Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền: FBI Biến Dân Hồi Giáo Thành Tình Nghi Khủng Bố

23/07/201400:00:00(Xem: 2247)

WASHINGTON - Các chiến dịch xâm nhập của FBI lạm dụng chính sách chống khủng bố biến 1 số cá nhân tuân thủ pháp luật và công dân theo đạo Hồi thành tình nghi khủng bố.

1 phúc trình của tổ chức Human Rights Watch (HRW) và Viện nhân quyền tại khoa luật của trường đại học Columbia cho biết Bộ nội an và FBI lạm dụng dựa trên các yếu tố chủng tộc và tín ngưỡng.

Theo phúc trình 214 trang, phần nhiều trong hơn 500 hồ sơ điều tra khủng bố từ cuối năm 2001 đã làm xa cách các cộng đồng mà chính quyền liên bang cần trông cậy để phòng ngừa khủng bố – đây là 1 con số lớn tạo cảm tưởng công chúng đuợc bảo đảm an toàn, theo nhận xét của phó giám đốc Andrea Prasow của HRW chịu trách nhiệm quản hạt Washington D.C. – HRW nhận xét: những người ấy bị kỳ thị, không có liên quan gì với khủng bố.

Phúc trình tựa đề “Ảo Tưởng về Công Lý…” tập trung vào 27 vụ và cho hay: nếu FBI không can dự, những ngừời này sẽ là chọn lựa của khủng bố tuy không có bằng chứng họ sẽ hành động khủng bố.

Trong 1 video, cựu phụ tá giám đốc Naureen Shah của Viện nhân quyền thuộc khoa luật của trường đại học Columbia nêu nhận xet: các cộng đồng Hồi Giáo bị đối xử như tình nghi khủng bố, FBI tiếp cận không như đối tác để thu luợm thông tin để chống khủng bố mà như là nơi gieo mầm khủng bố – theo ông Shah: họ là những người trẻ, có thể là đối tượng tuyển mộ của khủng bố, họ có tâm thần nhu nhuợc, muốn có tiền và có thể bị mua chuộc.

Phúc trình của HRW phản ảnh điều tương tự với 1 phúc trình Tháng 6 của hội đoàn Hồi Giáo SALAM nhận thấy 95% tình nghi bị bắt là kết quả các chiến dịch xâm nhập và gài bẫy – theo phúc trình của SALAM tựa đề “Inventing Terrorists”, đa số hồ sơ là kỳ thị chống lại công dân theo đạo Hồi. Ông Shah giải thích: trong lúc FBI cần tìm kiếm khủng bố, đa số nghi can có khó khăn và cơ quan công lực cho họ các chọn lựa, giúp bắt tình nghi khủng bố hay vào tù.

Theo báo The Guardian, phúc trình của HRW không đưa tới kết luận – HRW nhận thấy 4 trường hợp nổi bật đưa ra toà không tìm thấy vấn đề trong các vụ nổ bom Marathon Boston năm 2013, âm mưu đánh bom đuờng xe điện ngầm New York năm 2009 và vụ nổ súng tại phi trường quốc tế Los Angeles năm 2002.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.