Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Rợn Người Mỗi Khi Nghe ‘Chủ Trương Lớn Của Đảng’

25/04/201400:00:00(Xem: 4427)

Vào sáng thứ năm, ngày 17 tháng 4 năm 2014, người ta có thể nghe tiếng thở phào nhẹ nhõm của hàng triệu người Việt cùng một lúc.

Họ vừa được tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố quyết định rút đăng cai Á vận Hội 18 (ASIAD18). Lý do, nếu dịch từ các câu hoa mỹ ra ngôn ngữ bình dân, là vì: (1) nhà nước không có kinh nghiệm tổ chức và (2) nhà nước đang không dư tiền.

Sự thừa nhận nhà nước không có kinh nghiệm tổ chức những lễ hội lớn là rất chính xác. Nhưng chính xác hơn nữa có lẽ phải nói là nhà nước có khá nhiều kinh nghiệm tổ chức thất bại các lễ hội lớn. Lý do lớn nhất đến từ việc không sao kiềm chế được nạn "rút ruột" ở mọi cấp, mọi mặt, mọi giai đoạn của mọi dự án, đặc biệt là mặt xây cất. Có lẽ kinh nghiệm lớn và gần nhất là đại lễ "Ngàn năm Thăng Long" với hàng mấy chục công trình xây dựng chưa khánh thành đã bắt đầu rạn nứt, sụt hố, xụp đổ. Với ASIAD18, nếu dân nước ngoài bị thương tích, đặc biệt là bị thương tật hay chết, vì các công trình xây dựng họ sẽ không im lặng chịu đựng như người dân Việt Nam đâu. Các khoản đền bồi theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ là những món tiền khổng lồ và cực kỳ mất mặt. Gần đây, ngay cả đàn anh như nước Nga mà cũng không lo xuể các công trình xây dựng cho Thế Vận Hội Sochi và trở thành trò trêu chọc cho cả thế giới.

Kế đến, sự thừa nhận nhà nước không dư tiền để chi trả cũng rất thành thật. Con số ước tính của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đưa ra ban đầu là 150 triệu USD. Lập tức, mọi người "trong nghề" đều biết đây là con số quá nhỏ và được đưa ra chỉ để qua ngưỡng cửa được chấp thuận để ký kết, rồi sau đó sẽ "đội giá", "nâng trần" một khi đã "lỡ ký kết với quốc tế". Đây là một thủ thuật đã khá quen thuộc của mọi cơ quan, ban ngành. Sự nghi ngờ này đã thành sự thật khi chính Bộ VHTTDL phải thừa nhận trước Quốc Hội hôm 18/3/2014 rằng dự tính tổng kinh phí bất ngờ lên tới 300 triệu USD, tương đương 6 ngàn tỉ đồng, tức gấp đôi con số đã đệ trình. Nhưng ngay cả con số 300 triệu USD cũng chưa hẳn đã phản ảnh thực tế. Một số nhà phân tích ước tính các khoản gia tăng vì lạm phát, trắc trở thi công, vật liệu từ thị trường thế giới,... trong vòng 5 năm trước mặt sẽ lên tới khoảng 500 triệu USD. Đó là kinh nghiệm xây dựng tương tự ở các nước từng đăng cai trước đây.

Nhưng cứ tạm dùng con số 300 triệu USD mà Bộ VHTTDL thú nhận. Một đất nước nghèo như Việt Nam có thể làm được những gì với số tiền đó?

- Nếu tính trung bình một căn hộ bình dân với mái tôn vách gỗ trị gía khoảng 10 triệu đồng (500 USD), thì ít ra có 600,000 gia đình nghèo có nơi trú ngụ.

- Nếu tính trung bình phí tổn xây cất một cây cầu gạch đơn giản tại các vùng quê khoảng 100 triệu đồng (5,000 USD), thì ít ra cũng có được 60,000 cây cầu trên cả nước, để trẻ em đi học không phải đu giây cáp hay ngồi trong bao ny lông hay bơi qua sông mà vùng nào, năm nào cũng có các em chết đuối.

- Nếu tính trung bình việc xây cất một ngôi trường nhỏ với 3 phòng học ở miền thôn quê tốn khoảng 20 triệu đồng (1,000 USD), thì sẽ có khoảng 300,000 ngôi trường trên toàn quốc.

- Tương tự như vậy, chúng ta sẽ có 300,000 trạm y tế công cộng tại các vùng sâu vùng xa để giảm thiểu số tử vong và thương tật không đáng có. Rất nhiều loại bệnh nguy hiểm thời xưa như mắt kéo màng, lở tới xương, và nhiều loại dịch, nay đã có thuốc chữa và phòng với giá rẻ cho các nước chậm phát triển.

- Và còn rất nhiều loại lợi ích cấp thiết khác có thể làm được cho mấy chục triệu bà con nghèo khổ trên cả nước.

Nhưng tất cả những ý tưởng nêu trên có gì đáng gọi là mới mẻ hay vĩ đại đâu! Người dân cả nước đều thấy thì tại sao đủ loại quan chức nhà nước, bên trong lẫn bên ngoài Bộ VHTTDL, cứ nằng nặc đòi vất mấy trăm triệu đô qua cửa sổ để đăng cai cho bằng được. Họ còn đưa ra những lý cớ khiến người nghe phải phì cười, mà tiêu biểu là các tuyên bố của ông Hoàng Vĩnh Giang, một quan chức chính trong nỗ lực đòi đăng cai này.

- Ông Hoàng Vĩnh Giang nói đăng cai ASIAD 18 để có cơ hội tu sửa, nâng cấp các cơ sở thể thao tại Việt Nam. Nhưng hơn ai hết, ông dư biết sau SEA games 2003 và Đại Hội thể thao châu Á 2009 tại Hà Nội, cung điền kinh Hà Nội, với chi phí khoảng 500 tỷ đồng, trở thành bãi đậu xe, bãi cỏ hoang để thả ngựa. Các thiết bị như đài phun nước trước mặt tiền đã biến mất mà không ai biết tại sao. Và đó chỉ là một trong rất nhiều thí dụ.

- Ông Giang còn hù dọa rằng việc rút lại rất khó và chỉ được phép rút vì 2 lý do: “nguy cơ chiến tranh và bị thiên tai rất nghiêm trọng thì mới có cớ để xin không đăng cai nữa”. Cũng hơn ai hết, ông Giang dư biết các tiền lệ xin rút lại hoặc bị rút lại của nhiều nước. Riêng tại Á Châu và gần nhất là Singapore.

- Và ông kết luận: “Toàn châu Á chẳng có quốc gia nào tham gia đăng cai được ngoài Việt Nam ở thời điểm này.” Đây cũng là loại khẳng định theo kiểu xem toàn dân Việt Nam là đám mù chữ hoặc không biết Internet là gì.

Càng buồn cười, người ta càng phải tự hỏi tại sao các quan chức lại thiết tha với việc đăng cai ASIAD18 đến thế? Vì lòng yêu chuộng thể thao? Vì lo cho sức khỏe xuống dốc của thanh niên thanh nữ nước nhà? Vì muốn nâng cao uy tín đảng và lãnh đạo đảng qua hệ thống cai trị thành công tại Việt Nam? Vì muốn thu hút đầu tư nước ngoài vào các công trình xây dựng và nền kinh tế Việt Nam? Vì muốn "chơi ngông" lấy tiếng?

Đối với công luận Việt Nam, câu trả lời lại khá đơn giản và hầu như được mọi người xem là đương nhiên: mọi dự án ở cấp trăm triệu USD trở lên đều là những mối kiếm ăn quá béo bở không thể bỏ qua cho cả dàn cán bộ cao cấp liên hệ, dài lên đến các thành viên Bộ Chính Trị. Chỉ cần bỏ túi vài phần trăm của con số đó đã là "quá đã", huống chi chỉ số rút rụt trung bình của mọi công trình ở mức "còn lương tâm và đạo đức cách mạng" là 50%.

Tóm lại việc đã đăng cai ASIAD18 là quyết định của Bộ Chính Trị chứ không phải một cấp nào nhỏ hơn. Và khi lấy quyết định đó, họ dư biết khả năng tổ chức yếu kém của Việt Nam cũng như ngân khố trống rỗng hiện nay. Cả 2 yếu tố đó không phải là những đổi thay bất ngờ trong vài tháng qua.

Chính vì vậy mà khó chối cãi lý do duy nhất buộc lãnh đạo đảng phải rút lại việc đăng cai là vì làn sóng phê phán, phản đối quá mạnh từ quảng đại quần chúng và tập thể đảng viên. Đặc biệt lần này họ không dám dùng cách cũ nữa. Đó là bịt miệng phản biện bằng loại tuyên bố đầy hăm dọa "đây là chủ trương lớn của Đảng" - nghĩa là ai chống dự án này là chống đảng. Trong suốt mấy năm liền, các "chủ trương lớn của Đảng" đều đang liên tiếp xụp đổ: các tổng công ty, các tập đoàn kinh tế, các công trình khổng lồ từ các đập thủy điện cứ rạn nứt bất cần có động đất hay không; đến nhà máy lọc dầu Dung Quất cứ rơi rụng từng mảng bất cần có dầu để lọc hay không; đến 2 khu khai thác Bô-xít tiếp tục sản xuất lỗ lã và chồng chất thêm bom bùn đỏ bất cần có hải cảng để chở sản phẩm đi hay không, v.v...

Thật tiếc, giá mà lãnh đạo đảng trong vụ Bô-xít cũng biết lắng nghe những phân tích đầy trách nhiệm của giới khoa học kỹ thuật Việt Nam, thay vì khẳng định "đây là chủ trương lớn của đảng" dựa theo các phân tích của các cố vấn Tàu - những người đang muốn kéo lên Nóc Nhà Đông Dương đóng quân

Nhưng có lẽ tiếc hơn hết, giá mà lãnh đạo đảng trong việc tu chính Hiến Pháp biết lắng nghe những phân tích và đề nghị cải tổ cơ bản của 72 trí thức Việt Nam, thay vì khẳng định "đây là quyết định của Bộ Chính Trị" dựa theo chủ nghĩa Mác Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh - một chủ nghĩa đã được nhân loại chứng minh là thất bại và một tư tưởng vừa không mới vừa được sáng tác SAU KHI tác giả đã qua đời.

Và thế là các thất bại của hết "chủ trương lớn" này đến "chủ trương lớn" khác của Đảng với hàng triệu và hàng tỉ đô mỗi vụ cứ chồng tiếp mãi lên đầu, lên cổ, lên lưng của những thế hệ ngay lúc này đã phải đeo dây cáp, ngồi bao nylon lội sông đi học. Tất cả theo tinh thần của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Trần Đình Long. Đó là ai cho nợ ta cứ mượn, “Mai sau thế hệ con cháu tài giỏi hơn chúng ta“ sẽ lo trả lại! (Nguồn: http://www.viettan.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.