Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Số Nợ Toàn Nước Mỹ: Gần 60,000 Tỉ MK, Gồm Nợ Chính Phủ, Doanh Nghiệp Và Công Dân

18/06/201400:00:00(Xem: 3429)

WASHINGTON - Dữ liệu kinh tế mới nhất của chi nhánh St Louis thuộc Quỹ dự trữ liên bang ghi nhận nợ của chính phủ, doanh nghiệp và công dân là gần 60,000 tỉ MK – nợ của lãnh vực tư, không là tiền mà chính phủ vay mượn, là nguyên nhân lớn nhất.

Dữ liệu ghi rõ: nợ của Hoa Kỳ tính vào cuối quý 1 là 59,400 tỉ, tăng gần 500 tỉ so với cuối năm 2013 – con số tương ứng 40 năm trước là 2200 tỉ.

Nhà phân tích James Butler viết trên bài cậy đăng Independent Voters Network (IVN): đó là loài vi khuẩn lây lan đến mọi lãnh vực kinh tế, từ thẻ tín dụng của người tiêu thụ mua 1 thanh kẹo bánh 75 cents cho đến nợ chính phủ 17 tỉ MK để giữ đèn sáng tại công sở.

1 cuộc nghiên cứu đăng báo Economist năm 2012 kết luận: sự gia tăng nợ tư là báo hiệu khả tín hơn về suy thoái hơn là sự gia tăng của nợ công, nguồn cung cấp tiền hay mất cân bằng mậu dịch. Nợ của người tiêu thụ tại Hoa Kỳ tăng khoảng 22% trong 3 năm qua, đạt mức kỷ lục 3,180 tỉ hồi Tháng 4, theo báo cáo hôm Thứ Sáu của Quỹ liên bang. Sử dụng thẻ nhựa tăng thêm 8.8 tỉ (hay 2.2%) trong khi nợ mua xe và nợ học phí tăng thêm 18 tỉ (tăng 8.2% so với năm trước).


Chuyên gia Michael Snyder nhận xét: khoảng 56% dân Mỹ có điểm tín dụng dưới chuẩn – nợ mua xe hơi trung bình là 474 MK/tháng và 52% chủ nhà gia hạn trả nợ, không đủ sức mua ngôi nhà đang ở.

Nợ gây khó khăn thế hệ trẻ, như cuộc khảo sát của Wells Fargo xác nhận: tiền trả nợ hàng tháng gần bằng 50% luơng. 2 năm sau khi ra trường, khoảng 50% con cái trưởng thành còn dựa vào cha mẹ, theo khảo sát của trường đại học Arizona, dù hiện làm việc toàn thời.

Phòng ngân sách QH (hay CBO) tiên đoán kinh tế Hoa kỳ đình trệ năm 2017 vì công chúng tiếp tục tiêu tiền, vay tiền mà luơng không tăng, cũng đưa tới bất bình đẳng lợi tức, theo bài viết trên báo The Guardian. Chênh lệch ấy thúc đẩy nhu cầu chi tiêu, cũng là động cơ thoát suy thoái, là chu kỳ tiếp diễn không ngừng. Nhưng, ông Butler nhắc nhở: ảnh hưởng tiêu cực của nợ là mạnh hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba cho thấy Thượng Viện có vẻ tha thứ cho cựu Tổng Thống Donald Trump tại phiên xử luận tội ông, các thượng nghị sĩ Dân Chủ hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021 đã tìm cách để biến phiên xử này chống lại ông, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden đã tung ra cuộc tấn công toàn diện vào biến đổi khí hậu với một quân đội đồng minh lớn hơn nhiều Barack Obama đã làm 12 năm trước – một liên minh từ các nghiệp đoàn, các nhà hoạt động chống khai thác dầu bằng fracking và những nhà cổ võ công bằng chủng tộc tới các lãnh đạo của Wall Street, kỹ nghệ xe hơi và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021.
Bộ Nội An Hoa Kỳ (DHS) đã công bố cảnh báo khủng bố trên toàn quốc hôm Thứ Tư, 27 tháng 1 năm 2021, nói rằng mối đe dọa tiềm ẩn từ những người cực đoan chống chính phủ nội địa chống lại Joe Biden như là tổng thống, theo bản tin của AFP cho biết hôm Thứ Tư.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, đã tạm thời ngăn chận nỗ lực của Tổng Thống Biden để ngăn chận việc trục xuất di dân lậu trong vòng 100 ngày, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Các Thượng Nghị Sĩ đã tuyên thệ vào bồi thẩm đoàn cho phiên xử luận tội của Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 26 tháng 1 năm 2021, trong khi Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 55-45 để chấm dứt tranh luận về quan điểm của TNS Rand Paul cho rằng phiên xử luận tội hiện nay là vi hiến bởi vì Trump đã không còn tại chức, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng thanh tra của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 25 tháng 1 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu một cuộc điều tra vào các viên chức đang tại chức hay đã về hưu trong bộ xem họ có phải đã tham gia vào một “nỗ lực không đúng” để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để giữ Donald Trump tại chức, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai.
Cơ sở kinh doanh có tên Nguyen Social Services, LLC, địa chỉ tại 9840 Garden Grove Blvd. – đã được dựng lên bởi Huy Duc Nguyen, 32 tuổi, và Mai Dacsom Nguyen, 40 tuổi, cả hai đều là cư dân Garden Grove, theo thông cáo báo chí cho biết. Họ bị cáo buộc quảng cáo âm mưu bằng tiếng Việt để làm kinh doanh và giúp người nạp đơn khiếu nại sai lầm thay mặt họ, mà sẽ khiến cho họ trả lại lệ phí lên tới $700,000.
5 người và một thai nhi chưa sinh đã được phát hiện chết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021 tại Indianapolis trong điều mà thị trưởng gọi là một hành động giết người tập thể, theo bản tin của NBC News tường trình hôm Chủ Nhật. Tên và tuổi của các nạn nhân vẫn chưa được công bố, và động cơ giết người vẫn chưa được biết liền. Thị Trưởng Joe Hogsett nói rằng vụ nổ súng đã mang đến “sự khủng bố cho cộng đồng của chúng tôi.”
33 trẻ em mất tích đã được phát hiện trong tháng này trong một chiến dịch chống buôn người dẫn đầu bởi văn phòng khu vực Los Angeles của FBI, theo văn phòng này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã đưa ra 2 sắc lệnh hành pháp hôm Thứ Sáu, 22 tháng 1 năm 2021, nhằm chiến đấu với cuộc khủng hoảng nạn đói đang diễn ra trên toàn quốc và giải quyết sự bất ổn tài chánh được cảm nhận bởi hàng triệu gia đình và đã làm trầm trọng thêm bởi đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.