Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trung Cộng Đang "Giết Gà Doạ Khỉ"

31/05/201400:00:00(Xem: 3135)
Trung Cộng Đang "Giết Gà Doạ Khỉ"
Trung Cộng đang thăm dò phản ứng của Mỹ. Sau chuyến đi của Tổng Thống Obama ở Đông Nam Á, nhằm thiết lập quan hệ an ninh chiến lược vùng với các nưóc Nhật, Phi, Mã Lai, v.v… Sự kiện này đã làm cho Trung Cộng cãm thấy bị bao vây, đe doạ. Viễn ảnh bị mất đi ảnh hưởng về quân sự, kinh tế đối với các quốc gia Đông Nam Á đã làm cho Trung Cộng nổi giận. Quyết định đưa giàn khoan dầu xâm phạm lãnh hải Việt Nam, ra mặt gây hấn với Việt Nam là một quyết định rất gấp của Trung Cộng ngay sau khi Obama về lại Hoa Kỳ. Thực tế vừa nhằm để bày tỏ phản ứng của Trung Cộng với Mỹ, vừa từng bước lấn sân "xâm chiếm" lãnh hải Việt Nam.

Nói cách khác, Trung Cộng đang tính kế “giết gà doạ khỉ”. Quan điểm cánh diều hâu của Trung Cộng có lẽ cho là Mỹ chỉ tháo cáy thôi. Vì Mỹ không có khả năng bao sân ở Đông Nam Á và không thể tranh dành ảnh hưởng với Trung Cộng. Tuy nhiên, phản ứng của Mỹ trong thời gian gần đây cho thấy có thể Trung Cộng đang tính sai nước cờ.

Trong bài diễn văn đọc trước các tân sĩ quan của trường West Point, Obama đã phát biểu sơ lược về quan điểm chiến lược của Mỹ ở Đông Nam Á. Obama cho biết “các xung đột ở biển Đông có thể ảnh hưởng đến quan hệ của Mỹ với các nước đồng minh, vì vậy quân đội Mỹ phải đặt trong tình trạng sẳn sàng chiến đấu”. Nhấn mạnh đến các căng thẳng ở biển Đông, Obama cho biết “Hoa kỳ không chủ trương dùng sức mạnh quân sự để giải quyết các bất đồng trong vùng Thái Bình Dương. Tuy nhiên Mỹ ủng hộ quan điểm của các quốc gia đồng minh, trong hướng giải quyết tranh chấp về lãnh hải với Trung Cộng. Và mong muốn các bất đồng này nên giải quyết theo chiều hướng tuân thủ luật lệ của quốc tế.”

Dĩ nhiên, đồng minh của Mỹ không có Việt Nam, vì vậy nếu Trung Cộng có "giết gà doạ khỉ" thì Mỹ cũng không thể phản ứng tích cực được. Trừ khi Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải của Phi Luật Tân như đã làm với Việt Nam, Mỹ bị ràng buộc bởI thoả ước an ninh hổ tương Mỹ-Phi nên quân đội Mỹ có thể phải có thái độ. Việc gây hấn này thì Trung Cộng chưa dám ra mặt, vì Trung Cộng không phải là đối thủ của Mỹ. Tuy nhiên, hăm he giết con gà “Việt Nam” để doạ Phi, Nhật và cả Mỹ nữa, có thể Trung Cộng đang tính toán.

Nếu Trung Cộng tấn công Việt Nam ở phiá Bắc thì không phải là thượng sách. Một mặt trận xâm lược của nước lớn ăn hiếp nước nhỏ sẽ đẩy Trung Cộng vào thế bị quốc tế cô lập, bị tảy chay và sẽ phảI trả giá rất đắt. Khi súng nổ ở biên giới phiá Bắc hay máu đổ trên biển Đông, Trung Cộng đã vô hình chung tách Việt Nam ra khỏi qủi đaọ của trục các nước Cộng Sản. Các đảng viên lãnh đạo cộng sản Việt Nam thân Trung Cộng sẽ bị đặt vào tình thế phải chống lại Trung Cộng, nếu muốn có đường sống. Cho dù có dạy cho Việt Nam một bài học đẫm máu, Trung Cộng cũng sẽ bị quốc tế lên án, bị các quốc gia Đông Nam Á xa lánh, bị nghi ngờ tham vọng bành trướng, và sẽ đẩy các nước này đoàn kết thành một khối, chống lại Trung Cộng về lâu dài.

Về áp lực kinh tế, giao dịch Việt Nam và Trung Cộng năm 2013 đạt hơn 50 tỷ đollars. Các quốc gia nằm trong ASEAN, thương mai cả khối với Trung Cộng trong năm 2013 cũng đã lên đến hơn 450 tỷ đollars. Một cuộc xâm lăng Việt Nam bằng quân sự có thể gây tác động phẩn nộ, mà hậu quả là hơn 500 tỷ đollars hàng xuất khẩu có thể bị đình động. Tác động này đánh lên tình hình kinh tế xuất khẩu của Trung Cộng, sẽ là đòn cân não làm Trung Cộng phải suy tính hơn thiệt về hậu qủa của nó. Với dân số trên 1 tỷ rưởi, Trung Cộng có thể hy sinh mạng người Tàu như rơm rạ. Nhưng mất đi một số tiền khổng lồ, 500 tỷ đollars về mậu dịch, thì có thể gây ra biến động kinh tế ngay trên chính đất nước Tàu. Thực tế, kẻ thù của đảng CS Trung Cộng chính là nhân dân Trung Quốc, những nạn nhân của chế độ độc tài toàn trị. Họ chỉ chờ cơ hội để bùng nổ. Một tác động kinh tế mạnh mẽ, ảnh hưởng trực tiếp đến nồi cơm” có thể dẫn đến cuộc cách mạng “Tàu” bất ngờ.

Đó là chưa kể khối quân sự “NATO” Á Châu có thể sẽ nhanh chóng thành hình, vì hậu quả của tham vọng và chính sách hiếu chiến Trung Cộng. Và việc này, Trung Công hoàn toàn không muốn thấy nó xảy ra.

Gần đây dư luận cho thấy có chỉ dấu Mỹ đang chuẩn bị vận động thành lập khối An Ninh Quân Sự Thái Bình Dương, một hình thức quân sự giống như NATO ở Âu Châu để ngăn chận ảnh hưởng của Trung Cộng. Mặc dù vẫn còn trong vòng bí mật, nhưng thông tin trên một số báo chí cho biết khối này gồm các quốc gia như Úc, Nhật, Phi và có khả năng Singapore và Thai Land cũng được mời tham dự. Mặc dù Mỹ đang ráo riết vận động thêm Mã Lai tham gia, nhưng không đề cập đến vai trò của Việt Nam. Sự kiện không có Việt Nam trong danh sách vận động tham gia khối An Ninh Quân Sự, có thể vì Việt Nam bị kẹt cứng bởi chiến lược “ba không”. Đó là chưa kể áp lực của Trung Cộng đang đè nặng lên lãnh đạo Hà Nội, buộc họ phải đứng ngoài vòng khối quân sự này, nếu không muốn bị Trung Cộng ra mặt tấn công.

Có lẽ những vận động ngầm của Washington đã làm cho Trung Cộng lo ngại. Phát biểu của Tập Cân Bình tại Shangri-La có tính răn đe về nổ lực này. Trung Cộng đang lo sợ, bị áp lực nặng nề và có thể đơn độc, trở thành kẻ thù của tất cả các nước láng giềng ở Đông Nam Á trừ Bắc Hàn, Miên và Lào. Để rơi vào tình trạng “mãnh hổ nan địch quần hồ” là những điều mà con cháu Tần Thủy Hoàng không muốn thấy trở thành nạn nhân.

Đỗ Thành Công

16/10/2018(Xem: 117)
Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẫu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngai vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn nấu.
16/10/2018(Xem: 133)
Đoàn hành hương đã đi quá nửa cuộc hành trình. Sau một ngày vui chơi trên hồ Inle chiếc xe buýt chở chúng tôi đến khách sạn Hu-Bin bên bờ hồ thơ mộng thôn Myaung Shwe. Tôi và anh bạn đồng hành híu kỳ đi dạo phố nhỏ. bất ngờ thấy một đám cháy thiêu rui năm căn phố bên hong chợ. Nhìn chủ nhà với gương mặt buồn hiu, đang bơi xới đóng tro tàn tìm lại những mảnh vụn của cuộc đời khiến cả hai chúng tôi đều buồn lây. Chúng tôi trở về khách sạn chuẩn bị cho ngày mai.
16/10/2018(Xem: 112)
Sinh ngày 6, tháng Tám, 1928, tại Pittsburgh, Pennsylvania, Andy Warhol là một nhà minh họa cho tạp chí và ngành vẽ quảng cáo và trở nên một nghệ sĩ hàng đầu vào thập niên 1960 của phong trào nghệ thuật Pop – Pop art. Anh mạnh dạn bước vào nhiều hình thức đa dạng của nghệ thuật, kể cả nghệ thuật trình diễn, làm phim và video cũnhg như viết văn và đã làm mờ đi lằn ranh giữa mỹ thuật và mỹ học dòng của dòng chính. Warhol chết ngày 22, tháng Hai năm 1987, tại New York City.
15/10/2018(Xem: 399)
BPSOS cùng 5 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam nộp bản báo cáo chung cho Uỷ Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm đối với Việt Nam về thực thi Công Ước LHQ về Chống Tra Tấn
15/10/2018(Xem: 637)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 802)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 588)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 645)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 1226)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 622)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 2332)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 1010)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1237)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1340)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1132)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này.
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Samsung đang hợp tác với các đối tác cung cấp dịch vụ mạng tại Hàn Quốc và Mỹ để thực hiện cuộc cách mạng 5G. Công ty đã tiến hành nhiều thử nghiệm với các đối tác để giới thiệu công nghệ mới. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung thông báo việc chuyển dữ liệu đầu tiên đã được thực hiện trên thiết bị mạng 5G thương mại trong điều kiện phòng thí nghiệm.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 Luật Phá sản Mỹ, sau nhiều năm kinh doanh bết bát và chìm trong nợ nần. Trang CNN cho biết, khoản nợ 134 triệu USD tới hạn ngày 15/10/2018, nhưng không thể trả được là “giọt nước làm tràn ly”, dẫn tới quyết định của Sears.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang thử nghiệm một tính năng mới có tên Unsend, cho phép người dùng có thể nhanh chóng rút lại tin nhắn đã gửi tới người dùng khác
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực