Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Kiên Giang

29/05/201400:00:00(Xem: 2934)

TỈNH KIÊN GIANG

Tỉnh Kiên Giang, diện tích 6.340 km vuông. Dân số năm 2011 là: 1.714.100 người, mật độ 270 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Miên, Hoa, Chàm... Gồm có: Thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và 13 huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên, An Ninh, Vĩnh Thuận, Giang Thành, U Minh Thượng với 2 huyện đảo: Phú Quốc và Kiên Hải. Tỉnh lỵ ở thành phố Rạch Giá. Kiên Giang là tỉnh ở phía tây nam đất nước, phía bắc giáp nước Cao Miên, tây giáp vịnh Thái Lan, nam giáp Cà Mau, đông giáp Cần Thơ, Bạc Liêu, Hậu Giang, đông bắc giáp An Giang. Nhiệt độ trung bình 27 độ C. Kiên Giang phố xá nhộn nhịp, nông nghiệp, ngư nghiệp vững vàng, có hãng xi măng Hà Tiên nổi tiếng.

Lich sử tỉnh Kiên Giang: Kiên Giang khi xưa là vùng đất hoang vu. Năm 1645, Mạc Cửu lánh nạn nhà Thanh, đến khai phá và buôn bán, dần dà vùng đất này trở thành trù phú. Mạc Cửu thần phục Cao Miên, Vua Cao Miên phong Mạc Cửu chức Oknha, cai quản vùng đất này, nhưng nước Cao Miên yếu kém, nên thường bị quân Xiêm sang quấy nhiễu. Năm 1708, Mạc Cửu xin thần phục chúa Nguyễn Phúc Chu, Chúa cho Mạc Cửu trấn thủ vùng đất này và đặt tên là Hà Tiên.

Năm 1774, Chúa Nguyễn Phúc Khoát phong Mạc Thiên Tích (con Mạc cửu) làm Đô đốc cai trị Hà Tiên. Sau khi Pháp chiếm Nam Kỳ vào năm 1876, đem 4 khu vực hành chính lớn, chia nhỏ lại thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif). Hà Tiên đem chia thành 2 hạt tham biện là Hà Tiên và Rạch Giá. Năm 1900, hai hạt Hà Tiên và Rạch Giá đổi thành hai tỉnh Hà Tiên và Rạch Giá. Thời VNCH, Hà Tiên và Rạch Giá hợp nhất thành tỉnh Kiên Giang.

Văn hoá, lễ hội, di tích ở Kiên Giang: Chùa Phù Dung và chùa Tam Bảo ở thành phố Hà Tiên. Chùa Làng Cát và chùa Tam Bảo ở thị xã Rạch Giá. Đền Nguyễn Trung Trực ở Rạch Giá, đông đảo đồng bào tổ chức lễ tưởng niệm ông hàng năm.

Lâm Tấn Phát (1906-1969) người Hà Tiên, bút danh Đông Hồ, là nhà thơ kiêm văn sĩ, ông viết cho các báo: Phụ Nữ Tân Văn, Nam Phong Tạp Chí, Việt Dân... Ông thành lập “Trí Đức Học Xá” dạy Việt văn để phát huy chữ Quốc ngữ.

Hòn Chông thuộc huyện Kiên Lương, trên hòn Chông có nhiều chim thú quí hiếm trú ngụ, bãi biển Hòn Chông còn hoang sơ, cát trắng mịn màng, dương liễu thướt tha, thơ mộng.

Thạch Động Thôn Vân (Động đá nuốt mây), động như treo lơ lửng ở trên cao 50m, những làn mây trắng là đà bay qua cửa động, mây bị tan biến, nên động mang tên Thạch Động Thôn Vân.

Hòn Nghệ và chùa Hang, cách bờ vài giờ đi thuyền máy, nơi đây có bãi biển nước trong trẻo, cát trắng mịn màng, chùa Hang ăn sâu vào trong lòng đất khoảng 40m, trong chùa những trụ thạch nhũ đứng thẳng thóm, luôn tỏa ánh sáng lung linh. Trụ bên trong rỗng, nên khi gõ vào thân thạch, có âm thanh nghe thánh thót, như tiếng chuông chùa ngân nga. Bãi Dương dài khoảng 2 km, nước trong trẻo, không có đá ngầm, nơi đây là chỗ tắm mát tuyệt vời. Đông Hồ là một hồ kỳ vĩ, vì bên phải có núi Ngũ Hổ, bên trái có núi Tô Châu, đông có sông Giang Thành, tây có sông Hà Tiên, cảnh thật nên thơ.

Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất của Việt Nam, quần đảo gồm có 22 đảo lớn nhỏ. Thủ phủ của Phú Quốc là thị trấn Dương Đông. Đảo Phú Quốc có dtiện tích 573 km vuông, cách Hà Tiên 45 km, dân số trên đảo năm 2009 là 80.000 người, đảo có 99 ngọn núi đồi. Đảo Phú Quốc có phi trường, hải cảng, có nhiều cảnh thiên nhiên đẹp, như suối Tranh dài 16 km chảy len lỏi qua ghềnh đá cỏ cây trông ngoạn mục. Bãi Trường có bãi cát vàng thoai thoải dài tới 20 km. Bãi Khem là bãi tắm lý tưởng vì cát trắng mịn, nước trong trẻo. Suối Đá Bàn ở phía nam đảo Phú Quốc, có những tảng đá phẳng lì, to lớn, xung quanh là cây cối xanh mát và nước suối chảy len lỏi qua các khe đá, luôn tạo âm thanh róc rách, phong cảnh nên thơ.

Nhà lao Cây Dừa ở phía nam đảo Phú quốc, là một trại giam rất lớn, xây cất từ thời Pháp, trên diện tích 40 ha.

Quần đảo An Thới gồm có 15 đảo: Hòn Dân, Hòn Dừa, Hòn Rọi, Hòn Thơm... giữa nước biếc bao la. Đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc là nước mắm hương vị thơm tho.

Bờ biển Hà Tiên mát mẻ, cát trắng, nước trong và hàng trăm hòn đảo lô nhô ngoài khơi, trông chơi vơi, lạ lẫm.

Phong cảnh ở bãi biển Hà Tiên thơ mộng như một bức tranh của vịnh Hạ Long thu nhỏ.

Kiên Giang non nước thênh thang
Núi sông, hải đảo, chứa chan tâm tình

Cảm tác: Non nước Kiên Giang

Kiên Giang đông bắc, cận An Giang
Giáp giới phía tây, vịnh Thái Lan
Kinh tế, canh nông đều phát đạt
Danh lam, sông biển rộng thênh thang
.
Đông Hồ thi sĩ, cũng nhà văn
Quốc ngữ lo lường, dẫu nhọc nhằn
Làng cũ Đông Hồ, lưu luyến ghé
Đền xưa Trung Trực, nhớ nhung thăm
.
Hà Tiên cảnh đẹp, biết bao nhiêu!
Thạch động Thôn Vân, lơ lửng treo
Hòn Nghệ rì rào, khi sóng vỗ
Bãi Dương réo rắt, lúc thông reo
.
Mộ lăng họ Mạc, mấy tinh sương
Người đã khai hoang, lập phố phường
Thị xã Hà Tiên, đông đảo khách
Nhà thờ Họ Mạc, ngạt ngào hương
.
Ngoài khơi Phú Quốc, đảo chơi vơi
Đầy đủ núi sông, ở giữa khơi
Hải cảng rộn ràng, đi khắp nẻo
Phi trường đông đúc, đến muôn nơi
.
Suối Tranh Phú Quốc, đẹp như tranh
Róc rách nước trong, chảy quẩn quanh
An Thới nhấp nhô, quần đảo bạc
Kiên Giang đẹp đẽ, nước non xanh

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.