Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hy Vọng Đã Vươn Lên

26/04/201400:00:00(Xem: 1635)

Đã 39 năm qua từ ngày cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, dân tộc Việt Nam như sống trong một nhà tù khổng lồ. Cộng sản đã áp đặt một chế độ hà khắc bạo ngược lên đầu lên cổ nhân dân Việt Nam.

Sau 30 tháng 4 năm 1975, hàng triệu người dân Việt Nam ở cả hai miền Nam, Bắc đã liều mình vượt biên, vượt biển tìm tự do. Gia đình và chính bản thân tôi cũng là thuyền nhân. Đã có biết bao người dân đã bỏ mình trên đất liền, trong biển cả. Họ đi tìm Tự Do trong cái chết.

Cộng sản ngược đãi những cựu quân nhân miền Nam. Ngay sau khi cộng sản vào Sàigòn, họ đã tống khứ tất cả thương bịnh binh nằm ở bịnh viện Cộng Hòa ra ngoài đường, bất kể người đó bịnh tình như thế nào, bất kể người đó là phế binh tật nguyền, thân thể còn rỉ máu đào.

Cựu quân nhân, viên chức còn như thế, huống chi là những người đã chết. Nghĩa trang Biên Hòa hoàn toàn bị bỏ hoang phế, cỏ dại mọc đầy, các cây muồng cao ngất rễ chằng chịt, đâm thẳng vào quan tài của các chiến sĩ của ta. Gần đây nhất, chính quyền đã cắm những cột móc mà họ gọi là giải phóng mặt bằng, để chuẩn bị phóng xa lộ xuyên qua nghĩa trang. Như vậy, các phần mộ chiến sĩ của ta sẽ bị san bằng, vĩnh viễn nằm dưới xa lộ.

Chứng kiến cảnh tượng đau lòng ấy, tại quận Cam miền Nam California, các anh em cựu tù nhân chính trị đã ngồi lại và thành lập một Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa (UBVĐ XDNTQCC VNCH) nhằm mục đích vinh danh các cựu quân cán chính VNCH đã một thời sát cánh bên nhau, chiến đấu anh dũng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của miền Nam Việt Nam cũng như đem lại sự an lành cho người hậu phương.

Sau hơn bốn năm hoạt động, Ủy Ban đã mua được một sở đất rộng 55 mẫu tây nằm cạnh xa lộ 395, cách Thiền Viện Chân Nguyên đúng 18 dặm về hướng Bắc, thuộc tỉnh Adelanto, quận San Bernadino, cách Little Sàigòn một tiếng rưởi lái xe. Tỉnh Adelanto đang trên đà phát triển nhanh, nhà cửa mọc lên san sát. Hàng quán chợ búa dập dìu. Xa lộ 395 sắp mở thành nhiều lanes. Phia đông thành phố còn có một phi trường lớn là nơi phi cơ dân sự chuyên chở hàng hóa lên xuống mỗi ngày.

Dự án Nghĩa trang Quân Cán Chính VNCH thực ra bao gồm nhiều công trình. Dĩ nhiên, sẽ có một khu đất rộng lớn dùng làm nơi chôn cất, những bức tường dài sẽ là chỗ để tro cốt, nhưng đây cũng sẽ là một thắng cảnh vì theo dự án, chúng ta sẽ có một bảo tàng viện, đền Hùng Vương, những hồ nước với nơi cắm trại cho các thanh thiếu niên, sinh viên học sinh sau nầy và quan trọng hơn hết sẽ có một Đền Tưởng Niệm với tượng của 5 vị tướng tuẩn tiết và nhiều bức tường đá đen ghi tên các chiến sĩ của Việt Nam Cộng Hòa và đó là mục đích chính của công trình để chúng ta vinh danh những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho lý tưởng tự do. Công trình nghe qua có vẻ nhiều tham vọng, nhưng với sự hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, chúng tôi đã lần lượt đến tiếp xúc với Quí Vị Dân Cử như Nghị Sĩ Boxer, Dân Biểu Lowenthal, Dân Biểu Ed Royce… và nhận được sự ủng hộ với lời hứa sẽ giúp vận động để xin ngân quỹ cho dự án của chúng ta. Tuy nhiên, về phần chúng ta, chúng ta phải chứng tỏ công việc đang được tiến triển tốt đẹp, tức là chúng ta phải có đất, phải có bản vẽ của các kiến trúc sư, phải có giấy phép xây cất (conditional use permit)…thì mới mong có được sự ủng hộ tài chánh của chính quyền. Nói một cách khác, tức là chúng ta phải có chén thì người ta mới cho cơm.

Nhiều vị cho rằng sở đất chúng ta mua ở Adelanto,quận San Bernadino, quá xa Little Sàigòn. Nhưng những vị ở Minnesota, Maryland, Florida… đã gửi tiền về đóng góp cho dự án nầy thì không nghĩ như thế. Trên xa lộ 15 đi về Las Vegas, đến gần Victorville, rẽ qua xa lộ 395 đi về hướng Bắc khoảng 15 dặm, ngay giữa sa mạc mọc lên sừng sững ngôi Thiền Viện Chân Nguyên nguy nga tráng lệ. Qua khỏi Victorville, gần tới Barstow, cũng về hướng Bắc có tu viện St. Joseph Monastery (địa chỉ: 21010 Lucerne Valley cut-off, Lucerne Valley, CA 92356, phone 760-666-0203). Gần đây, cộng đồng Phi Luật Tân đã mua 250 mẫu đất ngay phía sau Thiền Viện Chân Nguyên để xây một làng Á Châu. Như vậy, vùng đất San Bernadino sẽ trở thành linh địa với nhiều thắng cảnh (points of interest) mà nghĩa trang Biên Hòa Hải Ngoại sẽ là một trong nhưng thắng cảnh đó. Thiền Viện Chân Nguyên cách Little Sàigòn khoảng một tiếng rưởi lái xe. Chùa thường tổ chức cho xe bus đón khách hành hương từ Little Sàigòn lên. Do đó, những ngày lễ lớn khách hành hương tham dự lên đến cả ngàn người. Chúng ta cũng có thể làm được như thế.

Sau hơn bốn năm ra đời, Uỷ Ban chúng tôi càng ngày càng nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của Quí đồng hương. Những món tiền tình nghĩa mà Quí Vị trao tặng cho chúng tôi là những ơn sâu nghĩa nặng khiến chúng tôi luôn tâm nguyện rằng chúng tôi có bổn phận và quyết chí thực hiện cho bằng được công trình nầy để xứng đáng sự tin tưởng mà Quí Đồng Hương đã trao phó nhiệm vụ cho chúng tôi.

Năm nay chúng tôi gọi là năm HY VỌNG. Sở đất của chúng ta chỉ còn thiếu 100,000 mỹ kim. Với sự ủng hộ rộng lượng của Quí Đồng Hương, chúng tôi hy vọng năm nay sẽ trả dứt tiền đất để chuẩn bị sang năm tới, chúng ta kỷ niệm 40 năm mất nước và xa xứ, chúng ta sẽ đạt được mục tiêu là: KHỞI SỰ XÂY CẤT CÔNG TRÌNH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.