Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS Mồi Ngon Cho TC

04/07/201400:00:00(Xem: 4771)

Chỉ sau một thời gian ngắn tung ra bản đồ hình lưỡi bò 9 đoạn liếm mất 80% Biển Đông của VN, TC lại tung ra bản đồ hình lưỡi bò 10 đoạn liếm mất 100% Biển Đông của VN. Thật là một hoàn cảnh đoạn trường cho quốc gia dân tộc VN trong thời CS thống trị Việt Nam. Trong thời CS thống trị VN, VNCS thật là một miếng mồi ngon cho TC.

Ở Á châu Thái bình dương, Nhựt, Phi luật tân, và Việt Nam là ba nước đã đang bị Trung Cộng lấn chiếm biển đảo. Trớ trêu thay,VNCS là nước nằm trong chế độ cai trị của CS như TC, là nước hai Đảng CS Trung Quốc và Việt Nam rêu rao là núi liền núi, sông liền sông, tương quan hữu hảo với 16 chữ vàng và 4 cái tốt, nhưng VNCS lại bị TC lấn chiếm biển đảo nhiều nhứt. Sở dĩ VNCS trở thành miếng mồi ngon cho TC trong đà bành trướng, làm bá chủ, tái thực hiện giấc mộng “Trung Hoa” coi các nước xung quanh là chư hầu, vì VNCS bên ngoài không có hậu thuẫn của Mỹ và bên trong xa rời nhân dân, không nội lực dân tộc, lại bị TC xâm nhập vào kinh tế, chánh trị, Đảng, Nhà Nước CS cầm quyền quá nhiều, quá lâu rồi.

Có người nói TC tạo ra khủng hoảng giàn khoan là để làm phép thử coi Mỹ có can thiệp hay không khi Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu. Một lập luận không thực tế. Trong khủng hoảng, phía Mỹ Phó TT Biden, Ngoại Trưởng Kerry, Tổng Tham mưu trưởng Liên Quân có lên tiếng, có cho hành động của TC là khiêu khích, nguy hiểm nhưng chỉ bằng lời thôi, chưa thấy một hành động nào cụ thể. Ngoại Trưởng Kerry có trực tiếp điện đàm mời đích thân Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh sang Mỹ bàn luận tổng thể. Nhưng cho đến bây giờ gần cả tháng rồi Ngoại Trưởng Phạm bình Minh chưa đi Mỹ.

Và Phó Thủ Tướng Dương khiết Trì đặc trách ngoại giao của TC đã đi trước Mỹ một bước. Ô Dương sang Hà nội gặp Ngoại Trưởng Phạm bình Minh, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng để dằn mặt trước rồi, khẳng định vùng biển đảo mà giàn khoan của TQ đang thăm dò là thuộc chủ quyền bất khả tranh cãi của TC. Và vừa về tới TQ là TC tung ba giàn khoan vào Vịnh Bắc Việt, chưa vào lãnh hải VN, chưa tung tàu chiến và máy bay yểm trợ như đối với giàn khoan HD 981 đã tạo ra cơn khủng hoảng với VNCS từ ngày 2 tháng 5 tới giờ. Nhưng chưa không có nghĩa là không nếu VN không vận dụng được sự can thiệp của quốc tế mà Mỹ là đối thủ TC quan tâm nhứt, nhứt là Mỹ đang chuyển trục quân sự vào Á châu Thái bình Dương.

Trong cơn khủng hoảng đầy mây mù này, có một dấu chỉ như một tia chớp sáng từ phía Mỹ cho VNCS. Ông Ted Osius người được TT Obama cử nhiệm làm đại sứ Mỹ tại VN, trong một phiên họp chất vấn chuẩn thuận của Uỷ Ban Đối Ngoại Thượng Viện, Ông có điều trần rằng đây là lúc Mỹ nên gở cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN. Một tin vui chưa mừng mà kịp tắt vì các nhà báo thấy trong bài diễn văn soạn sẵn của Ông có phần nói về vụ TC gây khủng hoảng cho VN với giàn khoan, nhưng khi trình Uỷ ban chuẩn thuận Ông bỏ khúc này không nói. Ông là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng là tuỳ viên chánh trị ở Toà Đại sứ Mỹ ở VN và Toà Tổng Lãnh sư Mỹ ở Saigon là nhân vật rất quan trọng trong toà đại sứ Mỹ ở VN mà bỏ khúc đó thì biết Ông đánh giá Thượng Viện không quan tâm nhiều đến cơn khủng hoảng Biển Đông của VN. Và Ông cũng thấy CS Hà nội cũng không muốn “thoát Trung”.


Nhưng ngay khi Thượng Viện có quan tâm, vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa TC và VN này không phải là một vấn đề lớn của Mỹ, một ngày một bữa không làm được, phải qua Quốc Hội với thủ tục nhiêu khê, chất vấn, điều trần, thảo luận biểu quyết rắc rối, mà Hạ viện sắp sửa bầu lại 100% và Thượng viện 1 phần 3 vào cuối năm. Khó mà đưa ý kiến này vào nghị trình những tháng chót, dân biểu nghị sĩ vô cùng bận rộn với cuộc tái ứng cử và bầu cử.

Thêm vào đó lập trường của chánh quyền TT Obama từ Ngoại Trưởng hai vị trước sau Hillary rồi Kerry luôn chủ trương Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo trong vùng này.

Thêm vào đó cái kẹt lớn nhứt có tính nguyên tắc của Mỹ là cơ cấu, định chế Mỹ vô cùng khắc khe vối CS. Mỹ khó có thể ủng hộ VNCS như Phi và Nhựt vì VN đang theo chế độ CS. Mỹ có thể đối tác bang giao, giao thương với các nước CS, nhưng đồng minh, liên minh quân sự thì không, chưa bao giờ Mỹ viện trợ quân sự, đưa quân đến giúp một nước theo chế độ CS.

Trường hợp VNCS còn khó hơn nếu không muốn nói là không thể để Mỹ đồng minh quân sự với CSVN vì CSVN là đồng chí của TC đang CS, là khách hàng mua nhiều vũ khí của Nga hậu CS đang chống lại Mỹ và Liên Âu trong vụ Ukraine. Làm sao Mỹ không sợ VNCS tiết lộ bí mật quân sự, tin tình báo của Mỹ chia xẻ cho VNCS và VNCS chia xẻ cho TC và Nga. TT Obama có ngậm ngọc thuyết phục Quốc Hội Mỹ, Quốc Hội cũng khó đồng ý phát triễn đối tác đồng minh với VNCS như đối với Nhựt và Phi luật tân.

Hơn nữa, quyền lợi mọi mặt của Mỹ với TC trăm lần lớn hơn đối với VN. Giao thương Mỹ-TQ trăm lần lớn hơn với VNCS. TC lẫn Mỹ không có lý do gì để đánh nhau vì các cuộc tranh chấp biển đảo của TQ với VNCS. Hình thái chiến tranh của thế kỷ 21, Mỹ không cần tiền đồn chống Cộng như Mỹ cần VN Cộng Hoà thời Chiến tranh lạnh nữa.

Mỹ trước sau như một khẳng định Mỹ không đứng về phía nào trong các cuộc gọi là tranh chấp biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương. Mỹ chỉ bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ thôi. Nếu Mỹ có khi lên tiếng phản đối TC gây hấn biển đảo của Nhựt và Phi là vì hai nước này có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ. Và TC cũng khéo léo không chinh chạm gì tàu bè của Mỹ.

Thế cho nên VNCS là miếng mồi ngon của TC. Càng ngon hơn, dễ ăn hơn đối với TC là nhờ Đảng CSVN hành động như Thái Thú của TC. CSVN cúc cung tận tuỵ bó tay, bịt miệng người dân Việt đồng bào mình. CSVN từ thời cướp được chánh quyền ở VN, liên tuc hiến dâng đất đai, biển đảo của đất nước ông bà VN để lại cho Bắc Triều, để được TC hậu thuẫn vì CSVN sợ nhân dân đòi lại quyền làm chủ đất nước. Trong lịch sử VN, chưa có thời nào, chưa có vua chúa nào, triều đại nào ác với dân, hèn với giặc như CSVN. Không có vua chúa nào làm mất đất, mất biển vào tay ngoại bang chỉ vì quyền lợi riêng tư như Đảng CSVN./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.