Biểu Tình Bênh Dân Nghèo Xông Vào Quốc Hội

17/06/200000:00:00(Xem: 5253)
OTTAWA (KL) - Ngày 15/6 trận chiến trên dốc cỏ ngoài thủ phủ Queen’s Park đã nổi lên, hàng trăm dân hung dữ xuống đường là những người nghèo tụ tập, họ đã tung ra bom sơn, gạch đá và một chai bom xăng Molotov.
John Clark là nhà chuyên môn tổ chức cuộc xuống đường, ông đã cho biết: “Phản đối ngày nay là dẫn đầu. Chúng tôi phải tranh đấu để chiến thắng.”
Trên 1000 người phản đối đã liệng bom xăng, ném gạch đá, xung đột với 50 cảnh sát được trang bị đồ nghề chống biểu tình.
Cả tá cảnh sát đã đẩy lui những kẻ phản đối đang chửi rủa đã phá hàng rào cản dựng trước toà nhà lập pháp có đá mầu hồng, tất cả đã gây cảnh hỗn độn cả giờ đồng hồ. Cảnh sát đã dùng gậy dánh gục vài người phản đối khi bom xăng phà lửa trước thềm bước lên của toà nhà lập pháp.
Đám đông khoảng 500 người đã lùi lại, cảnh sát đội noun an toàn dùng khiên plexiglass để hất những loạt mưa đa, gạch và cả thùng rác của vườn Queen’s park ném tới.
Một chục cảnh sát cuỡi ngựa đánh quất liên hồi để giải tán đám người biểu tình.
Quyền cảnh sát trưởng Loyall Cann đã nói với phóng viên nhà báo: “Đây đúng là một cuộc bạo động. Một ngày không may mắn cho thành phố Toronto”.
Tối thiểu có 18 người phản đối bị bắt giữ, 28 cảnh sát và hàng chục dân biểu tình bị thương. Và 8 viên cảnh sát cưỡi ngựa bị thương trong lúc xung trận.
Lorna Erwin là nhà xã hội học của đại học York U., bà nhìn đám đông bạo động và gần muốn khóc.
“Tôi mong rằng cuộc phản đối giữa công cộng này làm người ta chú ý tới những kẻ không nhà cửa và nghèo khó này của tỉnh bang,” bà nói như bà đang mong các nhà chính trị xuất hiện và có vài lời nói với đám đông này.
“Thay vì những cảnh sát cưỡi ngựa săn đuổi dân chúng chạy quanh trong vườn công viên. Họ là những người dùng thuật khủng bố. Tôi ghê sợ hành động bạo tàn của cảnh sát.”
Vào khoảng chập tối, cảnh sát đã bắt giữ 18 người và những người cảnh sát hy vọng có thể bắt được như nhận diện qua cuốn băng thu hình về cuộc bạo động này.
Cuộc sô sát này có lẽ là một cuộc bạo hành mạnh nhất trong những loạt sô sát đã xẩy ra kể từ khi người của đảng Bảo thủ Cấp tiến lên cầm quyền năm 1995. Cảnh sát và các người phản đối đã đụng độ với nhau vào ba dịp trong hai năm đầu dưới quyền cai trị của đảng Bảo thủ.
Phát ngôn viên Devin Kealey của cảnh sát tại Toronto cho biết: “Những người tham dự cuộc xuống đường, chúng tôi đều biết mặt, gặp họ thường xuyên trong các cuộc xuống đường. Họ không muốn an bình và tới dây gây rối. Họ đã dùng sức mạnh, chúng tôi không để cảnh sát chúng tôi chịu thua”.
Nhà tổ chức xuống đường John Clarke, người hướng dẫn Liên minh Chống cảnh nghèo của tỉnh bang Ontario, đã không tiếc hối về cuộc bạo động xẩy ra.
“Tôi tin chắc có người cho rằng chúnh tôi đã để chuyện xẩy ra không được đẹp. Dân chúng giận quá, nên phải nổi loạn. Đó là sản phẩm của cái xã hội bị phân cực.”

Những người nghèo phản đối đã xuất hiện và lảng vảng trước tòa nhà lập pháp. Ông Clarke đã tiến tới trước toán cảnh sát làm hàng rào và yêu cầu để người đại diện nói chuyện với tỉnh bang hội (Provincial Assembly)
Không có một người đại diện nào của chính quyền, ngay cả nhân viên của văn phòng chủ tịch Garry Carr của tỉnh bang hội cũng không thấy xuất đầu lộ diện, cảnh sát lại còn khước từ các yêu cầu của ông Clarke. Ông liền ra cho đám đông biết tin và bảo họ “Người đại diện đã bị đuổi đi. Rõ ràng chúng tôi phải tìm những người khác để cầu cứu.”
Đám đông văng tục, họ tiến lên và kép đổ hai hàng rào cản ngay trước tòa nhà lập pháp của tỉnh bang, họ xông vào hàng lính cảnh sát và toán bảo vệ. Cuộc hỗn chiến xẩy ra ngay sau đó
Thủ hiến Mike Harris không có mặt tại tòa nhà lập pháp lúc dân chúng phảnđối. Vào chiều tối, ông cho biết ông đã thất vọng về biến cố xẩy ra lúc ban ngày.
Lúc dự buổi hội cà-vạt nơ mầu đen để gây qũy tại hội trường dưới phố, ông đã tuyên bố: “Đường nào cũng là ngày buồn. Đây là nhóm người muốn gửi thông điệp, có lẽ cho tôi hay người trong chính quyền. Tôi biết được thông điệp này. Các quí vị khỏi phải gây bạo động để cho tôi nhận thông điệp này.”
Thủ hiến Mike Harris đã được dân Canada mệnh danh là thần đao đại hiệp sĩ, người phát sinh ra những chính sách phúc lợi xã hội, trong đó có chương trình việc làm đi với tiền trợ cấp an sinh, cắt giảm danh sách về tiền trợ cấp xã hội, đưa người thất nghiệp trở lại làm việc. Chính quyền này cho biết, tỷ số cắt giảm tiền trợ cấp xã hội trong năm 1995 là 22%, con số cao hơn các tỉnh bang khác của Canada.
Thủ hiến cho biết, cuộc bạo động này không làm thay đổi đường lối của chính quyền ông.
“Tôi sẽ đi theo đại đa số dân chúng của tỉnh bang Ontario, họ muốn việc làm đi theo tiền trợ cấp, họ muốn nhìn thấy có nhiều cơ hội làm việc cho toàn dân của tỉnh bang, họ muốn ghi trong nghị trình như chúng tôi có thể giúp dân chúng tự đứng dậy.”
Ông chủ tịch Carr cho biết, ông đã tiếp súc với ông Clarke vài tuần trước đó và báo cho biết, điều lệ của toà nhà lập pháp không cho phép nhà đại diện được nói trong phòng hội nghị “Nhưng họ có ý định muốn vào phòng.”
Nhà đại diện tại quốc hội MP George Smitherman của Toronto downtown lại có cảm tình với đám người nghèo xuống đường.
“Chúng ta có một chính quyền tại Ontario thường nói chuyện với những người đáng thuế nhiều hơn là người công dân. Tôi cảm thấy các nhân viên cảnh sát đã bị nằm trong đường hãm hại để thi hành việc làm bẩn thỉu của chính quyền Mike Harris, không phải để cai trị những người nghèo”, theo như lời của ông Smitherman đã nói, như làm để các người xuống đường lưu tâm cho những cư dân nghèo năm trong khu bầu cử của ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.