Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Kiên Giang

29/05/201400:00:00(Xem: 3131)

TỈNH KIÊN GIANG

Tỉnh Kiên Giang, diện tích 6.340 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.714.100 người, mật độ 270 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm... Gồm có: Thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và 13 huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên, An Ninh, Vĩnh Thuận, Giang Thành, U Minh Thượng với 2 huyện đảo: Phú Quốc và Kiên Hải. Tỉnh lỵ ở thành phố Rạch Giá. Kiên Giang là tỉnh ở phía tây nam đất nước, phía bắc giáp nước Cao Miên, tây giáp vịnh Thái Lan, nam giáp Cà Mau, đông giáp Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, đông bắc giáp An Giang. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Kiên Giang phố xá nhộn nhịp, nông nghiệp, ngư nghiệp vững vàng, có hãng xi măng Hà Tiên nổi tiếng.

Lich sử tỉnh Kiên Giang: Kiên Giang khi xưa là vùng đất hoang vu. Năm 1645, Mạc Cửu lánh nạn nhà Thanh, đến khai phá và buôn bán, dần dà vùng đất này trở thành trù phú. Mạc Cửu thần phục Cao Miên, Vua Cao Miên phong Mạc Cửu chức Oknha, cai quản vùng đất này, nhưng nước Cao Miên yếu kém, nên thường bị quân Xiêm sang quấy nhiễu. Năm 1708, Mạc Cửu xin thần phục chúa Nguyễn Phúc Chu, Chúa cho Mạc Cửu trấn thủ vùng đất này và đặt tên là Hà Tiên.

Năm 1774, Chúa Nguyễn Phúc Khoát phong Mạc Thiên Tích (con Mạc cửu) làm Đô đốc cai trị Hà Tiên. Sau khi Pháp chiếm Nam Kỳ vào năm 1876, đem 4 khu vực hành chính lớn, chia nhỏ lại thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif). Hà Tiên đem chia thành 2 hạt tham biện là Hà Tiên và Rạch Giá. Năm 1900, hai hạt Hà Tiên và Rạch Giá đổi thành hai tỉnh Hà Tiên và Rạch Giá. Thời VNCH, Hà Tiên và Rạch Giá hợp nhất thành tỉnh Kiên Giang.

Văn hoá, lễ hội, di tích ở Kiên Giang: Chùa Phù Dung và chùa Tam Bảo ở thành phố Hà Tiên. Chùa Làng Cát và chùa Tam Bảo ở thị xã Rạch Giá. Đền Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá, đông đảo đồng bào tổ chức lễ tưởng niệm ông hàng năm.

Lâm Tấn Phát (1906-1969) người Hà Tiên, bút danh Đông Hồ, là nhà thơ kiêm văn sĩ, ông viết cho các báo: Phụ Nữ Tân Văn, Nam Phong Tạp Chí, Việt Dân... Ông thành lập “Trí Đức Học Xá” dạy Việt văn để phát huy chữ Quốc ngữ.

Hòn Chông thuộc huyện Kiên Lương, trên hòn Chông có nhiều chim thú quí hiếm trú ngụ, bãi biển Hòn Chông còn hoang sơ, cát trắng mịn màng, dương liễu thướt tha, thơ mộng.

Thạch Động Thôn Vân (Động đá nuốt mây), động như treo lơ lửng ở trên cao 50m, những làn mây trắng là đà bay qua cửa động, mây bị tan biến, nên động mang tên Thạch Động Thôn Vân.

Hòn Nghệ và chùa Hang, cách bờ vài giờ đi thuyền máy, nơi đây có bãi biển nước trong trẻo, cát trắng mịn màng, chùa Hang ăn sâu vào trong lòng đất khoảng 40m, trong chùa những trụ thạch nhũ đứng thẳng thóm, luôn tỏa ánh sáng lung linh. Trụ bên trong rỗng, nên khi gõ vào thân thạch, có âm thanh nghe thánh thót, như tiếng chuông chùa ngân nga. Bãi Dương dài khoảng 2 km, nước trong trẻo, không có đá ngầm, nơi đây là chỗ tắm mát tuyệt vời. Đông Hồ là một hồ kỳ vĩ, vì bên phải có núi Ngũ Hổ, bên trái có núi Tô Châu, đông có sông Giang Thành, tây có sông Hà Tiên, cảnh thật nên thơ.

Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất của Việt Nam, quần đảo gồm có 22 đảo lớn nhỏ. Thủ phủ của Phú Quốc là thị trấn Dương Đông. Đảo Phú Quốc có dtiện tích 573 km vuông, cách Hà Tiên 45 km, dân số trên đảo năm 2009 là 80.000 người, đảo có 99 ngọn núi đồi. Đảo Phú Quốc có phi trường, hải cảng, có nhiều cảnh thiên nhiên đẹp, như suối Tranh dài 16 km chảy len lỏi qua ghềnh đá cỏ cây trông ngoạn mục. Bãi Trường có bãi cát vàng thoai thoải dài tới 20 km. Bãi Khem là bãi tắm lý tưởng vì cát trắng mịn, nước trong trẻo. Suối Đá Bàn ở phía nam đảo Phú Quốc, có những tảng đá phẳng lì, to lớn, xung quanh là cây cối xanh mát và nước suối chảy len lỏi qua các khe đá, luôn tạo âm thanh róc rách, phong cảnh nên thơ.

Nhà lao Cây Dừa ở phía nam đảo Phú quốc, là một trại giam rất lớn, xây cất từ thời Pháp, trên diện tích 40 ha.

Quần đảo An Thới gồm có 15 đảo: Hòn Dân, Hòn Dừa, Hòn Rọi, Hòn Thơm... giữa nước biếc bao la. Đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc là nước mắm hương vị thơm tho.

Bờ biển Hà Tiên mát mẻ, cát trắng, nước trong và hàng trăm hòn đảo lô nhô ngoài khơi, trông chơi vơi, lạ lẫm.

Phong cảnh ở bãi biển Hà Tiên thơ mộng như một bức tranh của vịnh Hạ Long thu nhỏ.

Kiên Giang non nước thênh thang
Núi sông, hải đảo, chứa chan tâm tình

Cảm tác: Non nước Kiên Giang

Kiên Giang đông bắc, cận An Giang
Giáp giới phía tây, vịnh Thái Lan
Kinh tế, canh nông đều phát đạt
Danh lam, sông biển rộng thênh thang
.
Đông Hồ thi sĩ, cũng nhà văn
Quốc ngữ lo lường, dẫu nhọc nhằn
Làng cũ Đông Hồ, lưu luyến ghé
Đền xưa Trung Trực, nhớ nhung thăm
.
Hà Tiên cảnh đẹp, biết bao nhiêu!
Thạch động Thôn Vân, lơ lửng treo
Hòn Nghệ rì rào, khi sóng vỗ
Bãi Dương réo rắt, lúc thông reo
.
Mộ lăng họ Mạc, mấy tinh sương
Người đã khai hoang, lập phố phường
Thị xã Hà Tiên, đông đảo khách
Nhà thờ Họ Mạc, ngạt ngào hương
.
Ngoài khơi Phú Quốc, đảo chơi vơi
Đầy đủ núi sông, ở giữa khơi
Hải cảng rộn ràng, đi khắp nẻo
Phi trường đông đúc, đến muôn nơi
.
Suối Tranh Phú Quốc, đẹp như tranh
Róc rách nước trong, chảy quẩn quanh
An Thới nhấp nhô, quần đảo bạc
Kiên Giang đẹp đẽ, nước non xanh

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.