Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

521 Đại Biểu Từ 99 Nước Họp: Đòi Csvn Thả Ngay 2 Vị Sư

06/02/200400:00:00(Xem: 3800)
Công an cản, hăm dọa không cho chư Tăng và Phật tử ở miền Trung, vào Bình Định chúc Tết đức Tăng thống HT Huyền Quang
PARIS -- Công an đã “cấm cản và hăm dọa không cho các phái đoàn chư Tăng và Phật tử ở miền Trung, như Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, v.v... vào Bình Định chúc Tết đức Tăng thống,” trong lúc 521 đại biểu từ 99 nước về dự hội nghị Dân Chủ Toàn Cầu ở Durban kêu gọi Hà Nội thả tưc khắc 2 Hòa Thượng đang bị quản chế ở VN. Bản tin của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế viết như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI DURBAN NGÀY 5.2.2004
Phong trào Dân chủ Toàn cầu họp đại hội lần thứ 3 tại Durban, Nam Phi châu: 521 đại biểu thuộc 99 quốc gia kiến nghị trả tự do cho Hòa thượng Thích Huyền Quang, Hòa thượng Thích Quảng Độ và hậu thuẫn Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam.
Đại hội Phong trào Dân chủ Toàn cầu khai mạc hôm mồng Một tháng 2 tại Durban ở Nam Phi châu. Gần 700 đại biểu thuộc 122 quốc gia trên năm châu về phó hội. Đông nhất kỳ này là Phi châu với 199 đại biểu thuộc 35 nước. Á châu có 77 đại biểu đến từ 21 nước. Phái đoàn đại biểu Việt Nam do ông Võ Văn Ái cầm đầu.
Đây là đại hội lần thứ 3 kể từ khi Phong trào Dân chủ Toàn cầu được thành lập tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Đại hội lần thứ 2 diễn ra tại Nam Mỹ ở Sao Paolo, Brazil. Và lần này để kỷ niệm 10 năm dân chủ hóa Nam Phi chống nạn kỳ thị chủng tộc Apartheid, nên đại hội diễn ra tại Durban.
Phong trào Dân chủ Toàn cầu (World Movement for Democracy) ra đời sau cuộc họp của 400 nhà hành động, chuyên gia, học giả thuộc 80 quốc gia trong thế giới ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ, tháng 2 năm 1999, do Sáng hội Quốc gia hỗ trợ Dân chủ ở Hoa Kỳ, Tổng Công đoàn Công Kỹ nghệ Ấn độ và Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Ấn độ cùng nhau hợp tác tổ chức.
Thời ấy, các nước dân chủ tiên tiến trong thế giới đã cực lực hoan nghênh sự thành lập Phong trào Dân chủ Toàn cầu qua lời khai mạc Đại hội của Thủ tướng Ấn Độ, qua những lời phát biểu gửi tới Đại hội của Tổng thống Tiệp Vaclav Havel, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Tổng thống Nhật Keizo Ubuchi, Tổng thống Pháp Jacques Chirac, Thủ tướng Anh Tony Blair, cùng với các Tổng thống và Thủ tướng Brazil, Chi Lê, Costa Rica, Estonia, Bồ Đào Nha, Ý, Ba Lan, Canada, và Úc.
Tiêu đề của Đại hội lần thứ 3 này là Xây dựng dân chủ cho Hòa bình, Phát triển và Nhân quyền. Có hàng chục tổ thảo luận trên mọi lĩnh vực của đời sống từ giáo dục đến mở rộng tự do ngôn luận và báo chí, từ phương pháp điều hành nhà nước đến tổ chức đảng phái, từ xã hội công dân đến vai trò các tổ chức phi chính phủ, từ luật pháp đến doanh thương và kinh tế, từ bệnh Aids, kỹ thuật thông tin học đến vai trò tôn giáo trong tiến trình dân chủ. Một chủ đề được quan tâm tại hội nghị là thăng tiến dân chủ trong các xã hội độc tài khép kín. Ngoài ra các châu được phân vùng thảo luận, gồm có Phi châu, Châu Mỹ La tinh và vùng biển Carribbean, Trung Đông và Bắc Phi, Trung và Đông Âu. Đại hội lần này rất quan tâm đến Á châu và được nghiên cứu tận tường qua ba vùng Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á.
62 đề tài thảo luận trong 4 ngày đại hội, từ 1 đến 4 tháng 2. Trong hai lần đại hội trước, nhiều chuyên gia về chính trị học hay dân chủ, nhiều gương mặt chính trị nổi danh trong các quốc gia trên thế giới tham gia đọc tham luận. Đại hội kỳ này tập trung chủ yếu vào các nhà dân chủ đang hoạt động trên toàn cầu. Nét đặc biệt, có lẽ là sau khi xác định đường hướng chiến lược, Phong trào Dân chủ Toàn cầu bước vào giai đoạn tiến hành và phát huy thế lực.
Đại diện cho Việt Nam tại Đại hội kỳ này là ông Võ Văn Ái, Chủ tịch Cơ sở Quê Mẹ : Hành động cho Dân chủ Việt Nam kiêm Chủ tịch Diễn Đàn Dân chủ Châu Á. Ông cũng là thành viên sáng lập Phong trào Dân chủ Toàn cầu tại Đại hội lần thứ nhất ở New Delhi, Ấn Độ, năm 1999.

Phái đoàn Việt Nam phổ biến tại Đại hội tập tài liệu mang tựa đề «Vietnam : Human Rights and Human Wrongs » (Việt Nam : Nhân quyền và Nhân vong), tập trung tổng quát về tình hình nhân quyền trong năm 2002-2003. Riêng ông Ái được mời tham luận qua nhiều đề tài, như Xã hội độc tài khép kín tại Việt Nam, Vai trò các tổ chức tín ngưỡng trong tiến trình dân chủ hóa xã hội, v.v... qua đó, ông nhắc nhở đến tình trạng nhân quyền tồi tệ và phi dân chủ tại Việt Nam, trường hợp các nhà ly khai sử dụng Internet bị cầm tù, như các ông Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, v.v... Ông nhấn mạnh đến cuộc đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, như một hành động khốc liệt mà Hà Nội manh tâm phá vỡ phong trào quần chúng lớn rộng đấu tranh cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ. Đặc biệt là trường hợp của Đức Tăng thống Thích Huyền Quang và Hòa thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo Thích Quảng Độ ; các sự việc xẩy ra Tết vừa qua, như tất cả các chùa viện Phật giáo ở miền Trung bị phong tỏa, công an cấm cản và hăm dọa không cho các phái đoàn chư Tăng và Phật tử ở miền Trung, như Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, v.v... vào Bình Định chúc Tết đức Tăng thống. Mồng Hai Tết đức Tăng thống Thích Huyền Quang xuất hành thăm các chùa ở Bình Định, liền bị công an chận không cho đi, bắt phải xin phép trước khi xuất hành và phải do công an chuyên chở chứ không được tự ý ra đi. Trước đây, đức Tăng thống Thích Huyền Quang từng xin phép vào Saigon thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhưng cho đến nay Nhà nước vẫn chưa trả lời. Đó là tình trạng gọi là “tự do tôn giáo” tại Việt Nam. Còn Hòa thượng Thích Quảng Độ thì bị nhốt kín ở Thanh Minh Thiền viện, không một ai được thăm viếng, kể cả ba ngày Tết.
Các nhà dân chủ phó hội ở Nam Phi châu kỳ này cực kỳ quan tâm đến trường hợp của hai nhà lãnh đạo Phật giáo. Nên 521 đại biểu thuộc 99 quốc gia ký chung Kiến nghị:
“Tại Việt Nam, hai nhà ly khai nổi danh và cũng là hai Nhà Sư Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, được đề cử làm ứng viên Giải Nobel Hòa bình năm 2004, hiện đang bị quản chế khắt khe sau cuộc trừng trị thẳng tay hàng giáo phẩm Phật giáo xẩy ra gần đây. Nhị vị Hòa thượng bị canh gát cẩn mật, không ai được thăm viếng kể cả bác sĩ chăm sóc. Nhị vị Hòa thượng đã trải qua trên 20 năm tù đày, quản chế vì cuộc vận động ôn hòa cho nhân quyền, và cất “Lời Kêu gọi cho Dân chủ Việt Nam”, một chương trình chuyển tiếp ôn hòa nhằm dân chủ hóa Việt Nam.
“Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, là đại biểu tham dự Đại hội lần thứ ba Phong trào Dân chủ Toàn cầu tại Durban, Nam Phi, từ 1 đến 4 tháng 2 năm 2004, xin toàn tâm hỗ trợ cuộc đấu tranh bất bạo động của Nhị vị Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, hậu thuẫn sáng kiến ôn hòa để thiết lập dân chủ tại Việt Nam, và kêu gọi Nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho hai Hòa thượng”.
“Làm tại Durban, ngày 4.2.2004
“Đồng ký tên : 521 đại biểu thuộc 99 quốc gia phó hội...”
Đặc biệt, Đại hội mời ông Ái và chị Ỷ Lan chủ tọa khóa thảo luận về Á châu. Khóa hội thảo vừa hào hứng vừa sôi nổi, khiến các tham dự viên yêu cầu tiếp diễn sang ngày thứ hai. Tổng cộng 6 lần hội thảo, với các quốc gia tham dự : Ấn độ, Bhutan, Cam Bốt, Đài Loan, Đông Turkestan, Hồng Kông, Lào, Mã Lai, Miến Điện, Mông cổ, Nam dương, Nam Triều tiên, Nhật bản, Pakistan, Phi luật tân, Singapore, Thái Lan, Tích Lan, Tây Tạng, Trung quốc và Việt Nam. Các đề cương chính được rút từ các cuộc hội thảo và được đồng thanh biểu quyết trên các vấn đề sau đây : Dân chủ phải phát huy từ phong trào quần chúng, chứ không thể áp đặt từ trên ; các phong trào dân chủ ở Trung quốc phải lên tiếng hỗ trợ cho những cuộc đấu tranh ở Tây Tạng và Uighurs ; cần nêu bật hoàn cảnh Bắc Triều tiên ; cần hợp tác với các phong trào dân chủ Đài Loan ; khẩn cấp tổ chức các Hội nghị về vấn đề dân chủ hóa Trung quốc, về các Xã hội độc tài khép kín tại Á châu. Đại hội liệt kê danh sách các Xã hội độc tài khép kín gồm Bắc Hàn, Lào, Miến Điện, Tây Tạng, Trung quốc, Việt Nam, các quốc gia như Bhutan, Maldives và Singapore cũng bị liệt kê vào nhóm này. Đại hội cũng biểu quyết nhờ ông Võ Văn Ái và chị Ỷ Lan thuộc Diễn Đàn Dân chủ châu Á, tiếp tục giữ vai trò điều hợp để tiến hành bản Phúc trình tình hình và đường lối chiến lược dân chủ tại các nước Á châu, làm cơ sở tập họp khối dân chủ châu Á.
Sau 4 ngày làm việc, Đại hội lần thứ ba Phong trào Dân chủ Toàn cầu bế mạc vào lúc 22 giờ đêm 4.2.2004.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.