Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Mỹ Chiến Tranh Thương Mại Chống Trung Cộng

27/12/201700:00:00(Xem: 2153)
Mỹ Chiến Tranh Thương Mại Chống Trung Cộng
Vi Anh

 
Trong bài diễn văn «Chiến lược an ninh quốc gia» hôm 18/12/2017, TT Trump đưa ra bốn cột trụ: bảo vệ lãnh thổ quốc gia, thịnh vượng kinh tế của nước Mỹ, hòa bình và tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Theo Ông Trump Mỹ chinh phục hoà bình bằng sức mạnh, mà "vũ khí lợi hại nhất của Mỹ là sức mạnh kinh tế" ngang hàng với sức mạnh quân sự vô song của Mỹ. Ông chánh thức chỉ mặt đặt tên hai đối thủ của Mỹ, đó là «Trung Quốc và Nga đang thách thức sức mạnh, ảnh hưởng và lợi ích của nước Mỹ, họ đang cố phá hoại an ninh và phồn thịnh của nước Mỹ». Trong phần lớn diễn văn TT Trump tố cáo hai đối thủ Nga, Tàu ấy đang muốn tạo ra một thế giới đi ngược lại những giá trị và lợi ích của nước Mỹ, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và gây chia rẽ các đồng minh và đối tác với Mỹ.

Về mặt ngoại giao và quân sự, TC quá thất hứa, nói mà không làm hay chỉ làm lấy có trong hồ sơ khủng hoảng hoả tiễn và nguyên tử CS Bắc Hàn. Về mặt kinh tế, thương mại chánh quyền TT Trump không thể chịu đựng những thiệt thòi, thâm hụt và những xích mích  lâu dài do TC gây ra cho Mỹ nữa.  Mỹ phải phản ứng, đối đầu, phải trừng phạt TC về mặt thương mại trước. TC dĩ nhiên phải đối phó, thành chiến tranh thương mại toàn diện giữa Mỹ và TC.

Như đã biết năm 2017 Mỹ liên tiếp khởi động các cuộc điều tra đối với các mặt hàng nhôm, thép nhập cảng từ Trung Quốc  vào Mỹ. Trong đó nhãn hiệu made in China của TQ và có nhãn hiệu made in VN do TQ đưa sang VNCS để CSVN đóng dấu made in VN để xuất cảng sang Mỹ khỏi đóng thuế. Những cuộc điều tra của Mỹ dẫn đến việc Mỹ áp đặt trừng phạt với mức thuế rất cao.

Trong thời gian tranh cử, Ô. Trump nhiều lần chỉ trích kịch liệt Trung Quốc bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất như "kẻ thù kinh tế", ‘thao tung tiền tệ, cướp việc làm của người Mỹ’, "kẻ trộm khét tiếng nhất thế giới". Sau khi chấp chánh chưa đầy một năm, chánh quyền Trump đã mở một số điều tra về tương quan thương mại của Trung Quốc với Mỹ. Hồi tháng 4, Bộ Thương mại Mỹ điều tra việc nhập cảng thép giá rẻ và nhôm không rỉ từ Trung Quốc vì cho rằng việc bán phá giá của Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng và phải ngừng sản xuất. Đến tháng 8, Phủ Tổng Thống điều tra nghi án Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và những tác động đối với thương mại Mỹ.

Mới đây nhất, hồi tháng 11, sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump, Bộ Thương mại Mỹ khởi động điều tra việc nhập cảng nhôm lá từ Trung Quốc với lý do tương tự. Chánh quyền của Ô. đang tính ban hành mức thuế nhập cảng thép cao, từ đó khơi mào một cuộc chiến tranh thương mại trên thế giới.

Theo BBC, chính quyền TT Obama trước đây giải quyết bằng cách khiếu tố lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc trợ giá cho ngành xuất cảng nhôm của Trung Quốc. Nhưng TT Trump mạnh dạn hơn, Ông không dựa vào WTO, vì phải mất cả hai năm mới có kết quả, và trong thời gian đó quá nhiều thiệt thòi cho Mỹ.

Đa số những cố vấn chính sách kinh tế quốc tế Tòa Bạch Ốc từ năm 2000 – 2001 như Ông Daniel Rosen, ông Michael Froman, đại diện thương mại Mỹ từ năm 2013 - 2017, nói Tổng thống Trump và đội ngũ cố vấn tin rằng chỉ có một biện pháp đơn phương mới có thể đem lại hiệu quả và chính quyền Trump sẽ đơn phương áp thuế một số hàng nhập cảng từ Trung Quốc mà không cần thông qua WTO, sau khi các cuộc điều tra nói trên có kết quả dự kiến trong năm 2018.

Còn TQ thì  gọi việc điều tra này là "vô trách nhiệm" vì nó nằm ngoài khuôn khổ khung thỏa thuận thương mại đa phương của WTO, tổ chức mà Mỹ và Trung Quốc đều là thành viên và phải tuân thủ luật chơi. Ông Froman dự đoán nếu Mỹ vi phạm quy tắc của WTO bằng việc đơn phương áp dụng lệnh trừng phạt thì nhiều nước khác cũng sẽ có hành động tương tự. Từ đó vết rạn nứt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ dẫn đến chiến tranh thương mại khi Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đáp trả. Ông Froman đề nghị Washington cần tránh một cuộc ăn miếng trả miếng với Bắc Kinh vì sẽ có những hệ lụy cho doanh nghiệp trong nước như chi phí gia tăng, chuỗi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn và tác động đến người tiêu dùng.

Nguy cơ chiến tranh thương mại xảy ra giữa Mỹ và TC còn trở thành nguy cơ lớn vì ‘báo đài’ của TC thổi phồng lên. ‘Báo đài’ TQ tăng công suất tuyên truyền địch vận chống Mỹ, rằng Tổng thống Trump 'có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại' nếu lãnh đạo Toà Bạch Ốc xúc tiến kế hoạch điều tra Bắc Kinh. Hoa Xuân Doanh phát ngôn Bộ Ngoại giaoTQ cảnh báo sẽ không có ai thắng trong cuộc “chiến tranh thương mại” với Mỹ, giữa lúc Tổng thống Donald Trump chuẩn bị tiến hành cuộc điều tra Trung Quốc liên quan đến chính sách quyền sở hữu trí tuệ của nước này.

Bà Hoa Xuân Doanh cũng phủ nhận sự liên quan giữa các vấn đề về thương mại với Mỹ và tình hình CHDCND Triều Tiên, theo Reuters.

Mỹ đang cân nhắc khởi động cuộc điều tra có thể dẫn đến một loạt biện pháp trả đũa thương mại đối với Trung Quốc.

Cùng ngày, tờ China Daily cảnh báo Tổng thống Trump “có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại” nếu lãnh đạo Tòa Bạch Ốc xúc tiến kế hoạch. Dẫn lời chuyên gia Mai Tân Dục của Viện Hợp tác kinh tế và thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, tờ báo dự đoán quyết định trên có thể “phá hủy quan hệ Mỹ - Trung một cách toàn diện”.

Theo truyền thông Trung Quốc, những người tiền nhiệm của Tổng thống Trump cũng từng ít nhiều áp dụng điều 301 của luật Thương mại 1974, nhưng vẫn không ngăn chặn Trung Quốc trở thành nhà xuất cảng hàng đầu thế giới. Vì vậy, truyền thông Trung Quốc cho rằng Washington lần này cũng khó có thể gây tổn hại cho nền kinh tế quốc gia Đông Á.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu thời báo lại đề nghị Bắc Kinh nên kiện Mỹ về tội bảo hộ mậu dịch trong trường hợp chủ nhân Tòa Bạch Ốc ra lệnh điều tra Trung Quốc.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, ngành công nghiệp thép của nước này đang trong tình trạng khó khăn trong khi lượng thép nhập cảng chiếm đến 26% thị trường

Nguy cơ Mỹ chiến tranh thương mại với TC ngày càng rõ hơn, nhứt là bài diễn văn của TT Trump mới đây cho thấy TQ bị Mỹ liệt vào một trong hai chế độ đối thủ Nga, Tàu ấy đang muốn tạo ra một thế giới đi ngược lại những giá trị và lợi ích của nước Mỹ, làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và gây chia rẽ các đồng minh và đối tác với Mỹ./.(VA)

21/03/2018(Xem: 348)
đã đệ trình nhiều Dự Luật để bảo đảm các Binh Sĩ và Cựu Chiến Binh có được sự chăm sóc và giúp đỡ xứng đáng phải được hưởng vì họ đã hy sinh cho Tổ Quốc
21/03/2018(Xem: 1026)
Nếu bạn thích nấu món ăn trước, thì cái tủ đá (Gefrierschrank, freezer) có lẽ là người bạn thân nhất của bạn. Nhưng trong việc bảo quản thực phẩm, để có được chất dinh dưỡng của nó một cách tốt nhất, có những khác biệt rất lớn
21/03/2018(Xem: 937)
công an cửa khẩu sân bay quốc tế TSN thông báo với tôi : hiện giờ ông không được phép xuất cảnh vì “là người thuộc diện chưa được phép xuất cảnh vì lý do an ninh”
21/03/2018(Xem: 607)
Tôi đã đến Nepal theo một tour du lịch vào tháng 10 là tháng mà khách du lịch có thể chụp hình dãy Hy Mã Lạp sơn rõ nhất (tháng 11 và tháng 12)
21/03/2018(Xem: 961)
hy vọng là thằng chả sẽ đưa cả nước Tầu xuống hố. Đây thực là chuyện đáng mừng. Không chỉ mừng cho hằng tỷ dân Trung Hoa mà còn cho dân Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Ngô Duy Nhĩ, Miên, Miến, Lào ... và cả dân Việt nữa
21/03/2018(Xem: 1168)
Khi vợ chồng anh đến Thái-Lan một thời gian ngắn anh khám phá ra cha mẹ Mỹ là cán bộ Cộng sản hoạt động kinh tài cho miền Bắc Việt-nam. Sau hiệp-định đình chiến năm 1954, cha mẹ Mỹ được đưa qua hoạt động miền Đông-Bắc Thái làm chủ một cơ xưởng sửa xe du lịch
21/03/2018(Xem: 494)
Tin Đài Á châu Tự do RFA của Mỹ, “Liên Hiệp Quốc: Việt Nam là một trong 5 quốc gia có số lượng thông báo vi phạm tự do tôn giáo cao nhất.”
21/03/2018(Xem: 380)
BEIJING - Tại ngày cuối của khoá họp thường niên tại QH, Chủ tịch nhà nước Trung Cộng hưá xây dựng 1 đất nước hùng cường, sẵn sàng nhận vai trò của mình trên sân khấu quốc tế.
21/03/2018(Xem: 199)
WASHINGTON - Viên chức ẩn danh tiết lộ: TT Trump muốn thế tử Saudi Arabia tìm giải pháp cho vụ phong tỏa Qatar – nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Saudi Arabia đóng vai trò dẫn đầu khi tiếp thế tử Bin Salman tại Bạch Ốc.
21/03/2018(Xem: 208)
WASHINGTON - Tù tình nghi khủng bố bị giam tại Guantanamo là người Saudi Arabia sắp đuợc hồi hương, và là trường hợp đầu tiên từ khi TT Trump nhậm chức.
21/03/2018(Xem: 288)
WASHINGTON - TT Trump sắp tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất cảng phi cơ không người lái vũ trang cho hàng chục khách hàng là đồng minh và đối tác.
21/03/2018(Xem: 281)
HELSINKI - Ngoại trưởng Phần Lan xác nhận: nghị trình thảo luận trong ngày Thứ Ba với các phái đoàn đến từ Bắc Hàn, Nam Hàn và Hoa Kỳ không gồm đề tài phi nguyên tử.
21/03/2018(Xem: 148)
SEOUL - Vì nhu cầu hoà dịu trong thời gian thế vận hội muà đông 2018 diễn ra tại Pyongyang, tập trận Hàn-Mỹ hàng năm thay đổi thời biểu, và sẽ bắt đầu ngày 1-4.
21/03/2018(Xem: 398)
OMAHA, Neb. -- Thành phố Omaha của tiểu bang Nebraska sẽ phải trả $232,000 cho những người chủ của một căn nhà bị phá huỷ gần đường 142nd và Blondo Street.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc được cho là có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Benjamin Geskin đã đăng tải hình ảnh một chiếc iPhone trên trang Twitter cá nhân, với màu sắc tương tự như màu vàng đồng.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Amazon đã chính thức vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường hiện là 768 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet có giá trị vốn hóa thị trường là 761 tỷ USD. Giữ vị trí dẫn đầu vẫn là Apple với giá trị 889 tỷ USD.
Những chiếc điện thoại hay công cụ mang tính bảo mật cao, hướng đến giới doanh nghiệp đang được các hãng di động đặc biệt quan tâm và phát triển. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft và BlackBerry đã tuyên bố hợp tác tạo ra một giải pháp bảo mật mới, có tên là BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, cảnh sát thành phố Tempe, bang Arizona đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc xe tự lái của Uber và một người đi bộ. Ngay sau vụ việc, Uber đã tạm ngừng thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại tất cả các thành phố đang triển khai.
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.