Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Di Trú: Vấn Đề Trục Xuất Vì Cư Trú Quá Hạn

14/06/200300:00:00(Xem: 4906)
Một người đang trong thời gian chờ đợi bị trục xuất vì vấn đề nhập cảnh Hoa Kỳ, và sau đó được lệnh bị trục xuất sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ ít nhất 5 năm. Nhưng nếu bị trục xuất lần thứ hai, thời gian bị cấm nhập cảnh là 20 năm. Những người nào phạm trọng tội thì đương nhiên sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ vĩnh viễn. Nếu một người là đối tượng bị trục xuất nhưng đã tự động ri khỏi Hoa Kỳ trước khi án lệnh trục xuất được ban hành thì người này bị cấm nhập cảnh trong 10 năm. Xin nh¡c lại, nếu một người bị trục xuất lần thứ hai thì thời gian cấm nhập cảnh sẽ là 20 năm, và đối tượng nào bị trục xuất vì phạm tội nghiêm trọng sẽ vĩnh viễn không được vào nước Mỹ.
Dưạ theo lý do căn bản không được nhập cảnh như đã kể trên, Đạo Luật Cải Tổ Việc Di Dân Bất Hợp Pháp và Trách Nhiệm Của Người Di Dân năm 1996 đã ghi thành văn bản quan niệm về "sự hiện diện bất hợp pháp" và dùng nó để cấm các đối tượng liên hệ nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Người nào cư trú bất hợp lệ tại Hoa Kỳ trên 180 ngày, nhưng dưới 1 năm, sẽ không được vào nước Mỹ trong 3 năm. Và những ai cư trú bất hợp lệ trên 1 năm sẽ không được vào nước Mỹ trong 10 năm. Tương tự, những ai cư ngụ bất hợp lệ tại Hoa Kỳ trên 1 năm, bị trục xuất, và sau đó lại tìm cách vào Hoa Kỳ mà không có giấy t hợp lệ, sẽ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn.
Mặc dù việc ngăn cấm từ 3 đến 10 năm đã thành luật để thi hành, nhưng trên thực tế, việc áp dụng cho mọi tình huống vẫn còn là vấn đề phức tạp đang được bàn cãi.
Theo luật được dẫn chiếu (Khoản 212 (a) (9) (ii) của Đạo Luật Về Di Dân Và Quốc Tịch) định nghĩa rằng sự hiện diện bất hợp pháp là sự hiện diện "tại Hoa Kỳ sau khi đáo hạn thời gian cư ngụ được Tổng Trưởng Tư Pháp cho phép, hoặc hiện diện tại Mỹ mà không được phép nhập cảnh hay được quy chế tạm dung". Tuy nhiên, Sở Di Trú đã không đưa ra các điều lệ để có thể định nghĩa rõ hơn về quan niệm thế nào là "hiện diện bất hợp pháp", mà chỉ đưa vấn đề tổng quát khi nói rằng một người sẽ bị xem là cư trú bất hợp pháp sau khi họ cư ngụ quá hạn được ghi trên thẻ I-94.
Sự hiện diện bất hợp pháp cũng có thể được tính nếu: đương sự đang ở trong thời gian tiến hành việc trục xuất; hay quan tòa di trú xác lập rằng đương sự đã vi phạm tình trạng cư trú. Những người không có ngày ghi trên I-94, nhưng thay vào đó được phép nhập cảnh trong thời gian dài (như trưng hợp sinh viên du học chẳng hạn) thì không bị xem là cư trú bất hợp pháp, ngoại trừ Sở Di Trú xác nhận rằng họ đã vi phạm tình trạng cư trú.
Những người nào đã chính thức nhập cảnh hay được tạm dung chính thức tại Hoa Kỳ, và cùng lúc đó nộp đơn xin gia hạn hay xin thay đổi tình trạng cư trú của họ, sẽ được thời gian gia hạn là 120 ngày k từ ngày hết hạn trên I-94, dĩ nhiên sẽ không bị xem là cư trú bất hợp pháp.
Có một số trưng hợp ngoại lệ mà bạn không bị ảnh hưởng bởi quy chế cấm nhập cảnh 3 năm hay 10 năm. Người nào dưới 18 tuổi sẽ không bị tính thời gian cư trú bất hợp pháp. Những người đang chờ đơn xin tạm dung hợp pháp sẽ không bị xem là hiện diện bất hợp pháp. Những người khác sẽ không bị xem là hiện hiện bất hợp pháp nếu: đang chờ hồ sơ xin chuyn diện cư trú, đang ở trong diện được bảo vệ tạm thi, hoặc được phép trì hoãn việc trục xuất.

Người ta cũng có thể được xin giấy tha bổng quy chế cấm nhập cảnh 3 năm hay 10 năm. Muốn được điều này, đương đơn phải chứng minh rằng nếu việc xin tha thứ không được phê chuẩn, người hôn phối công dân Hoa Kỳ, hay là thường trú nhân, hay cha mẹ, sẽ lâm vào hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Một khi từ ngữ "hoàn cảnh cực kỳ khó khăn" chưa được giải thích rõ ràng, khó có hồ sơ nào có thể thành công trong việc chứng minh sự "khó khăn" này.
CÂU HỎI
- Câu hỏi 1: Tôi đã qua Mỹ một thời gian lâu theo diện hôn phu thê (fiancee). Sau khi làm hôn thú, cuộc hôn nhân tan vỡ đi đến ly dị. Sau khi chuyện ly dị kéo dài hai năm kết thúc, tôi đã lập hôn thú với một người khác có quốc tịch Mỹ và chồng tôi đã làm hồ sơ xin bảo lãnh chính thức cho tôi. Tuy nhiên, luật sư của tôi nói tôi phải về Việt Nam và phỏng vấn tại đó, và tôi sẽ phải làm đơn xin Sở Di Trú miễn trừ thời gian tôi ở quá hạn. Lẽ ra tôi về VN sớm nhưng chồng tôi hay bị đau ốm triền miên. Tôi nên làm sao"
- Trả lời 1: Luật sư của bạn có lý khi đề nghị như vậy. Theo luật di trú, khi bạn nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện hôn thê (fiancee) và cuộc hôn nhân kết thúc trước khi bạn có thẻ thường trú nhân giá trị 10 năm, bạn không thể điều chỉnh diện di trú của bạn qua một cuộc hôn nhân khác được. Bạn nên về VN để chờ ngày phỏng vấn theo diện bảo lãnh chính thức. Bạn rất cần làm đơn xin Sở Di Trú tha cho bạn thời gian ở Hoa Kỳ quá hạn. Bạn nên nhấn mạnh trong đơn xin về thời gian chờ đợi thủ tục ly dị với người chồng đầu tiên quá lâu, và người chồng hiện tại của bạn hay đau yếu luôn nên rất cần bạn săn sóc (với giấy xác nhận của bệnh viện hay bác sĩ), nên bạn đã không thể trở về VN sớm hơn được. Chúc bạn may m¡n.
- Câu hỏi 2: Cháu tôi qua Mỹ du học được 5 năm. Vì một vài lý do, cháu không thể đi học và giấy I-20 của cháu đã hết hạn 2 tháng rồi. Nhưng cháu tôi vừa kết hôn với người bạn gái có quốc tịch Mỹ và đã nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú. Cháu tôi có bị xem là cư trú bất hợp pháp không"
- Trả lời 2: Theo luật di trú, mặc dù giấy I-20 của người cháu đã hết hạn hai tháng nhưng vẫn chưa nhận giấy chính thức của Sở Di Trú loan báo thì người cháu của bạn vẫn không bị xem là cư trú bất hợp pháp. Hơn thế nữa, cháu của bạn đã nộp đơn xin chuyển diện thường trú với người vợ mới lập hôn thú và đang chờ đợi kết quả. Cháu của bạn có thể yên tâm về việc định cư tại Hoa Kỳ.
- Câu hỏi 3: Ngay sau khi sang Mỹ theo diện hôn thê, tôi và chồng tôi đã làm ngay giấy hôn thú. Nhưng vì chễnh mãng, tôi mới nộp đơn xin điều chỉnh diện cư trú và trễ 3 tháng so với ngày hết hạn trên thẻ I-94. Tôi có bị xem là cư trú bất hợp pháp không"
- Trả lời 3: Luật di trú về "sự hiện diện bất hợp pháp" có quy định về việc này. Bạn đến Mỹ hợp lệ và đã nộp đơn xin điều chỉnh diện cư trú dù sau thời gian quy định trên I-94 ba tháng, nhưng vẫn dưới 120 ngày theo luật định. Bạn không bị tính là cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.