Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Sa-Trường Sa: Đừng Bị Đánh Lạc Hướng Căm Thù

21/12/200700:00:00(Xem: 7431)

Quê nhà Cần Thơ lọt thỏm giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long cho nên chỉ hiểu biết tận tường đất nước con người như mùa màng, lũ lụt vùng đồng bằng Cửu Long.

Ngày ngày chỉ muốn nhúng chân xuống dòng sông, thả hồn nhìn những con nước lớn ròng, những dòng kinh có loài hoa Lục bình tim tím, bồng bềnh theo dòng nước, vừa đi vừa nở hoa, để quên "nước mắt buồn trong những buổi phân ly" như thơ của một tác giả và để được...

...Bây giờ bình yên ngồi hong tóc

Bên dòng sông nước cuộn chảy xuôi dòng!

Truyền hình VN cũng vừa là ký sự về dòng sông MeKong tận cao nguyên Tây Tạng đã cung cấp thêm nhiều tư liệu khoa học quý giá...

Nhưng chủ quyền Trường Sa-Hoàng Sa là nỗi đau, đất nước vẫn đậm nét trong trí tưởng do biến cố 1974, biến cố 1988 không có nhiều thông tin.

Dù hiểu biết gián tiếp như nhìn mây trắng trời xanh, trăng sao và mặt trời xa lắc xa lơ, diện mạo Trường Sa Hoàng Sa mơ hồ, nhưng tôi biết tất cả là đều là có thật, là chốn quê chưa có dịp tìm về. Đó là ngư trường và vùng tài nguyên lâu đời của VN nào cá biển, phân chim là nơi có đài khí tượng thủy văn do người VN làm việc...

Trung Quốc không có gì để có thể tranh cãi theo luật biển.

Tôi dùng cụm từ "đánh lạc hướng căm thù" là cụm từ rất hay của một bài viết trong báo "Sóng Thần" số 304 năm 1974 trong tựa đề "CSBV tiếp tay Trung Cộng đánh lạc hướng căm thù giặc Tàu của đồng bào BV" với các trích đăng về quan hệ Quốc tế:

- Báo Prada lại lên án Trung Cộng bành trướng xăm lược.

- Báo Mỹ: Nga đứng về phía VNCH trong vụ Trường Sa.

Trên một tờ báo 1974 cũng viết: "Nga lên án TC đánh chiếm Hoàng Sa thúc LHQ buộc TC phải thương thuyết "

Một tờ báo khác 1974 thì viết tin từ Ba Lê: "Tại hội nghị VC bác bỏ đề nghị VNCH lên án vụ TC chiến Hoàng Sa! ".

Còn quan điểm của Mỹ ra sao mà không lên tiếng"

VNCH không thành công đòi đất, chỉ đòi được người vì Nga đứng về phe VNCH còn Mỹ thì sao" Mỹ đứng về phía Trung Quốc.

Mủi dáo căm thù giặc trong vụ Trường Sa Hoàng Sa này phải dành cho hai ngoại bang là Trung Quốc và rất tiếc đó là ngoại giao nước Mỹ. Chuyện Kissinger có thể có công đã làm mọi cách giúp tù binh Mỹ về nước an toàn nhưng thật bỉ ổi với người VN khi đi đêm với TQ về việc quyết định bất lợi cho số phận VN. Kissinger vẫn luôn là kẻ "cựu thù" không được tha thứ vì giúp TQ cướp đoạt Hoàng sa để ngăn Liên Xô!

Dội bom vào thành phố Hà Nội làm chết dân thường là điều thứ nhất phải chống Mỹ và đây là cái sai thứ hai khiến tôi phải... chống Mỹ!

Phần ngầm chánh trị này là TQ đã "hù" Mỹ và thành công. Lý của TQ là CSVN nay theo LX và sẽ là một Cuba theo LX chống Mỹ ở Viễn Đông, nếu LX vào Hoàng Sa và vịnh Cam Ranh thì cán cân lực lượng quân sự biển Đông sẽ bị tái phối trí bất lợi cho Mỹ. TQ thả mồi, Mỹ nắm cần câu giựt lên và con cá Hoàng Sa VN rơi vào giỏ TQ. Nước Mỹ có trách nhiệm sửa lỗi này.

Tôi căm tức Kissinger và Mỹ nhiều lắm trừ phi nay Mỹ thực hiện câu nói: "Không có cái xấu điều sai nào của nước Mỹ mà không được thay thế bằng lẽ phải điều tốt của nước Mỹ ".

Tôi cám ơn hỗ trợ của quốc hội Mỹ cho "phong trào dân chủ" trong ngoài nước nhưng tôi vẫn tin là người VN với nhau khi cởi bỏ ngộ nhận có thể cùng nhau giải quyết chỉ có... sớm hay muộn một chút thôi. Tôi tin dân VN miền Bắc dù còn nhiều khúc mắc với nước Mỹ từng dội bom miền Bắc tan tành cũng sẽ mang ơn thập bội nếu nước Mỹ, khi bàn cờ thế giới đã minh bạch, Mỹ cần ủng hộ VN trên diễn đàn quốc tế để VN lấy lại Trường Sa-Hoàng Sa nguyên vẹn qua đàm phán quốc tế ở LHQ. Nước Mỹ đừng làm lơ trách nhiệm này!

Cần giúp CSVN chưa đủ tự tin hội nhập quốc tế hay chưa thấy ra cách giải quyết!

Hãy nghe kết luận của Phó đề đốc Hồ văn Kỳ Thoại viết một cách minh bạch rằng:

"Chúng tôi phải quyết định rút lui khi cố vấn Hoa kỳ cho biết 17 chiến hạm của Trung quốc đang trên đường tới khu vực và khả năng là sẽ có phi cơ phản lực tới từ đảo Hải Nam".

Hạm đội 7 của hải quân Hoa Kỳ đóng gần đó đã không có sự trợ giúp nào ngay cả khi nghe cầu cứu!

Ông Thoại tin rằng Trung Quốc đã nổ súng giao tranh vì biết rằng Hoa Kỳ sẽ không tham dự trận chiến này!"

Xem hồ sơ tổn thất thì qua trận đánh do VNCH khai hỏa trước Trung Quốc tổn thất nhiều hơn dù VN không biết số tổn thất về người của TQ. Chuyện Ông Thoại tin cố vấn Mỹ báo về 17 tàu chiến đang trên đường đến nghênh chiến với VNCH, về phản lực cơ ném bom từ Hải Nam sang chưa chắc là đúng, có thể Mỹ "hù" VNCH vì đã đi đêm với TQ và vì VNCH... phải thua theo kế hoạch của Mỹ. So tổn thất của TQ có chiến hạm tối tân hơn vẫn tổn thất nhiều hơn VNCH. VNCH đánh quá giỏi, quá gan!

Sau 1975 quả tình Liên Xô đã khai thác dầu ở Vũng Tàu và hiện diện ở Cam Ranh làm TQ thèm muốn và làm Mỹ sợ không phải không có cơ sở. Nhưng VN rõ ràng nay không là một Cuba. Cuba chống Mỹ chết bỏ như Tây chống Mỹ theo truyền thống và... không biết để làm gì ngoài tự hãnh diện là mình dám chống... một siêu cường. Cuba dại hơn Hawaii hết biết!

Hiểu ra sao và ứng xử cách nào câu chuyện của biển Đông

Phải để cho báo chí VN trong nước được nói hết phân tích về luật biển về việc tạo chứng cớ giả để xăm lược của Trung Quốc. Mối quan hệ tốt của VN với TQ đã bao giờ có đâu mà sợ mất, sợ... tổn hại"

VN đã thương lượng thành công với Thái Lan để yên ổn khai thác tài nguyên. VN-TQ-Philippine có đề án thăm dò dầu khí vùng tranh chấp nhưng chỉ khiến TQ... thấy ghét về việc VN có chủ quyền nên... làm tới. Không chịu dừng lại vấn đề kinh tế mà đã là tập trận, rồi xác định chủ quyền, rồi căn cứ quân sự, rồi chỉa súng vào vùng biển Nha Trang của VN cho coi...

Tôi đã biết từ lâu công văn của ông Phạm văn Đồng công nhận 12 hải lý. Đó không phải là văn kiện bán nước. TQ luôn muốn dân chúng VN hiểu là Bắc Việt đã đồng ý cho chiếm Hoàng Sa Trường Sa để dân không hiểu rõ chỉa mủi dùi thù nghịch vào CSVN. TQ vô can chỉ do VN tự nguyện nhường đất!

Nếu đáng nói thì công văn này ông Đồng đã không ghi chú rõ là chỉ hiệu lực có thời hạn "trong thời gian chiến tranh". Tôi chưa tìm thấy tài liệu hải quân VNCH và các nhà khoa học hàng hải kết tội ông Phạm Văn Đồng qua văn bản này.

Trong vụ Trường Sa-Hoàng Sa xin đừng bị đánh lạc hướng căm thù. Ngày 14.3.1988 quân đội CSVN đã có trận hải chiến không thua gì trận hải chiến của VNCH năm 1974.

Trong trận chiến này Quân đội CSVN có 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 3 chiến sĩ hi sinh, 70 mất tích, sau TQ trao trả 9 còn 61 anh em mãi mãi nằm lại giữa biển khơi.

Tôi đã tìm hiểu và biết đó chỉ là biên độ để tăng cường tuần tra từ 3 hải lý tăng lên 12 trong lúc có chiến tranh và lúc Mỹ phong tỏa Hải phòng. TQ tuần tra bảo vệ TQ và bất cứ hoạt động nào ở vùng biển này cũng phải báo cho TQ biết.

TQ có thể trưng bằng cớ này gạt dư luận dân thường VN không có thông tin, gạt Quốc hội TQ để thông qua việc thành lập đơn vị hành chánh vì CSVN đã có... thỏa thuận. Bây giờ VN chống đối nói khác là "từng lúc có ý kiến khác nhau" lộn xộn chứ không phải TQ" Với những quốc hội "chả biết gì" ngoài dơ tay của VN và TQ cùng với VK còn giận, không tin CSVN thì cũng có nhiều tác dụng đấy!

Năm 1933 Pháp ra nghị định sát nhập hành chánh các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào các tỉnh ven biển VN và gửi công hàm đi các nước liền kề. Chỉ có Nhật Bản phản kháng lấy lệ và người Pháp vẫn tiếp tục thi hành nghị định đã ban bố trong công báo Pháp không có kháng cự nào xảy ra.

Sau đó một nhóm dân Phi Luật Tân mới chiếm đảo Loại Ta, Trung Hoa Dân Quốc chiếm đảo Phú Lâm cực bắc của quần đảo Hoàng Sa. Riêng đảo Thái Bình của quần đảo Trường Sa do Nhật cưỡng chiếm trong đệ nhị thế chiến. Khi Tưởng giới Thạch giải giới quân đội Nhật, đã chiếm cứ luôn, đảo Thái Bình của Trường Sa cùng với đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa nhưng sau đó phải bỏ ngỏ một thời gian. Nay Đài Loan lại tuyên bố chủ quyền cũng đếu là do cướp đoạt gần đây (sau 1933) không hề có giá trị pháp lý!

1954 quân Pháp rút khỏi Việt Nam, VNCH dựng bia để khẳng định chủ quyền quốc gia trên đảo lớn là đảo Trường Sa, đại diện chung cho quần đảo Trường Sa. Riêng đảo Phú Lâm của Hoàng Sa lại nằm sát vĩ tuyến 17, lọt trong khu vực phi quân sự theo hiệp định Paris năm 1954. Việt Nam tuy không ký vào hiệp định Paris nhưng vào lúc này vẫn muốn tránh không vi phạm.

Theo luật biển, một đất nước nếu không có chồng lấn hải phận có quyền tuyên bố các đảo, bãi san hô đến 200 hải lý thuộc về mình nếu có cơ sở chứng minh chủ quyền lâu đời. VNCH hay cho tàu đánh cá neo đậu tránh bảo khiến tình báo TQ len lỏi vào tìm cách tạo ra chứng lý về sự hiện diện lâu đời, do thám nhiều lần bị VNCH phát hiện.

Côn Đảo và Phú Quốc đúng tên là đảo vì có cư dân sinh sống còn Trường Sa-Hoàng Sa là các dãi đá ngầm không có cư dân.

Trường Sa-Hoàng Sa nếu đứng rời rạc, thì về danh xưng chính thức là dãy đá ngầm phải có chứng lý sự hiện diện cho nên TQ biết luật quốc tế này, giả làm dân đánh cá, lén mang xác người TQ cổ đại và các đồng tiền cổ chôn tại đảo Hoàng Sa để chứng minh là đảo có cư dân TQ sinh sống. VNCH đào mộ vứt hết xuống biển nhưng tiền cổ thì không phát hiện hết... Trung Quốc có cố xây dựng công sự mới toanh thì càng chứng minh thói "hiếu chiến bành trướng" và VN cùng lắm là thương lượng mua lại!

Khi gọi là dãy đá ngầm, nếu xét điạ chất thì càng không có liên quan gì đến TQ vì đối với VN đây là dãi nối dài của dãy Trường Sơn. Biển Trường Sa sâu chỉ khoảng 200 mét, nơi sâu nhất Hoàng Sa là 400 mét. Còn biển Trung Quốc từ Hải Nam đến Trường Sa-Hoàng Sa có đứt đoạn điạ chất bằng những vực biển trũng sâu cả vài ngàn mét (4.600 mét).

Nên khẳng định Trung Quốc chưa từng có lý do gì cho thuyết phục hay đúng luật!

Vì vậy TQ dùng đòn quân sự đánh dành đất và đòn chánh trị hù doạ CSVN. TQ gây chiến tranh biển Đông đi ngược lại công ước LHQ. LHQ phải thúc dục TQ ứng xử lại cho đàng hoàng.

Chỉ có VN từ 1933 Pháp giúp làm theo luật, sáp nhập Trường Sa-Hoàng Sa vào các tỉnh ven biển nên có lợi thế gần như tuyệt đối so với Trung Quốc. Nay TQ muốn tranh với VN thế mạnh đó nên 2007 "rất quê" là CSTQ lén "bắt chứơc" VN, sáp nhập vào một tỉnh TQ để có nhiều quyền lợi kèm theo như VN đã có từ 1933! Nếu chúng ta không kiên quyết dựa theo luật biển mà đấu tranh ra quốc tế thì sẽ hối hận suốt đời đó nhe!

Tài liệu chính xác các nhà khoa học đã viết đầy đủ. Đấy là những gì đã ghi khắc vào nhận thức "không chuyên" của một người dân VN như tôi về đất nước mình.

Chính xác nhất, thuyết phục nhất có sức mạnh luật pháp nhất là lý lẻ Hoàng Sa-Trường Sa đều ở dưới vĩ tuyến 17 thuộc VNCH. Không có trong bản đồ Trung Quốc xưa nào viết nói về hai quần đảo này. Pháp đã có tuyên bố chủ quyền xây đài khí tượng và sau 1954 giao lại cho VNCH...

Lo tránh chiến tranh:

Không ai muốn chiến tranh nhưng nhận định cho rằng chiến tranh 1979 có thể tránh nếu khôn khéo e là... hoang đường! Trung Quốc luôn chưởi nặng VN có óc tiểu bá, tranh làm chủ miền Viễn Đông với TQ. Nay nhờ Mỹ làm lơ TQ mới dám... dạy cho VN một bài học Campuchia và phía Bắc. TQ làm oai khi được Mỹ đi đêm hứa để TQ làm anh cả vùng Viễn Đông này! Tôi không tán thành việc xâm chiếm ai, mà phải có kế hoạch dân số giáo dục kinh tế tốt mới phát triễn đất nứơc. Xâm chiếm gây ra bất ổn phản kháng triền miên.

Đây là cái sai thứ ba mà tôi phải tuyên bố rõ là... tôi "chống Mỹ".

Phải nói cho chính xác chỉ sau khi ông Lê Duẫn, bộ chánh trị VN kiên quyết đánh trả, thắng ở Campuchia và gây thương tổn không nhỏ cho Trung Quốc, Mỹ mới coi VN là có đủ tầm vóc tồn tại... độc lập.

Trước 1975 và sau 1975 tôi từng tranh thủ nói với bạn bè là các nhà khoa học Mỹ về vấn đề đã tính toán sai do không biết lịch sử VN trong trái tim người VN này! Rằng đánh Mỹ chỉ có nửa nước là miền Bắc thôi nhưng nếu Mỹ giao VN cho Trung Quốc thì cả nước sẽ đánh Mỹ, ghét Mỹ một, ghét TQ hai ba vì món nợ lịch sử quá lớn! Còn cộng đồng người Hoa gốc Hán ở miền Nam là người Hoa tự trọng anh hùng, dân VN miền Nam sống rất hoà đồng.

Tôi tin rằng nếu CSVN hiểu người miền Nam, dù chỉ là phụ nữ bận bịu gia đình nuôi con trông cháu như tôi hiểu gì nghĩ gì cho đất nước, sẽ thôi không ngộ nhận lo sợ, và mới có lòng lo hoà giải dân tộc thật sự!

Sau 1972 khi Mỹ đã có quan hệ với TQ chưa quan hệ được với Liên Xô, thất vọng vì VNCH không chịu xã thân đánh miền Bắc hăng hái, trong khi Nam Hàn đánh giúp Mỹ và VNCH mà còn hăng hái và giết VC nhiều và kiên quyết hơn VNCH! Lính Mỹ chết và tù binh Mỹ bị cầm tù ở Hà Nội khiến Mỹ lâm thế phải thương lượng bất lợi. Do đó trên bàn cờ chánh trị quốc tế, vào thời điểm 1974 này VN chỉ là con tốt thí trong con mắt Mỹ và bàn tay nhớp nhúa gian manh của TQ.

Lòng người

Lời người dân nghiêm khắc phê phán dành cho Ông Nguyễn Tất Thành và CSVN. Một lân bang bành trướng lấn đất, luôn là một tai họa dọc dài lịch sử giữ nước mà mơ màng "Thế giới đại đồng" quái quỷ, quay ngược mủi dáo đâm vào dân VN khi chưởi miền Nam làm "bù nhìn" để sung sướng rửa đôi chân lấm lem... làm "Vua cỏ", thần phục TQ như một chư hầu. Chính ông Bảo Đại có cuộc sống phù phiếm của một đứa con cưng giữa thời ly loạn, một vợ nhưng nhiều bà phi là chưa tốt, nhưng động thái yêu nước thoái vị, bỏ hoàng gia cùng ông Nguyễn tất Thành xây dựng một chánh quyền đa nguyên đa đảng năm 1945 là quá tốt mở ra đầy cơ hội đoàn kết toàn dân. Ông thật đáng nể khi nói: "Thà làm dân một nước độc lập hơn làm vua nước nô lệ."

Còn ông Nguyễn Tất Thành đã làm nhiều điều mà kết quả là thiệt cho dân đau lòng cho đất nước! Có một động thái của ông Nguyễn Tất Thành bị bỏ qua, là khi nhận ấn kiếm ông đưa cao ấn kiếm như ông được truyền ngôi làm... vua nước Nam thay cho Bảo Đại!

Cũng may cho đất nước còn có những người như Bác Võ Nguyên Giáp hay ông Phạm Văn Đồng nằm trong hang cọp để giúp cho cọp bớt hung dữ. Ông Mai chí Thọ trấn trong gia đình để anh mình là Lê Đức Thọ bớt phần thủ đoạn!

Các đấng nam nhi CSVN to xác, mang huy chương "đẹp trời" trên ngực áo, đừng có chỉ giỏi lo ví "bắt nhốt con gái nhỏ" như luật sư Công Nhân, lại còn "khờ" trước luật pháp quốc tế khi phải đấu đá với một TQ đầu óc mafia! Miền Nam tôi gọi đó là thứ "khôn nhà dại chợ" xấu lắm đó nhe!

Khi trình độ kém mà cơ hội cao thì Ông Nguyễn Tất Thành vội vàng nắm lấy để có lợi cho bản thân như bất cứ con người tầm thường nào!

Tất cả đều do Mao có ý đồ nuôi lớn sự bất cẩn qua ý tưởng hoang đường "quốc tế CS". Tiếc thay ông Nguyễn Tất Thành đã cả tin. CSVN quả là đã dựa vào TQ, tin vào TQ, cỏng rắn cắn gà nhà, để lại đại họa cho dân qua CCRDD, và đại họa cho chính đảng CS trong trận chiến Tây Nam VN-Campuchia và trận chiến phía Bắc năm 1979. Việc CSVN theo Maoist chỉ tuân phục đảng là ý đồ tách 3 triệu đảng viên khỏi lòng dân tộc VN.

Ông Lê Duẫn, tướng Nguyễn Chí Thanh thấy rõ nhưng không có giải pháp đúng. Chiếm Miền Nam để hy vọng có nguồn kinh tế, để có thể độc lập giữ toàn vẹn lãnh thổ được không" Câu trả lời đang là không! Giải pháp là phải dựa vào sức mạnh của dân chúng và luật quốc tế!

Ngày xưa bà Trưng Triệu và Hưng đạo vương chỉ dựa vào dân. Dù cho bị đô hộ mà dân có ý thức chánh trị cao bị bốc lột chỉ nghèo thôi chứ VN không bị đồng hoá như người Trung Quốc bị Mãn Châu dùng lợi ích đồng hoá luôn. Đảng viên CSVN đừng vì lợi ích cá nhân mà đồng hoá với Maoist Tàu cộng. Đảng viên có thể nào giải thích vì sao ông Nguyễn tất Thành chết còn đòi theo Mao, mà không bị chê trách là vọng ngoại vong thân, vong bản chứ"

Chuyện các nước cơ hội lấn chiếm tranh dành đều không có lý do đúng theo luật ứng xử về biển. Ủng hộ đàm phán song phương với các nước, chia xẻ khai thác tài nguyên nhưng chủ quyền phải luôn là của VN.

VN trong và ngoài nước xin thành lập "đội đặc nhiệm tự nguyện" bảo vệ Trường Sa-Hoàng Sa, tổ chức hội thảo, in ấn tài liệu chính xác để từng người dân VN có thể hiểu và biết rõ diện mạo non sông VN của mình. Những lúc lòng lo như có lửa mà nghe tuyên truyền lải nhải chủ thuyết lạc lỏng CS hoài khiến xem Tivi là muốn... nổi khùng"! Đừng trang bị cho sinh viên cách ứng xử kiểu trên diễn đàn (chaoco) rằng chuyện chánh trị đã có đảng lo! Còn tuổi trẻ làm gì mà không chịu tìm hiểu" Trí thức trẻ như chúng tôi thời 1974 có biến cố là nhào đi tìm hiểu tận tường thực hư ra sao. Nay thanh niên sao cứ an nhiên" Lẽ nào lo rủ bạn bè đi động lắc có công an bảo kê để "đóng góp" kinh tế cho mấy anh mấy chú!"

Ông thứ trưởng CA Hưởng giữ quyền công tố và tòa án kết tội các nhà dân chủ là bị "thế lực thù địch" tác động, còn ông Nguyễn Tất Thành thì nói rõ cứ làm theo Mao, bị đồng hoá vào Tàu Mao và LX Lênin, thì sao không bị kết tội mà còn bảo... học tập tấm gương này"

TQ chưa bao giờ thôi làm "đứa con hoang ô hợp hiếu chiến" của nền văn minh và luôn làm trái tâm thức Phật giáo từ bi cấm sát sanh của Châu Á. Quân sự TQ thời nhà Thanh luôn do Mãn Châu ô hợp nắm giữ để khống chế người gốc Hán xâm chiếm lân bang. Sau cách mạng Tân Hợi đến giờ chưa biết tộc Mãn Châu này, nay cùng tộc người Hán hoà đồng ra sao. Ở TQ thì được mô tả "một người Trung quốc thì hút á phiện, hai người TQ thì cờ bạc, ba người TQ thì làm cách mạng".

Vì phức tạp như vậy nên người TQ khác nhau xa VN. Có người TQ thật tốt, có người thật ác dã man.

Hoàng đế bạo chúa TQ như Tần Thủy Hoàng tóm thâu lục quốc. Không nên coi đó là công "thống nhất Trung Nguyên" khi lòng dân... không thống nhất. Có thể thấy, ngay bây giờ, biên giới Trung Quốc bao trùm quốc gia Tây Tạng, nhưng lòng dân có được yên để phát triển đâu! TQ luôn là đất nước nghèo khó và bất ổn, một dân tộc tan tác và tàn sát nhau như Thiên An môn, tranh mua bán có thể bỏ chất độc vào bánh bao để giết... khách hàng mà làm sao phát triển chứ" Người Trung Quốc cho rằng sau khi bị Mãn Châu ô hợp chiếm thì Mãn Châu có công mở rộng biên cương xâm chiếm lân bang và bị Hán hoá về văn minh văn hoá nhiều hơn. Đó là cách người TQ tự biện hộ, tự an ủi chứ người Hán chịu cạo nửa đầu thần phục vài trăm năm ít ra cũng bị Mãn hoá mà dễ thấy nhất là thêm óc bạo lực. Mao trạch Đông là người Hán bị Mãn Châu hoá nên giết dân mình chẳng gớm tay thế đó!

Có trao đổi thân tình mới nghe người Hoa biết rõ hai nước nói thật lòng.

Người TQ nói: TQ giàu gì giàu dân vẫn nghèo. Dân VN mới giàu, vì theo phong cách Mỹ. Dân VN có nhà riêng có quyền sở hữu đất đai!

TQ giống Nhật, sau chiến tranh dân Nhật được động viên lòng yêu nước nên rất cần kiệm, ngay bây giờ khi đã giàu dân Nhật cũng cần mẫn nhưng ít giàu hơn Mỹ! Dân Nhật cũng khó chơi vì tính ích kỷ không chia xẻ công nghệ như Mỹ.

Bán đảo Ấn Độ chia ba thành Ấn Độ-Pakistan-Bangladesh để các sắc dân gốc Ấn có thể chọn vùng cư trú dễ thống nhất lòng dân và phát triễn là chiến lược tốt! Cách chia xẻ đất nước theo lòng dân của Ấn Độ chỉ xảy ra khi có được bộ óc của một triết gia biết quý trọng sự sống!

Nước Mỹ cũng như Ông Nguyễn tất Thành tin theo, dựa và Trung Quốc nên Mỹ vừa bị bẽ mặt khi tháng 11.2007 có đến ba vụ TQ cấm tàu Mỹ ghé vào Hồng Kông như đã hứa. Hai trong số đó là USS Reuben James và USS Kitty Hawk... TQ giải thích lộn xộn, khi thì nói là hiểu lầm khi thì nói đáp trả chuyện Quốc Hội Hoa Kỳ tặng huân chương cho Đức Đạt Lai Lạt Ma, và về chuyện Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan.

Một đất nước nông nghiệp còn nghèo khiến cho VN xài đồ Trung Quốc kém chất lượng, hàng nhái, hàng gian, đồ giả, sản xuất từ Huyện Xã của Trung Quốc. CSVN cũng thua xa Ấn Độ trong nhận thức: "Ấn Độ mất vai trò nước lớn do nắm bắt công nghệ." Còn VN đã bỏ tiền mua công nghệ lạc hậu bỏ đi của Trung Quốc, ôm lỗ vài ngàn tỷ... là sao"

Trần Thị Hồng Sương (17.12.2007)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.