đồng đảng với TT Obama cũng không hẵn ủng hộ luật cải tổ nhập cư vì dân biểu nghị sĩ nào cũng nghĩ đến khối cử tri, quyền lợi đơn vị và tiểu bang mình đại diện. Ai cũng thấy các tiểu bang miển Nam của Mỹ, các thành phố lớn như New York, Los Angeles, San Francisco rất khổ với vấn đề nhập cư bất họp pháp, đại đa số muốn kiểm soát nhập cư. Và quan trọng nhứt là dĩ vãng đã cho thấy TT Obama dù miệng lưởi rất mạnh bạo cũng khó nuốt được cục xương gai góc này, từ 2007 thời TT Bush tới giờ chưa có một cải tổ nhập cư nào được Quốc Hội thông qua.

Không ai nghĩ TT Obama dám liều lĩnh ký sắc lịnh cho loại người nhập cư không giấy tờ được hợp thức hoá, gia hạn định cư, vì nhiều dân biểu giới chức Cộng Hoà đã hơn một lần kiện Ông vi hiến. Một số thống đốc Cộng Hoà đã kiện Ông vi hiến khi đưa ra luật Obamacare đòi hỏi người dân thêm một nghĩa vụ mới, là nghĩa vụ mua bảo hiểm nhưng bị Tối Cao Pháp Viện bác khước. Quí dân biểu Cộng Hoà kiện Ông vi hiến khi hoãn thi hành cho một số chủ các công ty khỏi cấp tiền bảo hiểm sức khoẻ cho công nhân và kiện Ông vi hiến khi cử uỷ viên lao động mà không thông qua Quốc Hội. Và toàn Hạ Viện mới đây với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp. Đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú. Kể từ khi lên cầm quyền trong 6 năm qua, Tổng thống Barack Obama đã ban hành 183 sắc lệnh để thông qua một số điều luật mà không cần có sự đồng ý của bên Lập pháp.

Nhưng mới đây sau hai tuần lễ nghỉ hè trên một đảo nhỏ được bảo vệ như tử cấm thành của Trung Quốc, nội bất xuất, ngoại bất nhập ở Massachusetts để Ông chơi golf, Ông trở lại thủ đô. Tại đây Ông đề cập lại hồ sơ gai góc này trong thời gian sắp bầu cử cử Quốc Hội. Ông nói, “Người Mỹ không muốn tôi chờ Quốc Hội..” hàm ý Ông tỏ ra bất bình những vị dân cử có lời ra tiếng vào về việc Ông sắp cải tộ nhập cư.

Qua tin TT Obama có thể ban hành sắc lịnh về cải tổ luật nhẫp cư. Dự thảo sắc lịnh mà TT Obama nói là sẽ ấn ký chưa ai biết nội dung ra sao. Nhưng đã tạo nên một cuộc chống đối báo hiệu một cơn bão lửa đấu tranh từ phía đối lập trước và trong cuộc bầu cử Quốc Hội. Người ta nghĩ TT Obama sẽ gia hạn di trú cho khoảng phân nửa của tổng số 11 triệu người nhập cư bất họp pháp, bằng cách mở rộng qui mô của Sắc Lịnh DACA ("Deferred Action for Childhood Arrival), mà Ông đã ban hành hồi năm 2012, cho phép những người nhập cư bất họp pháp vào nước Mỹ trước 16 tuổi được tạm thời ở lại Mỹ một thời hạn. Luật này cũng giúp cho cha mẹ, ông bà của những vị thành niên này được hưởng ân huệ.

Như đã biết mùa bầu cử tổng thống hay nửa nhiệm kỳ tổng thống nào, vấn đề họp thức hoá khối người nhập cư cũng trở thành vấn đề chia rẽ công luận Mỹ, kẻ chống người binh và làm nhức đầu các chánh trị gia vì số phiếu của người Mỹ gốc Hispanics/Latino nay đã quá quan trọng và thiết yếu cho các ứng cử viên. Năm 2008, Ô. Obama đắc cử tổng thống với 10 triệu cử tri Latino bỏ phiếu cho Ông - con số kỷ lục Latino bầu tổng thống Mỹ. Người Mỹ gốc Latino, nói tiếng Hispanic (hay Tây ban nha) tuy nói là thiểu số nhưng rất đông ở Mỹ. Có một số tiểu bang dân Mỹ gốc Latino đã thành đa số của dân số của tiểu bang. Người gốc Latino có quyền bầu cử vào tháng 11, tập trung đông nhứt ở TB Colorado và Florida, và kế là TB Illinois, Iowa, North Carolina và Virginia, là những tiểu bang bản lề đắc cử tổng thống.

Còn người Da Đen, Mỹ có 40 triệu người theo cuộc kiểm kê dân số năm 2010, chỉ còn chiếm 12.3 % dân số Mỹ, tỷ lệ giảm so với năm 2000 là 14.8%. Trong cuộc bầu cử 2008, theo AP, 96% cử tri người Mỹ Đen ủng hộ Ô. Obama.

Qua những con số thông kê, kết quả bầu cử đã qua, Không ai lấy làm lạ tại sao TT Obama đang tại chức, trong mùa bầu cử tháng 11, 2014 này, Ông đặt vấn đề cải tổ luật nhập cư với Quốc Hội không được thì Ông dùng hành vi chánh phủ, biện pháp sắc lịnh để cải tổ. Và Đảng Cộng Hoà cũng không phải là những người non tay ấn. Với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp, đã vi phạm Hiến pháp, lạm dụng quyền lực để thông qua một số các đạo luật mà không cần có sự đồng thuận của bên Hạ viện, đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú./.(Vi Anh)

15/10/2019(Xem: 387)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 542)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 442)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 175)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 149)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 168)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 167)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 196)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 218)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 194)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 250)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
15/10/2019(Xem: 207)
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
15/10/2019(Xem: 255)
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo.
15/10/2019(Xem: 379)
WASHINGTON - Trước cuộc tranh luận trực tiếp truyền hình tối 15-10 tại Ohio của 12 ứng viên TT 2020 của 12 ứng viên cùng đảng DC, nghị sĩ Bernie Sanders chỉ rõ sự phân biệt giữa ông và ứng viên Elizabeth Warren: bà Warren là dòng tư bản giàu có, giàu từ xương.
15/10/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Ủy ban tình báo Hạ Viện gửi thư mời cựu cố vấn Fiona Hill điều trần, vì Bạch Ốc chỉ thị cho các nhân chứng không hợp tác.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt