Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài nét ngắn gọn về Cộng đồng Tây Tạng tại Richmond, Bắc California

29/05/201420:41:00(Xem: 3666)
Vài nét ngắn gọn về Cộng đồng Tây Tạng tại Richmond, Bắc California

Kính gởi đến tất cả các bạn Việt Nam của chúng tôi đang sống tại hải ngoạị:

Kể từ khi cộng sản Trung cộng xâm lược và chiếm đóng Tây Tạng khoảng 60 năm trước đây, người tỵ nạn Tây Tạng đã được định cư rải rác trên toàn thế giới. Đến nay dân số người Tạng tỵ nạn đông nhất là ở Ấn Độ, tiếp theo là Nepal. Một số khác được phân tán trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Úc.
Riêng tại vùng Bay Area, dân số người Tạng được tăng dần vào năm 1990 khi 1,000 người Tạng được cấp visa để định cư tại Hoa Kỳ. Một nhóm 60 người của chúng tôi đã được bảo trợ ở tại vùng Vịnh San Francisco, kết quả là số lượng đã tăng dần hơn 10 lần vào năm 1975. Cho đến nay đã có hơn 1,500 người Tây Tạng định cư tại đây, tiếp sau đó là họ đi với diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình, và một phần là do sự sinh ra đời của một thế hệ hoàn toàn mới.
Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã rất quan tâm về việc làm thế nào để chúng tôi có thể giúp cho những người Tạng mới định cư để được học hỏi và hội nhập với quốc gia vĩ đại này, nhưng điều quan trọng nhất là làm thế nào để chúng tôi duy trì bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Tây Tạng, khi chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới tại Hoa Kỳ. Trách nhiệm chính là tùy thuộc vào các bậc cha mẹ của những người mới nhập cư, họ phải khuyến khích dạy dỗ để các con em của họ biết đọc và viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chính mình. Nhưng văn hóa ở đây không chỉ là để nói và viết mà nó còn quan trọng nhiều hơn thế nữa, nó còn thể hiện dưới hình thức: thực hành tâm linh, kịch nghệ, múa, âm nhạc, và lễ hội. Vì thế, để có được một trung tâm cộng đồng là ước mơ của chúng tôi từ buổi ban đầu. Chúng tôi cần có một nơi để sinh hoạt cộng đồng, tụ họp để cùng nhau cầu nguyện, để mạn đàm, học giáo pháp, các lớp học về ngôn ngữ của người Tạng, ca múa, và âm nhạc vào ngày Chủ Nhật.
Sau gần 20 năm trôi qua, các thành viên trong cộng đồng Tây Tạng đã ròng rã gây quỹ bằng cách nấu và bán bánh hấp momos (bánh dumpling) tại các hội chợ và các buổi sinh hoạt, và nhận được sự đóng góp của người Tây Tạng tại địa phương, cũng như những người ủng hộ, và các bạn bè. Vào năm 2011 chúng tôi đã mua được một trụ sở tại Richmond, địa chỉ 5200 Huntington Ave. Trụ sở này thuộc dạng văn phòng nên chúng tôi có rất nhiều việc phải thực hiện để phù hợp với các quy định của Thành phố và Tiểu bang để được sử dụng như một trung tâm sinh hoạt cộng đồng.
Trở ngại duy nhất của chúng tôi để sửa sang làm mới lại trụ sở này, là tài chánh. Chúng tôi rất vui mừng khi một trong những thành viên trong cộng đồng chúng tôi đề cập về cộng đồng người Việt Nam tại Vùng Vịnh muốn giúp chúng tôi để gây quỹ. Điều này làm chúng tôi rất cảm động – Quốc gia Tây Tạng và Việt Nam không chỉ chia sẻ chung một đường biên giới từ hàng ngàn năm, mà còn chia sẻ chung với nhau đó là một con sông lớn. Chúng tôi gọi là sông Dzachu (rocky river-sông đá), mà bạn gọi là sông Mê-Kông (Cửu Long), mạch nguồn bắt đầu từ các đỉnh núi đá cao của Tây Tạng, chảy qua quê hương của mình trước khi chảy ra biển. Nhưng quan trọng nhất là người Tây Tạng và người Việt Nam đều có niềm tin vững chắc vào những lời dạy của Đức Phật, và cũng như trên thực tế chúng ta đều có một hoàn cảnh chính trị tương tự. Với những biến cố lịch sử đã trôi qua, giờ đây một lần nữa chúng ta là láng giềng với nhau ngay tại Vùng Vịnh đẹp, nên thơ này. Hàng xóm láng giềng giúp đỡ nhau, không chỉ là một hành động rộng lượng, mà còn thấm nhuần một nền văn hóa ngàn năm, ăn sâu vào lòng từ bi của Phật giáo. Chúng tôi cám ơn bạn đã có lòng quan tâm đến.
Hiện nay chúng tôi rất vui khi thấy các công việc chính đã được hoàn tất tại Trung tâm Cộng đồng, nhưng vẫn còn một số việc quan trọng cần phải được thực hiện tiếp trong tương lai gần, như: lắp đặt hệ thống phun nước chữa lữa theo quy định, cầu thang máy, hệ thống sưởi ấm và máy lạnh, và nhà vệ sinh ADA (tiêu chuẩn dành cho người tàn tật). Đây là những khoản chi tiêu lớn mà chúng tôi kêu gọi mong có được sự trợ giúp
Như thường lệ, khi Đức Dalai Lama quang lâm đến với cộng đồng vào tháng Giêng vừa qua, sự hiện diện của Ngài đã gia trì cho chúng tôi tràn đầy nguồn sinh lực, và chúng tôi có cảm giác như hồi phục lại và càng thấy gắn bó với cộng đồng hơn. Giấc mơ có được một trung tâm sinh hoạt cộng đồng thực sự đầy đủ của địa phương, chúng tôi là đã thực hiện được ba phần tư, còn một phần tư cuối, chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện tiếp để hoàn tất công trình. Những nỗ lực của chúng tôi trong vùng Vịnh, là một phần của một bức tranh lớn của người dân Tây Tạng đang cố gắng để cứu vãn nền văn hóa và bản sắc của chúng tôi trên thế giới. Với sự đàn áp của Trung cộng, và tước đi quyền tự do tôn giáo của tất cả các vùng thuộc nước Tây Tạng, Phật giáo đang bị tấn công trong quốc gia Tây Tạng đã bị chiếm đóng.
Xin chân thành tri ân các bạn đã mở rộng tấm lòng tiếp tay hổ trợ cho cộng đồng Tây Tạng tại địa phương nói riêng và người dân Tây Tạng nói chung.
Chân thành đa tạ,
(Ký tên)
Tashi Kunjo
Chủ Tịch Cộng Đồng Tây Tạng Bắc Cali
Quý vị muốn hổ trợ giúp cho cộng đồng bạn Tây Tạng, xin ghi check đề trả cho: TANC
Memo: Support Tibetan Community
và gởi về:
TANC
c/o BicKieu Pham
140 Sunset Blvd.
Hayward, CA 94541

blank
blank
blank
blankblankblank


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.