Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thất Bại Lớn Của CSVN

12/05/201400:00:00(Xem: 6639)

Thất bại lớn của Cộng sản VN là gần 40 năm có bang giao, giao thương với các nước, kể cả Mỹ đệ nhứt siêu cường thế giới nơi có một cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhứt thế giới chỉ sau cộng đồng trong nước, mà không xâm nhập vào được bất cứ một cộng đồng người Việt tỵ nạn nào ở hải ngoại sống trong tự do, dân chủ của các nước định cư.

Danh từ ‘cộng đồng’ sử dụng ở đây là danh từ chung chỉ tập thể người Việt hải ngọai và hậu duệ tỵ nạn CS bằng nhiều cách kể cả những ‘người dùng thuyền nan vượt đại dương’. Sau gần 40 năm, những người tham gia cuộc di tản tỵ nạn CS lớn vô tiền khoáng hậu trong lịch sử VN này đã lập được một kỳ công ngoài sức tưởng tượng: hình thành được một Việt Nam Hải ngoại. Nhờ tiến bộ khoa học, kỹ thuật của Tin Học, truyền thông tiếng Việt trong đó có phát thanh, phát hình, báo chí chuyển qua cable, vệ tinh và Internet, các cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở 80 quốc gia chánh yếu là Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc châu đã kết nối dễ dàng với nhau. Tuy không có chánh quyền, không có chánh phủ lưu vong, không có riêng một lãnh thổ, nhưng nhờ có cảm nghĩ thuộc về nhau (sense of belonging), nhờ có tinh thân Quốc gia, cùng chung một căn cước tỵ nạn CS, cùng chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN nên đã cùng làm ra một Việt Nam Hải ngoại.

CS Hà nội là những người chuyên môn lũng đoạn hàng ngũ người Việt Quốc gia và chuyên nghiệp cướp chánh quyền đâu có dễ gì buông tha cho những người Việt Nam Hải Ngọai. CS họ dùng đủ mọi cách chiêu dụ, khuynh loát, tiêu hao thế lực số người Việt Quốc gia này dã trở thành một thế lực kinh tế, chánh trị thách thức lý do tồn tại của Đảng Nhà Nước CSVN qua chánh nghĩa đấu tranh cho tự do, dân chủ nhân quyền VN.

Đảng NHà Nước CSVN, Bộ Chánh Trị của Đảng CS, bộ quyền lực cao nhứt nước VNCS, ra cả Nghị Quyết 36 và dành một ngân sách tình báo, tuyên truyền quốc ngọai bí mật rất lớn để thi hành những điều trên. CS dùng nhiều chiêu bài chiêu dụ như hòa giải hòa hợp, yêu cầu để quá khứ ra sau hướng về tương lai phía trước, đem tiền tài, tri thức, kinh nghiệm về xây dựng quệ hương. CS lên án ai không theo CS là “lực lượng thù địch”, tung tuyên truyền đen, xám bôi tro, trét trấu, hề hóa những nhân vật cộng đồng và người Việt hải ngọai kiên định lập trường chống CS, như chống Cộng là “chống gậy”, biểu tình chống Cộng chỉ còn có”bảy tám người, đi biểu tình tranh đấu cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ, nhân quyền VN, tòan vẹn lãnh thổ VN sẽ bị chụp hình thì khó “tránh đâu” khi hữu sự xin visa về VN, v.v...

CS lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí và chỉa mũi dùi và tập trung nỗ lực tấn công các cộng đồng và người Việt chống Cộng. Ở Mỹ nơi có hơn hai triệu người Mỹ gốc Việt, truyền thông đại chúng của Mỹ chánh yếu do các công ty tư nhân về vệ tinh, cable, Internet đều do tư nhân làm chủ. Trên trời CS Hà nội đã dùng tiền bạc hợp đồng mướn những công ty Mỹ này chuyễn tải truyền hình VT4 của Trung ương, Thuần Việt của Thành Phố CS gọi là Hồ chí Minh và lập ra một chi nhánh của Thống tấn xã VNCS rồi. CS hầu như không thu lệ phí và gắn dĩa thu gần như cho không. Dưới đất, CS Hà nội chưa dám ra một đài phát thanh hay một tờ báo riêng vì e ngại chẳng có ma nào nghe và có thể bị tấn công. Nhưng CS xuất cảng văn hoá phẩm của CS qua Mỹ bán giá hết sức rẻ mà không ai buồn mua.


CS phải dùng con đường quanh co để xâm nhập. CS gian ngoan vận động đến mức nhiều người tuyên truyền không công cho CS mà không biết. Mục tiêu mà CS nhắm vào là những nhà báo trẻ gốc Việt sanh ra sau chiến tranh, không có kinh nghiệm CS, ăn học ở Tây Phương hay Mỹ, quan niệm và làm báo, làm đài theo kiểu Tây, kiểu Mỹ nhưng cho người gốc Việt tỵ nạn CS xem và nghe. Không ý thức được tấm hình có cây cờ máu CS, những “từ CS” làm nhói tim, làm trái tai gai mắt người đọc, nhứt là thế hệ thứ nhứt là độc, khán, thính giả mẫn cán. Bao nhiêu cuộc phản đối xảy ra là do những vô tình hay cố ý che đậy đó.

CS khai thác tối đa và lạm dụng tối đa cách làm báo của Tây Phương, nhơn danh quyền tự do, ngôn luận, tự do báo chí, khích động, khiêu khích đối thoại, phản biện, nghị luận đa chiều để đưa văn hoá, tư tưởng của CS vào trong báo chương.

CS khai thác sự sống nhờ vào quảng cáo của các cơ quan truyền thông tiếng Việt ở hải ngọai. Khác với báo thời kỳ còn ở VNCH, báo chí tiếng Việt ở hải ngoại phần rất lớn sống nhờ quảng cáo. CS xâm nhập vào kinh tế khá sâu ở hải ngoại có thể trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến chủ quảng cáo.

CS khai thác sự thiếu nhân sự của toà soạn, ban biên tập báo chí, ban chương trình của các đài truyền thanh, truyền hình thiếu ngưòi chuyên môn quá khi đi tin trong nước cứ copy, cut, rồi paste mà không edit vì không có người và thì giờ.

Và CS cũng khai thác phương tiện tài chánh khiêm tốn của các báo và đài của người Việt hải ngoại trong chương trình giải trí và văn nghệ. Lấy cải lương, tân nhạc, kịch tuồng của trong nước ra phát thì khỏi trả tiền, không gặp khó khăn về bản quyền; chớ lấy của hải ngoại thì phải trả tiền mà truyền thông đại chúng tiếng Việt hải ngọai thì tài chánh rất khiêm tốn, người làm truyền thông đa số vì cái “nghiệp” viết lách chớ không vì đồng tiền vốn chẳng được bao nhiêu.

Con đường quanh co CS xâm nhập tuy êm nhưng thấm rất sâu, khó cho cộng đồng hải ngọai gỡ. Quần chúng độc giả, khán thính gỉa muốn đưa ý kiến khác với báo chí rất khó, muốn chống đối một tờ báo hay một đài phát thanh hay phát hình không phải là chuyện dễ. Cơ quan truyền thông tuy là của một tư nhân hay một công ty tư nhưng có nhiều cách, nhiều quyền để có quyền ăn, quyền nói, quyền gói ý kiến ngưòi khác.

Thêm vào đó gần đây CS Hà nội kết hợp diệt tiếng nói của cộng đồng tỵ nạn CS chống Cộng bằng thủ tục thưa kiện. Nhiều vụ lợi dụng thủ tục tố tụng của Mỹ, quốc gia sính tụng (happy suing), nơi đông người Việt tỵ nạn CS nhứt thế giới, để kiện tụng nhằm mục đích cản trở những ý kiến và hành động của những người chống Cộng đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ở Mỹ người ta đã thấy nhiều vụ kiện như thế từ Arizona, Seattle, Texas đến California.

Nhưng CS thất bại. Nhờ cộng đồng là tập thể trong đó mỗi một người sống trong đó nhận thấy CS là nguy hại và tự do dân chủ là có lợi cho sự thăng tiến cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Nên ý thức nhiệm vụ bảo vệ cộng đồng là nhiệm vụ chung, nhiệm vụ của mỗi một người. /.( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/05/201416:01:32
Khách
Đồng chí Cam zranh, chiến đấu gì ở Hoàng Sa??? Hoàng Sa đã bị bọn giòi chuột cộng sản HàLội bán từ lâu rùi mà. Đồng chí Cam quýt đang nằm mơ hỉ !!
13/05/201415:35:02
Khách
"DUNG NGHE NHUNG GI CONG SAN NOI MA HAY NHIN KY NHUNG GI CONG SAN LAM " , hieu chua cam ranh ? chung nao hieu ro cau nay thi hay de comment vi co hang ngan nguoi doc gia co hieu biet ve vc . CON VC THI CON MAT NUOC cho tau khua , co hieu khong .
chong tau cuu nuoc ha . chi can chinh tui vc thuc su yeu nuoc, dung ra giai tan dang conhg san VN la tau khua. se rut lui hoac dam chan tai cho khong dam tien nua buoc . chac chan la vay do , vi tau no ngu gi di an hiep nguoi khong cho no an hiep ., vi VC cam tam lam thai thu cho tau cong nen no hiep dap nhu vay . chung ta hoa hop voi vc la hoa hop voi thai thu cua tau cong .
hay tiep tay giup do cho nhung nguoi, dong bao tranh dau trong nuoc vi chinh ho khong muon lam thai thu cua Tau cong nen moi that su cang minh chien dau chong tau
13/05/201415:15:42
Khách
@cam ranh
cam ranh may tuoi va hoc toi midle school chua ma khong thay bai hoc cua anh chi , cha ong chung ta thoi 1954, 1975 ma con chua chiu phan chia vc khac voi dan toc viet Nam ra sao?
nhan dan VN , nhung nguoi yeu nuoc con song trong che do cong san dang cang minh ra chiu cong an cs khung bo tu vat chat den tinh than trong va ngoai tu kia kia .Neu vc khong cui dau lam chu hau cho tau cong thi Hoang Sa , Truong Sa dau co mat., chung chi lam bo cang minh ra xit voi rong voi nhau de loe mat thien ha
Neu vc that long muon cuu nuoc thi dau tien phai tha het cac tu nhan luong tam , tu chinh tri ra , tha ho ra vo dieu kien , khong duoc khung bo bat ky nguoi dan VN nao con song trong nuoc. va tuyen bo giai tan dang cong san de toan dan cang minh ra chien dau chong tau cong nhu ca ngan nam nay cha ong chung ta da lam
12/05/201407:52:28
Khách
trong lúc nhân dân Việt nam căng mình ra chiến đấu ở Hoàng Sa, sao giờ này ông nội này ngồi đó mà cà kê về cộng sản với cộng hòa. đáng khinh.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.