Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Lại Định Cải Tổ Di Trú

27/08/201400:00:00(Xem: 5083)

Thời sự nóng hổi về kỳ thị chủng tộc mới đây ở Mỹ. Tại Thành phố Ferguson, tiểu bang Missouri, thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, da đen bị Cảnh sát Da Trắng bắn chết trên đường phố của TP Ferguson (có khoảng 21.000 cư dân) vào ngày 9/8 vừa qua, trở thành một biến động, tạo ra một chuổi biểu tình của người Da den tại địa phương suốt cả chục ngày. Thống Đốc tiểu bang phải ban hành tình trạng khẩn trương, điều quân trừ bị bảo vệ anh ninh. TT Obama lên tiếng yêu cầu quốc dân bình tĩnh, lấy lòng hoà ái giải quyết vấn đề. Tại thành phố New York, ngày 23 tháng 8, hàng ngàn người tập hợp tại thành phố New York để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Đoàn biểu tình giương cao áp phích "Sự tàn bạo của cảnh sát phải chấm dứt." Cuộc biểu tình đòi công lý minh bạch cho cho Eric Garner, người Mỹ gốc Phi 43 tuổi bị cảnh sát ở Staten Island bắt giữ vào ngày 17 tháng 7 bị cáo buộc bán thuốc lá lậu, đã chết vì bị kep cổ quá lâu.

Nhơn cơ hội này TT Obama nhắc lại đề tài lâu dài Ông hằng tuyên hứa từ khi ứng cử nhiệm kỳ 1, là cải tổ toàn bộ Luật Nhập Cư Mỹ mà Ông cho đã “bể” quá rồi. Liệu ước vọng, lời hứa này này của Ông có đạt được hay không. Kinh nghiệm cho thấy, là từ năm 2007, tất cả những dự luật tu chỉnh, những giải pháp sửa đổi về nhập cư có tầm cỡ một chút đều thất bại. Nếu TT Obama cải tổ theo qui trình lập pháp hiến định thì sẽ không được với Quốc Hội đang chống Ông như hiện tại. Còn nếu Ông cải tổ theo hình thức hành vi chánh phủ, bằng sắc lịnh, chắc chắn Ông sẽ bị kiện vi hiến, tạo cuộc khủng hoảng giữa hành pháp và lập pháp trong hai năm chót của nhiệm kỳ hai của Ông.

Cải tổ thất bại không phải vì Quốc Hội sắp bầu lại toàn bộ Hạ Viện và 1/3 Thượng Viện, qúi vị tái ứng cử quá bận bịu vận động bầu cử ở đơn vị, không có hơi sức, tâm trí đâu mà thảo luận biểu quyết. Không phải pháp nhiệm Quốc Hội này, Đảng Dân Chủ đa số thít khao ở Thượng Viện, còn Hạ Viện thì đảng Cộng Hoà đối lập với TT Obama chiếm đa số. Ngay như may mắn lắm cho TT Obama, Quốc Hội tân cử Dân Chủ đa số ở lưỡng viện, quí vị dân biểu nghị sĩ Dân Chủ đồng đảng với TT Obama cũng không hẵn ủng hộ luật cải tổ nhập cư vì dân biểu nghị sĩ nào cũng nghĩ đến khối cử tri, quyền lợi đơn vị và tiểu bang mình đại diện. Ai cũng thấy các tiểu bang miển Nam của Mỹ, các thành phố lớn như New York, Los Angeles, San Francisco rất khổ với vấn đề nhập cư bất họp pháp, đại đa số muốn kiểm soát nhập cư. Và quan trọng nhứt là dĩ vãng đã cho thấy TT Obama dù miệng lưởi rất mạnh bạo cũng khó nuốt được cục xương gai góc này, từ 2007 thời TT Bush tới giờ chưa có một cải tổ nhập cư nào được Quốc Hội thông qua.

Không ai nghĩ TT Obama dám liều lĩnh ký sắc lịnh cho loại người nhập cư không giấy tờ được hợp thức hoá, gia hạn định cư, vì nhiều dân biểu giới chức Cộng Hoà đã hơn một lần kiện Ông vi hiến. Một số thống đốc Cộng Hoà đã kiện Ông vi hiến khi đưa ra luật Obamacare đòi hỏi người dân thêm một nghĩa vụ mới, là nghĩa vụ mua bảo hiểm nhưng bị Tối Cao Pháp Viện bác khước. Quí dân biểu Cộng Hoà kiện Ông vi hiến khi hoãn thi hành cho một số chủ các công ty khỏi cấp tiền bảo hiểm sức khoẻ cho công nhân và kiện Ông vi hiến khi cử uỷ viên lao động mà không thông qua Quốc Hội. Và toàn Hạ Viện mới đây với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp. Đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú. Kể từ khi lên cầm quyền trong 6 năm qua, Tổng thống Barack Obama đã ban hành 183 sắc lệnh để thông qua một số điều luật mà không cần có sự đồng ý của bên Lập pháp.


Nhưng mới đây sau hai tuần lễ nghỉ hè trên một đảo nhỏ được bảo vệ như tử cấm thành của Trung Quốc, nội bất xuất, ngoại bất nhập ở Massachusetts để Ông chơi golf, Ông trở lại thủ đô. Tại đây Ông đề cập lại hồ sơ gai góc này trong thời gian sắp bầu cử cử Quốc Hội. Ông nói, “Người Mỹ không muốn tôi chờ Quốc Hội..” hàm ý Ông tỏ ra bất bình những vị dân cử có lời ra tiếng vào về việc Ông sắp cải tộ nhập cư.

Qua tin TT Obama có thể ban hành sắc lịnh về cải tổ luật nhẫp cư. Dự thảo sắc lịnh mà TT Obama nói là sẽ ấn ký chưa ai biết nội dung ra sao. Nhưng đã tạo nên một cuộc chống đối báo hiệu một cơn bão lửa đấu tranh từ phía đối lập trước và trong cuộc bầu cử Quốc Hội. Người ta nghĩ TT Obama sẽ gia hạn di trú cho khoảng phân nửa của tổng số 11 triệu người nhập cư bất họp pháp, bằng cách mở rộng qui mô của Sắc Lịnh DACA ("Deferred Action for Childhood Arrival), mà Ông đã ban hành hồi năm 2012, cho phép những người nhập cư bất họp pháp vào nước Mỹ trước 16 tuổi được tạm thời ở lại Mỹ một thời hạn. Luật này cũng giúp cho cha mẹ, ông bà của những vị thành niên này được hưởng ân huệ.

Như đã biết mùa bầu cử tổng thống hay nửa nhiệm kỳ tổng thống nào, vấn đề họp thức hoá khối người nhập cư cũng trở thành vấn đề chia rẽ công luận Mỹ, kẻ chống người binh và làm nhức đầu các chánh trị gia vì số phiếu của người Mỹ gốc Hispanics/Latino nay đã quá quan trọng và thiết yếu cho các ứng cử viên. Năm 2008, Ô. Obama đắc cử tổng thống với 10 triệu cử tri Latino bỏ phiếu cho Ông - con số kỷ lục Latino bầu tổng thống Mỹ. Người Mỹ gốc Latino, nói tiếng Hispanic (hay Tây ban nha) tuy nói là thiểu số nhưng rất đông ở Mỹ. Có một số tiểu bang dân Mỹ gốc Latino đã thành đa số của dân số của tiểu bang. Người gốc Latino có quyền bầu cử vào tháng 11, tập trung đông nhứt ở TB Colorado và Florida, và kế là TB Illinois, Iowa, North Carolina và Virginia, là những tiểu bang bản lề đắc cử tổng thống.

Còn người Da Đen, Mỹ có 40 triệu người theo cuộc kiểm kê dân số năm 2010, chỉ còn chiếm 12.3 % dân số Mỹ, tỷ lệ giảm so với năm 2000 là 14.8%. Trong cuộc bầu cử 2008, theo AP, 96% cử tri người Mỹ Đen ủng hộ Ô. Obama.

Qua những con số thông kê, kết quả bầu cử đã qua, Không ai lấy làm lạ tại sao TT Obama đang tại chức, trong mùa bầu cử tháng 11, 2014 này, Ông đặt vấn đề cải tổ luật nhập cư với Quốc Hội không được thì Ông dùng hành vi chánh phủ, biện pháp sắc lịnh để cải tổ. Và Đảng Cộng Hoà cũng không phải là những người non tay ấn. Với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp, đã vi phạm Hiến pháp, lạm dụng quyền lực để thông qua một số các đạo luật mà không cần có sự đồng thuận của bên Hạ viện, đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.