Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nói Với Người Phương Bắc

31/05/201400:00:00(Xem: 1996)
Nói Với Người Phương Bắc
Giàn khoan HD-981, do các người (Phương Bắc, Hán) đã đưa vào vùng biển Đông của Việt Nam vào đầu tháng 5-2014, gây cho Đồng bào Việt Nam (VN) chúng tôi lo ngại về hành động xâm lăng trắng trợn của các người, nhưng từ đấy chúng tôi thấy rõ ràng là các người có tầm nhìn thiển cận, đúng hơn là sai lầm lớn trong hành động xâm lược này!. Vì sao nói như vậy?.

- Kể từ năm 1945, chế độ cộng sản thành hình thật sự tại miền Bắc VN và từ năm 1975, chế độ cộng sản nhuộm đỏ hoàn toàn đất nước VN. Gần 60 năm (2014-1945) Đồng bào chúng tôi một cổ bị hai (2) tròng: Một tròng do chính quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) gây ra như cải cách ruộng đất biết bao lương dân bị giết hại, sau năm 1975 lại chiếm đoạt ruộng đất của người dân đã gây cảnh dân oan khắp nơi... Tròng thứ hai là do các người đã gây khổ đau cho dân tộc chúng tôi như ngấm ngầm lấn chiếm bờ cõi VN, với sự tiếp tay của CSVN, đất nước chúng tôi bị các người lấn chiếm khoảng 700 km vuông lãnh thổ vào ngày 30-12-1999; lấn chiếm khoảng 11.000 km vuông vịnh Bắc Việt vào ngày 25-12-2000, kế đến khai thác bô xít Tây Nguyên gây cho an ninh nước tôi bị đảo lộn và làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng...! Ngoài ra, các người đã cố tình đưa biết bao hàng hóa độc hại vào VN, như áo trẻ thơ khi đem giặt thì đỉa mén (nhỏ) lúc nhúc; đồ ăn và thuốc men độc hại đến sức khỏe người tiêu dùng....

Những hành động xâm lược trắng trợn của các người kể từ khi đưa giàn khoan HD-981, vào biển Đông của Việt Nam, là các người đã tự tố cáo hành động hung tàn của chính mình với toàn dân VN nói riêng và trước dư luận thế giới nói chung. Giàn khoan HD-981 xuất hiện khiến cho đảng CSVN đã làm chư hầu cho các người bị bối rối đến nỗi dở khóc dở cười, vì nếu CSVN cấm dân biểu tình chống các người xâm lược thì lo ngại dân VN sẽ thấy rõ những tên thái thú hiện nguyên hình. CSVN không cấm dân biểu tình, thì lo ngại sẽ gây phật lòng các người mà CSVN đã xem là quan thầy, và nếu dân chúng biểu tình rầm rộ còn có thể gây cho chế độ CSVN bị lủng củng?!

- Từ khi các người đưa giàn khoan HD-981 vào biển Đông VN, chính quyền CSVN lần đầu tiên đã chỉ trích các người để lấy lòng dân VN, như thủ tướng Dũng đã nói các người “vi phạm một cách nguy hiểm và nghiêm trọng” tại Hội nghị thượng đỉnh 10 quốc gia Asean ở Miến Điện vào ngày 10-5-2014, và tại Philippines, khi trả lời AFP và Reuters ông Dũng đã nói: “... toàn vẹn lãnh thổ và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình hữu nghị viển vông....” Ngoài ra, chính quyền CSVN lần đầu tiên không thể cấm biểu tình ngày 11-5-2014, và báo chí được đưa tin về việc các người (Trung cộng) xâm lược tại biển Đông.

Nói về video clip bằng tiếng Việt của đài phát thanh các người (Trung Hoa)

Nội dung phát thanh, chính các người đã nói: “Chúng tôi (Trung Hoa) đồng ý là Hoàng Sa và Trường Sa và bờ biển thuộc VN, nhưng CSVN đã ký công hàm do thủ tướng Phạm Văn Đồng vào ngày 7 tháng 6 năm 1958. Trung Quốc có đầy đủ những chứng cứ không thể chối cãi trên vùng biển và Trung Quốc sẽ được khai thác dầu khí của VN. CSVN sẽ không thể nào làm gì được”:

https://www.youtube.com/watch?v=IDjm7lwnl14&feature=youtu.be&hd=1

Rõ ràng các người dã công nhận: “Chúng tôi (Trung Hoa) đồng ý là Hoàng Sa và Trường Sa và bờ biển thuộc VN”. Còn nói về công hàm của thủ tướng miền Bắc là Phạm Văn Đồng là một việc làm lắt léo của những con người Cộng sản giống như các người, vì: “Kẻ đem cho người khác cái không phải của mình, đấy là kẻ hàm hồ, người nhận cái không phải thật sự của chủ nhân, nếu không đần độn cũng là mù lòa”. Nên đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN, giống như ví dụ về đảo Hải Nam như sau:

“Hải Nam nay đảo Trung Hoa

Đài Loan mời bán, mù lòa mới mua?!!!”

Vì vậy, Biển Đông bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa là hoàn toàn của VN, các người hãy xem cho rõ những điều mà chúng tôi giải thích rõ ràng cho các người hiểu bên dưới.

Biển Đông bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa là hoàn toàn của Việt Nam

- Thành hình cái gọi là "đường chín đoạn": Vào năm 1947, chính phủ Trung Hoa Dân Quốc, đã vẽ đường 11 đoạn trên biển Đông. Tháng 2 năm 1948, bản đồ lưỡi bò xuất hiện công khai lần đầu tiên với bốn nhóm đảo mà các các người gọi là Đông Sa, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa. Trong 4 quần đảo này, đảo Hoàng Sa của Việt Nam các người gọi là Tây Sa và đảo Trường Sa các người gọi là Nam Sa. Năm 1949, Mao Trạch Đông đuổi được Tưởng Giới Thạch ra khỏi lục địa đến Đài Loan, thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, đến năm 1953 thì sửa đổi 11 đoạn thành "đường chín đoạn" trên biển Đông. Đường chín đoạn đã ngược ngạo chiếm khoảng 75% diện tích mặt nước của biển Đông, một khu vực rộng lớn khoảng 1.5 triệu dặm vuông, chỉ còn lại khoảng 25% cho các nước: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Indonesia....?! Đường chín đoạn thành hình do lươn lẹo nên không có kinh độ, vĩ độ cụ thể, cũng chẳng có căn cứ pháp lý.

- Các người vin vào Công hàm Phạm Văn Đồng là ngược ngạo là thiếu yếu tố pháp lý: Thủ tướng Bắc Việt là Phạm Văn Đồng ký công hàm ngày 14-9-1958, gởi cho thủ tướng Chu Ân Lai của các người. Công hàm đã viết: “Chúng tôi xin trân trọng báo tin để đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958, của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, quyết định về hải phận của Trung Quốc. Chính phủ nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc... Điều căn bản là hội nghị quốc tế về Đông Dương Geneve năm 1954, nước Việt Nam chia ra làm hai miền lấy sông Bến Hải vĩ tuyến 17 làm giới tuyến quân sự. Miền Bắc là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và miền Nam là Quốc gia Việt Nam sau này là Việt Nam Cộng hòa. Ký kết hiệp định này có: Việt Nam, Trung Hoa, Anh, Pháp, Nga, Mỹ..... Trong khi ấy Hoàng Sa và Trường Sa ở xa về phía nam vĩ tuyến 17, chúng tôi tin rằng trí nhớ của các người chưa quên, nếu nói rằng quên chỉ là mưu mô gian trá mà thôi?!

Từ đấy, rõ rang là công hàm Phạm Văn Đồng hoàn toàn không có giá trị, nên vào năm 1974 quân Tàu đã đánh cướp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Cộng hòa, vào năm 1988 quân Tàu đã đánh cướp đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Điều này rõ ràng các người dùng võ lực để cướp đảo, vì công hàm của thủ tướng Bắc Việt không có giá trị.

Ngoài ra, “Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển” tiếng Anh gọi là United Nations Convention on Law of the Sea (UNCLOS). Ngày 10-12-1982, gồm có 119 quốc gia đã ký “Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”, trong đó có Trung Hoa và Việt Nam, nếu các người còn biết lẽ phải và yêu chuộng hòa bình phải nghiêm chỉnh thi hành Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển mà chính các người đã ký.

- Địa lý thiên nhiên của bờ biển Việt Nam: Chúng tôi cũng cần nói rõ cho các người biết rằng: Đảo Hoàng Sa cách bờ biển của nước Tàu khoảng 270 hải lý, cách bờ biển VN khoảng 155 hải lý. Đảo Trường Sa cách bờ biển của nước Tàu khoảng 750 hải lý, cách bờ biển VN khoảng 190 hải lý. Địa lý thiên nhiên Bờ biển Việt Nam có thể kéo dài tới 350 hải lý: “Chiếu Điều 4 Phụ Đính 2 Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, các quốc gia duyên hải có quyền đệ đơn tại Ủy Ban Phân Định Thềm Lục Địa (Commission on the Limits of the Continental Shelf) để được hưởng quy chế thềm lục địa địa chất (geological continental shelf), đến mức tối đa 350 hải lý hay 650 km, trong trường hợp nền lục địa của quốc gia duyên hải dài hơn thềm lục địa pháp lý (200 hải lý)”. Điều này chỉ thích hợp cho bờ biển Việt Nam, nếu kéo dài đến 350 hải lý, vì bờ biển VN thoai thoải, trải dài từ bờ ra biển thấp dần chạy ra tận ngoài khơi, tạo ra những hòn đảo như: Cù Lao Chàm ở Quảng Nam, đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi..., bản đồ địa chất đã cho thấy Biển Việt Nam là sự nối tiếp địa hình đất liền chạy dài ra biển, không có sự ngăn cách những rãnh biển sâu (trench, trough). Bờ biển Việt Nam không giống như bờ biển bao quanh phía Nam của Nam Dương hay Phi Luật Tân, đã bị rãnh sâu ngăn cách. Vì vậy hải phận của Việt Nam, nếu vùng đặc quyền kinh tế nới rộng trên 200 hải lý là điều hợp lý; ví dụ: Thềm lục địa và hải phận kinh tế VN rộng đến 350 hải lý, là hợp lẽ hơn bất cứ quốc gia nào khác. Bản đồ địa chất cho thấy phía bắc của Hoàng Sa có một vùng biển sâu gọi là trench, sâu khoảng 2300m, ngăn chận thềm lục địa của nước Tàu. Do đó, nước Tàu của các người không có điều kiện gì để tuyên bố nối dài hải phận “Đường lưỡi bò” ngược ngạo như vậy?!.

Hành động các người hèn hạ và ác dộc

Hằng năm các người bắn giết cướp giựt biết bao tàu thuyền của ngư dân Việt Nam, sự hung tàn này chỉ có giống Hán các người hành động ngược với đạo lý, chứ nhân dân thế giới chưa có giống người nào dã man như vậy?! Các người có khi trắng trợn dùng sức mạnh có lúc âm thầm dời cột mốc biên giới giữa hai nước Việt-Hoa là một hành động hèn hạ thiếu quang minh lỗi lạc.

Cuối cùng, chúng tôi khẳng định là các người sai lầm lớn khi đưa giàn khoan HD-981, vào vùng biển Đông của Việt Nam, là một hành động xâm lăng trắng trợn đã gây cho các quốc gia châu Á nói riêng và những quốc gia trên thế giới nói chung vừa ngần ngại vừa khinh bỉ, chính các người như con quái thú đang dương oai tác quái đã gây cho nhiều quốc gia phải liên hoành(*) để ngăn ngừa quái thú, như: Ấn Độ, Nhật, Phlippines.... Mới đây Thượng nghị sĩ Mỹ là Ben Cardin, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã nói rằng Trung cộng đâm chìm tàu cá VN rõ ràng là hành động đơn phương và nguy hiểm, Thượng viện Mỹ đang cân nhắc về việc đưa ra một nghị quyết về tình hình ở Biển Đông hiện nay. Từ hành động tác quái của các người mà những quốc gia yêu chuộng hòa bình không đứng ngoài khi cần trừ khử quái thú để cho bá tánh yên ổn.

Chúng tôi xin nhắc nhở các người, các người gọi Khổng Tử là Vạn thế Sư biểu (Bậc thầy của muôn đời), Khổng Tử đã nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác).

Ngày 30-5-2014

Nguyễn Lộc Yên
_________

(*)- Thời Chiến quốc của nước Tàu, có thất hùng là 7 nước: Tề, Sở, Yên, Hàn, Triệu, Nguỵ và Tần. Nổi bậc thuật “Liên Hoành” và “Hợp tung”. Vậy Liên hoành và Hợp tung là gì?. Liên hoành: Hoành có nghĩa là ngang, từ đông sang tây, nước Tần ở hướng tây, 6 nước kia ở hướng đông; muốn đông hiệp với tây; đấy là thuật “Liên hoành” của Trương Nghi. Hợp tung: Tung có nghĩa là lên xuống, nam bắc, 6 nước trên từ nam lên bắc, kết liên với nhau để chống lại nhà Tần, đấy là thuật “Hợp tung” của Tô Tần. Hai chiến sách này, chỉ thành công một giai đoạn. Còn thuật “Liên hoành” của Mai Thúc Loan thì hiệu quả hơn; ông đã phân tích với các nước láng giềng, thấy rõ âm mưu xâm lược của Đại Hán. Liên hoành với Việt Nam là tự cứu họ. Nếu không, thì sau Việt Nam, đất nước kế tiếp sẽ bị quân Hán xâm lược là các nước láng giềng Việt Nam. Mai Hắc Đế đã đem về chiến thắng huy hoàng.

20/10/2018(Xem: 271)
đây là tác phẩm quan trọng vào cuối đời của nhà báo Bùi Tín... mỗi một chúng ta nên có trong tay một tuyển tập giá trị nầy để có thể đọc kỹ và thấy rõ những lời tâm huyết và sự đóng góp lớn lao của ông
20/10/2018(Xem: 436)
Đây là chiếc guốc của một cô gái trẻ ném thẳng vào mặt bà Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 2 vào sáng ngày 20/10/2018. Đây cũng là ngày lễ kỷ niệm Phụ Nữ VN trên toàn quốc
20/10/2018(Xem: 184)
Xin hãy lắng nghe dịch giả tâm sự, "Quyển sách này của Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi tuổi trẻ hãy đứng lên Làm Một Cuộc Cách Mạng hầu kiến tạo một thế giới an bình và tự do hơn
20/10/2018(Xem: 297)
trong nước, hai chữ “đối tượng” được dùng loạn xà ngầu và quái đản. Cái gì cũng “đối tượng”. Một người đang uống cà-phê bị một kẻ côn đồ tới gây sự cũng gọi là “đối tượng”.
20/10/2018(Xem: 368)
Kể từ tháng 8/2018, thị trường địa ốc tại miền Nam California đột nhiên chậm lại, nhiều căn nhà rao bán với giá mới thấp hơn giá cũ từ $10000 đến $20000. .. Nhiều căn khác đã đăng trên 100 ngày mà chưa có người mua
20/10/2018(Xem: 1043)
Ông Hegel, một triết gia người Đức vào thế kỷ 18 đã để lại một câu nói nổi tiếng cho nhân loại về cái giá mà chúng ta phải trả cho sự Tự Do:
20/10/2018(Xem: 481)
Bão mạnh và sóng thần ở châu Á khiến hàng ngàn người thiệt mạng, hàng ngàn người mất tích; tàn phá nhà cửa, tài sản công và tư, thiệt hại vô kể. Bão lớn quét qua miền Đông và Đông nam nước Mỹ cũng lấy đi mạng sống của ba mươi người và hàng ngàn người còn mất tích… Hàng trăm ngàn người vẫn còn phải chịu đựng sự lụt lội, mất điện, lạnh giá, thiếu nước uống. Trong khi đó, gió Santa Ana như mọi năm đã thổi về, mang hơi nóng hầm hập sau cơn mưa rỉ rả một ngày một đêm của miền Tây nam. Lá thu cuốn theo gió, tràn ra đường nhựa, chạy đuổi theo xe cộ ngược xuôi. Những hàng dây điện giăng mắc qua các phố nhỏ lung lay như đưa võng dưới cơn nắng vàng hanh. Có mùi gì khét lẹt như khói xăng hay tro ẩm của nạn cháy rừng tháng trước, còn phảng phất trong không khí của ngày vào thu. Trời vần vũ mây xám. Phố chợ vẫn tấp nập những người là người. Các bích chương quảng cáo bầu cử với tên ứng viên rất lớn và nổi bật, trưng đầy ở các góc đường.
20/10/2018(Xem: 296)
Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư và cựu Thủ tướng, Trần Đại Quang, đương kim Chủ tịch nước, cả hai chết trước sau chỉ mươi ngày. Theo thói lề dân gian, «miệng ăn cá, ăn mấm», thường nói đó là «chết trùng». Cái chết trước nhằm giờ linh, kéo theo cái chết sau của người thân trong họ. Quang và Mười, về liên hệ, còn hơn 2 người trong họ, tuy không cùng huyết thống, nhưng cùng đảng là cùng nhịp thở giống nhau, cùng giấc mơ giống nhau, cùng động tâm giống nhau nên sự ứng nghiệm của giờ linh phải bén nhạy hơn những người cùng máu huyết mà suy nghĩ lại khác nhau, nguyện vọng không giống nhau. Theo kinh nghiệm dân gian đó, không biết có ai đang chờ coi «giờ trùng» sẽ còn ứng nghìệm ở đồng chí nào khác nữa của hai người đó hay không?
20/10/2018(Xem: 530)
(Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose và đã từng giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Quy Hoạch Thành Phố)
19/10/2018(Xem: 1294)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 368)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 404)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 785)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
18/10/2018(Xem: 784)
Blogger “Mẹ Nấm” là một trong những nhà tranh dấu nhân quyền tôi quan tâm trong thời gian qua. Vào tháng 3 năm 2017, cô đã xứng đáng được chính quyền Hoa Kỳ trao giải “Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế.” Cô thật sự là một người phụ nữ can đảm
18/10/2018(Xem: 696)
Việc đứng lên tranh đấu cho người dân Việt Nam, chống lại tham nhũng và chỉ trích các chính sách sai trái của chính quyền không phải là “tuyên truyền chống phá nhà nước”, mà là yêu nước, đơn giản là như vậy
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.