Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Trần An Tư Công chúa

13/05/201400:00:00(Xem: 3038)

TRẦN AN TƯ CÔNG CHÚA (? - ?)

Công chúa Trần An Tư còn gọi Thiên Tư, là con gái út Trần Thái Tông. Đầu năm Ất dậu (1285) quân Nguyên xâm lượt nước ta lần thứ hai, vây hãm thành Thăng Long. Thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông, phải rời Thăng Long đến Tam Trĩ, Ngày 9-3-1285, quân Nguyên bao vây Tam Trĩ suýt bắt được 2 vua. Tướng Trần Bình Trọng phải ngăn giặc ở Thiên Trường để bảo toàn lực lượng triệt thoái, đã anh dũng hy sinh.

Quân Nguyên đang ở thế mạnh, nhiều tôn thất nhà Trần: Trần Kiện, Trần Lộng, cả hoàng thân Trần Ích Tắc ra hàng giặc. Cử Chi hậu cục thủ Đỗ Khắc Chung đi sứ, để làm chậm tốc độ tiến quân của giặc Nguyên, nhưng không có kết quả. Thoát Hoan bảo: “Muốn cầu hòa thì vua nhà Trần phải đích thân đến thương nghị”. Nhưng vua Trần không thể đến vì ngại giặc có âm mưu, hơn nữa chỉ hòa tạm thời. Để có thời gian hoà hoãn cho nhà Trần chỉnh đốn quân lực, bất đắc dĩ Thái Thượng hoàng Thánh Tông, phải dùng hạ sách mỹ nhân kế, đem người em gái út là Công chúa Trần An Tư trao cho Thoát Hoan.

Công chúa An Tư là cành vàng lá ngọc, vì lệnh vua và vì an nguy của xã tắc, Công chúa đã từ bỏ cuộc sống êm ấm, trong cung đình, từ biệt người thân và đành đoạn hiến dâng tuổi trẻ của đời con gái, kể cả tính mạng đã đơn độc vào nơi hang hùm, còn có thể làm nội gián cho triều Trần. Tháng 3 năm 1285, đưa Công chúa An Tư đến bờ bắc sông Hồng để trao cho Thoát Hoan. Đến tháng Tư quân nhà Trần bắt đầu phản công và sau đó quân Nguyên hoàn toàn thất bại, Thoát Hoan phải chui vào ống đồng, để xe kéo chạy về Tàu.

*- Thiết nghĩ: Việc trao công chúa Trần An Tư cho Thoát Hoan, là việc làm bất đắc dĩ hay đã có tính toán chu đáo?!.

Có lẽ cả hai: Thứ nhất là bất đắc dĩ phải trao Công chúa cho Tướng giặc vì đang ở thế cùng tạm hòa hoãn! Có tính toán: Một là kế khích tướng, hiến dâng công chúa An Tư cho giặc; sẽ gây cho tất cả quan, quân và đồng bào chịu nỗi uất ức lẫn tủi nhục, tạo nên ý chí bất khuất, quyết tử cùng giặc lên cao độ. Hai là Công chúa chịu âm thầm nuốt nhục, chiều chuộng Tướng giặc, vì “anh hùng không qua ải mỹ nhân”. Đúng vậy, Thoát Hoan rơi vào ma tình trận, nên chậm trễ trong việc tấn công tới tấp vào Thăng Long, từ việc tấn công chậm trễ của giặc, đã tạo cơ hội thuận lợi cho vua quan và quân dân nhà Trần rút lui được an toàn. Ba là có thể Công chúa sẽ âm thầm cung cấp tin tức của địch cho ta.

Có lẽ khi một chiến sĩ xông xáo nơi chiến trận, nếu có hy sinh, cũng được cái vinh dự đền nợ nước và sự đau đớn về thể xác có thể không nhức nhối dai dẳng. Nhưng Công chúa An Tư đã dấn thân vì nước khi phải chăn gối với Tướng giặc, phải làm cho hài lòng người mình căm ghét, phải làm tròn sứ mệnh đã định và phải chung sống với quân thù; điều đó còn đáng sợ hơn cái chết ngoài mặt trận?!. Thế mà, Việt Sử Tiêu Án, chỉ ghi: “...Thoát Hoan lên sông Nhị Hà, cột liền bè vào làm cầu, cho quân qua sông; quân ta theo hai bên sông lập đồn để cự lại, không được; ngày đã về chiều, quân giặc qua được sông vào kinh thành, Vua sai đưa Thiên Tư Công chúa cho chúng, để thư nạn cho nước”. Còn Đại Việt Sử Ký Toàn Thư lại tóm tắt mấy dòng: “Trao Công chúa An Tư cho Thoát Hoan là giảm bớt nguy hại đất nước”?!.

Sau khi chiến thắng quân Nguyên, vào tháng 7-1285, nhà Trần làm lễ ở Thái Miếu, để thưởng công luận tội trong không khí rộn ràng, mà không ai nhắc nhở đến sự hy sinh của Công chúa, Công chúa còn hay đã chết trong đám loạn quân...?!.

Lịch sử ngày nay dù có khó khăn, cũng phải tìm tòi tài liệu về Công chúa An Tư, để đánh giá công trạng đúng đắn là điều cần thiết, nhằm trả lại sự công bằng cho lịch sử?!.

Cảm bội: Công chúa An Tư

Nỗi niềm day dứt, dạ phân vân!
Tổ quốc lâm nguy, khó lữa lần
Nhẫn nhục má hồng, trao tướng giặc
Ngậm ngùi mệnh bạc, biệt người thân!
Đầm đìa gạt lệ, rời non nước
Gắng gỏi chia tay, cứu quốc dân
Góp sức quê hương, dù liễu yếu
Đồng bào vĩnh viễn nhớ nhung ân

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.