Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

So Sánh Thuốc Generic Với Thuốc Brand Name

01/04/200000:00:00(Xem: 11094)
Càng ngày, bệnh nhân càng làm quen với thuốc generic nhiều hơn. Có bệnh nhân thích uống thuốc chính hiệu (brand name), nhưng có nhiều bệnh nhân cho rằng nếu có uống thuốc generic thì cũng chẳng sao.

Mỗi năm có hơn một tỉ toa thuốc generic tại Hoa Kỳ. Hiện nay có tới 9000 loại thuốc generic, và còn nhiều thuốc nữa cũng sắp được FDA chấp thuận cho bán ngoài thị trường (B. W. Soc, Pharmacy Times, February 2000).

Thuốc generic rẻ tiền hơn:
Khi khám phá được thuốc mới, người ta phải tốn kém nhiều công của để sản xuất thuốc chính hiệu. Sau khi được FDA chấp thuận, người ta phải tiêu tốn thật nhiều tiền để quảng cáo cho thuốc chính hiệu. Cũng bởi vậy mà thuốc chính hiệu thường mắc tiền hơn. Các nhà sản xuất thuốc có bản quyền 10 năm, độc quyền sản xuất và bán thuốc chính hiệu trong 10 năm đầu tiên.
Sau 10 năm, các hãng thuốc khác mới có quyền sản xuất và bán thuốc generic. Bởi vậy thuốc generic chỉ được phép bán ngoài thị trường, 10 năm, sau thuốc chính hiệu.

Thuốc generic có hiệu quả và an toàn:
Có một số bệnh nhân Việt nam sợ thuốc rẻ tiền hơn có thể là thuốc giả hay thuốc không có công hiệu, nhưng sự thực không đúng ở đây. Thuốc rẻ tiền không có nghiã là thuốc dở. Cơ quan FDA đã trắc nghiệm và kiểm chứng từng thứ thuốc generic, trên nhiều phương diện: về phẩm chất cũng như an toàn, không thua kém gì thuốc chính hiệu. Thuốc generic phải được chứng minh có phẩm chất tốt trước khi được đưa ra bán ngoài thị trường, cho phép dân chúng sử dụng.

Thuốc generic có nhiều TƯƠNG ĐƯƠNG với thuốc chính hiệu:
. Tương đương về dược phẩm chất (pharmaceutical equivalence): cùng một loại thuốc như thuốc chính hiệu, cùng liều lượng, cùng có 2 thể loại thuốc nước cũng như thuốc viên.
. Tương đương giá trị sinh vật học (bioequivalent): Thuốc generic ngấm vào cơ thể, vào máu, có tác dụng cũng y như thuốc chính hiệu. Và tất nhiên phải được kiểm chứng và được chấp thuận bởi Cơ quan FDA.
. Tương đương trị liệu (therapeutic equivalence): thuốc generic phải được chứng minh là thuốc an toàn, có hiệu quả, có phẩm chất dược phẩm tốt, và có phẩm chất biến hóa tốt trong cơ thể.
Mặc dầu thuốc đã được FDA cho phép dùng trong thị trường, nhưng thuốc generic vẫn phải được theo dõi và kiểm soát thường xuyên, nhiều khi bị xét lại hàng năm.
Nói tóm lại, nếu có dùng thuốc generic, thì cũng chẳng có gì đáng lo ngại. Thuốc generic rẻ vì sản xuất sau, đỡ tốn kém, nhưng phẩm chất thuốc generic không thua gì thuốc chính hiệu. Nếu có gì thắc mắc, bạn có thể hỏi ý kiến Dược sĩ hay bác sĩ gia đình.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Fax: (714) 547- 4968; Điện thoại: (714) 547- 3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.