Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Bọ Trong Đầu

14/08/199900:00:00(Xem: 5456)
Ở Việt Nam con bọ 2YK không nằm trong máy. Nó nằm trong đầu.
Con bọ 2YK (năm 2000) có nghĩa là sự trục trặc của các máy điện toán chỉ đọc được hai số cuối của năm theo thông lệ, bởi vậy khi nó qua ngưỡng cửa năm 2000 nó có thể đọc lộn hai con số 00 thành 1900 chớ không phải 2000. Vì thế con bọ này làm kẹt máy điện toán vào đầu năm 2000 cũng là đầu thiên kỷ mới. Cả thế giới đã lo đối phó với con bọ này từ lâu, bởi vì máy computer đã gắn liền với mọi lãnh vực sinh hoạt của đời sống con người, nhất là ở những nước tiền tiến.
Còn về Việt Nam, một trong những nước nghèo nhất thế giới lại đang tấp tểnh chân trong chân ngoài trên ngưỡng cửa đổi mới kinh tế, Ngân hàng Thế giới đã liệt nước này vào loại những quốc gia có nhận thức rất thấp về những rắc rối do con bọ 2YK có thể gây ra. Từ đầu năm nay, thỉnh thoảng người ta cũng thấy các ông Cộng sản nói về con bọ 2YK, nhưng rồi sau đó lại lơ là. Trên thực tế họ đã làm gì"
Chu Hào, Thứ trưởng bộ Khoa học, Kỹ thuật và Môi sinh, người đứng hàng đầu trên chiến tuyến đối phó với 2YK đã phải than một câu về việc đối phó với 2YK “đã chậm chạp một cách đáng xấu hổ”. Theo thăm dò chính thức, đến tháng 8 vẫn còn hơn phân nửa các cơ quan chính quyền và các cơ sở kinh doanh không chuẩn bị một chút nào để đối phó. Về các ngân hàng, báo chí nhà nước nói Ngân hàng Nhà nước Trung ương và 4 ngân hàng thương mại quốc doanh cùng cả 1,000 chi nhánh vẫn trông chờ số tiền 10.4 triệu Mỹ kim để được sửa chữa máy điện toán. Dù vậy các ngân hàng vẫn nói là sẽ không có vấn đề gì cả. Nhưng trước tình hình này liệu dân chúng có tin hay không, hay chờ gần đến cuối năm rồi kéo đến rút hết tiền ra để có an toàn"
Về lãnh vực viễn thông như điện thoại và Internet, khoảng 2/3 của 100,000 máy điện toán là loại máy có nhược điểm với 2YK. Vào giữa tháng 7 công ty quốc doanh Bưu Điện và Viễn thông cho biết 80% máy điện toán của cơ quan này đã được sửa chữa. Tại sao mẫn cán vậy" Lý do dễ hiểu đây là cơ quan đang hốt bạc về những dich vụ trong và ngoài nước. Còn về Hàng Không Việt Nam cũng có chuyện nực cuời. Đây là một trong những quốc doanh đang xuống dốc vì thua lỗ. Từ mấy tháng trước Hàng Không Việt Nam tuyên bố vào nửa đêm 31-12-99 sẽ không có phi cơ nào bay vì lý do an toàn. Nhưng mới đây công ty này cho biết đã ở vào giai đoạn chót của những chuẩn bị đối phó với 2YK và hứa sẽ thử tất cả máy điện toán trước tháng 9, để tặng giải thưởng cho những ai mua vé bay vào ngày 31-12. Đây là kiểu đem tính mạng hành khách ra cá cược với Tử thần, nghe cũng vui.

Nói chung Việt Nam có khoảng 500,000 máy điện toán, cả máy của chính phủ cũng như của tư nhân, phần lớn là loại máy 486 kiểu lỗi thời mà ở Mỹ người ta đã phải đem bỏ thùng rác. 61% có nhược điểm và hầu hết những nhu liệu và 90% chương trình cũng vào loại bị bọ 2YK phá. Tình trạng máy móc như vậy mà sự chuẩn bị đối phó vẫn chậm như rùa bò, đúng là kiểu điếc không sợ súng. Chúng tôi nghĩ các ông Cộng sản Hà Nội đã có “kinh trong đầu”, kinh điển giáo điều ý thức hệ. Các ông đã có “bọ” sẵn trong óc thì làm sao đối phó được với con bọ trong máy.
Nhân nói về “kinh trong đầu”, tôi nhớ đến một khúc chuyện đầy tính bi hài trong một cuốn tiểu thuyết chưởng của Kim Dung. Thời đó một cuốn sách võ học lùng danh là cuốn “Cửu Dương Chân Kinh” bị mất trong Tàng kinh các của chùa Thiếu Lâm. Không biết tay đạo tặc kỳ tài nào dám mạo hiểm vào đánh cắp bộ kinh. Về sau giang hồ truyền tụng có một tên lục lâm hảo hán bị thương nặng, trong lúc hấp hối hắn đã dặn dò với bộ hạ là “Kinh ở trong đầu”. Nghe tin này, các nhân vật cự phách trong giang hồ đang muốn tìm kiếm cuốn chân kinh cũng thấy hỡi ôi, vì nếu “kinh trong đầu” tên đạo tăc chết rồi thì còn đâu ở trên cõi đời mà tìm"
Mãi sau, cậu bé Trương Vô Kỵ tình cờ mổ bụng môt con khỉ chữa bịnh cho nó, thấy cuốn kinh do kẻ nào đã dấu ở bụng con khỉ rồi khâu lại. Té ra lời trối chăng của tên đạo tặc là “Kinh ở trong hầu (con khỉ)” chớ không phải “Kinh trong đầu”. Ngôn ngữ Hán, hai chữ đầu và hầu phát âm cũng tựa như nhau, có lẽ kẻ bị thương sắp chết nói không ra hơi đã gây hiểu lầm.
Bây giờ trong chuyện lục lâm ở Việt Nam có chuyện hiểu lầm không" Các ông cộng sản ù lỳ, sợ đổi mới, lại ham quơ tiền trước mắt để quên đi cái họa về sau, đó là vì các ông đã có “kinh trong đầu”, do các sư phụ cộng sản truyền lại. Ở đây thì chuyện trắng đen rõ ràng không thể lầm được. Nhưng tôi nghĩ vẫn có vấn đề lẫn lộn giữa “đầu” và “hầu”. Các vị tổ sư khai sáng ra hai chế độ Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam đã chết già trên giường bệnh rất thoải mái, họ đã có thừa thời giờ để dặn dò con cháu rõ ràng là kinh điển giáo điều đã nằm trong đầu, đệ tử phải ráng giữ cho kỹ. Nhưng hai vị đó cũng là thứ quái kiệt giang hồ, lúc sắp chết nhìn thấy rõ hơn sự thật, nên đã cố ý phát âm không rõ, khiến “đầu” được hiểu thêm thành “hầu”.
Để làm gì vậy" Để ngầm cho hiểu rằng nếu các ngươi cứ nhồi nhét mãi vào đầu những giáo điều kinh điển khiến bộ óc bí xì không suy nghĩ được, thì rút cuộc “đầu” cũng như “hầu”, người cũng hóa thành khỉ mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.