Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Lương Cao Quá, Có Xin Được Hưu?

13/08/201400:00:00(Xem: 1387)
Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Sau khi về hưu mà còn làm việc, sẽ không ảnh hưởng đế tiền hưu toàn phần

Câu hỏi:

Tôi sinh tháng 11 năm 1941, tôi có thẻ xanh ở tháng 2 năm 2002, tôi không đi làm ở Hoa-Kỳ bao giờ. Tôi được trợ giúp của con gái nhưng hiện nay nó không giúp tôi nữa. Năm 2003 tôi bị ung thư hạnh ở cổ. Hiện nay mắt bên trái bị mù mà tôi còn bị tiểu đường và ung thư cao máu. Tôi có mấy câu hỏi sau đây:

(1) Con gái của tôi đã mất việc 5 năm rồi. Con tôi có thể xin người chăm sóc ở tại nhà để chăm sóc tôi không? (2) Tôi không có lợi tức gì chỉ có Medicare và Medi-Cal của California. Theo tình hình của tôi, tôi có được xin tiền tàn tật hoặc tiền trợ giúp gì không? Nếu được thì xin ở đâu và phải làm gì?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị có thẻ Medi-Cal của California (thường gọi là thẻ trắng) và Medicare (thường gọi là thẻ xanh-đỏ)

(1) Khi quý vị có Medi-Cal, con của quý vị có thể xin người chăm sóc ở tại nhà để chăm sóc cho quý vị mà chính phủ sẽ trả tiền cho người chăm sóc. Quý vị có thể đến một hội cao niên địa phương nhờ một nhân viên xã hội giúp.

(2) Sở An Sinh hội có giới hạn về sự tàn tật. Nhưng quý vị có Medi-Cal, quý vị được hưởng những dịch vụ y tế miễn phí. Quý vị không phải là công dân Hoa-Kỳ thì không được hưởng SSI. Quý vị không có tín chỉ làm việc thì cũng không được hưởng SSDI nữa. Chúng tôi đề nghị quý vị liên lạc với cơ quan Medi-Cal của quý vị, xem họ có những lợi tức gì giúp không? Ví dụ như là CAPI, CAPI giúp tiền cho những người không có công dân Hoa-Kỳ không được hưởng SSI. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, hãy đến một hội cao niên địa phương nhờ một nhân viên xã hội giúp.


Câu hỏi:

Đến tháng 11 năm nay tôi sẽ đủ 66 tuổi là hưu toàn phần của tôi. Tôi kế hoạch sau khi hưu tôi còn tiếp tục đi làm. Tôi nghe nói nếu thu nhập cao quá, tôi không được xin hưu. Có đúng không? Hai tháng trước tôi đã có thẻ Medicare.

(Độc giả ở Tiểu Bang Washington)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi xin trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị đến tháng 11 năm nay đủ 66 tuổi sẽ xin hưu toàn phần (FRA). Nhưng quý vị được nghe nói nếu thu nhập cao quá, quý vị xin hưu sẽ bị từ chối. Điều này không đúng. Nếu quý vị đã được hưởng tiền hưu mà còn vẫn đi làm, thu nhập của quý vị cao bao nhiêu cũng không bị ảnh hưởng đến tiền hưu. Nhưng thu nhập của quý vị cao quá thì sẽ ảnh hưởng đến việc xin SSI, Medi-Cal và Food Stamps (phiếu thực phẩm). Nếu quý vị xin hưu non trước hưu toàn phần (FRA), mà quý vị còn tiếp tục đi làm với tiền thu nhập vượt quá mức quy định, tiền hưu của quý vị sẽ bị giảm. Tuy nhiên, sau khi về hưu toàn phần mà còn đi làm, thu nhập cao bao nhiêu tiền hưu toàn phần cũng không bị giảm.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thọai tòan quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, nhân viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc tiếp tục viết thư cho chúng tôi.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

Lời ghi chú: Nếu quý vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu quý vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu quý vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời quý vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì quý vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:

1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.