Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Hoan Hỷ Chuẩn Bị Cho Đại lễ Phật Đản 2014

25/04/201400:00:00(Xem: 2524)

Những người theo đạo Phật được gọi là phật tử vào những ngày tháng Tư Âm Lịch thường chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản. Các chùa, tu viện chuẩn bị ngày lễ nầy rất tươm tất và long trọng. Hồng Danh, một ngôi chùa nhỏ, nằm khiêm tốn trên con đường Bal Harbor, San Jose; nhưng ở đó có đông đảo Phật Tử vân tập về đây trong những ngày lễ lớn nhỏ, những bữa ăn chay hàng tháng vào các ngày Rằm và Mồng Một đều thu hút rất đông Phật tử. Năm nay, 2014 Chùa Hồng Danh chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản sẽ quy tụ hàng trăm Tăng Ni Thạc Đức về tham dự và cử hành đại lễ. Để đáp ứng với lòng ngưỡng vọng về Đức Thế Tôn, chùa đã kêu gọi sự góp công góp sức cho ngày Đại lễ.

Trong 2 tháng vừa qua, ngoài những Phật Tử về chùa đóng gop công của, ở ngoài cộng đồng cũng đã có những thí chủ hướng về ngày lễ đã mở những bữa tiệc chay để Phật tử xa gần có thể góp phần công đức.

Vào ngày cuối tháng 3 nhà hàng Làng Chay, tọa lạc tại 1143 Story Rd, San Jose, CA 95122 đã dâng cúng thiết đãi những bữa ăn chay để đồng hương phật tử đến ăn và số tiền thu được sẽ cúng dường cho việc tổ chức ngày Đại Lễ. Trong số những khách hàng đến yểm trợ, người ta ghi nhận có Phó Thị Trưởng San Jose Madison Nguyễn, có những vị chủ nhân các văn phòng, công ty, nhà văn, nhà báo…cũng có mặt.

Ngày Thứ Bảy 19/4 vừa qua, từ 4:00pm đến 6:00 pm cũng tại nơi nầy, một bữa ăn chay cúng dường lần thứ hai cũng đã được tổ chức, đồng hương Phật tử nô nức tìm đến. Trên khoảng sân nhỏ, người ra người vào tấp nập. Vị trụ trì chùa Hồng Danh, Đại Đức Thích Quảng Thường, có mặt tiếp đón đồng hương từ bên ngoài cửa. Khách hàng đến tham dự, trên nét mặt người nào cũng rạng rỡ niềm vui. Tuy không quen biết nhau, người ta chào hỏi nhau như người thân một nhà. Có những gia đình chồng, vợ là người ngoại quốc vui vẻ cùng thân nhân đến dự.

blank
Làng Chay.

Được biết, Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2558 do Chùa Hồng Danh tổ chức sẽ mang chủ đề Đóa Hoa Dâng Thầy, sẽ diễn ra tại Unify Event Center, 765 Story Rd., San Jose trong 2 ngày, từ 6:00pm thứ Sáu ngày 2/5/2014 Đêm Thắp Nến Nguyện Cầu, và từ 10:00am thứ Bảy ngày 3/5/2014 với các nghi lễ như: Lễ Tiểu Tường, Cổ Phật Khất Thực, Cúng Dường Trai Tăng và Đại lễ Phật Đản; sau đó là văn nghệ cúng dường. ĐĐ Thích Quảng Thường cho biết Cổ Phật Khất Thực là thực hiện những uy nghi của Đức Phật cùng tăng đoàn thời Đức Phật còn tại thế.

Trì bình khất thực là một trong rất nhiều hình thái tu tập của người tu theo đạo Phật, cũng gián tiếp tạo công đức cho người cúng dường vật phẩm được sống an lạc đời này và hưởng nhiều phước báu ở đời vị lai. Việc khất thực đã xuất hiện và lưu truyền từ những bước chân đầu tiên của Đức Phật và giáo đoàn của Ngài trên những nẻo đường của xứa Savatthi (Xá Vệ), Benares (Ba La Nại)… ngày xưa. Hôm nay, tại đây, Chùa Hồng Danh muốn đem lại hình ảnh của bậc xuất gia trì bình khất thực.

Tưởng cũng nên biết thêm. Phật Đản nghĩa là ngày sinh của đức Phật tại Nepal, vào tháng vesakha theo lịch Ấn Độ giáo, tương ứng vào khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch, là ngày kỷ niệm Đức Phật sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni vào năm 624 TCN, ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Trước năm 1959 các nước Đông Á, thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Nhưng Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 nước đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

blank
Làng Chay.

Ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình của Đức Phật, Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc tại phiên hợp thứ 54, đã chính thức công nhận lễ Vesak là một ngày lễ văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc, những lễ kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 5 dương lịch. Năm nay là ngày 14 Tháng Năm 2014

Phật Đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều quốc gia Châu Á như Thái Lan, Sri Lanka, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hồng Kông, Miến Điện, Đài Loan, Campuchia... Tại Việt Nam, trườc năm 1975 được nghĩ lễ nhưng sau năm 1975 ngày này không phải ngày nghỉ lễ được công nhận chính thức.

Vào ngày lễ, Phật tử cúng dường Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng như dâng phẩm vật cúng dường, nghe thuyết pháp, ăn chay, giữ giới, bố thí, và làm việc từ thiện trong cộng đồng. Kỷ niệm Phật Đản cũng có ý nghĩa là làm những việc công ích để mang lại hạnh phúc cho những người bất hạnh, người già cao niên, người tàn tật, v.v...

Ở Sri Lanka, hai ngày được dành cho việc cử hành Vesakha và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò thịt phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Côn trùng, thú vật được phóng sinh, trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.