Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Nước Úc

27/06/201000:00:00(Xem: 25725)

Tin nước Úc

LAO ĐỘNG ĐẠI BẠI NGAY TẠI SÀO HUYỆT PENRITH

SYDNEY: Giới chuyên gia phân tích chính trị cho biết tỷ lệ xoay chiều đổi hướng chống lại đảng Lao động trong kỳ bầu cử bổ sung tại đơn vị Penrith hôm cuối tuần qua là một sự lo ngại đáng kể cho chính phủ lao động ở cả hai cấp tiểu bang và liên bang.
Ứng cử viên Tự Do Stuart Ayres nhận được một sự xoay chiều đổi hướng của 25,5% từ đảng Lao động. đây là một con số kỷ lục, vượt xa hẳn tỷ lệ của cuộc bầu cử bổ sung tại đơn vị Ryde năm 2008.
Số phiếu sơ khởi (primary vote) của đảng Lao động tại đây cũng bị sụt giảm mất phân nửa, so với kỳ bầu cử năm 2007.
Ông Antony Green, chuyên gia phân tích bầu cử của đài ABC, tin rằng thủ tướng Kevin Rudd sẽ phân tích kết quả bầu cử cuối tuần qua một cách thật kỹ lưỡng. Ông nói: “Điều này có nghĩa là không cách gì mà chính phủ Lao động liên bang sẽ chờ đợi cho tới sang năm mới tuyên bố tổng tuyển cử. Ông Rudd sẽ không muốn phải đối diện với bất kỳ một cuộc thăm dò ý kiến cử tri nào khi tiểu bang NSW có cuộc bầu cử cả
Thủ hiến NSW, bà Kristina Keneally, cho biết bà thất vọng nhưng không ngạc nhiên vì sự thất bại có tầm vóc kỷ lục của đảng Lao động. Thế nhưng, bà Keneally cũng cho biết thêm là bà không nghĩ rằng kết quả của Penrith sẽ được lập lại trên toàn tiểu bang khi có cuộc bầu cử vào tháng 3/2011 tới đây. Bà nói: “Các cuộc bầu cử bổ sung rất khác biệt với các cuộc bầu cử tổng quát. Các cuộc bầu cử bổ sung luôn luôn được tranh đấu trong một bối cảnh nhất định, trong một hoàn cảnh nhất định”.
Bà quy trách nhiệm của kết quả tệ hại này vào sự giận dữ mà cử tri dành cho cựu dân biểu Lao động của đơn vị Penrith là bà Karyn Paluzzano. Bà nói: “Trong trường hợp này, người cựu dân biểu đã không có sự liêm chính mà cử tri mong đợi và khi tôi viếng thăm đơn vị ấy, tôi nghe điều này lập lại nhiều lần. Dân chúng thất vọng vì người cựu dân biểu này đã có hành động không liêm chính và đấy là chuyện mà người dân mong muốn từ những người dân biểu” .
Trong khi đó thì số phiếu của đảng Xanh gia tăng gần gấp đôi. Ứng cử viên của đảng Xanh, bà Suzie Wright nhận được 12,6% phiếu sơ khởi vòng đầu, so với 5,5% mà đảng Xanh nhận được trong kỳ bầu cử năm 2007.
Ông Antony Green cho biết đảng Lao động phải lo âu rất nhiều. Ông nói: “Tại một số phòng kiểm phiếu ở Penrith thì số phiếu dồn cho đảng Lao động còn ít hơn số phiếu dồn cho đảng Xanh nữa. Điều này cho thấy rõ rệt là trong kỳ bầu cử tổng quát thì đảng Lao động phải lo âu không chỉ riêng về đảng Tự Do mà thôi. Tại một số đơn vị đảng Lao động sẽ phải vất vả lắm mới có thể dẫn trước được đảng Xanh và thắng đảng này ở những đơn vị như Marrickville và Balmain”.
Bà Lee Rhiannon, nghị viên thượng viện NSW của đảng Xanh cho biết đảng Xanh hy vọng sẽ thắng được một ghế tại Hạ Viện liên bang trong kỳ tổng tuyển cử tới đây. Bà nói: “những người phân tích con số của chúng tôi thẩm định rằng Balmain là đơn vị mà chúng tôi sẽ có cơ hội tốt nhất, và kế đến là Marrickville. Thế nhưng, chúng tôi cũng biết rằng chuyện giành được một ghế ở Hạ Viện trong một cuộc tổng tuyển cử không chọn dân biểu theo tỷ lệ cân xứng (proportional representation) là một truyện vô cùng khó khăn, vì thế chúng tôi sẽ dồn mọi nỗ lực vào việc này”.
Ông Stuart Ayres, 29 tuổi đã được chào mừng như một người hùng trong buổi tiệc ăn mừng chiến thắng ngay trong đêm đắc cử. Ông cho biết việc được chọn lựa làm người đại diện cho cử tri Penrith là một vinh dự cho ông. Ông nói: “Tôi sẽ bảo đảm rằng tôi dành tất cả những thời giờ tỉnh thức để bảo đảm rằng Penrith giành được tất cả những gì mà nó xứng đáng được hưởng và bảo đảm rằng nó sẽ được biết đến vì những lý do chính đáng. Đối với một người yêu thương thành phố này vô bờ bến thì việc được đại diện cho nó tại nghị viện tiểu bang là một đặc quyền và tôi xin cảm tạ cử tri Penrith đã trao cho tôi cái đặc quyền này”.
Ứng cử viên Lao động, ông John Thain cho biết ông sẽ ra tranh cử trong kỳ bầu cử chung vào tháng 3/ 2011.
Lãnh tụ đối lập Barry O’Farrell tuyên bố với các yểm trợ viên của đảng Tự Do ở Penrith rằng đây là lần đầu tiên mà đảng này giành được một ghế ở miền Tây Sydney trong suốt hai thập niên qua. Ông nói: “Vì thế, chuyện mà chúng ta chứng kiến hôm nay là việc Penrith và vùng dưới của Blue Mountains đã thay đổi. Hãy bầu cho chính trị vốn chỉ chuyên về sự trung thực và liêm chính, bầu cho một nền chính trị vốn thực sự chú tâm vào các vấn đề và đạt thành quả. Hãy bầu cho phong thái chính trị mới, chứ không phải cái loại chính trị Lao động cũ mèm”.
Cả thủ tướng Rudd lẫn tổng trưởng kinh tế Wayne Swan đều cho rằng kết quả cuộc bầu cử bổ sung này là một cú sốc, nhưng cả hai cùng phủ nhận rằng nó là một cái đinh nữa để đóng hòm cho chính phủ Lao động liên bang. Ông Rudd nói: “Tôi nghĩ rằng từ kinh nghiệm lâu dài của chúng ta thì chúng ta đều biết rằng dân Úc đầu phiếu một cách khác biệt về những vấn đề liên bang và tiểu bang và họ đã làm chuyện này từ khá lâu rồi”.

SÀM SỠ NHÂN VIÊN, TGĐ MẤT VIỆC

SYDNEY: Một trong những tổng giám đốc thành công nhất của Úc đã phải từ bỏ công việc với lương thường niên $4 triệu Úc Kim, trốn chạy khỏi đất nước này sau khi có sự tiết lộ, ông đã sách nhiễu tình dục một nữ nhân viên trẻ tuổi.
TGĐ David Jones, ông Mark McInnes đã dẫn người yêu bụng mang dạ chửa hấp tấp rời nước Úc sau khi nhận được $1,5 triệu tiền đoạn tuyệt hợp đồng và để hội đồng quản trị của công ty đối phó với cái vấn nạn mà ông đã tạo ra.
Được biết ông McInnes, 44 tuổi là một trong những người đàn ông độc thân sáng giá nhất trong giới thượng lưu xã hội Úc. Ông là một người lịch thiệp, duyên dáng, đẹp trai, có thể lực vì mỗi sáng siêng năng chạy bộ dọc bãi biển Bondi và có nhiều thế lực vì là TGĐ của thương hiệu danh giá sang trọng David Jones. Ông như một hũ mật thu hút các nàng ong và ông thích đùa cợt, ve vãn phụ nữ. Phần lớn các phụ nữ cũng đùa cợt lại với ông, thậm chí họ còn tỏ vẻ ưa thích chuyện ấy nữa. Tuy nhiên, lần này thì ông biết mình đã đi quá đà.
Vào sáng Thứ Sáu 11/6, ông đang ngồi trong văn phòng ở Sydney thì một giám đốc nhân dụng của công ty xin vào gặp ông.
Người này cho biết một nữ nhân viên 25 tuổi, đã có gia đình, đang chuẩn bị khởi đơn kiện tụng về hành vi sàm sỡ của ông trong hai buổi tiệc tùng lễ tân của công ty trong hai tuần trước đó.
Thế là kẻ được cho là người hùng vì đã cứu vãn cho công ty David Jones thoát khỏi sự tuột dốc thê thảm vài năm trước đã phải nhục nhã cuốn gói bỏ căn penthouse sang trọng để dẫn người yêu là Lisa Kelly chạy ra ngoại quốc.
Bạn bè của họ cho biết cô đã có mang được 4 tháng và đã buồn bã bỏ đi khi nghe được tin về sự sàm sỡ của ông. Tuy nhiên, dường như hai người đã làm lành với nhau và đang đi về Portofino, một khu du lịch nổi tiếng của Ý.
Trong bản thông cáo báo chí về sự từ nhiệm của mình, ông McInnes viết “Tại hai buổi tiệc gần đây của công ty, tôi đã có hành vi đối với một nữ nhân viên vốn không thích hợp với tiêu chuẩn cao mà một ngưởi TGĐ lẽ ra phải tuân thủ. Trong cương vị TGĐ và trong cương vị một con người, tôi có bổn phận đối với nhiều người, và hôm nay, tôi xin chính thức thừa nhận rằng tôi đã có nhiều nhận xét sai lầm trầm trọng và đã làm một nữ nhân viên bị thất vọng, và đây là một việc không thể nào bào chữa được”.
HĐQT của David Jones đã bị chấn động vì tin này và thị trường chứng khoán cũng có phản ứng khiến cho trị giá của David Jones bị xuống thấp mất $107 triệu Úc Kim.
Thế nhưng, giới tiếp thị cùng với giới thời trang đều không bày tỏ sự ngạc nhiên nào về cái tin này cả, mặc dù chủ tịch HĐQT Bob Savage chối bỏ bất kỳ một lời đồn đại nào rằng HĐQT có biết được về những vụ việc sàm sỡ sách nhiễu tình dục khác của người TGĐ của họ.  Kể từ sau khi ly dị vợ vào tháng 8/2005 thì ông McInnes không lúc nào không có những bóng hồng kề cận.
Một người có nhiều hiểu biết về giới doanh nhân nói: “Ông ta khoái những nàng có vẻ quyến rũ, ông ta khoái những nàng thon nhỏ, ông ta khoái những nàng tóc vàng, và ông ta khoái các nàng thường xuyên”.
Một người bạn khác cho biết ông là “một tay playboy.. anh ấy là một kẻ thích cua gái- nhưng không phải bằng cách tồi tệ”.
Được biết hai buổi tiệc tùng tiếp tân của công ty mà ông bị cáo buộc đã có hành vi sàm sỡ được tổ chức vào cuối tháng Năm và vào ngày 6/6 vừa qua.
Hai người cho biết họ thấy ông McInnes cố ôm hôn người nữ nhân viên 25 tuổi khi cô này rời buổi tiệc. Vào ngày Thứ Năm 10/6 thì cô nói chuyện với giám đốc của cô.
Đến sáng thứ Sáu thì ông biết rằng mình chỉ còn là một cái xác biết đi mà thôi. Sau khi người giám đốc nhân dụng rời khỏi văn phòng thì ông lập tức gọi điện thoại cho ông Savage, chủ tịch HĐQT để thú tội, khiến cho ông này bang hoàng sửng sốt. Ông cũng bảo với ông Savage rằng sẽ có một lá thư từ luật sư của người nữ nhân viên gởi đến HĐQT.
Ông Savage lập tức triệu tập một buổi họp khẩn cấp của HĐQT. Thế nhưng, ông McInnes không chờ để HĐQT phải phán xét. Một giờ đồng hồ sau đó ông gọi lại cho ông Savage để nộp đơn từ chức. Đơn được nhận ngay lập tức. Không bao lâu sau đó thì lá thư ngắn ngủi, gãy gọn của luật sư đại diện người nữ nhân viên được gởi đến cho tất cả các giám đốc cao cấp của David Jones, nêu rõ chi tiết của hai vụ việc sàm sỡ này và đòi hỏi HĐQT phải “có hành động thích hợp”.

TT RUDD ĐÃ HƠN MỘT NĂM KHÔNG TIẾP KIẾN TNS BROWN

CANBERRA: Mặc dù đã cố gắng nhiều lẫn nhưng lãnh tụ đảng Xanh, TNS Bob Brown, đã không thể nào được TT Kevin Rudd tiếp kiến từ tháng Tư năm ngoái.
Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Saturday Agenda của đài truyền hình Sky News TNS Brown cho biết ông muốn được trò chuyện với TT Rudd về một số vấn đề kể cả cách đối phó với sự thay đổi của khí hậu, thế nhưng đã không sắp xếp được một cuộc họp nào cả, ngay cả khi mà dự luật mua bán khí thải bị ngăn cản tại Thượng Viện.
Trên lý thuyết thì dự luật này có thể được thông qua Thượng Viện nếu có được sự ủng hộ của đảng Xanh và hai TNS Tự Do đã theo lương tâm đầu phiếu.
TNS Brown cho biết: “Tôi đã cố tìm cách gặp mặt ông Thủ Tướng từ tháng Tư năm ngoái khi tôi gặp ông ta lần cuối cùng, nhưng tôi đã không thành công. Có rất nhiều vấn đề quan trọng mà tôi nghĩ rằng chúng tôi cần thảo luận. Ông ta là một người rất bận rộn. Tất cả các thủ tướng đều như thế cả. Kinh nghiệm của tôi với tất cả mọi chính phủ là có vẻ như họ nghĩ rằng Hạ Viện là nơi mọi chuyện được thu xếp, họ không hiểu, họ thấy vai trò của Thượng Viện rất phức tạp và bực mình”.
TNS Brown tiết lộ rằng ông Rudd đã sắp xếp để họp với ông trong vài tuần tới đây, khi cuộc tổng tuyển cử ngày càng cận kề và việc trao đổi phiếu nhiệm ý giữa các đảng có lẽ sắp bắt đầu trong nay mai. Ông nói: “Ông ta có cho tôi biết rằng ông ta muốn gặp tôi trong một hai tuần tới đây và tôi sẽ rất vui thích được gặp ông ta”.
Sự miễn cưỡng của ông Rudd trong việc thương lượng với các đảng nhỏ và các Thượng Nghị Sĩ độc lập là một sự tương phản rõ rệt với người tiền nhiệm là thủ tướng John Howard. Ông Howard đã có thể thông qua được những đạo luật vốn gây nhiều tranh cãi, kể cả thuế GST và việc tư hữu hóa một phần của công ty điện thoại Telstra, mặc dù ông phải đối phó với một Thượng Viện đối nghịch trong suốt 3 nhiệm kỳ trong số 4 nhiệm kỳ của ông.
Điều này cho thấy phong thái lãnh đạo của ông Rudd không thuận lợi cho việc thỏa hiệp và nhượng bộ, một điều mà ông Howard đã phải làm để có thể biến dự luật GST thành luật sau cuộc tổng tuyển cử năm 1998.
Sau khi cuộc hội nghị quốc tế về khí hậu thay đổi ở Copenhagen bị sụp đổ và phe Liên đảng quyết định thu hồi sự yểm trợ cho chương trình mua bán khí thải của chính phủ thì đảng Xanh đề nghị áp dụng một sự sắp xếp tạm thời, một đề nghị do chính ông Ross Garnaut, cố vấn chính thức của chính phủ trong vấn đề đối phó với khí hậu thay đổi nêu ra. Sự sắp xếp tạm thời này sẽ đưa ra một món thuế nhỏ đánh lên carbon cho đến khi có thể có được một phương pháp được mọi người chấp thuận về việc đánh giá khí thải carbon. Thế nhưng, chính phủ đã từ chối không muốn thảo luận về đề nghị ấy.

THƯỢNG SĨ CẢNH SÁT BỊ  ĐIỀU TRA THÊM VỀ VỤ TÙ CHẾT

BRISBANE: Ủy Ban Tội Ác và Vi Phạm Kỷ Luật (Crime and Misconduct Commission- CMC) cho biết người cảnh sát viên vốn là trọng tâm của một vụ tù chết trong lúc bị giam giữ ở miền Bắc Queensland cách nay 6 năm sẽ bị điều tra nữa.
CMC đã xác nhận rằng họ đang điều tra những đơn đòi bồi thường mà Thượng Sĩ (Senior Sergeant) Chris Hurley đã nộp khi đồn và trại gia binh của cảnh sát ở Palm Island bị thiêu rụi trong cuộc bạo loạn năm 2004.
Tưởng cũng nên nhắc lại những vụ bạo loạn này xảy ra sau khi anh Cameron Doomadgee chết trong bót cảnh sát. Người ta tố cáo rằng ông Hurley đã nhận được hơn $100.000 trong ba vụ đòi bồi thường.
Ủy Ban CMC cũng điều tra những kết quả của một cuộc điều tra của tòa thẩm định y lý (coronial inquiry) vốn cho rằng Thượng Sĩ Hurley đã thông đồng với một cảnh sát viên khác và thay đổi lời khai của ông sau khi biết được có một lời khai từ nhân chứng.
Ủy Ban cho biết họ sẽ tái thẩm tất cả mọi tài liệu và sẽ quyết định xem có cần truy tố hay không.
Vụ tù chết trong lúc bị giam này được đưa ra ánh sáng công luận một lần nữa sau khi ủy ban CMC phổ biến một bản tường trình trong tuần qua đã nặng nề lên án sự điều tra của cảnh sát về cái chết của anh Doomadgee. Bản tường trình cho thấy sự thiếu vắng những bằng chứng khả tín đã khiến cho họ không thể nào xác định được Thượng Sĩ DHurley vô tình hay cố ý gây nên cái chết của anh Dodmagee.
Nghiệp đoàn cảnh sát từ chối, không bình luận về hai cuộc điều tra mới này. Các nhà lãnh đạo thổ dân cho rằng CMC nên tự truy tố hai cảnh sát viên bị cáo buộc đã có thái độ không chuyên nghiệp (unprofessional conduct) về cái chết này.
Ủy Ban CMC đã cho tổng tư lệnh cảnh sát Queensland Bob Atkinson 14 ngày để đề nghị có biện pháp kỷ luật đối với 6 cảnh sát viên liên quan đến cuộc điều tra về cái chết của anh Dodmagee.
Thế nhưng, nhân viên cộng đồng người thổ dân, ông Sam Watson cho là ông Martin Moynihan chủ tịch ủy ban CMC nên tự có hành động đối với 6 cảnh sát viên này. Ông nói: “CMC có thẩm quyền chiếu theo luật pháp hiện hành để tự khởi tố. Nếu họ có đủ can đảm và liêm chính thì họ phải truy tố các cảnh sát viên ấy và điệu mấy người ấy đến tòa”.

DÂN BIỂU LAO ĐỘNG HẤT CẲNG RUDD"

CANBERRA: Theo The Weekend Australian hôm 19/6 vừa qua thì nhiều dân biểu Lao động quan trọng đang chuẩn bị hất cẳng ông Rudd để dọn đường cho bà Julia Gillard lên nắm quyền lãnh đạo.
Sự thách đấu tranh quyền này sẽ tùy thuộc vào viêc uy tín của chính phủ Lao động liên bang có trở nên tốt hơn hay không trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri, và vào việc chuyện tranh cãi với các công ty khoáng sản về thuế đánh trên lợi nhuận thặng dư có được giải quyết êm thắm nhanh chóng hay không.
Nhiều dân biểu Lao Động được nhật báo The Australian thăm dò tin rằng sự yểm trợ dành cho chính phủ “đã chìm xuồng” ở miền Tây Sydney, ở Tây Úc và ở Qld. Họ cũng tin rằng đảng Lao động liên bang cần thay lãnh tụ để phục hồi lòng tin của cử tri hoặc sẽ có nguy cơ bị thất cử.


Có ít nhất 10 dân biểu Lao Động tại những đơn vị bấp bênh đã mâu thuẫn với câu nói của thủ tướng Rudd rằng cuộc thương lượng với giới chủ hầm mỏ về món thuế này có thể kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng.
Chính phủ Lao động liên bang đang cố gồng mình chuẩn bị chịu đựng thêm nhiều tin đau đớn nữa, đặc biệt là việc Lao động sẽ thảm bại trong kỳ bầu cử bổ túc tại cái ghế của tiểu bang là Penrith ở miền Tây Sydney, với sự xoay chiều đổi hướng bất lợi cho chính phủ tiểu bang được tiên đoán là ở mức từ 10-20%.
Tưởng cũng nên nhắc lại, đơn vị Penrith của tiểu bang nằm gọn trong đơn vị Lindsay của liên bang và một số dân biểu e ngại việc Lao động thua ở đây  sẽ là một điềm báo trước sự thất thoát của một loạt đơn vị liên bang ở miền Tây và Tây Nam Sydney.
Trong lúc chính phủ Lao động tiểu bang tự họ đã có nhiều khó khăn và đã tiên đoán sẽ có sự xoay chiều đổi hướng thất lợi cho họ, thế nhưng, những người vận động bầu cử ở đơn vị này đã khám phá rằng cử tri có nhiều nghi ngại về chính phủ Lao động liên bang, về người tầm tỵ và về cá nhân ông Rudd.
Thứ Hai 14/6 vừa qua ông Rudd đã phủ nhận những lời đồn đại về chuyện tranh quyền lãnh tụ và cho biết ông không hề bị một đe dọa nào cả từ các dân biểu Lao động cũng như nội các của ông.
Thế nhưng, sau khi ông tiên đoán vào thứ Năm 17/6 rằng sẽ có “một cái tát nảy lửa nữa từ các cuộc trưng cầu dân ý” thì các dân biểu cao cấp của chính phủ cho biết trong nội bộ đảng Lao động có “một sự cảnh giác và quan tâm thật sâu rộng” về cuộc tranh cãi với các công ty hầm mỏ cũng như về vấn đề người tầm tỵ đến Úc, vốn đang làm tổn thương cho chính phủ.
Tưởng cũng nên nhắc lại, cuộc trưng cầu dân ý gần đây nhất của Newspoll, vốn được tổ chức vào cuối tháng Năm vừa qua, cho thấy chính phủ Lao động dẫn trước phe liên đảng với tỷ số 51-49 khi vào vòng chung quyết, và chỉ có được 35% cử tri yểm trợ trong vòng sơ kết mà thôi.
Những nỗ lực của ông Rudd trong tuần qua nhằm giảm thiểu tầm quan trọng của việc uy tín suy sụp trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri qua lời tuyên bố rằng không cần phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử cho đến tháng Ba hoặc tháng Tư 2011 chỉ làm các dân biểu Lao động hoang mang thêm mà thôi. Lãnh tụ đối lập Tony Abbott lập tức lên án rằng ông Rudd “chạy xa vì sợ hãi” cuộc tổng tuyển cử vốn được nhiều người tin rằng sẽ được tổ chức trong khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 năm nay và cố chần chờ đẩy nó qua năm. w
Trong khi đó thì tổng trưởng y tế Nicola Roxon lại tuyên bố rằng bà muốn cuộc tổng tuyển cử “sớm”.
Văn phòng ông Rudd sau đó cố đánh tan sự hoang mang bằng cách tuyên bố hôm Thứ Sáu 18/6 vừa qua rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong năm nay.
Trong khi đó thì phó thủ tướng Julia Gillard lại một lần nữa khẳng định rằng bà không hề được ai tiếp xúc đề nghị tranh quyền lãnh tụ cả và ông Rudd đã xác nhận thật rõ rệt là ông dự định lãnh đạo chính phủ Lao động trong kỳ tổng tuyển cử tới đây và chính phủ của ông sẽ phục vụ trọn nhiệm kỳ. Thế nhưng, bà lại né tránh những câu hỏi rằng liệu bà có đặt quyền lợi của đảng Lao động lên trên quyền lợi của bà hay không và chỉ nói rằng “quốc gia trên hết”.

SỞ GIAO THÔNG RTA THÚ NHẬN NHIỀU MÁY CHỤP HÌNH HƯ HỎNG

SYDNEY: Khoảng gần 400 người lái xe ở Sydney sẽ được bồi hoàn tiền phạt vạ và những điểm bị mất đi trong bằng lái của họ sẽ được trả lại đầy đủ sau khi sở giao thông RTA thú nhận rằng một cái máy chụp ảnh bị hư hỏng đã chụp hình xe một cách bừa bãi, tùy tiện.
Cái máy chụp hình cố định ở khu trường học (school zone camera) trên đường Kingsway tại Miranda chụp hình xe ngoài giờ quy định buộc phải chạy chậm vì gần trường học và vì thế đã phạt vạ những người lái xe một cách sai lầm rằng họ đã vượt tốc độ giới hạn.
Phát ngôn nhân của RTA tuyên bố: “Tuần qua, RTA phát giác một lỗi lầm về giờ giấc với cái máy chụp hình tốc độ trong giờ quy định chạy chậm gần trường học trên đường Kingsway tại Miranda. Lỗi lầm này tạo ảnh hưởng đến những vụ phạt vượt tốc độ trong khoảng thời gian từ 23/5 đến 11/6. Thiết bị bấm giờ của máy chụp hình đã chạy trật nhịp vì một lỗi trong nhu liệu phần mềm, và điều này có nghĩa rằng một vài người lái xe bị phạt sai lầm về việc vượt tốc độ”.
Được biết trong khoảng thời gian này có gần 400 giấy phạt vạ được gởi đi, trị giá khoảng $49.000 Úc Kim
Phát ngôn nhân của RTA cho biết: “RTA đã yêu cầu Văn Phòng Đòi Nợ của Tiểu Bang (State Debt Recovery Office- SRDO) thu hồi 380 giấy phạt đã được gởi ra cho địa điểm này trong giai đoạn sai sót này. SRDO sẽ bồi hoàn lại tất cả những món tiền phạt nào đã được đóng và đồng thời bảo đảm rằng những điểm trừ sẽ được xóa khỏi bằng lái”.

NHIỀU TRƯỜNG HỌC KHÔNG HÀI LÒNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH XÂY CẤT

CANBERRA: Nhiếu hiệu trưởng và giáo viên đã phủ nhận lời tuyên bố của chuyên viên điều tra về chương trình xây cất trường học của chính phủ Liên Bang rằng đa số trường học hài lòng với chương trình này.
Nhiều hiệu trưởng đã tuyên bố với một ủy ban điều tra của nghị viện tiểu bang NSW rằng họ đã bị bộ Giáo Dục tiểu bang ép buộc họ phải chấp nhận những công trình xây cất phòng ốc mà họ không cần đến.
Ông Grant Heaton, hiệu trưởng của trường tiểu học Hastings Primary School tại Port Macquarie cho biết: “Nếu chúng tôi được trao quyền quản lý những số tiền khổng lồ ấy thì chúng tôi đã đạt được những gì mà chính phủ mong muốn- một cuộc cách mạng giáo dục”.
Đại hội Hiệu Trưởng Tiểu Học Công Lập (Public Schools Principals Forum) đã khám phá rằng hơn 50% hiệu trưởng không hài lòng với chương trình này.
Thế nhưng ông Brad Orgill, chủ tịch ủy ban đặc trách điều tra chương trình này, cho biết ông chỉ nhận được sự than phiền từ ít hơn 1% hiệu trưởng. Ông nói: “Chúng tôi nghe được rất nhiều trường hợp mà nhà trường và giới thẩm quyền đều hết sức mừng rỡ với những cơ sở phòng ốc mới”.
Bộ Giáo Dục tiểu bang NSW cho biết họ phải nắm quyền quản lý chương trình vì phải thi hành thật gấp rút chương trình xây cất này.

TỶ PHÚ KEN TALBOT BỊ MẤT TÍCH

BRISBANE: Một chiếc phi cơ chở một trong những người giầu nhất Queensland là ông Ken Talbot, đã mất tích trong lúc bay ngang không phận Congo. Người ta e ngại cho số mạng của ông trùm hầm mỏ Ken Talbot và những người đồng hành.
Được biết ông Talbot và 8 người giám đốc khác là hành khách của một chuyến bay được thuê riêng để bay từ thủ đô hướng về dự án hầm mỏ ở Mbalam.
Dự án này thuộc chủ quyền của công ty Sundance Group ở Tây Úc, một công ty mà ông Talbot là người có cổ phần đáng kể, với khoảng 14% cổ phần của công ty.
Người ta biết rằng ông Talbot cùng một giám đốc thâm niên của ông cùng với 7 giám đốc của công ty Sundance Group có mặt trên máy bay.
Chiếc máy bay cất cánh từ Yaounde và chỉ 25 phút sau đó thì bị mất liên lạc. Chi đến khi báo lên khuôn thì người ta vẫn chưa bắt được liên lạc với họ.
Ông Talbot, người đã sáng lập ra công ty Macarthur Coal và phát mại 27% của công ty với giá $700 triệu Mỹ Kim để xây dựng một đế quốc khai thác hầm mỏ tư nhân mà ông hiện điều hành, vốn được ước lượng có tài sản trị giá $1,2 tỷ Úc Kim. Ông đi Phi Châu để quan sát một số công trình đầu tư của ông.
Một người bạn của ông Talbot cho biết: “Trong giai đoạn này không ai biết gì cả, nhưng có vẻ không có gì khả quan lắm. Không ai nghe gì từ chiếc phi cơ, vốn được công ty Sundance thuê để viếng thăm công trình này. Không có một lời nào, một tín hiệu nào cả”.
Được biết ông Talbot là chủ nhân của hai chiếc phi cơ phản lực và ông đã bay sang Phi Châu bằng một trong hai chiếc này, tuy nhiên, phi cơ của ông quá lớn và không thể đáp xuống dự án quặng sắt ở Cameroon được.
Tổng trưởng truyền thông Cameroon là Issa Thiroma Bakary cho biết: “Chiếc máy bay có 11 người, bao gồm 9 hành khách và hai nhân viên phi hành, với 6 người là người Úc, 2 công dân Pháp, 1 người Hoa Kỳ và 2 người Anh”.
Ngoài ông Talbot thì những giám đốc cao cấp người Úc trên chuyến bay định mệnh này gồm có chủ tịch công ty Sundance là Geoff Wedlock, TGĐ Don Lewis, hai thành viên hội đồng quản trị Craig Oliver và John Jones, và bí thư công ty John Carr-Gregg. Tất cả đều là cư dân Perth, ngoại trừ ông Talbot.
Người thứ bảy được nêu tên trong số hành khách của chuyến bay này là bà Natasha Flason Brian, giám đốc thuộc công ty Talbot Group, có quốc tịch Pháp nhưng là thường trú nhân Úc.
Cameroon đã gởi một chiếc phi cơ Hercules C-và hai chiếc máy bay nhỏ hơn để dò tìm đường bay của chiếc máy bay mất tích và tổng thống Cameroon là Paul Biya đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều hợp cuộc tìm kiếm này.
TT Kevin Rudd cho biết chính phủ Úc sẽ “lật tất cả mọi hòn đá” (làm tất cả mọi việc) để tìm cho được họ.
Cổ phần của Undance đã được ASIC đình chỉ không cho mua bán trong lúc chờ đợi kết quả của cuộc tìm kiếm, vì hầu như toàn bộ HĐQT của công ty bị mất tích.
Gia đình ông Carr-Gregg cho biết họ vẫn còn cố nuôi hy vọng rằng người ta có thể tìm được những người mất tích và những người này vẫn còn sống. Tuy nhiên, vợ của ông, bà Susan Carr-Gregg cho biết việc chờ đợi tin tức thật là căng thẳng. Bà nói: “Tin cuối cùng mà chúng tôi nhận được là có nhiều máy bay dò tìm tông tích của chiếc máy bay ấy.. bởi vì chúng tôi hy vọng sẽ được nghe rằng tất cả mọi người trên máy bay vẫn còn sống”.
Tai nạn thảm khốc này, cùng sự khắc khoải mong chờ của gia đình thân nhân những người bị nạn vẫn không ngăn cản được dân biểu Tự Do liên bang Wilson Tuckey trong việc cố dùng tai nạn này để thủ lợi chính trị cho phe liên đảng. Ông tuyên bố rằng những người giám đốc cao cấp này sang Phi Châu để tìm kiếm mỏ quặng sắt vì chính phủ Úc muốn đánh thuế 40% trên lợi nhuận thặng dư của họ trong khi họ đi thăm viếng những quặng mỏ đã có sẵn của công ty họ!
Ông nói với ký giả tại Canberra sáng thứ Hai 21/6 vừa qua: “(Tôi ) không muốn ngụ ý rằng chính phủ hoặc bất kỳ một ai có lỗi cả, nhưng họ đang ở đâu vậy (khi tai nạn xảy ra)" Họ đang ở Phi Châu. Tại sao họ lại ở đó" Họ đã bắt đầu tìm kiếm quặng sắt ở đó rồi. Chúng ta hiện có một thí dụ thật thương tâm về nơi chốn mà kỹ nghệ hầm mỏ hiện đang chuyên chú vào. Chúng ta có một thí dụ thật thê thảm và trắng trợn cho chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra”.
Ông Tuckey cho rằng Phi Châu có rất nhiều nguy cơ bị chính phủ sở tại làm khó dễ, và “nhiều khó khăn thực tiễn” nhưng, ông nói: “Vì sự gia tăng thuế lên 40% nơi đó bắt đầu có vẻ tốt hơn là ở Úc”.
Tưởng cũng nên nói thêm là ông Talbot đang sắp phải hầu tòa vào tháng Tám tới đây ở Brisbane về những lời cáo buộc phát nguồn từ cuộc điều tra của Ủy Ban Tội Ác Và Vi Phạm Kỷ Luật liên quan đến việc trả tiền hối lộ lên đến $360.000 cho cựu bộ trưởng Gordon Nuttall của chính phủ Beattie ở Queensland. Ông Talbot vẫn khăng khăng tuyên bố rằng ông vô tội trong suốt phiên tòa xử ông Nuttall.

CỰU THỦ HIẾN BEATTIE: KEVIN RUDD NÊN DỌN ĐƯỜNG CHO BÀ GILLARD

BRISBANE: Hôm thứ Hai đầu tuần, cựu thủ hiến Queensland, ông Peter Beattie, trong chương trình Australian Tonight của đài ABC đã lên tiếng thúc giục thủ tướng Kevin Rudd hãy “dọn đường” (“pave the way”) cho phó thủ tướng Julia Gillard sau này tiếp nhận chức vụ quan trọng nhất nước Úc này.
Tưởng cũng nên nhắc lại ông Beattie trước đây đã từng ngợi khen những đức tính của bà Gillard.
Và trong chương trình Australian Story ông cũng lập lại sự ngợi khen này và ông nói rằng ông Rudd nên chuẩn bị những công việc cần thiết để bà Gillard có thể tiếp nhận chức vụ của ông trong tương lai. Ông Beattie nói: “Quan điểm của tôi là ông Kevin Rudd, khi tính đường dài, nên dọn đường cho bà Julia trở thành thủ tướng. Tôi hoàn toàn không hề muốn làm giảm uy tín của ông Rudd. Đấy là một chuyện đúng đắn để làm cho đất nước”.
Tưởng cũng nên nhắc lại trong thời gian tiền tổng tuyển cử 2007 thì cả bà Gillard lẫn ông Rudd đều cố tranh quyền lãnh đạo đảng Lao động nhưng cuối cùng thì họ hợp tác thành một đội với bà trong chức vụ phó lãnh tụ.
Ông Beattie nói: “Kevin rất quyết tâm theo đuổi chủ đích. Tôi nghĩ rằng ông ta cần một người nào đó có thể hậu thuẫn cho ông ta và đồng thời đối phó với một số vấn đề vốn là hậu quả của bản tính của ông ấy”.
Cựu lãnh tụ Lao động Kim Beazley cũng phát biểu trong chương trình này. Mặc dầu ông miêu tả bà Gillard như một người không hề yểm trợ ông khi ông làm lãnh tụ, nhưng ông vẫn nói rằng bà sẽ là một thủ tướng tốt. Ông nói: “Tôi thiết nghĩ rằng phần lớn những người nào đã nắm được chức vụ phó thủ tướng đều có hoài bão muốn trở thành thủ tướng”.

ÚC VÀ TRUNG HOA KÝ THỎA HIỆP TRỊ GIÁ $10 TỶ ÚC KIM

CANBERRA: Úc và Trung Hoa đã ký nhiều hợp đồng mới trị giá $10 tỷ Úc Kim sau các cuộc đàm thoại giữa thủ tướng Kevin Rudd và phó chủ tịch nhà nước Trung cộng là Tây Kim Bình (Xi Jinping).
Những thỏa ước mới này phần lớn liên quan đến công nghệ khoáng sản tài nguyên và năng lượng, nhưng cũng bao gồm luôn cả viễn liên, huấn nghệ và thủ tục kiểm dịch (quarantine protocol) cho việc xuất cảng táo Tasmania sang Trung Hoa.
Ông Rudd và tiến sĩ Tây Kim Bình tham dự lễ ký kết thỏa ước tại Quốc hội Úc hôm thứ Hai vừa qua. Ông cũng đồng thời tuyên bố sẽ chi $30 triệu Úc Kim vào chương trình quảng cáo nước Úc cho kỹ nghệ du lịch của Trung Hoa cũng như một cuộc nghị hội trong tương lai về kỹ nghệ du lịch Trung Hoa.
Một bản thông cáo báo chí từ văn phòng ông Rudd cho biết những thỏa hiệp này đóng góp thêm cho tình hữu nghị giữa Úc và Trung Hoa.
Ông Rudd và Tây Kim Bình cũng sẽ phát biểu tại một hội nghị về ngoại thương và đầu tư nhưng họ sẽ không để cho giới truyền thông Úc phỏng vấn!
Ông Rudd cho biết mối quan hệ đầu tư với Trung Hoa vẫn vững mạnh mặc dầu chính phủ Úc dự trù sẽ đánh thuế lên lợi nhuận thặng dư của kỹ nghệ hầm mỏ. Ông nhấn mạnh rằng những hợp đồng mới này chứng minh hùng hồn rằng chiến dịch hù dọa của kỹ nghệ hầm mỏ thật sự không có căn cứ nào cả. Ông nói: “Có thật nhiều hoạt động liên quan đến một số thật đông các công ty”.
TS Tây Kim Bình cũng tái xác nhận sự cam kết của nhà cầm quyền Trung Cộng về việc hoàn tất một thỏa hiệp mậu dịch tự do với Úc trong thời gian ngắn ngủi nhất.
Tưởng cũng nên nhắc lại các cuộc thương lượng về một thỏa hiệp Tự Do Mậu Dịch (Free Trade Agreement- FTA) đã bắt đầu hơn 5 năm về trước và tổng trưởng Ngoại Thương Simon Crean trước đây đã có bầy tỏ sự bực dọc về sự tiến triển rất chậm chạp của các cuộc thương lượng này.
Tây Kim Bình cho biết, qua lời của một thông dịch viên, rằng nhà nước Trung cộng cam kết sẽ tiến hành với các cuộc thương lượng. Họ Tây nói: “Ý chí và niềm tin chính trị của chúng tôi trong việc tiếp tục tiến hành cuộc thương thảo vẫn không thay đổi. Chúng tôi hy vọng rằng cả hai phe sẽ có hành động trong một tinh thần tích cực, thực tiễn, cân bằng và có lợi cho cả song phương và sẽ đi đến một thỏa hiệp mà cả hai bền đều chấp nhận được trong thời gian thật sớm sủa. Nếu quý vị nhìn những gì xảy ra với các cổ phần trong kỹ nghệ khoáng sản nói chung trong suốt tháng qua thì chúng đã vượt qua mặt các cổ phần khác ở Úc. Chúng đã vượt xa những cổ phần của kỹ nghệ khoáng sản ở những nơi khác trên thế giới”.


Saigon Times
PO Box 409 Bankstown NSW 1885 Australia
T: (612) 9793 2557 - F: (612) 8004 816
E: info@saigontimes.com.au

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.