Hôm nay,  

Vài nét ngắn gọn về Cộng đồng Tây Tạng tại Richmond, Bắc California

29/05/201420:41:00(Xem: 4313)
Vài nét ngắn gọn về Cộng đồng Tây Tạng tại Richmond, Bắc California

Kính gởi đến tất cả các bạn Việt Nam của chúng tôi đang sống tại hải ngoạị:

Kể từ khi cộng sản Trung cộng xâm lược và chiếm đóng Tây Tạng khoảng 60 năm trước đây, người tỵ nạn Tây Tạng đã được định cư rải rác trên toàn thế giới. Đến nay dân số người Tạng tỵ nạn đông nhất là ở Ấn Độ, tiếp theo là Nepal. Một số khác được phân tán trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Úc.
Riêng tại vùng Bay Area, dân số người Tạng được tăng dần vào năm 1990 khi 1,000 người Tạng được cấp visa để định cư tại Hoa Kỳ. Một nhóm 60 người của chúng tôi đã được bảo trợ ở tại vùng Vịnh San Francisco, kết quả là số lượng đã tăng dần hơn 10 lần vào năm 1975. Cho đến nay đã có hơn 1,500 người Tây Tạng định cư tại đây, tiếp sau đó là họ đi với diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình, và một phần là do sự sinh ra đời của một thế hệ hoàn toàn mới.
Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã rất quan tâm về việc làm thế nào để chúng tôi có thể giúp cho những người Tạng mới định cư để được học hỏi và hội nhập với quốc gia vĩ đại này, nhưng điều quan trọng nhất là làm thế nào để chúng tôi duy trì bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Tây Tạng, khi chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới tại Hoa Kỳ. Trách nhiệm chính là tùy thuộc vào các bậc cha mẹ của những người mới nhập cư, họ phải khuyến khích dạy dỗ để các con em của họ biết đọc và viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chính mình. Nhưng văn hóa ở đây không chỉ là để nói và viết mà nó còn quan trọng nhiều hơn thế nữa, nó còn thể hiện dưới hình thức: thực hành tâm linh, kịch nghệ, múa, âm nhạc, và lễ hội. Vì thế, để có được một trung tâm cộng đồng là ước mơ của chúng tôi từ buổi ban đầu. Chúng tôi cần có một nơi để sinh hoạt cộng đồng, tụ họp để cùng nhau cầu nguyện, để mạn đàm, học giáo pháp, các lớp học về ngôn ngữ của người Tạng, ca múa, và âm nhạc vào ngày Chủ Nhật.
Sau gần 20 năm trôi qua, các thành viên trong cộng đồng Tây Tạng đã ròng rã gây quỹ bằng cách nấu và bán bánh hấp momos (bánh dumpling) tại các hội chợ và các buổi sinh hoạt, và nhận được sự đóng góp của người Tây Tạng tại địa phương, cũng như những người ủng hộ, và các bạn bè. Vào năm 2011 chúng tôi đã mua được một trụ sở tại Richmond, địa chỉ 5200 Huntington Ave. Trụ sở này thuộc dạng văn phòng nên chúng tôi có rất nhiều việc phải thực hiện để phù hợp với các quy định của Thành phố và Tiểu bang để được sử dụng như một trung tâm sinh hoạt cộng đồng.
Trở ngại duy nhất của chúng tôi để sửa sang làm mới lại trụ sở này, là tài chánh. Chúng tôi rất vui mừng khi một trong những thành viên trong cộng đồng chúng tôi đề cập về cộng đồng người Việt Nam tại Vùng Vịnh muốn giúp chúng tôi để gây quỹ. Điều này làm chúng tôi rất cảm động – Quốc gia Tây Tạng và Việt Nam không chỉ chia sẻ chung một đường biên giới từ hàng ngàn năm, mà còn chia sẻ chung với nhau đó là một con sông lớn. Chúng tôi gọi là sông Dzachu (rocky river-sông đá), mà bạn gọi là sông Mê-Kông (Cửu Long), mạch nguồn bắt đầu từ các đỉnh núi đá cao của Tây Tạng, chảy qua quê hương của mình trước khi chảy ra biển. Nhưng quan trọng nhất là người Tây Tạng và người Việt Nam đều có niềm tin vững chắc vào những lời dạy của Đức Phật, và cũng như trên thực tế chúng ta đều có một hoàn cảnh chính trị tương tự. Với những biến cố lịch sử đã trôi qua, giờ đây một lần nữa chúng ta là láng giềng với nhau ngay tại Vùng Vịnh đẹp, nên thơ này. Hàng xóm láng giềng giúp đỡ nhau, không chỉ là một hành động rộng lượng, mà còn thấm nhuần một nền văn hóa ngàn năm, ăn sâu vào lòng từ bi của Phật giáo. Chúng tôi cám ơn bạn đã có lòng quan tâm đến.
Hiện nay chúng tôi rất vui khi thấy các công việc chính đã được hoàn tất tại Trung tâm Cộng đồng, nhưng vẫn còn một số việc quan trọng cần phải được thực hiện tiếp trong tương lai gần, như: lắp đặt hệ thống phun nước chữa lữa theo quy định, cầu thang máy, hệ thống sưởi ấm và máy lạnh, và nhà vệ sinh ADA (tiêu chuẩn dành cho người tàn tật). Đây là những khoản chi tiêu lớn mà chúng tôi kêu gọi mong có được sự trợ giúp
Như thường lệ, khi Đức Dalai Lama quang lâm đến với cộng đồng vào tháng Giêng vừa qua, sự hiện diện của Ngài đã gia trì cho chúng tôi tràn đầy nguồn sinh lực, và chúng tôi có cảm giác như hồi phục lại và càng thấy gắn bó với cộng đồng hơn. Giấc mơ có được một trung tâm sinh hoạt cộng đồng thực sự đầy đủ của địa phương, chúng tôi là đã thực hiện được ba phần tư, còn một phần tư cuối, chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện tiếp để hoàn tất công trình. Những nỗ lực của chúng tôi trong vùng Vịnh, là một phần của một bức tranh lớn của người dân Tây Tạng đang cố gắng để cứu vãn nền văn hóa và bản sắc của chúng tôi trên thế giới. Với sự đàn áp của Trung cộng, và tước đi quyền tự do tôn giáo của tất cả các vùng thuộc nước Tây Tạng, Phật giáo đang bị tấn công trong quốc gia Tây Tạng đã bị chiếm đóng.
Xin chân thành tri ân các bạn đã mở rộng tấm lòng tiếp tay hổ trợ cho cộng đồng Tây Tạng tại địa phương nói riêng và người dân Tây Tạng nói chung.
Chân thành đa tạ,
(Ký tên)
Tashi Kunjo
Chủ Tịch Cộng Đồng Tây Tạng Bắc Cali
Quý vị muốn hổ trợ giúp cho cộng đồng bạn Tây Tạng, xin ghi check đề trả cho: TANC
Memo: Support Tibetan Community
và gởi về:
TANC
c/o BicKieu Pham
140 Sunset Blvd.
Hayward, CA 94541

blank
blank
blank
blankblankblank


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.