Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mừng Hội Nhà Báo Độc Lập

11/07/201400:00:00(Xem: 7265)

Ai đã từng sống trong chế độ CS mới thấy CS “nắm” báo chí chặt chẽ, toàn diện như thế nào. CSVN có trên 700 “báo đài” và mấy chục ngàn “nhà báo”, nhưng chỉ có một chủ “báo đài” là Đảng Nhà Nước CS. Ai đã từng đọc báo nghe xem đài của CS đều thấy CS dùng báo đài làm phương tiện tuyên truyền cho Đảng, vì Đảng mà thôi. Trong chế độ CS tuyệt nhiên không có báo của tư nhân, báo độc lập. Ai đã từng sống trong chế độ CS mới thấy vô cùng thiếu thốn thông tin, nghị luận độc lập, đa chiều - là món ăn tinh thần, là yếu tố cần thiết cho đồng bào nhận định, cho sự hiểu biết trung thực là sức mạnh của Con Người. Ai đã từng trải qua những hoàn cảnh báo chí như thế của CS, mới thấy sự xuất hiện của Hội Nhà Báo Độc lập trong nước Việt Nam đang nằm trong gọng kềm CS là một quyết định hành động dũng cảm, một tin lành, một chuyển biến đáng khâm phục, hoan nghinh.

Trả lời trên các đài phát thanh của Pháp, Mỹ, Anh có âm chứng rõ ràng, những người có trách nhiệm của Hội cho biết Hội Nhà Báo Độc lập thành lập "Bắt đầu từ ý tưởng khi Câu lạc bộ nhà báo tự do của anh Điếu cày Nguyễn Văn Hải thành lập và sau đó tan rã, nó thúc đẩy chúng tôi.”Và nay đã thành hình và ra mắt đồng bào một cách công khai, tại trụ sở của Dòng Chúa Cứu Thế ở Thành Phố Saigon vào ngày 4/7. Thành phần nhân sự tiên khởi có 42 người, sau mấy ngày loan tin trên mạng, đã tăng lên 64 (theo tin của RFI). Phụ Trách chung có những nhà báo tự do nhiều người biết trên làng báo ngoài luồng báo đài của Đảng Nhà Nước CS. Đó là Phạm Chí Dũng, Anton Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Tường Thụy, Bùi Minh Quốc và Ngô Nhật Đăng; Chủ Tịch là nhà báo tự do Phạm Chí Dũng. Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam có bốn chi hội ở cả ba miền đất nước và ở hải ngoại. Ngoài phó chủ tịch Hội đặc trách khu vực miền Nam là linh mục Lê Ngọc Thanh, hội còn có hai phó chủ tịch đặc trách khu vực miền Bắc là blogger Nguyễn Tường Thụy và khu vực miền Trung là nhà thơ Bùi Minh Quốc. Chưa thấy người Phụ Trách Hải ngoại.

Tôn chỉ "vì một Việt Nam tiến bộ xã hội, dân chủ và đa nguyên, văn minh và giàu mạnh". Muc tiêu "nhằm thực hiện quyền tự do biểu đạt và tự do báo chí". "Phản ánh trung thực và sâu sắc những vấn đề nóng bỏng của xã hội và đất nước; Phản biện đối với những chính sách bất hợp lý của nhà nước liên quan đến quản lý xã hội và tự do báo chí và Tổ chức trao đổi, đối thoại với các cấp chính quyền về tự do báo chí và quản lý xã hội khi có điều kiện, đồng thuận với những chính sách, giải pháp hợp lòng dân và có lợi cho đất nước".

Hội Nhà Báo Độc lập cam kết sẽ "Lên tiếng và có hành động cần thiết để bảo vệ những người làm báo vì tiến bộ xã hội, nhưng bị sách nhiễu, bắt bớ, tù đày, khủng bố… Đấu tranh yêu cầu Nhà nước Việt Nam hủy bỏ những điều luật mơ hồ của Bộ Luật Hình sự được dùng để áp chế tự do báo chí như Điều 258, 88…"


Bước đầu Hội sẽ ra tờ Việt Nam Thời Báo loan tải trên Facebook để đăng thông tin, nghị luận. Tờ báo này sẽ được lưu trên trang của Dòng Chúa Cứu Thế. Anh chị em tham gia trong Hội cũng đã dự trù những hệ lụy và anh em đều chấp nhận và... cố gắng vượt qua. "Đã có tiền lệ và trong môi trường Việt Nam thì ban lãnh đạo của tờ báo có thể bị bắt hay đi tù như trường hợp blogger Nguyễn Hữu Vinh của trang Ba Sàm chẳng hạn."Chúng tôi đều xác định là có thể xảy ra những chuyện đó”. Nên "Những người trong ban lãnh đạo đều có người thay thế... và thậm chí những người thay thế cũng có chuẩn bị những người thay.”

Một thành viên thường trực của Hội Anh Nguyễn nhật Đăng từng tìm cách tới Hoa Kỳ để vận động cho tự do ngôn luận cho biết mặc dù ra mắt vào ngày 4/7, ngày Quốc khánh Hoa Kỳ, nhưng đó chỉ là tình cờ.

Báo mới ra đời chưa đầy 24 tiếng đồng hồ thì các phản ứng, thực sự chúng tôi cũng rất vui mừng, nó đã vượt quá sự chờ đợi của chúng tôi, các ủng hộ từ các đồng nghiệp, từ các nhà báo."Bài vở đang về rất nhiều và có rất nhiều thư yêu cầu được tham gia.”

Hội Nhà Báo Độc Lập tại VN được các tổ chức báo chí quốc tế rất hoan nghinh. Tiêu biểu như Tổ chức Phóng Viên Không Biên giới RSF trụ sở ở Paris cho đây là lần đầu tiên có nhiều nhà báo họp công khai như thế nhằm cổ vũ cho thông tin tự do và độc lập ở Việt Nam. RSF từng vinh danh hai thành viên của Hội là Phạm Chí Dũng và LM Lê Ngọc Thanh là «Anh hùng của thông tin». Ông Benjamin Ismail, đặc trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương của RSF, cho đây là một tin «tuyệt vời» cho tự do thông tin ở Việt Nam. Ông Ismail nói: «Hội sẽ là một lá chắn bổ sung cho những người làm thông tin độc lập và chắc chắc sẽ tạo điều kiện cho việc phổ biến những thông tin không bị Nhà nước kiểm soát. Hội có thể trông chờ vào sự hỗ trợ vô điều kiện của Phóng viên không biên giới.»

Chắc chắn đồng bào trong nước vô cùng mừng rỡ, có một tổ chức qui mô đưa thông tin, nghị luận độc lập, nhiều chiều đến cho mình để rộng đường dư luận và nhận định là quyền tối thượng của độc giả. Đồng bào trong nước thoát khỏi cảnh “báo đài” của Đảng Nhà Nước tuyên truyền nhàm chán khiến có người kêu ngạo tờ báo Nhân Dân của Đảng CS là tờ báo không có nhân dân nào đọc.

Tiến bộ khoa học kỹ thuật Tin Học, tình yêu chân lý của Con Người, lương tâm, đạo đức, dũng cảm của những người cầm bút, và sự ủng hộ của bạn đọc và cổ động sẽ giúp cho Hội vượt qua khó khăn. Khó khăn nhứt định sẽ có do bản chất của Đảng Nhà Nước CS không chấp nhận việc lập hội tư, tờ báo tư, tự do phát biểu và tự do báo chí. Nhưng bản chất của cuộc đời cũng là một cuộc tranh đấu. Lịch sử cho thấy tự do không bao giờ xin mà được, chờ mà có, phải đấu tranh mới được. Và chánh nghĩa tự do, chân lý sau cùng sẽ thắng./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/07/201406:26:02
Khách
Toi song o nuoc ngoai rat muon xem bao trong nuoc ma bao trong nuoc thi chan qua noi toan mot chieu khong trung thuc toi rat cam on cac ban rat dung cam ra to bao dung nhu ton chi ma hoi da de ra toi se co gang xem bao cac ban va ung ho 100% nhung gi toi co the nham cuu dat nuoc viet nam. Lich su viet nam luon luon nhac ten cac ban
11/07/201412:19:35
Khách
Xin cho biêt tên cuả tờ báo? chứ xem báo trong nc thì ko có j là đáng xem.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.