Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trang Đất Việt: Tỉnh Sóc Trăng

03/07/201400:00:00(Xem: 2453)
Trang Đất Việt: Tỉnh Sóc Trăng

TỈNH SÓC TRĂNG

Tỉnh Sóc Trăng, diện tích: 3.300 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.303.700 người, mật độ 384 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa... Gồm có: Thành phố Sóc Trăng và 9 huyện: Kế Sách, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Long Phú, Vĩnh Châu, Cù Lao Dung, Trần Đề và Ngã Năm. Tỉnh lỵ ở thành phố Sóc Trăng. Sóc Trăng đông bắc giáp Trà Vinh, Vĩnh Long; tây bắc giáp Hậu Giang, tây nam giáp Bạc Liêu, đông nam giáp biển (72 km). Nhiệt độ trung bình 26,5 độ C. Sóc Trăng ruộng đồng màu mỡ. Chợ búa, giao thông nhộn nhịp, trường trại, phố xá khang trang.

Lịch sử tỉnh Sóc Trăng: Năm 1532, một vị quan Chân Lạp vâng lệnh vua Ang Chan cất chùa Kh’leang và nhà kho tích trữ sản vật. Đặt tên vùng đất này là Srosk Kh’leng, khi người Việt đến phát âm thành Sóc Khalang, rồi phiên âm là Sóc Trăng. Năm 1658, thời chúa Nguyễn Phúc Tần, người Việt vào Nam khai khẩn đất hoang ở Mô Xoài (Bà Rịa) và Đồng Nai, thời đấy vua Chân Lạp là Nặc Ông Chân (Ramma Thuppdey) Nặc Ông Chân là cháu ngoại của chúa Nguyễn, con của Công nương Ngọc Vạn và vua Chân Lạp là Prea Chey Chetta II).

Xứ Sóc Trăng khi ấy thuộc vùng đất Ba Thắc (Pháp gọi là Bassac), vùng đất này ngày nay là đất tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu. Năm 1757, Nặc Nhuận xin cắt đất dâng chúa Nguyễn: Đất Trà Vang (Trà Vinh) và Ba Thắc (Sóc Trăng & Bạc Liêu). Từ năm 1697 đến 1757, chúa Nguyễn đã củng cố bộ máy hành chính trên xứ Nam Kỳ và cương thổ nước Việt đã hình thành, gần giống như cương thổ ngày nay. Năm 1915, Pháp chia Nam Kỳ ra thành 20 tỉnh, trong đó có tỉnh Sóc Trăng.

Di tích văn hóa: Sóc Trăng có 3 sắc dân chính: Người Kinh 65%, người Miên 28% (các tỉnh khác miền Nam khoảng 10%), như vậy có lẽ người Miên ở Sóc Trăng có tỉ lệ đông đảo hơn hết. Sóc Trăng có tới 100 chùa của người Miên và khoảng 50 chùa của người Việt và người Hoa.

Viện bảo tàng người Miên ở Sóc Trăng, trưng bày nhiều hiện vật giá trị như: trang phục, đồ thờ, nhạc cụ...

Người Miên, cúng Trăng, cầu cho mùa màng tươi tốt, đời sống an lành, sau phần lễ là đua ghe ngo (tiếng Miên: Tuk ngo). Lễ cúng thần linh từ ngày 1 tháng 8 (ÂL) và kéo dài đến 15 ngày, theo sự tích, vua Pimpisar, một đêm khuya, nghe tiếng kêu đòi ăn uống ở hoàng cung, vua hỏi các cao tăng, thì nói đó là lũ ma đói đòi ăn, từ đó người Miên hàng năm tổ chức sự cúng kiếng này.

Sóc Trăng có vườn Cò Thạnh Trị, có cả hàng trăm ngàn con cò, luôn nhộn nhịp. Cồn Mỹ Phước ở huyện Kế Sách, giữa sông Hậu, do phù sa bồi đắp rất màu mỡ, các cây ăn trái sởn sơ. Tỉnh Sóc Trăng đất đai màu mỡ, nên mỗi ngày một thêm trù phú.

Sóc Trăng non nước bao la
Dân tình chân chỉ, thiết tha tâm tình
.
Cảm tác: Non nước Sóc Trăng

Sóc Trăng đông bắc, giáp Trà Vinh
Bờ biển phía nam, biển Thái Bình
Đường sá phẳng phiu, trường trại đẹp
Bán buôn tấp nập, phố phường xinh
.
Sóc Trăng biển cả, cá tôm đầy
Sông rạch quanh co, khắp đó đây
Cam quít sởn sơ, chen chúc quả
Lúa ngô mướt mượt, tốt tươi cây
.
Sóc Trăng xây cất, lắm chùa chiền
Rải rác gần trăm phật tự Miên
Chùa Việt, chùa Hoa, hình cổ kính
Đền đài, miếu mạo, dáng thiêng liêng
.
Người Miên, cúng kiếng thật linh đình
Hội họp cúng Trăng, tụng niệm kinh
Khấn khứa lâm râm, cầu thịnh vượng
Vái van khe khẽ, ước khang ninh
.
Vườn cò Thạnh Trị, rộng thênh thang
Con lội, con bay, cảnh rộn ràng
Dưới nước lao xao, rình rập cá
Trên không oang oác, nhớ nhung đàn
.
Nơi cồn Mỹ Phước, mượt mà xanh
Hoa quả sum sê, trái trĩu cành
Vườn tược Sóc Trăng, trông đẹp đẽ
Bãi cồn sông nước, bọc quanh quanh

Nguyễn Lộc Yên

20/11/2019(Xem: 209)
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
20/11/2019(Xem: 652)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 767)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 416)
Lại thêm một Danh từ mơi nữa được khai sinh ra sau khi 39 Nam Nữ công dân Việt Nam đã chết tức tưởi trong thùng xe đông lạnh tại Anh quốc qua đường dây buôn người của nhà nước CSVN:
20/11/2019(Xem: 247)
Từ phương Nam xa xôi dòng âm thanh thánh thót vang lên, bọn nữ nhạc dừng tay lắng nghe, đám ma nữ ngẩn ngơ thôi nô đùa:
20/11/2019(Xem: 190)
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
19/11/2019(Xem: 305)
Sự học cần thiết cho cả đời sống tinh thần lẫn đời sống vật chật. Mục đích của giáo dục chẵng những để đào luyện con người trở nên giỏi dang về kỹ năng (skill) mà còn tạo cho tâm hồn con người trở nên cao thượng hơn.
19/11/2019(Xem: 646)
Cho nên khi đến viếng phòng tranh của sáu (6) "Nghệ Sĩ Lão Thành" đang mở triễn lãm tại góc đường Bolsa & Brookhurst ngày 17 tháng 11 năm 2019, thì một ý tưởng ngộ nghĩnh bỗng chợt len vào hồn thơ thẩn của kẻ viết bài nầy.
19/11/2019(Xem: 649)
Mặt trăng tròn vành vạnh treo trên đỉnh tháp, từ bốn phương nhìn lên đồi cứ ngỡ một đài gương khổng lồ vậy. Ánh trăng bàng bạc như sữa loang khằp sơn hà, laị như tơ óng ả giăng mắc khắp đất trời. Làng Lộc Thọ dường như đã chìm sâu trong giấc ngủ, tiếng côn trùng rả rích như khúc hoà tấu của giàn giao hưởng tự nhiên.
19/11/2019(Xem: 681)
Hiện nay China xem như là làm ‘bá chủ võ lâm’ trên thế giới về việc sở hữu đất hiếm, ta thử xem chất nầy là gì và tầm quan trọng của nó như thế nào.
19/11/2019(Xem: 446)
Người ta nói Xing An là thành phố Tần Thủy Hoàng. Nó là tên của một quận lỵ rất cổ xưa, nằm ở phía Đông Bắc của khu tự trị người Choang Tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Xing An là một phần của thành phố Quế Lâm.
17/11/2019(Xem: 2275)
Kể từ khi mới bước vào Tòa Bạch Ốc để nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, Tổng Thống Trump đã phải đối phó với sự tấn công liên tục từ phe Dân Chủ đi tìm dấu vết liên hệ của ông với người Nga qua cuộc bầu cử tổng thống cuối năm 2016.
16/11/2019(Xem: 2783)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 2062)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 692)
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong buổi hội thảo Universe Developer, GitHub đã công bố chương trình lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của mình cho thế hệ tương lai.
So sánh với bàn phím butterfly được trang bị từ đời MacBook Pro 2016, thiết kế bàn phím scissors (gần giống hệt thiết kế cũ) trên MacBook Pro 16 inch vừa ra mắt không đẹp mắt bằng.
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.