Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Kiên Giang

29/05/201400:00:00(Xem: 2871)

TỈNH KIÊN GIANG

Tỉnh Kiên Giang, diện tích 6.340 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.714.100 người, mật độ 270 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm... Gồm có: Thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và 13 huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên, An Ninh, Vĩnh Thuận, Giang Thành, U Minh Thượng với 2 huyện đảo: Phú Quốc và Kiên Hải. Tỉnh lỵ ở thành phố Rạch Giá. Kiên Giang là tỉnh ở phía tây nam đất nước, phía bắc giáp nước Cao Miên, tây giáp vịnh Thái Lan, nam giáp Cà Mau, đông giáp Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, đông bắc giáp An Giang. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Kiên Giang phố xá nhộn nhịp, nông nghiệp, ngư nghiệp vững vàng, có hãng xi măng Hà Tiên nổi tiếng.

Lich sử tỉnh Kiên Giang: Kiên Giang khi xưa là vùng đất hoang vu. Năm 1645, Mạc Cửu lánh nạn nhà Thanh, đến khai phá và buôn bán, dần dà vùng đất này trở thành trù phú. Mạc Cửu thần phục Cao Miên, Vua Cao Miên phong Mạc Cửu chức Oknha, cai quản vùng đất này, nhưng nước Cao Miên yếu kém, nên thường bị quân Xiêm sang quấy nhiễu. Năm 1708, Mạc Cửu xin thần phục chúa Nguyễn Phúc Chu, Chúa cho Mạc Cửu trấn thủ vùng đất này và đặt tên là Hà Tiên.

Năm 1774, Chúa Nguyễn Phúc Khoát phong Mạc Thiên Tích (con Mạc cửu) làm Đô đốc cai trị Hà Tiên. Sau khi Pháp chiếm Nam Kỳ vào năm 1876, đem 4 khu vực hành chính lớn, chia nhỏ lại thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif). Hà Tiên đem chia thành 2 hạt tham biện là Hà Tiên và Rạch Giá. Năm 1900, hai hạt Hà Tiên và Rạch Giá đổi thành hai tỉnh Hà Tiên và Rạch Giá. Thời VNCH, Hà Tiên và Rạch Giá hợp nhất thành tỉnh Kiên Giang.

Văn hoá, lễ hội, di tích ở Kiên Giang: Chùa Phù Dung và chùa Tam Bảo ở thành phố Hà Tiên. Chùa Làng Cát và chùa Tam Bảo ở thị xã Rạch Giá. Đền Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá, đông đảo đồng bào tổ chức lễ tưởng niệm ông hàng năm.

Lâm Tấn Phát (1906-1969) người Hà Tiên, bút danh Đông Hồ, là nhà thơ kiêm văn sĩ, ông viết cho các báo: Phụ Nữ Tân Văn, Nam Phong Tạp Chí, Việt Dân... Ông thành lập “Trí Đức Học Xá” dạy Việt văn để phát huy chữ Quốc ngữ.

Hòn Chông thuộc huyện Kiên Lương, trên hòn Chông có nhiều chim thú quí hiếm trú ngụ, bãi biển Hòn Chông còn hoang sơ, cát trắng mịn màng, dương liễu thướt tha, thơ mộng.

Thạch Động Thôn Vân (Động đá nuốt mây), động như treo lơ lửng ở trên cao 50m, những làn mây trắng là đà bay qua cửa động, mây bị tan biến, nên động mang tên Thạch Động Thôn Vân.

Hòn Nghệ và chùa Hang, cách bờ vài giờ đi thuyền máy, nơi đây có bãi biển nước trong trẻo, cát trắng mịn màng, chùa Hang ăn sâu vào trong lòng đất khoảng 40m, trong chùa những trụ thạch nhũ đứng thẳng thóm, luôn tỏa ánh sáng lung linh. Trụ bên trong rỗng, nên khi gõ vào thân thạch, có âm thanh nghe thánh thót, như tiếng chuông chùa ngân nga. Bãi Dương dài khoảng 2 km, nước trong trẻo, không có đá ngầm, nơi đây là chỗ tắm mát tuyệt vời. Đông Hồ là một hồ kỳ vĩ, vì bên phải có núi Ngũ Hổ, bên trái có núi Tô Châu, đông có sông Giang Thành, tây có sông Hà Tiên, cảnh thật nên thơ.

Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất của Việt Nam, quần đảo gồm có 22 đảo lớn nhỏ. Thủ phủ của Phú Quốc là thị trấn Dương Đông. Đảo Phú Quốc có dtiện tích 573 km vuông, cách Hà Tiên 45 km, dân số trên đảo năm 2009 là 80.000 người, đảo có 99 ngọn núi đồi. Đảo Phú Quốc có phi trường, hải cảng, có nhiều cảnh thiên nhiên đẹp, như suối Tranh dài 16 km chảy len lỏi qua ghềnh đá cỏ cây trông ngoạn mục. Bãi Trường có bãi cát vàng thoai thoải dài tới 20 km. Bãi Khem là bãi tắm lý tưởng vì cát trắng mịn, nước trong trẻo. Suối Đá Bàn ở phía nam đảo Phú Quốc, có những tảng đá phẳng lì, to lớn, xung quanh là cây cối xanh mát và nước suối chảy len lỏi qua các khe đá, luôn tạo âm thanh róc rách, phong cảnh nên thơ.

Nhà lao Cây Dừa ở phía nam đảo Phú quốc, là một trại giam rất lớn, xây cất từ thời Pháp, trên diện tích 40 ha.

Quần đảo An Thới gồm có 15 đảo: Hòn Dân, Hòn Dừa, Hòn Rọi, Hòn Thơm... giữa nước biếc bao la. Đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc là nước mắm hương vị thơm tho.

Bờ biển Hà Tiên mát mẻ, cát trắng, nước trong và hàng trăm hòn đảo lô nhô ngoài khơi, trông chơi vơi, lạ lẫm.

Phong cảnh ở bãi biển Hà Tiên thơ mộng như một bức tranh của vịnh Hạ Long thu nhỏ.

Kiên Giang non nước thênh thang
Núi sông, hải đảo, chứa chan tâm tình

Cảm tác: Non nước Kiên Giang

Kiên Giang đông bắc, cận An Giang
Giáp giới phía tây, vịnh Thái Lan
Kinh tế, canh nông đều phát đạt
Danh lam, sông biển rộng thênh thang
.
Đông Hồ thi sĩ, cũng nhà văn
Quốc ngữ lo lường, dẫu nhọc nhằn
Làng cũ Đông Hồ, lưu luyến ghé
Đền xưa Trung Trực, nhớ nhung thăm
.
Hà Tiên cảnh đẹp, biết bao nhiêu!
Thạch động Thôn Vân, lơ lửng treo
Hòn Nghệ rì rào, khi sóng vỗ
Bãi Dương réo rắt, lúc thông reo
.
Mộ lăng họ Mạc, mấy tinh sương
Người đã khai hoang, lập phố phường
Thị xã Hà Tiên, đông đảo khách
Nhà thờ Họ Mạc, ngạt ngào hương
.
Ngoài khơi Phú Quốc, đảo chơi vơi
Đầy đủ núi sông, ở giữa khơi
Hải cảng rộn ràng, đi khắp nẻo
Phi trường đông đúc, đến muôn nơi
.
Suối Tranh Phú Quốc, đẹp như tranh
Róc rách nước trong, chảy quẩn quanh
An Thới nhấp nhô, quần đảo bạc
Kiên Giang đẹp đẽ, nước non xanh

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.