Hôm nay,  
Việt Báo Online

Obama Lại Định Cải Tổ Di Trú

27/08/201400:00:00(Xem: 4345)
Obama Lại Định Cải Tổ Di Trú

Thời sự nóng hổi về kỳ thị chủng tộc mới đây ở Mỹ. Tại Thành phố Ferguson, tiểu bang Missouri, thiếu niên Michael Brown, 18 tuổi, da đen bị Cảnh sát Da Trắng bắn chết trên đường phố của TP Ferguson (có khoảng 21.000 cư dân) vào ngày 9/8 vừa qua, trở thành một biến động, tạo ra một chuổi biểu tình của người Da den tại địa phương suốt cả chục ngày. Thống Đốc tiểu bang phải ban hành tình trạng khẩn trương, điều quân trừ bị bảo vệ anh ninh. TT Obama lên tiếng yêu cầu quốc dân bình tĩnh, lấy lòng hoà ái giải quyết vấn đề. Tại thành phố New York, ngày 23 tháng 8, hàng ngàn người tập hợp tại thành phố New York để phản đối sự tàn bạo của cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Đoàn biểu tình giương cao áp phích "Sự tàn bạo của cảnh sát phải chấm dứt." Cuộc biểu tình đòi công lý minh bạch cho cho Eric Garner, người Mỹ gốc Phi 43 tuổi bị cảnh sát ở Staten Island bắt giữ vào ngày 17 tháng 7 bị cáo buộc bán thuốc lá lậu, đã chết vì bị kep cổ quá lâu.

Nhơn cơ hội này TT Obama nhắc lại đề tài lâu dài Ông hằng tuyên hứa từ khi ứng cử nhiệm kỳ 1, là cải tổ toàn bộ Luật Nhập Cư Mỹ mà Ông cho đã “bể” quá rồi. Liệu ước vọng, lời hứa này này của Ông có đạt được hay không. Kinh nghiệm cho thấy, là từ năm 2007, tất cả những dự luật tu chỉnh, những giải pháp sửa đổi về nhập cư có tầm cỡ một chút đều thất bại. Nếu TT Obama cải tổ theo qui trình lập pháp hiến định thì sẽ không được với Quốc Hội đang chống Ông như hiện tại. Còn nếu Ông cải tổ theo hình thức hành vi chánh phủ, bằng sắc lịnh, chắc chắn Ông sẽ bị kiện vi hiến, tạo cuộc khủng hoảng giữa hành pháp và lập pháp trong hai năm chót của nhiệm kỳ hai của Ông.

Cải tổ thất bại không phải vì Quốc Hội sắp bầu lại toàn bộ Hạ Viện và 1/3 Thượng Viện, qúi vị tái ứng cử quá bận bịu vận động bầu cử ở đơn vị, không có hơi sức, tâm trí đâu mà thảo luận biểu quyết. Không phải pháp nhiệm Quốc Hội này, Đảng Dân Chủ đa số thít khao ở Thượng Viện, còn Hạ Viện thì đảng Cộng Hoà đối lập với TT Obama chiếm đa số. Ngay như may mắn lắm cho TT Obama, Quốc Hội tân cử Dân Chủ đa số ở lưỡng viện, quí vị dân biểu nghị sĩ Dân Chủ đồng đảng với TT Obama cũng không hẵn ủng hộ luật cải tổ nhập cư vì dân biểu nghị sĩ nào cũng nghĩ đến khối cử tri, quyền lợi đơn vị và tiểu bang mình đại diện. Ai cũng thấy các tiểu bang miển Nam của Mỹ, các thành phố lớn như New York, Los Angeles, San Francisco rất khổ với vấn đề nhập cư bất họp pháp, đại đa số muốn kiểm soát nhập cư. Và quan trọng nhứt là dĩ vãng đã cho thấy TT Obama dù miệng lưởi rất mạnh bạo cũng khó nuốt được cục xương gai góc này, từ 2007 thời TT Bush tới giờ chưa có một cải tổ nhập cư nào được Quốc Hội thông qua.

Không ai nghĩ TT Obama dám liều lĩnh ký sắc lịnh cho loại người nhập cư không giấy tờ được hợp thức hoá, gia hạn định cư, vì nhiều dân biểu giới chức Cộng Hoà đã hơn một lần kiện Ông vi hiến. Một số thống đốc Cộng Hoà đã kiện Ông vi hiến khi đưa ra luật Obamacare đòi hỏi người dân thêm một nghĩa vụ mới, là nghĩa vụ mua bảo hiểm nhưng bị Tối Cao Pháp Viện bác khước. Quí dân biểu Cộng Hoà kiện Ông vi hiến khi hoãn thi hành cho một số chủ các công ty khỏi cấp tiền bảo hiểm sức khoẻ cho công nhân và kiện Ông vi hiến khi cử uỷ viên lao động mà không thông qua Quốc Hội. Và toàn Hạ Viện mới đây với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp. Đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú. Kể từ khi lên cầm quyền trong 6 năm qua, Tổng thống Barack Obama đã ban hành 183 sắc lệnh để thông qua một số điều luật mà không cần có sự đồng ý của bên Lập pháp.

Nhưng mới đây sau hai tuần lễ nghỉ hè trên một đảo nhỏ được bảo vệ như tử cấm thành của Trung Quốc, nội bất xuất, ngoại bất nhập ở Massachusetts để Ông chơi golf, Ông trở lại thủ đô. Tại đây Ông đề cập lại hồ sơ gai góc này trong thời gian sắp bầu cử cử Quốc Hội. Ông nói, “Người Mỹ không muốn tôi chờ Quốc Hội..” hàm ý Ông tỏ ra bất bình những vị dân cử có lời ra tiếng vào về việc Ông sắp cải tộ nhập cư.

Qua tin TT Obama có thể ban hành sắc lịnh về cải tổ luật nhẫp cư. Dự thảo sắc lịnh mà TT Obama nói là sẽ ấn ký chưa ai biết nội dung ra sao. Nhưng đã tạo nên một cuộc chống đối báo hiệu một cơn bão lửa đấu tranh từ phía đối lập trước và trong cuộc bầu cử Quốc Hội. Người ta nghĩ TT Obama sẽ gia hạn di trú cho khoảng phân nửa của tổng số 11 triệu người nhập cư bất họp pháp, bằng cách mở rộng qui mô của Sắc Lịnh DACA ("Deferred Action for Childhood Arrival), mà Ông đã ban hành hồi năm 2012, cho phép những người nhập cư bất họp pháp vào nước Mỹ trước 16 tuổi được tạm thời ở lại Mỹ một thời hạn. Luật này cũng giúp cho cha mẹ, ông bà của những vị thành niên này được hưởng ân huệ.

Như đã biết mùa bầu cử tổng thống hay nửa nhiệm kỳ tổng thống nào, vấn đề họp thức hoá khối người nhập cư cũng trở thành vấn đề chia rẽ công luận Mỹ, kẻ chống người binh và làm nhức đầu các chánh trị gia vì số phiếu của người Mỹ gốc Hispanics/Latino nay đã quá quan trọng và thiết yếu cho các ứng cử viên. Năm 2008, Ô. Obama đắc cử tổng thống với 10 triệu cử tri Latino bỏ phiếu cho Ông - con số kỷ lục Latino bầu tổng thống Mỹ. Người Mỹ gốc Latino, nói tiếng Hispanic (hay Tây ban nha) tuy nói là thiểu số nhưng rất đông ở Mỹ. Có một số tiểu bang dân Mỹ gốc Latino đã thành đa số của dân số của tiểu bang. Người gốc Latino có quyền bầu cử vào tháng 11, tập trung đông nhứt ở TB Colorado và Florida, và kế là TB Illinois, Iowa, North Carolina và Virginia, là những tiểu bang bản lề đắc cử tổng thống.

Còn người Da Đen, Mỹ có 40 triệu người theo cuộc kiểm kê dân số năm 2010, chỉ còn chiếm 12.3 % dân số Mỹ, tỷ lệ giảm so với năm 2000 là 14.8%. Trong cuộc bầu cử 2008, theo AP, 96% cử tri người Mỹ Đen ủng hộ Ô. Obama.

Qua những con số thông kê, kết quả bầu cử đã qua, Không ai lấy làm lạ tại sao TT Obama đang tại chức, trong mùa bầu cử tháng 11, 2014 này, Ông đặt vấn đề cải tổ luật nhập cư với Quốc Hội không được thì Ông dùng hành vi chánh phủ, biện pháp sắc lịnh để cải tổ. Và Đảng Cộng Hoà cũng không phải là những người non tay ấn. Với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống, ngày 30/07/2014 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng đối lập Cộng Hòa chiếm đa số đồng ý khởi kiện Tổng thống Obama "lạm quyền", lấn át quyền hạn của bên Lập pháp, đã vi phạm Hiến pháp, lạm dụng quyền lực để thông qua một số các đạo luật mà không cần có sự đồng thuận của bên Hạ viện, đặc biệt là đạo luật về bảo hiểm y tế và luật di trú./.(Vi Anh)

12/11/2019(Xem: 282)
WASHINGTON - Chánh ám liên bang Carl Nichols tại quản hạt thủ đô nói “không có quyền tài phán với gíam đốc tư pháp Letitia James và ủy viên thuế của tiểu bang New York, là nguyên đơn trong vụ kiện chống lại ủy ban Hạ Viện tìm kiếm hồ sơ thuế lợi tức của ông Trump.
12/11/2019(Xem: 285)
WASHINGTON - Thứ Tư và Thứ Sáu tuần này, Capitol Hill dự kiến nghe điều trần công khai của các nhà ngoại giao George Kent và Marie Yavonovitch.
12/11/2019(Xem: 119)
WASHINGTON - Mối đe dọa của tội ác chiến tranh tại miền băc Syria là đáng quan ngại, theo phát biểu hôm Chủ Nhật 10 tháng 11 của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
12/11/2019(Xem: 233)
MEXICO CITY - Đoàn lữ hành sẽ trốn chạy chiến tranh băng đảng ma túy tại Mexico, gồm khoảng 100 tín đồ Mormon từ vùng quê ở tiểu bang Sonora.
12/11/2019(Xem: 93)
Tòa án CSVN đã kết án 3 nhà đấu tranh dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tổng cộng 33 năm tù giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 105)
50 người đã thiệt mạng vì sốt xuất huyết trong khi có tới 250,000 người mắc bệnh này tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 243)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
12/11/2019(Xem: 134)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
12/11/2019(Xem: 105)
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
12/11/2019(Xem: 116)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 327)
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
12/11/2019(Xem: 292)
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
12/11/2019(Xem: 130)
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
11/11/2019(Xem: 834)
Năm 2016 ông Trump bị bà Clinton dẫn trước 3 triệu phiếu dân bầu nhưng rồi đắc cử Tổng Thống, lý do vì Hoa Kỳ chọn Tổng Thống theo cử tri đoàn (electoral votes) thay vì lá phiếu phổ thông (popular votes).
11/11/2019(Xem: 443)
Nếu gọi văn hoá là tất cả những gì thể hiện sự hiện hữu của con người trên trái đất nầy thì tình huynh đệ chi binh cũng là một đặc điểm của nền văn hoá Việt Nam nói chung và của Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà uy dũng nói riêng.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)