Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài nét ngắn gọn về Cộng đồng Tây Tạng tại Richmond, Bắc California

29/05/201420:41:00(Xem: 3508)
Vài nét ngắn gọn về Cộng đồng Tây Tạng tại Richmond, Bắc California

Kính gởi đến tất cả các bạn Việt Nam của chúng tôi đang sống tại hải ngoạị:

Kể từ khi cộng sản Trung cộng xâm lược và chiếm đóng Tây Tạng khoảng 60 năm trước đây, người tỵ nạn Tây Tạng đã được định cư rải rác trên toàn thế giới. Đến nay dân số người Tạng tỵ nạn đông nhất là ở Ấn Độ, tiếp theo là Nepal. Một số khác được phân tán trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Úc.
Riêng tại vùng Bay Area, dân số người Tạng được tăng dần vào năm 1990 khi 1,000 người Tạng được cấp visa để định cư tại Hoa Kỳ. Một nhóm 60 người của chúng tôi đã được bảo trợ ở tại vùng Vịnh San Francisco, kết quả là số lượng đã tăng dần hơn 10 lần vào năm 1975. Cho đến nay đã có hơn 1,500 người Tây Tạng định cư tại đây, tiếp sau đó là họ đi với diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình, và một phần là do sự sinh ra đời của một thế hệ hoàn toàn mới.
Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã rất quan tâm về việc làm thế nào để chúng tôi có thể giúp cho những người Tạng mới định cư để được học hỏi và hội nhập với quốc gia vĩ đại này, nhưng điều quan trọng nhất là làm thế nào để chúng tôi duy trì bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ Tây Tạng, khi chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới tại Hoa Kỳ. Trách nhiệm chính là tùy thuộc vào các bậc cha mẹ của những người mới nhập cư, họ phải khuyến khích dạy dỗ để các con em của họ biết đọc và viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chính mình. Nhưng văn hóa ở đây không chỉ là để nói và viết mà nó còn quan trọng nhiều hơn thế nữa, nó còn thể hiện dưới hình thức: thực hành tâm linh, kịch nghệ, múa, âm nhạc, và lễ hội. Vì thế, để có được một trung tâm cộng đồng là ước mơ của chúng tôi từ buổi ban đầu. Chúng tôi cần có một nơi để sinh hoạt cộng đồng, tụ họp để cùng nhau cầu nguyện, để mạn đàm, học giáo pháp, các lớp học về ngôn ngữ của người Tạng, ca múa, và âm nhạc vào ngày Chủ Nhật.
Sau gần 20 năm trôi qua, các thành viên trong cộng đồng Tây Tạng đã ròng rã gây quỹ bằng cách nấu và bán bánh hấp momos (bánh dumpling) tại các hội chợ và các buổi sinh hoạt, và nhận được sự đóng góp của người Tây Tạng tại địa phương, cũng như những người ủng hộ, và các bạn bè. Vào năm 2011 chúng tôi đã mua được một trụ sở tại Richmond, địa chỉ 5200 Huntington Ave. Trụ sở này thuộc dạng văn phòng nên chúng tôi có rất nhiều việc phải thực hiện để phù hợp với các quy định của Thành phố và Tiểu bang để được sử dụng như một trung tâm sinh hoạt cộng đồng.
Trở ngại duy nhất của chúng tôi để sửa sang làm mới lại trụ sở này, là tài chánh. Chúng tôi rất vui mừng khi một trong những thành viên trong cộng đồng chúng tôi đề cập về cộng đồng người Việt Nam tại Vùng Vịnh muốn giúp chúng tôi để gây quỹ. Điều này làm chúng tôi rất cảm động – Quốc gia Tây Tạng và Việt Nam không chỉ chia sẻ chung một đường biên giới từ hàng ngàn năm, mà còn chia sẻ chung với nhau đó là một con sông lớn. Chúng tôi gọi là sông Dzachu (rocky river-sông đá), mà bạn gọi là sông Mê-Kông (Cửu Long), mạch nguồn bắt đầu từ các đỉnh núi đá cao của Tây Tạng, chảy qua quê hương của mình trước khi chảy ra biển. Nhưng quan trọng nhất là người Tây Tạng và người Việt Nam đều có niềm tin vững chắc vào những lời dạy của Đức Phật, và cũng như trên thực tế chúng ta đều có một hoàn cảnh chính trị tương tự. Với những biến cố lịch sử đã trôi qua, giờ đây một lần nữa chúng ta là láng giềng với nhau ngay tại Vùng Vịnh đẹp, nên thơ này. Hàng xóm láng giềng giúp đỡ nhau, không chỉ là một hành động rộng lượng, mà còn thấm nhuần một nền văn hóa ngàn năm, ăn sâu vào lòng từ bi của Phật giáo. Chúng tôi cám ơn bạn đã có lòng quan tâm đến.
Hiện nay chúng tôi rất vui khi thấy các công việc chính đã được hoàn tất tại Trung tâm Cộng đồng, nhưng vẫn còn một số việc quan trọng cần phải được thực hiện tiếp trong tương lai gần, như: lắp đặt hệ thống phun nước chữa lữa theo quy định, cầu thang máy, hệ thống sưởi ấm và máy lạnh, và nhà vệ sinh ADA (tiêu chuẩn dành cho người tàn tật). Đây là những khoản chi tiêu lớn mà chúng tôi kêu gọi mong có được sự trợ giúp
Như thường lệ, khi Đức Dalai Lama quang lâm đến với cộng đồng vào tháng Giêng vừa qua, sự hiện diện của Ngài đã gia trì cho chúng tôi tràn đầy nguồn sinh lực, và chúng tôi có cảm giác như hồi phục lại và càng thấy gắn bó với cộng đồng hơn. Giấc mơ có được một trung tâm sinh hoạt cộng đồng thực sự đầy đủ của địa phương, chúng tôi là đã thực hiện được ba phần tư, còn một phần tư cuối, chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện tiếp để hoàn tất công trình. Những nỗ lực của chúng tôi trong vùng Vịnh, là một phần của một bức tranh lớn của người dân Tây Tạng đang cố gắng để cứu vãn nền văn hóa và bản sắc của chúng tôi trên thế giới. Với sự đàn áp của Trung cộng, và tước đi quyền tự do tôn giáo của tất cả các vùng thuộc nước Tây Tạng, Phật giáo đang bị tấn công trong quốc gia Tây Tạng đã bị chiếm đóng.
Xin chân thành tri ân các bạn đã mở rộng tấm lòng tiếp tay hổ trợ cho cộng đồng Tây Tạng tại địa phương nói riêng và người dân Tây Tạng nói chung.
Chân thành đa tạ,
(Ký tên)
Tashi Kunjo
Chủ Tịch Cộng Đồng Tây Tạng Bắc Cali
Quý vị muốn hổ trợ giúp cho cộng đồng bạn Tây Tạng, xin ghi check đề trả cho: TANC
Memo: Support Tibetan Community
và gởi về:
TANC
c/o BicKieu Pham
140 Sunset Blvd.
Hayward, CA 94541

blank
blank
blank
blankblankblank


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm đen một con mắt và gãy sống mũi sau khi ông ấy bị đánh gục xuống đất trong một cuộc tấn công trên đường Kenmore Avenue vào tuần trước, theo NBC Los Angeles. Kim kể ông bị gọi là “ching chong,” có nghĩa là “vi khuẩn Tàu,” trong số những thứ khác. Cảnh sát hiện đang điều tra vụ này như là tội phạm thù ghét với các đe dọa tội hình sự.
Một người đàn ông 30 tuổi ở Bắc California đang bị bệnh tâm thần đã chết vài ngày sau khi các cảnh sát đè đầu gối lên phía sau cổ của ông trong gần 5 phút để khuất phục ông, theo các luật sư đại diện cho gia đình của ông cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021. Angelo Quinto đã “bị bệnh lo lắng, trầm cảm, và hoang tưởng qua vài tháng trước,” theo các luật sư của gia đình ông cho biết trong một đơn kiện oan sai được nộp vào ngày 18 tháng 2.
Huyền thoại môn golf Tiger Woods đã bị thương nặng ở chân và bị mắc kẹt trong xe nhưng vẫn còn tỉnh táo khi những người cấp cứu đến hiện trường tai nạn lật xe của anh trên một con đường ở California nổi tiếng với tốc độ nhanh và nhiều tai nạn, theo các viên chức thẩm quyền cho hay hôm Thứ Ba, 23 tháng 2 năm 2021 qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.