Hôm nay,  

Trang Sử Việt: Trần An Tư Công chúa

13/05/201400:00:00(Xem: 3910)

TRẦN AN TƯ CÔNG CHÚA (? - ?)

Công chúa Trần An Tư còn gọi Thiên Tư, là con gái út Trần Thái Tông. Đầu năm Ất dậu (1285) quân Nguyên xâm lượt nước ta lần thứ hai, vây hãm thành Thăng Long. Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông, phải rời Thăng Long đến Tam Trĩ, Ngày 9-3-1285, quân Nguyên bao vây Tam Trĩ suýt bắt được 2 vua. Tướng Trần Bình Trọng phải ngăn giặc ở Thiên Trường để bảo toàn lực lượng triệt thoái, đã anh dũng hy sinh.

Quân Nguyên đang ở thế mạnh, nhiều tôn thất nhà Trần: Trần Kiện, Trần Lộng, cả hoàng thân Trần Ích Tắc ra hàng giặc. Cử Chi hậu cục thủ Đỗ Khắc Chung đi sứ, để làm chậm tốc độ tiến quân của giặc Nguyên, nhưng không có kết quả. Thoát Hoan bảo: “Muốn cầu hòa thì vua nhà Trần phải đích thân đến thương nghị”. Nhưng vua Trần không thể đến vì ngại giặc có âm mưu, hơn nữa chỉ hòa tạm thời. Để có thời gian hoà hoãn cho nhà Trần chỉnh đốn quân lực, bất đắc dĩ Thái Thượng hoàng Thánh Tông, phải dùng hạ sách mỹ nhân kế, đem người em gái út là Công chúa Trần An Tư trao cho Thoát Hoan.

Công chúa An Tư là cành vàng lá ngọc, vì lệnh vua và vì an nguy của xã tắc, Công chúa đã từ bỏ cuộc sống êm ấm, trong cung đình, từ biệt người thân và đành đoạn hiến dâng tuổi trẻ của đời con gái, kể cả tính mạng đã đơn độc vào nơi hang hùm, còn có thể làm nội gián cho triều Trần. Tháng 3 năm 1285, đưa Công chúa An Tư đến bờ bắc sông Hồng để trao cho Thoát Hoan. Đến tháng Tư quân nhà Trần bắt đầu phản công và sau đó quân Nguyên hoàn toàn thất bại, Thoát Hoan phải chui vào ống đồng, để xe kéo chạy về Tàu.

*- Thiết nghĩ: Việc trao công chúa Trần An Tư cho Thoát Hoan, là việc làm bất đắc dĩ hay đã có tính toán chu đáo?!.

Có lẽ cả hai: Thứ nhất là bất đắc dĩ phải trao Công chúa cho Tướng giặc vì đang ở thế cùng tạm hòa hoãn! Có tính toán: Một là kế khích tướng, hiến dâng công chúa An Tư cho giặc; sẽ gây cho tất cả quan, quân và đồng bào chịu nỗi uất ức lẫn tủi nhục, tạo nên ý chí bất khuất, quyết tử cùng giặc lên cao độ. Hai là Công chúa chịu âm thầm nuốt nhục, chiều chuộng Tướng giặc, vì “anh hùng không qua ải mỹ nhân”. Đúng vậy, Thoát Hoan rơi vào ma tình trận, nên chậm trễ trong việc tấn công tới tấp vào Thăng Long, từ việc tấn công chậm trễ của giặc, đã tạo cơ hội thuận lợi cho vua quan và quân dân nhà Trần rút lui được an toàn. Ba là có thể Công chúa sẽ âm thầm cung cấp tin tức của địch cho ta.

Có lẽ khi một chiến sĩ xông xáo nơi chiến trận, nếu có hy sinh, cũng được cái vinh dự đền nợ nước và sự đau đớn về thể xác có thể không nhức nhối dai dẳng. Nhưng Công chúa An Tư đã dấn thân vì nước khi phải chăn gối với Tướng giặc, phải làm cho hài lòng người mình căm ghét, phải làm tròn sứ mệnh đã định và phải chung sống với quân thù; điều đó còn đáng sợ hơn cái chết ngoài mặt trận?!. Thế mà, Việt Sử Tiêu Án, chỉ ghi: “...Thoát Hoan lên sông Nhị Hà, cột liền bè vào làm cầu, cho quân qua sông; quân ta theo hai bên sông lập đồn để cự lại, không được; ngày đã về chiều, quân giặc qua được sông vào kinh thành, Vua sai đưa Thiên Tư Công chúa cho chúng, để thư nạn cho nước”. Còn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư lại tóm tắt mấy dòng: “Trao Công chúa An Tư cho Thoát Hoan là giảm bớt nguy hại đất nước”?!.

Sau khi chiến thắng quân Nguyên, vào tháng 7-1285, nhà Trần làm lễ ở Thái Miếu, để thưởng công luận tội trong không khí rộn ràng, mà không ai nhắc nhở đến sự hy sinh của Công chúa, Công chúa còn hay đã chết trong đám loạn quân...?!.

Lịch sử ngày nay dù có khó khăn, cũng phải tìm tòi tài liệu về Công chúa An Tư, để đánh giá công trạng đúng đắn là điều cần thiết, nhằm trả lại sự công bằng cho lịch sử?!.

Cảm bội: Công chúa An Tư

Nỗi niềm day dứt, dạ phân vân!
Tổ quốc lâm nguy, khó lữa lần
Nhẫn nhục má hồng, trao tướng giặc
Ngậm ngùi mệnh bạc, biệt người thân!
Đầm đìa gạt lệ, rời non nước
Gắng gỏi chia tay, cứu quốc dân
Góp sức quê hương, dù liễu yếu
Đồng bào vĩnh viễn nhớ nhung ân

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.