Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nỗi Buồn Da Vàng

01/09/200000:00:00(Xem: 4182)
Trong mùa bầu cử lớn, bốn năm một lần, đầy màu xanh đỏ trắng, vang lời hứa hẹn quyến rũ mà nói nỗi buồn da vàng, chắc khó tránh tiếng bi quan. Nhưng làm thế nào được" Chế độ nô lệ đối với người da đen, tiếng Hoàng Hoạ gán cho người Trung hoa, và các trại cưỡng bách tập trung người Nhựt chưa mờ nét trong lịch sử Mỹ. Còn hiện tại, nhìn lên Thượng viện, chỉ có hai người da màu. Ngó lại Hạ viện, cũng chỉ có năm người. Còn lâu các sắc tộc thiểu số mới hòa nhập được vào dòng chánh của sinh hoạt chánh trị nước này. Còn lâu các sắc tộc mới được đại diện tương xứng với tỷ lệ dân số. Cả một Quận Cam, mấy trăm ngàn người Việt, chỉ có một nghị viên Việt cấp thị trấn thôi.

Chuyện chánh trị, chuyện bầu cử dù sao cũng không ảnh hưởng sát sườn, trước mắt, và trực tiếp đến mỗi một người như chuyện bịnh hoạn. Nỗi buồn da vàng sẽ thấm thía hơn qua công trình khảo sát vô tư, khoa học do Viện Đại học UCLA và Kaiser Family Foundation phổ biến, ngày 1 tháng 8 năm 2000.

Khảo sát nhận thấy các nhóm sắc tộc thiểu số ít được bảo hiểm sức khỏe hơn dân da trắng. 21% người Mỹ gốc Á châu Thái bình dương, 25% người Mỹ gốc Phi châu,và 37% người Mỹ gốc Latinh không được bảo hiểm sức khỏe. Trong khi đó, chỉ có 14% người Mỹ trắng không được bảo hiểm sức khỏe, ít hơn dân Mỹ da màu nhiều.

Trẻ em của thiểu số cũng cùng chung số phận với cha anh mình. Tỷ lệ trẻ em thiểu số không được bảo hiểm sức khỏe vẫn cao hơn của trẻ em da trắng. Chúng không được đi khám bác sĩ đều dù đó là một điều cần thiết cho sự phát triển, lớn khôn của đứa trẻ. Thực vậy, bản khảo sát cho biết 8% trẻ em dưới 6 tuổi người Mỹ gốc Á châu không nhận được sự săn sóc sức khỏe tối thiểu hàng năm. 12% học trò gốc thiểu số so với 7% gốc trắng chẳng được đi khám bác sĩ một lần trong vòng hai năm.

Tiến sĩ E. Richard Brown thuộc UCLA nhấn mạnh, việc thiếu bảo hiểm sức khỏe sẽ dẫn đến tình trạng thiếu sự chăm sóc căn bản, tạo điều kiện cho các bịnh như đau tim, tiểu đường, ung thư phát triển, và làm bớt hiệu năng của việc chữa trị. Bản khảo sát này là bản đầu tiên phổ biến các thông tin về sự chăm sóc sức khỏe cho người thiểu số đến các nhóm thiểu số từ trước đến giờ.

Mức độ hòa nhập của các nhóm sắc tộc đóng vai trò quan yếu trong việc hưởng bảo hiểm sức khỏe vì ngôn ngữ và văn hóa là những yếu tố chánh để người thiểu số có thể tiếp cận vào hệ thống bảo hiểm sức khỏe của Mỹ. Tình trạng công dân là một thí dụ điễn hình. Thiếu quốc tịch Mỹ làm cho người thiểu số ngán ngại xin được săn sóc sức khỏe.

Do vậy, nhiều người tỵ nạn và di dân không xin Medicaid, một chương trình bảo hiểm sức khỏe cho người có lợi tức thấp. Đó chưa nói đến nạn giấy tờ vừa nhiều vừa viết theo kiểu văn hành chánh, gút mắc, khó hiểu đến nổi Tổng thống Clinton cũng có lần tuyên bố muốn sửa lại. Và cũng chưa nói đến thái độ quan quyền của một số cán sự tự coi mình là kẻ ban phát ân huệ, xem người được hưởng như dân ăn xin, hòan toàn trái với tinh thần của nhà làm luật. Thế cho nên, dù tỷ lệ người Mỹ Á châu nghèo khó cao hơn của người Mỹ trắng trong xã hội, tỷ lệ hưởng Medicaid của dân Mỹ Á châu trong chương trình Medicaid vẫn thấp hơn. Medicaid chỉ giúp cho 13% dân Mỹ gốc Á nghèo, nhưng giúp đến 24% dân Mỹ trắng cũng nghèo như thế. Sưu tầm trên làm nổi bật sự chênh lệch về bảo hiểm sức khỏe giữa dân da trắng và da màu, đặc biệt là da vàng chịu rất nhiều thiệt thòi. Từ đó, NỖI BUỒN DA VÀNG thấm thía trong tim óc người Mỹ Á châu và phảng phất trong bầu không khí đầy âm thanh và ánh sáng trong ngày bầu cử lớn Mỹ.

Trong lịch sử non hai thế kỷ rưỡi của nước Mỹ này, thế đứng của dân thiểu số vượt qua năm cửa ải mới có ngày nay. Từ giai đoạn bị ép phải tuân thủ sống theo kiểu Anglo (Anglo conformity), bị ép đồng hóa mất gốc (Melting pot), tranh đấu tiến lên đa nguyên (Pluralism), đa văn hóa (Multi-culturalism) để đến giai đoạn đa dạng (Diversity) như ngày hôm nay. Để được hòa nhi bất đồng như hiện tại, người thiểu số không phải xin mà được. Có máu, nước mắt, mồ hôi. Có lòng kiên nhẫn và sự làm việc không ngừng nghỉ của dân da màu. Có tư tưởng tiến bộ của người Mỹ trắng. Và nhứt là nhờ cơ chế tự do dân chủ của đất nước này.

Xuyên qua quá trình bầu cử nửa thế kỷ rồi, người Mỹ gốc Phi châu, dù giàu hay nghèo, đều có khuynh hướng bỏ thăm cho Dân chủ. Dân Latinos cũng ủng hộ đảng Dân chủ. Duy chỉ có người Mỹ gốc Á châu năm 1996 đầu phiếu cho Cộng hòa (NORC, 1999)

Cuộc bầu cử năm 2000, lá phiếu của dân da vàng sẽ dành cho ai" Cuộc vận động còn diễn tiến, quả bóng còn lăn thì còn bất ngờ. Quá sớm để tiên đoán vàc ần dành quyền làm bàn, trao đổi cho quí vị có trách nhiệm trong cộng đồng và đòan thể để lá phiếu biên tế đạt năng hiệu tối đa vào giờ chót.

Tuy nhiên, sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến nghị quyết của Ủy ban Hành động chánh trị, mang tên Initiative 80-20, của người Mỹ gốc Á châu Thái Bình dương , thành viên gồm có Cộng hòa lẫn Dân chủ, chủ tịch là Ông Cựu Vện trưởng Đại học Berkley, Cali. Sau nhiều thảo luận, biểu quyết ủng hộ Liên danh Dân chủ do Ông GORE thụ ủy. Lý do là không đảng nào, Cộng hòa hay Dân chủ, tốt với dân Mỹ gốc Á châu. Nhưng đảng Dân chủ và Ô. GORE vẫn khá hơn, dám đưa vấn đề thiểu số ra và tìm giải pháp. Gần đây Tổng thống Clinton bổ nhiệm Ô. Bill Lann Lee làm Phụ tá Tổng Chưởng lý, và Cựu Dân biểu Norman Mineta làm Bộ trưởng Thương mại. Hai ông này đều là người da màu. Đảng Cộng hòa lúc đó chỉ trích TT Clinton không ít về việc bổ nhiệm Ô. Bộ trưởng.

Chánh trị nói không bằng làm. Việc làm chánh trị đơn giản nhưng thiết yếu nhứt là đi bầu. Nỗi buồn da vàng đang còn đó. Kêu than cũng chẳng ai thương sót, đoái hoài. Tự ta, hãy biến đau thương thành hành động; hành động đơn giản là đi bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.