Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần An Tư Công chúa

13/05/201400:00:00(Xem: 2965)

TRẦN AN TƯ CÔNG CHÚA (? - ?)

Công chúa Trần An Tư còn gọi Thiên Tư, là con gái út Trần Thái Tông. Đầu năm Ất dậu (1285) quân Nguyên xâm lượt nước ta lần thứ hai, vây hãm thành Thăng Long. Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông, phải rời Thăng Long đến Tam Trĩ, Ngày 9-3-1285, quân Nguyên bao vây Tam Trĩ suýt bắt được 2 vua. Tướng Trần Bình Trọng phải ngăn giặc ở Thiên Trường để bảo toàn lực lượng triệt thoái, đã anh dũng hy sinh.

Quân Nguyên đang ở thế mạnh, nhiều tôn thất nhà Trần: Trần Kiện, Trần Lộng, cả hoàng thân Trần Ích Tắc ra hàng giặc. Cử Chi hậu cục thủ Đỗ Khắc Chung đi sứ, để làm chậm tốc độ tiến quân của giặc Nguyên, nhưng không có kết quả. Thoát Hoan bảo: “Muốn cầu hòa thì vua nhà Trần phải đích thân đến thương nghị”. Nhưng vua Trần không thể đến vì ngại giặc có âm mưu, hơn nữa chỉ hòa tạm thời. Để có thời gian hoà hoãn cho nhà Trần chỉnh đốn quân lực, bất đắc dĩ Thái Thượng hoàng Thánh Tông, phải dùng hạ sách mỹ nhân kế, đem người em gái út là Công chúa Trần An Tư trao cho Thoát Hoan.

Công chúa An Tư là cành vàng lá ngọc, vì lệnh vua và vì an nguy của xã tắc, Công chúa đã từ bỏ cuộc sống êm ấm, trong cung đình, từ biệt người thân và đành đoạn hiến dâng tuổi trẻ của đời con gái, kể cả tính mạng đã đơn độc vào nơi hang hùm, còn có thể làm nội gián cho triều Trần. Tháng 3 năm 1285, đưa Công chúa An Tư đến bờ bắc sông Hồng để trao cho Thoát Hoan. Đến tháng Tư quân nhà Trần bắt đầu phản công và sau đó quân Nguyên hoàn toàn thất bại, Thoát Hoan phải chui vào ống đồng, để xe kéo chạy về Tàu.

*- Thiết nghĩ: Việc trao công chúa Trần An Tư cho Thoát Hoan, là việc làm bất đắc dĩ hay đã có tính toán chu đáo?!.

Có lẽ cả hai: Thứ nhất là bất đắc dĩ phải trao Công chúa cho Tướng giặc vì đang ở thế cùng tạm hòa hoãn! Có tính toán: Một là kế khích tướng, hiến dâng công chúa An Tư cho giặc; sẽ gây cho tất cả quan, quân và đồng bào chịu nỗi uất ức lẫn tủi nhục, tạo nên ý chí bất khuất, quyết tử cùng giặc lên cao độ. Hai là Công chúa chịu âm thầm nuốt nhục, chiều chuộng Tướng giặc, vì “anh hùng không qua ải mỹ nhân”. Đúng vậy, Thoát Hoan rơi vào ma tình trận, nên chậm trễ trong việc tấn công tới tấp vào Thăng Long, từ việc tấn công chậm trễ của giặc, đã tạo cơ hội thuận lợi cho vua quan và quân dân nhà Trần rút lui được an toàn. Ba là có thể Công chúa sẽ âm thầm cung cấp tin tức của địch cho ta.

Có lẽ khi một chiến sĩ xông xáo nơi chiến trận, nếu có hy sinh, cũng được cái vinh dự đền nợ nước và sự đau đớn về thể xác có thể không nhức nhối dai dẳng. Nhưng Công chúa An Tư đã dấn thân vì nước khi phải chăn gối với Tướng giặc, phải làm cho hài lòng người mình căm ghét, phải làm tròn sứ mệnh đã định và phải chung sống với quân thù; điều đó còn đáng sợ hơn cái chết ngoài mặt trận?!. Thế mà, Việt Sử Tiêu Án, chỉ ghi: “...Thoát Hoan lên sông Nhị Hà, cột liền bè vào làm cầu, cho quân qua sông; quân ta theo hai bên sông lập đồn để cự lại, không được; ngày đã về chiều, quân giặc qua được sông vào kinh thành, Vua sai đưa Thiên Tư Công chúa cho chúng, để thư nạn cho nước”. Còn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư lại tóm tắt mấy dòng: “Trao Công chúa An Tư cho Thoát Hoan là giảm bớt nguy hại đất nước”?!.

Sau khi chiến thắng quân Nguyên, vào tháng 7-1285, nhà Trần làm lễ ở Thái Miếu, để thưởng công luận tội trong không khí rộn ràng, mà không ai nhắc nhở đến sự hy sinh của Công chúa, Công chúa còn hay đã chết trong đám loạn quân...?!.

Lịch sử ngày nay dù có khó khăn, cũng phải tìm tòi tài liệu về Công chúa An Tư, để đánh giá công trạng đúng đắn là điều cần thiết, nhằm trả lại sự công bằng cho lịch sử?!.

Cảm bội: Công chúa An Tư

Nỗi niềm day dứt, dạ phân vân!
Tổ quốc lâm nguy, khó lữa lần
Nhẫn nhục má hồng, trao tướng giặc
Ngậm ngùi mệnh bạc, biệt người thân!
Đầm đìa gạt lệ, rời non nước
Gắng gỏi chia tay, cứu quốc dân
Góp sức quê hương, dù liễu yếu
Đồng bào vĩnh viễn nhớ nhung ân

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phong trào bài Lenin, Stalin không phải dễ dàng, nó kéo dài qua nhiều thập niên tại Liên Xô hay nước Nga sau này. Hiện tượng Donald Trump chắc chắn sẽ còn là một đề tài phân tích sâu hơn cho những nhà lịch sử và xã hội học trong tương lai.
Thương người, đây là giá trị tinh thần quan trọng lắm. Thương người không phải chỉ cho họ thức ăn. Ở đây thức ăn nhiều quá, ai cũng sợ ăn nhiều rồi mập. Mập thì dễ sinh bệnh, cao mỡ, cao máu, cao đường. Thương người nên cho họ những gì thuộc về tinh thần: một lời cầu nguyện chân thành, những nụ cười hiền lành, tiếng cười giòn tan.
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.