Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS Mồi Ngon Cho TC

04/07/201400:00:00(Xem: 4876)

Chỉ sau một thời gian ngắn tung ra bản đồ hình lưỡi bò 9 đoạn liếm mất 80% Biển Đông của VN, TC lại tung ra bản đồ hình lưỡi bò 10 đoạn liếm mất 100% Biển Đông của VN. Thật là một hoàn cảnh đoạn trường cho quốc gia dân tộc VN trong thời CS thống trị Việt Nam. Trong thời CS thống trị VN, VNCS thật là một miếng mồi ngon cho TC.

Ở Á châu Thái bình dương, Nhựt, Phi luật tân, và Việt Nam là ba nước đã đang bị Trung Cộng lấn chiếm biển đảo. Trớ trêu thay,VNCS là nước nằm trong chế độ cai trị của CS như TC, là nước hai Đảng CS Trung Quốc và Việt Nam rêu rao là núi liền núi, sông liền sông, tương quan hữu hảo với 16 chữ vàng và 4 cái tốt, nhưng VNCS lại bị TC lấn chiếm biển đảo nhiều nhứt. Sở dĩ VNCS trở thành miếng mồi ngon cho TC trong đà bành trướng, làm bá chủ, tái thực hiện giấc mộng “Trung Hoa” coi các nước xung quanh là chư hầu, vì VNCS bên ngoài không có hậu thuẫn của Mỹ và bên trong xa rời nhân dân, không nội lực dân tộc, lại bị TC xâm nhập vào kinh tế, chánh trị, Đảng, Nhà Nước CS cầm quyền quá nhiều, quá lâu rồi.

Có người nói TC tạo ra khủng hoảng giàn khoan là để làm phép thử coi Mỹ có can thiệp hay không khi Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu. Một lập luận không thực tế. Trong khủng hoảng, phía Mỹ Phó TT Biden, Ngoại Trưởng Kerry, Tổng Tham mưu trưởng Liên Quân có lên tiếng, có cho hành động của TC là khiêu khích, nguy hiểm nhưng chỉ bằng lời thôi, chưa thấy một hành động nào cụ thể. Ngoại Trưởng Kerry có trực tiếp điện đàm mời đích thân Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh sang Mỹ bàn luận tổng thể. Nhưng cho đến bây giờ gần cả tháng rồi Ngoại Trưởng Phạm bình Minh chưa đi Mỹ.

Và Phó Thủ Tướng Dương khiết Trì đặc trách ngoại giao của TC đã đi trước Mỹ một bước. Ô Dương sang Hà nội gặp Ngoại Trưởng Phạm bình Minh, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, Tổng bí Thư Nguyễn phú Trọng để dằn mặt trước rồi, khẳng định vùng biển đảo mà giàn khoan của TQ đang thăm dò là thuộc chủ quyền bất khả tranh cãi của TC. Và vừa về tới TQ là TC tung ba giàn khoan vào Vịnh Bắc Việt, chưa vào lãnh hải VN, chưa tung tàu chiến và máy bay yểm trợ như đối với giàn khoan HD 981 đã tạo ra cơn khủng hoảng với VNCS từ ngày 2 tháng 5 tới giờ. Nhưng chưa không có nghĩa là không nếu VN không vận dụng được sự can thiệp của quốc tế mà Mỹ là đối thủ TC quan tâm nhứt, nhứt là Mỹ đang chuyển trục quân sự vào Á châu Thái bình Dương.

Trong cơn khủng hoảng đầy mây mù này, có một dấu chỉ như một tia chớp sáng từ phía Mỹ cho VNCS. Ông Ted Osius người được TT Obama cử nhiệm làm đại sứ Mỹ tại VN, trong một phiên họp chất vấn chuẩn thuận của Uỷ Ban Đối Ngoại Thượng Viện, Ông có điều trần rằng đây là lúc Mỹ nên gở cấm vận bán vũ khí sát thương cho VN. Một tin vui chưa mừng mà kịp tắt vì các nhà báo thấy trong bài diễn văn soạn sẵn của Ông có phần nói về vụ TC gây khủng hoảng cho VN với giàn khoan, nhưng khi trình Uỷ ban chuẩn thuận Ông bỏ khúc này không nói. Ông là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp từng là tuỳ viên chánh trị ở Toà Đại sứ Mỹ ở VN và Toà Tổng Lãnh sư Mỹ ở Saigon là nhân vật rất quan trọng trong toà đại sứ Mỹ ở VN mà bỏ khúc đó thì biết Ông đánh giá Thượng Viện không quan tâm nhiều đến cơn khủng hoảng Biển Đông của VN. Và Ông cũng thấy CS Hà nội cũng không muốn “thoát Trung”.


Nhưng ngay khi Thượng Viện có quan tâm, vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa TC và VN này không phải là một vấn đề lớn của Mỹ, một ngày một bữa không làm được, phải qua Quốc Hội với thủ tục nhiêu khê, chất vấn, điều trần, thảo luận biểu quyết rắc rối, mà Hạ viện sắp sửa bầu lại 100% và Thượng viện 1 phần 3 vào cuối năm. Khó mà đưa ý kiến này vào nghị trình những tháng chót, dân biểu nghị sĩ vô cùng bận rộn với cuộc tái ứng cử và bầu cử.

Thêm vào đó lập trường của chánh quyền TT Obama từ Ngoại Trưởng hai vị trước sau Hillary rồi Kerry luôn chủ trương Mỹ không đứng về phía bên nào trong các cuộc tranh chấp biển đảo trong vùng này.

Thêm vào đó cái kẹt lớn nhứt có tính nguyên tắc của Mỹ là cơ cấu, định chế Mỹ vô cùng khắc khe vối CS. Mỹ khó có thể ủng hộ VNCS như Phi và Nhựt vì VN đang theo chế độ CS. Mỹ có thể đối tác bang giao, giao thương với các nước CS, nhưng đồng minh, liên minh quân sự thì không, chưa bao giờ Mỹ viện trợ quân sự, đưa quân đến giúp một nước theo chế độ CS.

Trường hợp VNCS còn khó hơn nếu không muốn nói là không thể để Mỹ đồng minh quân sự với CSVN vì CSVN là đồng chí của TC đang CS, là khách hàng mua nhiều vũ khí của Nga hậu CS đang chống lại Mỹ và Liên Âu trong vụ Ukraine. Làm sao Mỹ không sợ VNCS tiết lộ bí mật quân sự, tin tình báo của Mỹ chia xẻ cho VNCS và VNCS chia xẻ cho TC và Nga. TT Obama có ngậm ngọc thuyết phục Quốc Hội Mỹ, Quốc Hội cũng khó đồng ý phát triễn đối tác đồng minh với VNCS như đối với Nhựt và Phi luật tân.

Hơn nữa, quyền lợi mọi mặt của Mỹ với TC trăm lần lớn hơn đối với VN. Giao thương Mỹ-TQ trăm lần lớn hơn với VNCS. TC lẫn Mỹ không có lý do gì để đánh nhau vì các cuộc tranh chấp biển đảo của TQ với VNCS. Hình thái chiến tranh của thế kỷ 21, Mỹ không cần tiền đồn chống Cộng như Mỹ cần VN Cộng Hoà thời Chiến tranh lạnh nữa.

Mỹ trước sau như một khẳng định Mỹ không đứng về phía nào trong các cuộc gọi là tranh chấp biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương. Mỹ chỉ bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi cốt lõi của Mỹ thôi. Nếu Mỹ có khi lên tiếng phản đối TC gây hấn biển đảo của Nhựt và Phi là vì hai nước này có hiệp ước phòng thủ hỗ tương với Mỹ. Và TC cũng khéo léo không chinh chạm gì tàu bè của Mỹ.

Thế cho nên VNCS là miếng mồi ngon của TC. Càng ngon hơn, dễ ăn hơn đối với TC là nhờ Đảng CSVN hành động như Thái Thú của TC. CSVN cúc cung tận tuỵ bó tay, bịt miệng người dân Việt đồng bào mình. CSVN từ thời cướp được chánh quyền ở VN, liên tuc hiến dâng đất đai, biển đảo của đất nước ông bà VN để lại cho Bắc Triều, để được TC hậu thuẫn vì CSVN sợ nhân dân đòi lại quyền làm chủ đất nước. Trong lịch sử VN, chưa có thời nào, chưa có vua chúa nào, triều đại nào ác với dân, hèn với giặc như CSVN. Không có vua chúa nào làm mất đất, mất biển vào tay ngoại bang chỉ vì quyền lợi riêng tư như Đảng CSVN./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.