Hôm nay,  
Việt Báo Online

Truổi Trẻ Ngu Ngơ - trang 3

03/08/201401:51:00(Xem: 4935)
Truổi Trẻ Ngu Ngơ - trang 3

Trang 3

tuổi trẻ ngu ngơ

trương ngọc bảo xuân

07-04-14

Hôm nay là ngày lễ Độc Lập của nươc Mỹ, tiếng đì đùng của pháo bông đang bắn lên tỏa sáng không trung ngoài trời đen.

Dưới bầu trời đêm ở đây thì bên kia nửa vòng trái đất, đêm dần dần sáng. Chàng ban ngày nàng ban đêm và ngược lại, làm sao tư tưởng hoà hợp cùng lúc được đây? vậy mà nàng vẫn tin, khi nàng nghĩ về chàng thì chắc hẵn chàng cũng như nàng. Đã tin như vậy lần xa cách nhau hai tuần ấy, năm xưa.

Đi chơi cùng với gia đình, chẳng lẽ cứ tơ tưởng tới chàng hoài sao?

Nàng nhớ hồi năm cỡ 8,9 tuổi gì đó, có lần đã theo dì Bảy đi Long Xuyên ăn đám cưới ngừơi chị bà con, những chuyện đi coi cải lương Miên, đi tắm sông, ăn thịt chuột đồng, ra mả chòm, nàng nhớ không sót một chi tiết, mà sao lần đi Thanh Minh ấy, ngoại trừ chuyện nhớ Minh ra, chẳng có gì nằm trong đầu hết!

Thế nhưng, có hai loại nhớ.

Chuyện nhớ của hồi 8, 9 tuổi, nàng nhớ từng chi tiết đi chơi, khung cảnh, khí hậu, màu xanh tươi không vướng bụi đường của cây cối, màu vàng ối ven con rạch của bông điên điển, con chuồn chuồn màu xanh, là cái thân mình của nó màu xanh chớ không phải cánh màu xanh như nàng đã lầm tưởng, cái đau khi vạch bụng đưa rún ra mời chuồn chuồn cắn để biết bơi, vị thơm ngon của thịt chuột muối xả ớt nướng lửa than mà nàng ăn chỉ một lần đó trong đời, sau khi chạy thụt mạng vì bị bà khùng rượt, màu mây trắng biến thành thiên hình vạn trạng trong màu trời xanh, màu đỏ màu vàng của bông chuối mọc dại trên chòm mả hoang, con rắn ngựa màu vàng tươi cái bụng phình ra chứa con chuột nó nuốt trọng nguyên con, chiếc xuồng ba lá nhỏ xíu chòng chành trên sông nước chảy xiết lục bình trôi có bông hoa màu tím bắt mắt đẹp quá, “thằng cậu” lớn hơn một tuổi và mấy thằng bạn lai Miên nên đen thui, cả bọn đu cửa sổ coi cải lương Miên…

Sao nàng nhớ từng chi tiết nhỏ nhặt ấy nhưng không sao nhớ được mặt mũi của những con ngừơi đó. Nàng chỉ nhớ hình dạng cao cao manh mảnh của cô Út với mớ tóc dài kẹp cây kẹp ba lá, thân hình săn chắc của “mèo” cô Út, làn da ngăm đen của mấy thằng bạn khi cùng đưa những cánh tay ra đọ với cánh tay của nàng mà thôi.

Còn nỗi nhớ Minh, nàng nhớ rõ mặt chàng. Nhớ từng sợi tóc, từng nét chân mày, đôi môi, ánh mắt, giọng nói, nhớ luôn cả hơi thở và “mùi con trai” của Minh? Cái mùi ấy, làm sao diễn tả đây? Đó là mùi nồng nàn, ấm áp, thơm thơm, hăng hăng.

A a a… mắc cỡ quá đi thôi, dấu mặt đi, con gái sao có tư tưởng quá sức… lãng mạn như vậy? ai mà biết được thì chết! Khi hai người ngồi bên nhau trên bậc thềm trường, nàng đã ngửi được mùi con trai ấy, thoang thoảng, lôi cuốn, hấp dẫn. Rồi nàng tự nhủ, không hiểu mình có thơm hay không? quần áo mình có sạch sẻ không? Chàng thì lúc nào cũng tươm tất. Dưới ánh nắng nóng, đi bộ một đổi đường lưng áo nàng đã thấm mồ hôi, nguy hiểm quá, sao chàng cứ ngồi gần, mình ngửi được mùi của chàng thì chắc chắn chàng cũng ngửi được mùi của nàng rồi.

Lẩn thẩn nhớ lại những chuyện nhỏ nhặt, nàng lại thấy ấm lòng. Người ta nói về tâm linh con người ngộ lắm, hễ ta hạp với ai thì ta sẽ có những giây phút gọi là “thần giao cách cảm” khi mình nghĩ tới người nào đó một cách mãnh liệt thì thường thường người đó cũng nghĩ về mình y như vậy. Bởi thế mới có những cái hắc hơi, là hắc hơi vì bị ngừơi ta nhắc tới. Rồi nàng nhảy mũi mấy cái, rồi, chắc là chàng cũng đang nghĩ tới mình đây. Tự động nàng moi trong túi lấy ra chai dầu hôm nào Minh đã nhẹ nhàng kín đáo đặt trên bàn của nàng.

A a a a… và nàng cũng nhớ ra rồi, vì sao nàng không nhớ có những ai thi vô cùng lúc với nàng. Bởi vì Minh không phải vào cùng năm mà là học trên nàng một năm nhưng có vài lớp các thầy dạy chung hai lớp nhập một cho nên mới thấy chàng vô lớp ngồi học.

Kỳ thi lên lớp, mỗi học viên phải đóng vai chính, cần mượn người đóng vai phụ cho mình, vì vậy mới có chuyện các cô thì mượn các cậu học lớp trên, còn nam sinh thì mượn các cô học lớp trên đóng đệm cho mình. Không hiểu vì lý do gì nàng không mượn Minh mà lại mượn Long trắng đệm cho mình. Khi ấy “tình trong như đã mặt ngoài còn e” ???

Nàng nhớ lần đầu thi lên lớp. Trên sân khấu trong hậu trường, cả đám học viên lớp sơ đẳng lộn xộn lao xao sắm tuồng. Quần áo của tuồng xứ lạ đường xa nhìn giống như dân … Thổ Nhỉ Kỳ hay Tân Cương gì đó, nàng đóan vậy thôi vì những cái tên nhân vật nghe lạ tai, Nã Đại Gia, Mỵ Ê… và mỗi vai chỉ có một bộ cho nên mọi người phải thay phiên nhau mà bận. Bởi vì các cô các cậu ai cũng đóng vai chánh nên cố ra sức biểu hiện mình là đào thương kép đẹp. Nói đúng ra, thiệt lòng mà phê bình, trong lớp nầy chẳng có ai là mỹ nhân hết. Mặt chưa biết xài son phấn, quần áo là quần áo bận đi học chữ, tóc dài suông đuột, tâm tính thì khờ căm!

Lớp trên có chị MT đẹp như tiên, còn lớp nầy các cô chỉ có nét trẻ trung thôi, ai nấy đều mới mười sáu mười bảy là cùng, hình như chưa lộ rõ nét con gái, có đưá còn chưa có ngực nữa là, nhìn ngang xẹp lép cho nên, một cái áo mà đứa nào bận cũng vừa. Còn các cậu, mới trổ mã, chân cẳng cao nhòng tay dài thượt, vầy mà đôi khi còn rủ nhau chơi cút bắt, cũng còn ngây thơ lắm.

Thầy ra đề thi, ấy là trích đoạn rất ngắn nhưng có phần diễn xuất lâm ly bi đát và ca một bài bản ngắn, trong một vở tuồng đường xa xứ lạ, ăn mặt trang điểm như dân xứ sa mạc bên Tàu cho bắt mắt. Nàng khoác trên người chiếc áo có đường viền kim tuyến, trên đầu mang cái “băng đô” có gắn một cái lông chim nhỏ màu trắng, vậy thì, hình như nàng nầy Thổ Nhĩ Kỳ lai Tàu và ngừơi da đỏ? Vì tóm lại quần áo loạ thiệt. Chàng thì mang cây trường kiếm bận quân phục, trên áo có đính hình vẻ ngọn lửa a a a a… nhớ ra rồi, nhìn hình lửa trên áo nàng nhớ tựa tuồng là “Hai Ngọn Lửa Thiêng”

Thiệt tình đúng quá, Ba nàng đã có một câu trong bài giảng cho học viên học về nhiếp ảnh rằng “Những nụ cười của bạn ngày hôm nay sẽ còn mãi mãi đến ngàn năm sau, trong tấm ảnh chụp hôm nay…”

A a a a… cũng vì vậy nàng mới nhớ LM từng sợi tóc cũng nhờ những tấm hình quý giá nầy đây.

“Hai Ngọn Lửa Thiêng” là một chuyện tình trong khói lửa đượm đầy nước mắt. Vai đào nhứt định phải lấy được nước mắt của khán giả, vai kép phải hùng dũng hiên ngang, coi trọng quốc gia dẹp bỏ tình riêng, phải làm sao cho khán giả khâm phục. Học viên phải diễn xuất như thế nào để biểu hiện hai trạng thái ấy. Anh hùng gặp mỹ nhân. Trời, khó muốn chết.

Chuyện là như vầy: chàng là một chiến sỹ (hình như phải là sỹ quan đi đánh giặc, nàng là tiểu thư khuê phòng. Nàng đi bộ tiễn chàng đi đánh giặc trong nước mắt đau thương, đã vụt ca lên trong trách móc giận hờn (nhìn trong hình, tiểu thư thời tiền sử mà mang đôi giày cao gót sắt nhọn, thiệt là sơ sót mắc cười)

Một bài bản ngắn mà sau nửa thế kỷ nàng vẫn nhớ.

blank

Kỳ thi giáp niên 1964-65 Long trắng Nã Đại Gia và Nàng Mỵ Ê

Nàng còn giữ cuốn tập, chép tất cả những bài bản đã học. Hôm qua viết theo trí nhớ hôm nay soạn lại gặp cuốn tập, khám phá ra chuyện đường xa xứ lạ ấy là chuyện của nước Chiêm Thành. Ối trời, vậy mà cứ tưởng tượng là xứ nào đâu xa lắc xa lơ, còn bày đặt tưởng tượng ra ngừơi đẹp Thổ Nhĩ Kỳ lai Tàu và nhìn trong hình thấy cái lông gà dắt trên băng đô trên tóc rồi hô hoán lên là lai da đỏ. Thiệt tình. Đây, nguyên bản của bài:

Duyên kỳ ngộ

Chỉ vì Nã Đại Gia

Đem thân tìm cái chết

Quyết không thể trở về

Vì cá đã sa vào lưới

Chớ mong diệt quân Nam

Vì tài năng Trần thống soái

với dõng tướng dư ngàn

Có dễ gì hành thích

Thì ra công tử khiếp oai của quân Nam Việt rồi

Làm trai phải suy thế thời

Theo chiều gió bẻ măng

Như thế mới khôn ngoan

Tiểu thư nên chọn đá thử vàng

Kẻo uổng phí một đời hồng nhan

Xét kỹ lại Chiêm bang

Thế đã mỏng sức lại đơn, rồi đây sẽ bị chiếm

Quốc vương cũng bị người truất biếm

Dân Chiêm trăm đường thất bại, lẽ ấy đã hiển nhiên rồi

Thương cho ai liễu yếu.

Trước giông to gió lớn

Tiểu thư nếu bị tiến vào cung, một thảm trạng ở khuê cung

Rồi tình lụy thân vong

Nghĩ đến mà tôi xót xa lòng.

(Trích trong tuồng hát Hai Ngọn Lửa Thiêng)


.
,

19/03/2019(Xem: 474)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 464)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
19/03/2019(Xem: 1472)
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
19/03/2019(Xem: 527)
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
19/03/2019(Xem: 440)
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
19/03/2019(Xem: 182)
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
19/03/2019(Xem: 216)
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
19/03/2019(Xem: 143)
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
19/03/2019(Xem: 156)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
19/03/2019(Xem: 143)
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
19/03/2019(Xem: 291)
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
19/03/2019(Xem: 541)
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
19/03/2019(Xem: 166)
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
19/03/2019(Xem: 884)
WASHINGTON -- Một tổ chức y tế khuynh hướng Dân Chủ đang tung ra một chiến dịch quảng cáo toàn quốc để chống lại các vị dân cử sẽ tranh cử 2020 đang gặp trở ngại vì ủng hộ điều mà họ gọi là “chính sách giả hình của Trump về cắt giảm Medicare và Medicaid.”
19/03/2019(Xem: 569)
WASHINGTON - Đoàn Mueller lưu ý tới dự án xây dựng Trump Tower tại thủ đô Nga vì kế hoạch này được tiếp tục vận động ngay cả khi tỉ phú Trum đang tranh cử TT.
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.