Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Lăng Ba Vi Bộ?

20/07/201400:00:00(Xem: 4415)
Lời kêu gọi từ các nhà hoạt động dân chủ vẫn liên tục yêu cầu nhà nước Việt Nam hãy liên minh với Hoa Kỳ để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trước những bước liên tục bành trướng từ Phương Bắc.

Vấn đề là, Hà Nội chưa đưa ra một bản văn chính thức nào về nhu cầu VN cần liên minh với Mỹ, trong khi nhiều biểu lộ trong giới cán bộ cao cấp vẫn tin rằng lăng ba vi bộ là độc chiêu của Ba Đình, ngầm cho thấy nỗi sợ là liên minh với Mỹ có thể sẽ chọc giận Trung Quốc thêm.

Nếu Việt Nam muốn liên minh với Mỹ, hẳn nhiên phải là một bước nhảy dân chủ khổng lồ, kiểu như Miến Điện... và như thế, có thể sẽ phaỉ hy sinh rất nhiều các đặc quyền của Đảng CSVN và của các đảng viên. Thí dụ, trong một thể chế dân chủ, khi tư pháp, lập pháp độc lập với hành pháp (hành pháp, hiểu là nhà nước do Đảng CSVN lãnh đạo), những chi phí ngân sách dùng cho Đảng CSVN tất phải bị đặt vấn đề, vì ngân sách nhà nước chỉ có thể dùng cho hoạt động công quyền của nhà nước -- không thể trích ra chi dụng cho hoạt động của Đảng CSVN, hay để dùng cho Ban Tài Chánh Đảng CSVN đầu tư. Những hy sinh lớn lao như thế đã kéo ghì CSVN trước nhu cầu dân chủ của đại đa số dân VN.

Những ước mơ dân chủ hóa đất nước có khi nói minh bạch là dân chủ đa đảng, có khi nói quanh co là cải cách thể chế hay cải cách chính trị. Cũng có khi được giới trí thức bày tỏ ước mơ rằng Hà Nội cần liên minh với những ngừơi dân chủ Trung Quốc.

Cụ thể, tác giả Vương Trí Dũng trong một bài viết ngày 13-7-2014 trên mạng Bauxite VN tưạ đề "Việt Nam Lấy Gì Để Đối Trọng Với Trung Quốc?", phần cuối bài đã nêu lên đề xuất:

“10. Một đồng minh rất quan trọng khác của Việt Nam cản ngăn sự ngang ngược của lãnh đạo Trung Quốc hiện nay, chính là lực lượng dân chủ của nhân dân Trung Quốc.

Một thể chế dân chủ ở Trung Quốc phù hợp với tiến bộ nhân loại không chỉ là thang thuốc hữu hiệu hóa giải sự đối đầu căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông mà còn góp phần làm giảm sự đối đầu nguy hiểm trên toàn thế giới. Chừng nào một thể chế dân chủ chưa toàn thắng ở Trung Quốc thì ngày đó biển đảo Việt Nam sẽ mãi không một phút bình yên.”(hết trích)

Nhà nước VN nên liên minh với lực lượng dân chủ ở Trung Quốc? Hãy hình dung, nếu nhà nước Cam Bốt liên minh với lực lượng dân chủ của nhân dân Việt Nam (hiểu là, thí dụ, HT Thích Quảng Độ, BS Nguyễn Đan Quế, LS Lê Công Định, nhà báo Phạm Chí Dũng, LM Phan Văn Lợi, LS Cù Huy Hà Vũ...) tất nhiên là Hà Nội nhảy nhổm liền, và Hun Sen sẽ mất ăn, mất ngủ vì các cú khểu y hệt như Bắc Kinh đã khều Việt Nam.

Nhưng ý kiến đó, thực ra, có thể hiểu rằng tác giả Vương Trí Dũng ước mơ VN phảỉ có dân chủ, phải xóa sổ chế độ độc đảng? Và như thế, nghĩa là VN cần liên minh với Mỹ?

Ngược lại, câu hỏi phía Mỹ có thể nêu ra: Mỹ có nên phải liên minh với VN hay không? Có lợi gì không, hay chỉ có hại?

Lời kêu gọi đó cũng được một nhà hoạt động dân chủ nêu lên nhiều năm nay.

TS Cù Huy Hà Vũ trong bài phát biểu ở Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 16 tháng 7-2014, trích như sau:

“Tôi, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, với tư cách là tù nhân chính trị của chính quyền cộng sản Việt Nam, xin gửi tới Quý Vị lời chào trân trọng nhất và sau đây xin trình bày một cách vắn tắt về mối quan hệ hữu cơ giữa dân chủ hóa chế độ chính trị ở Việt Nam và bảo đảm lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ ở biển Đông.

Chủ nghĩa cộng sản là chống lại con người mà chế độ cộng sản ở Việt Nam là một bằng chứng sống động. Cụ thể là dưới chế độ độc tài của Đảng cộng sản Việt Nam, hầu hết các quyền con người cơ bản dẫu được ghi trong Hiến pháp Việt Nam và trong Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam là thành viên đều bị đàn áp một cách tàn bạo...


...Lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ ở biển Đông là quá rõ ràng: đó là đảm bảo tự do hàng hải ở vùng biển này. Muốn thế thì Hoa Kỳ không thể không ngăn chặn Trung Quốc bành trướng lãnh thổ ở đây bằng vũ lực vì hành động chiến tranh này của Trung Quốc chắc chắn sẽ hủy diệt tự do hàng hải, thậm chí hàng không trong khu vực. Chính trên tinh thần đó mà ngày 10/7 vừa qua Thượng Viện Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua Nghị Quyết 412 yêu cầu Trung Quốc bảo đảm nguyên trạng ở biển Đông bằng cách ngay lập tức rút giàn khoan dầu HD-981 cùng với lực lượng hải quân đi kèm ra khỏi vùng biển này. Lẽ dĩ nhiên hành động này của Mỹ hoàn toàn có lợi cho Việt Nam vì dàn khoan dầu đó được Trung Quốc đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thế nhưng tất cả chúng ta đều thấy rằng chỉ bằng những tuyên bố thì Hoa Kỳ không thể nào dẹp được tham vọng ngày càng nguy hiểm của Trung Quốc nhằm vào chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đã đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa và một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Điều này có nghĩa sử dụng vũ lực phải là lựa chọn đối với Hoa Kỳ để ngăn chặn thành công xâm lược của Trung Quốc nhằm vào chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam ở biển Đông.

Mặc dầu vậy, rõ ràng là Hoa Kỳ không thể sử dụng vũ lực để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ của Việt Nam nếu không có một hiệp ước liên minh quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Thế nhưng một lần nữa tất cả chúng ta thấy rằng lý tưởng tự do và dân chủ của Hoa Kỳ không cho phép Hoa Kỳ liên minh quân sự với một chế độ độc tài cộng sản đồng nhất với tội ác chống lại con người như đang tồn tại ở Việt Nam. Nói cách khác, Hoa Kỳ chỉ có thể liên minh quân sự với Việt Nam sau khi chính thể cộng sản Việt Nam được giải thể....”(hết trích)

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ sau đó kêu gọi Hoa Kỳ giúp đẩy mạnh để VN chuyển sang chế độ dân chủ đa đảng...

Điều này khả thi không? Nếu những chuyện này khả thi, hẳn là Mỹ đã biến Cuba (láng giềng hung hiểm của Mỹ) trở thành chế độ dân chủ đa đảng rồi. Còn Bắc Hàn nữa, nếu Mỹ áp lực được, hẳn là đã hô biến Bắc Hàn để cho một kịch bản kiểu Đông-Tây Đức thống nhất diễn ra trên bán đảo Đại Hàn rồi.

Nhưng, khi Mỹ không phù phép dân chủ hóa VN được, nhiều nhà chiến lược Hoa Kỳ sẽ suy nghĩ rằng tại sao lại bận tâm lo chuyện dân chủ hóa Việt Nam nhỉ... Hãy để cho thế giới cộng sản đánh nhau, đứng nhìn không phaỉ là vui sao: khi Tàu Cộng đánh Việt Cộng, lúc đó, Philippines và Thái Lan hẳn là sẽ cảm ơn Hoa Kỳ và sẽ thâm tạ ơn sâu các lãnh đạo tiền nhân của các nhà nước Bangkok và Manila đã lựa chọn chế độ dân chủ đa đảng. Họ sẽ nghĩ, may mắn cho dân tộc họ đã không có một ông Hồ, ông Kim, ông Castro nào cả.

NgoạI Trưởng Mỹ cũng sẽ ra trước LHQ tằng hắng giọng đàn anh lên án Bắc Kinh, cho thế giới nhìn rằng trường hợp Tàu Cộng đánh Việt Cộng đã cho thấy rằng quân lực Mỹ đã từng trú đóng ở khoảng 150 quốc gia toàn cầu, nhưng không hề chiếm một mảnh đất nào cả (xem: United States military deployments, Wikipedia).

Tổng Thống Obama trước giờ cũng nổi tiếng với độc chiêu “Vô Vi” kiểu Lão Tử, sẽ nói rằng triết lý Không Cần Làm Gì Cả sẽ làm cho lực lượng cộng sản suy yếu hơn, vì khi Taù Cộng đánh Việt Cộng, tất nhiên Bắc Hàn cũng sẽ lo sợ tới một lúc nào lại sẽ bị Bắc Kinh lấn qua sông Áp Lục...

Xin nhớ rằng, năm 2016 là năm bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ... Không ai bận tâm chuyện hai nước cộng sản xích mích nhau cả.

Bởi vậy, nếu VN không tự mình dân chủ hóa, là sẽ nhìn thấy Mỹ mong đợi cho thế giới cộng sản tự cấu xé nhau...

Ý kiến bạn đọc
21/07/201405:22:04
Khách
Toi muon nhap tieng Viet co dau... Phai lam sao?
Xin vui long huong dan. Cam on.
GN
===============================
Dòng chữ yêu cầu có chỉ đường dẫn xem hướng dẫn bằng video trên youtube rất cụ thể cách viết tiếng Việt có dấu. vui lòng xem theo video hướng dẫn theo đường dẫn trên youtube.
Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.