Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Lệ Giảm Thán Khí Carbon Tại Mỹ Làm Kỹ Nghệ Than Đá Mất Hàng Ngàn Việc Làm

13/08/201400:00:00(Xem: 1664)
WASHINGTON - Kỹ nghệ than bắt đầu tăng sức tranh đấu trong tháng qua với hàng loạt thông báo đóng cửa mỏ và đóng cửa nhà máy nhiệt điện, có nghĩa là 1 số công nhân bị sa thải – chính quyền liên bang bị quy trách về những quy định mới để giảm thán khí carbon gây hiệu ứng nhà kính trong khi kỹ nghệ than bị quy trách nhiệm làm hại môi trường thiên nhiên.

Nhưng điều rõ ràng là với những ai có việc làm lệ thuộc than, tình hình ngày càng xấu thêm.

Ảnh hưởng kinh tế gây ra bởi sản luợng than sút giảm là đề tài đổ lỗi lẫn nhau trong chính giới thủ đô và tại các tiểu bang có mỏ than – 1 phần chỉ trích cả quyết cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) trong chính quyền Obama đã vuợt giới hạn với các biện pháp chống ô nhiễm mới. Người khác tin rằng ảnh hưởng của thị trường mạnh hơn trong lúc Hoa Kỳ tìm phương cách thu dụng số công nhân lệ thuộc kỹ nghệ than.

Bất kể nguyên nhân, thiệt hại của kỹ nghệ than là thật: tuần qua, Alpha Natural Resources loan báo đóng cửa mỏ Emerald tại quận Greene (Pannsylvania), sa thải 500 công nhân. Cùng trong tuần qua, NRG Energy báo tin đóng cửa nhà máy nhiệt điện Remeoville (Illinois), 250 việc làm bị mất. Tuần trước đó, 2 nhà máy điện đốt than tại Alabama đóng cửa, ảnh hưởng 180 việc làm. Alpha cũng định cho nghỉ việc 1100 công nhân khai thác mỏ than lộ thiên tại West Virginia.

Đốt than để sản xuất điện đưa lại doanh lợi ngày càng kém, gây bất mãn với nghiệp đoàn và công nhân – hàng trăm công nhân xuống đường ngày 29-7 tại Pittsburg, hô khẩu hiệu “EPA đừng làm mất việc làm của chúng tôi”. Nhưng, ngay cả khi EPA rút lại các quy định khó khăn, không chắc nhiều việc làm đuợc duy trì – kỹ nghệ than đã sa sút từ 1 thời gian dài. Tính vào giữa thập niên 1980, kỹ nghệ than thu dụng 178,000 người, năm 2000 còn lại khoảng 71,000.

Tiêu thụ than đá tại Hoa Kỳ đang giảm, giảm 20% trong 1 năm tính vào thời điểm 2012 theo hồ sơ của cơ quan thông tin năng luợng.

Nhiều người, gồm nghiệp đoàn thợ mỏ, nghĩ rằng đầu tư vào năng luợng thay thế là không đủ nhanh để bù đắp việc làm, và không là thực tế để cung cấp việc làm cho số nguời của kỹ nghệ than mất việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (02/12/2020), tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các cơ quan y tế bắt đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19 trên diện rộng từ tuần thứ hai của tháng 12/2020, đồng thời cho biết Nga đã sản xuất khoảng hai triệu liều Sputnik V.
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông có thể tiêm vaccine Covid-19 tương lai ngay trên truyền hình để xây dựng lòng tin của người Mỹ về tiêm chủng.
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.