Hôm nay,  

Dân Tộc Việt Nam Tự Đốt Đuốc Lên Mà Đi!

23/05/201423:14:00(Xem: 3315)

Dân Tộc Việt Nam tự đốt đuốc lên mà đi!

Nguyễn Quang


-“Đốt ánh sáng soi đường cho những người yêu nước” [1]

Sài Gòn: Một phụ nữ tự thiêu trước Dinh Độc Lập

Mùa Xuân Ả Rập với hàng triệu phụ nữ xuống đường đòi hỏi phải thay đổi, họ sát cánh cùng nam giới vì một tương lai tốt đẹp hơn! Hy vọng được hưởng những quyền căn bản khi sinh ra làm người nhưng đã bị tầng lớp thống trị bằng mọi thứ nhân danh tước đoạt!

Thế kỷ 21 là của phụ nữ, riêng tại Việt Nam đã khởi động!

Ngọn đuốc Lê Thị Tuyết Mai bất diệt!

Các phong trào xuống đường yêu cầu chấm dứt ngay mọi hình thức phân biệt, chấm dứt bạo lực mà trải qua chiều dài lịch sử người phụ nữ đã chịu những khổ đau nhiếu nhất và cái giá phải trả đó đòi hỏi phải thay đổi về chính trị kinh tế, hiện tại với các thể chế độc tài chỉ làm ngày càng thêm trầm trọng!

Phái nữ đã bị cho không có linh hồn, bị lạm dụng tình dục, biến thành nô lệ cho thú vui sắc dục với những lăng mạ đầy sỉ nhục! Như tại Vũng tàu Việt Nam, có cô gái bị ép bán dâm chưa đủ khi không thỏa mãn còn khắc rồng rắn lên người nạn nhân…Và ngay cả tấm lòng nhiệt thành yêu nước cũng bị chụp cho cái mũ “cuộc sống bế tắc”!

Tiếng nói của người mẹ, người vợ, người chị, người em…từ các tế bào gia đình vang vọng đến trung tâm các thị thành đến tận các vùng hẻo lánh xa xôi để cùng cất lên trong bản hòa ca Dân Chủ, Tự Do, Nhân Quyền cho Việt Nam! Con em của họ là binh lính, cảnh sát hãy bỏ súng không bắn vào thường dân theo lệnh của các nhà độc tài gian ác sẵn sàng ra lệnh bắn vào dân thường, đồng bào của mình! Bộ đội hãy quay lại với nhân dân thậm chí bắn vào giới quân phiệt vô nhân tính như đã xảy ra ở Mùa Xuân Ả Rập và Đông Âu!

Phụ nữ đã đóng góp tích cực vào sự thay đổi của xã hội từ tiếng nói của trái tim! Khiến lương tri toàn xã hội thức tỉnh!

Tất cả tạo nên nguồn cảm hứng cho đồng loại tại Việt Nam từ tiếng Cồng Chiêng của các Chị Mường đã đánh thức lương tâm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam! Tiếng gào thét của Bà Bùi Thị Minh Hằng ‘Đả đảo Trung Quốc xâm lược…Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam’ như tiếng chuông Bát Nhã dội mạnh vào tâm trí người dân Việt mà thực trạng giới trẻ rất thờ ơ với tình hình chính trị, tuổi già thời phó mặc, nhất là những cô gái mới lớn vì ruộng vườn không còn, nghề nghiệp không có, đang tìm mọi cách kiếm lấy chồng ngoại để đổi đời!

Trong khi, giới lãnh đạo chỉ ở mức cấp tỉnh đã đánh bạc với tiền tỷ cho mỗi lần đặt cược chơi cờ tướng !? Vậy tiền từ đâu nhiều đến thế nếu không là tiền tham ô, nhũng lạm từ thuế của dân hay bắt dân phải trả nợ đến muôn đời qua các nguồn vốn ODA vay từ nước ngoài!?

Thật vậy, phụ nữ đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc các mạng mùa Xuân Ả Rập, họ đã nắm bắt đúng thời cơ hầu tham dự vào sinh hoạt cộng đồng với những phức tạp của thế giới ngày nay cần thiết phải đổi thay nhanh chóng và tất yếu không thể thiếu vai trò của phụ nữ!

Những gì đã thay đổi tại Bắc Phi, Trung Đông và đang làm lung lay các chế độ độc tài còn sót lại trên hành tinh nói lên rằng những vi phạm về quyền con người phải chấm dứt!

Những Giải Nobel Hòa bình cho phụ nữ như một sự ghi nhận về những giá trị cao cả của phái nữ đã hy sinh cũng như vai trò tương lai của họ - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee, một nhà hoạt động Liberia, và các nhà hoạt động Yemen Tawakkul Karman - đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ có thể tham gia trong tiến trình đưa nhân loại phát triển trong hòa bình.

Thật vậy, một khi các quyền của phụ nữ được tôn trọng và phát huy đã trở thành động lực mạnh mẽ trong sự phát triển toàn diện cho xã hội. Các tổ chức xã hội dân sự hình thành và vai trò của người phụ nữ chỉ chu toàn một khi họ được chuẩn bị với những chương trình giáo dục ngày càng hoàn thiện về nhân quyền.

Trước hết, nền giáo dục nhân quyền không nhằm lật đổ ai, hoạt động nhân quyền không phải nhằm vào những danh xưng vĩ đại hay làm những chuyện lớn lao nhưng chính là làm những việc nhỏ và rất nhỏ nhưng mang lại hạnh phúc cho con người. Nếu có lật đổ - đảo chính - cách mạng, đó là lột bỏ con người xấu trong chính mỗi người – làm lại chính mình để làm lại xã hội. Giáo dục theo nguyên ngữ latinh – educere, nghĩa là hướng dẫn chính mình nhằm thăng hoa con người!

Như vậy trước hết phải tự biết mình sau là biến đổi xã hội với công việc hộ sản tinh thần – maieutikê, ngay từ cái nôi gia đình. Chính trong gia đình con cái được học biết về Tổ Tiên, về truyền thống dân tộc và học đường nơi truyền thụ những giá trị phổ quát của đồng loại! Tất nhiên vẫn luôn có sự bổ sung của cả hai lẫn nhau giữa gia đình cùng học đường.

Hiện nay, gia đình đang bị đe dọa trầm trọng gây ra do chính các bậc phụ huynh như chuyện chồng chung vợ chạ, ngủ lộn mùng của các các quan chức cộng sản đang như trào lưu phổ biến là những gương xấu vô cùng cho giới trẻ vì quan niệm duy vật chết là hết nên giữa người và súc vật không cách xa nhau mấy về các đam mê tính dục!

Với Cộng sản:

- Công lý được xây dựng trên tước đoạt mà có – như chủ trương cướp chính quyền !

- Hòa bình trên sự phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác mà có!

Song chính gia đình cũng như học đường, các em sẽ được học các giá trị nhân bản phổ quát mà cộng đồng nhân loại cùng công nhận qua Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948.

Trên các nguyên tắc nền tảng này, một nền giáo dục nêu cao phẩm giá con người được tôn trọng, các giá trị nhân văn luôn được cổ xúy để các em khi trưởng thành và chính chúng ta hành xử trong mọi hoàn cảnh với tha nhân không trái với lương tâm như Thờ kính Tổ tiên, thảo kính Cha Mẹ, chớ giết người, chớ làm điều dâm dục và biết yêu thương đồng loại… tiến đến một xã hội nhân bản thể hiện bộ mặt con người !

Gia đình thật sự sẽ là cái nôi dấn thân về chính trị trong ý nghĩa chính trị một cách trong sáng, đó là phục vụ tha nhân hầu mang lại công ích cho mọi người!

Ngày nay ngoài sự kết hợp giữa gia đình và học đường, với sự phát triển mạnh mẽ của internet không thể không kể đến vai trò của truyền thông – giáo dục và truyền thông! Các em ngay từ tuổi thơ đã có thể lên Twitter, Facebook…để thể hiện nhân cách của mình!

Truyền thông đồng hành cùng các Bà Mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực trong việc Thành Nhân –Estovir, trên mỗi cá nhân ! Đây chính là trách nhiệm chung lớn lao trong một thế giới sống là sống với trong sự liên đới mới mang tính toàn cầu!

Yếu tính tự do nhân bản:

Một xã hội nhân bản đó là kết quả tất yếu từ giáo dục, lý do dễ hiểu giáo dục gắn liền với sự đào tạo con người toàn diện, từ tâm lý cá nhân đến luân lý đạo đức cho mỗi thành viên trong cộng đồng hầu cùng nhau đạt đến các giá trị phổ quát của thiện ích: Đạo đức không phải là một sự ngã lòng và tự do cũng vậy – Tự do không phải tôi muốn làm gì thời làm nhưng chính là biết kiềm chế như được định nghĩa: Văn minh chính là Tự Chủ.

Một nền giáo dục văn minh chính là mở lòng trí, khai tuệ cho con người nhận biết:

- Con người là ai, chân tính của nhân loại là gì?

- Trước vũ trụ bao la: Khả năng nhận thức của con người tới đâu? Hầu nhận chân phẩm giá chính mình cùng tha nhân, đây chính là bước khởi đầu để con người biết tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng Đấng Tạo Hóa! Vậy sự hiện hữu của con người, mỗi nhân vị là bất khả thay thế! Giết người dù với bất cứ lý do nào đều là tội ác!

Tóm lại con người là hữu thể trong tương quan với tha nhân, không thể có Tự Do đích thực nếu tách biệt con người trên phạm vi cá nhân cũng như trong toàn xã hội biến thành những thứ ốc đảo không giống ai!

Và cũng chính trong tương quan đầy tế nhị này, con người từ hiểu lầm đến sử dụng nhầm không lâu thành lạm dụng thế gian!

Hoài nghi đó là bước khởi đầu hầu tiến đến nhận thức giá trị! Nhưng sự phản biện trở thành sự cấm kỵ với các chế độc tài! Con người thích đi trên những lối mòn hơn là khai phá! Từ khi cái tôi đồng hành với những từ hình thức hoa mỹ gọi là ‘Vĩ Đại’! Tự do trở thành nhà tù với những người đứng bên này dãy núi Pyrénées, nhưng thế giới ngày nay trở thành một mái nhà chung trên nền tảng những giá trị phổ quát, nước là H2O thì ở đâu vẫn thế!

Giá trị phổ quát không chỉ mang tính tiên nghiệm từ các thí nghiệm thuộc phạm vi khoa học, giá trị này còn là những yếu tố bẫm sinh, tiên thiên đã có sẵn qua các quy luật tự thân của con người như làm lành lánh dữ, làm điều thiện tránh điều ác!

Như vậy luân lý tự nhiên đã mang tính phổ quát, luật này nói lên phẩm giá con người được tôn trọng chính nó đã đặt lên nền tảng sống chung hòa bình của nhân loại đã hình thành từ Nhà nước tự nhiên. Và đúng là chúng ta chỉ ‘Thuật nhi bất tác’ cho phù hợp với thời đại của Hữu thể và Thời gian!

Do căn tính sâu xa của con người như vậy đã đưa đến Công lý như những qui ước đồng thuận giữa con người từ nguyên thủy, nhưng sau đó qua những quan hệ vị kỷ của chủ nghĩa lợi ích, từ đây nhân loại đã đánh mất chính mình trên quy tắc ‘ưu thắng liệt bại’ khiến lòng thương yêu đồng loại, đức bác ái bao dung không còn nữa, con người trở thành sinh vật kinh tế đến duy kinh tế; và tất nhiên sẽ không có hòa bình khi người là chó sói với người!

- Và chính đó là công việc của thời đại chúng ta cùng nhau xây dựng một xã hội trên nền tảng Bác ái và Liên đới !

Quan niệm thông thường của chúng ta, đó là ‘Muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh’, thế nhưng sẽ mãi mãi không có sự ‘Bình an cho người dưới thế cho người Thiện tâm’, một khi không có sự tôn trọng giữa các cá nhân cũng như giữa các dân tộc! Hòa bình chỉ có trên Công lý như thuộc tính nền tảng từ nguyên thủy với bản chất con người, cùng với Đức Bác Ái!

Chắc chắn Hòa Bình không thể tự nhiên từ đâu rơi xuống, nhưng đòi hỏi phải có bàn tay xây dựng của con người –Homo faber, sự kiến tạo qua giáo dục với hình ảnh của người mẹ trong gia đình thể hiện vào sinh hoạt gia đình với sự cảm thông, tinh thần trách nhiệm của người Mẹ nói lên sự liên đới xã hội ngay từ cái nôi gia đình! Lương tâm con người có thức tỉnh hay không, vai trò của các quốc gia và quốc tế không đâu xa nhưng rất gần với chúng ta – Nó nằm ở đây trong tình mẫu tử - các tế bào nền tảng của xã hội mà vai trò của người Phụ nữ hơn lúc nào hết thời nay đang tiên phong trước những tiếng kêu từ Bắc Phi đến Việt Nam: Chúng tôi cần thay đổi!

Nguyễn Quang

[1]. Khẩu hiệu của người tự thiêu.
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.