Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phá Thế Cờ Của TC

23/06/201400:00:00(Xem: 6407)
Phá Thế Cờ Của TC

TC đang dùng chiến lược "Tam chủng chiến pháp" và chiến thuật ba mặt giáp công để tấn công và tuyên truyền chống VN khắp thế giới khi VN ngăn chận TC đã ngang ngược đưa giàn khoan khổng lồ, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của VN. Nhưng nhiều dấu chỉ cho thấy TC thất bại, vì TC đánh gió, đánh quá lố nên tự phản tuyên truyền, phản tác dụng và vì TC là hiện thân của tuyên truyền giả dối, là một chế độ bị cộng đồng thế giới ghét nhứt và dân Mỹ xem là kẻ thù số 1.

Thực vậy. Từ khi trổi dậy như đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới, từ khi giành giựt biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương, chưa có khi nào TC mở chiến dịch tuyên truyền rầm rộ, qui mô như khi chống VN đã đưa cảnh sát biển ra ngăn chận TC đưa giàn khoan khổng lồ HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế VN. Kể cả khi TC giành giựt vùng biển, đảo Senkaku của Nhựt, lập vùng cấm bay trên khu vực này của Nhựt một đệ tam siêu cường kinh tế thế giới, một đồng minh của Mỹ hiện có mấy chục ngàn quân Mỹ còn trú đóng và Mỹ có nghĩa vụ hiệp ước bảo vệ quốc phòng đối với Nhựt.

Dù VN là “đồng chí” phương Nam mà hai đảng CS từng tô lục chuốt hồng là hai nước núi liền núi sông liền sông, tương quan hữu hảo với 16 chữ vàng và 4 cái tốt theo tuyên truyền của hai Đảng CS TQ và VN. Chưa nước nào ở Á châu Thái bình dương bị TC lấn chiếm biển đảo nhiều bằng VN và chưa nước nào bị TC tấn công tuyên truyền táo bạo, rầm rộ như VN bi TC mấy tuần nay. TC tấn công tuyên truyền chống VN bằng chiến tranh tâm lý, chiến tranh thông tin, và chiến tranh pháp lý. Đó là một binh pháp mới của Bộ Chánh trị và Quân Uỷ Trung Ương của TC nghiên cứu đưa ra sử dụng trong thời đại tin học.

Nói mới chỉ là một cách nói thôi. Chớ thực ra đó cũng chỉ là áp dụng của chiến thuật ba mặt giáp công của CS, đánh bằng chiến trường, đánh bằng ngoại giao, đánh bằng tuyên truyền của CS thôi hay đánh bằng kinh tế, chánh trị và quân sự của chiến tranh toàn diện mà thôi.

Và chính thời đại tin học, tiến bộ khoa học kỹ thuật tin học đã hại TC. Tin học của thế giới biến Trái Đất thành xóm nhà, các nước thành láng giềng, thông tin, nghị luận đi nhanh như ánh sáng. Một sự kiện xảy ra ở chân trời góc biển nào, chỉ cần một cái bấm của máy điện thoại thu hình, một cái bấm chuyển đi chưa đầy một nháy mắt là cả thế giới đều biết qua các trang mạng xã hội, v.v... và v.v....

Thí dụ việc Ô Dương khiềt Trì vốn ngoại trưởng thâm niên, được TC cử làm Uỷ viên Quốc vụ Viện (Chánh Phủ) đặc trách đối ngoại, là nhận vật ngoại giao cao cấp nhứt của Đảng Nhà Nước TC. Theo phát ngôn viên ngoại giao của TC nói Ông thi hành lịnh Đảng Nhà Nước sang Hà nội, gặp Phó Thử Tướng kiêm Ngoại Trưởng Phạm bình Minh. Bộ mày tuyên truyền của TC mở hết công suất tấn công tuyên truyền VN. Nào “thổi phồng” vụ giàn khoan, một hành động hợp pháp trên vùng thuộc chủ quyền bất khả tranh cãi của TQ. Một tuyên truyền của một cấp cao như vậy cũng không ai tin. Trái lại bị phản tác dụng, thiên hạ coi đó là TC ăn đằng sóng nói đằng gió, trở trái làm mặt nếu nhìn TC làm. TC giành giựt biển đảo của nhiều nước láng giềng ơ Á châu Thái bình dương, trong đó VN bị nhiều nhứt.

TC yêu cầu Tổng Thư ký Lien Hiệp Quốc chuyển bản tuyên bố lập trường của TC cho tất cả 191 nước thành viên LHQ. TC chứng minh TC có đủ ‘chứng lý’ lịch sư, địa lý, pháp lý về chủ quyền trên vùng biển này. TC định lợi dụng các thành viên LHQ không thiết tha, không am tường khúc nôi của vấn đề Biển Đông để giành phần phải về TC. Nhưng chẳng có mấy nước nào tin, trái lại các nước Á châu Thái bình dương và Ấn độ dương, Úc còn phản đối TC, lập liên minh chống TC xâm phạm chủ quyền các nước, gây bất ổn tình hình trong vùng Á châu Thái bình dương, xâm phạm quyền tự do hàng hải của thế giới. Như các nước Nhựt, Úc, Ấn, VN, Phi luật tân thành lập liên minh Á châu chống TC bành trướng, muốn làm bá chủ thông tri tư do hàng hải trên còn đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai đi lên Bắc Thái bình Dương, nơi 50% hàng hoá thế giới lưu thông.

Các nước trên thế giới không lạ gì TC với đà bành trướng và kỳ vọng làm bá chủ hoàn cầu, thực hiện giấc mộng Trung Quốc của Chủ Tịch Tập cận Bình TC mà TT Phi lật tân ví như một Hitler dây ra Thế Giới Dại Chiến Thư Hai vậy. TC thực hiện giấc một ấy với bất cứ giá nào. Trở trái làm mặt như khẳng định biển đảo của các nước là của TQ, dù phải ăn nói tiền hậu bất nhứt, dù tự mâu thuẫn. Dùng luật quốc tế khi lợi cho TC, nhưng chống nước khác thì vận dụng luật quốc tế khi hại cho TC. Cứ nhận bừa biển đảo của thiên hạ làm của mình, gọi là “tranh chấp” và chỉ chấp nhận giải quyết song phương để tách bó đủa ra từng chiếc cho dễ bẻ và hưởng lợi ‘lý kẻ mạnh’ trong cuộc thương thảo tay đôi.

Chính vì chiến lưọc và chiến thuật của TC như thế mà Mỹ chủ trương giải quyết các tranh chấp trên nguyên tắc đa phương, để giúp các nước nhỏ có cái thế của tập thể, tránh “cái lý của kẻ mạnh bao giờ cũng thắng” của con sói đối với con trườu trong bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine Pháp.

Do vậy, VN muốn hoá thế cờ TC định chiếu bí VN trong tương quan hai chế độ CS, thì giải pháp tốt nhứt là đưa nội vụ TC xâm lấn biển đảo VN ra toà án quốc tế về luật biển, hay Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc. TC có thể không dự sự tại toà án trọng tài về biển như khi Phi luật tân kiện TC. TC có thể phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An. Nhưng VN có thể quốc tế hoá vấn đề, nhân dân và chánh quyền các nước trên thế giới thấy rõ tuyên truyền của TC là dối trá, hành động của TC là ngang ngược, ỷ lớn hiếp nhỏ. Trong tình thế hiện thời TC là chế độ bị cả thế giới ghét nhứt theo thăm dò của tổ chức PEW, và nhân dân Mỹ đệ nhứt siêu cường coi TC là kẻ thù số 1, thì coi như cả thế giới sẽ ủng hộ VN. Trái lại nếu VN bất động, im lặng là thất bại./. (Vi Anh)

17/08/2019(Xem: 252)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 309)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 578)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 743)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 635)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 609)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 538)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1395)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 941)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 359)
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) sẽ tổ chức tiếp tân khai mạc cuộc triển lãm “IIlluminated Recipes” vào ngày thứ Bảy, 17 tháng 8, năm 2019 từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối tại Black Umbrella Gallery, số 12951 Main Street, Garden Grove, CA 92840.
14/08/2019(Xem: 951)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 973)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1113)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 765)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
14/08/2019(Xem: 192)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
Tin công nghệ
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng