Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Hoan Hỷ Chuẩn Bị Cho Đại lễ Phật Đản 2014

25/04/201400:00:00(Xem: 2169)

Những người theo đạo Phật được gọi là phật tử vào những ngày tháng Tư Âm Lịch thường chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản. Các chùa, tu viện chuẩn bị ngày lễ nầy rất tươm tất và long trọng. Hồng Danh, một ngôi chùa nhỏ, nằm khiêm tốn trên con đường Bal Harbor, San Jose; nhưng ở đó có đông đảo Phật Tử vân tập về đây trong những ngày lễ lớn nhỏ, những bữa ăn chay hàng tháng vào các ngày Rằm và Mồng Một đều thu hút rất đông Phật tử. Năm nay, 2014 Chùa Hồng Danh chuẩn bị cho đại lễ Phật Đản sẽ quy tụ hàng trăm Tăng Ni Thạc Đức về tham dự và cử hành đại lễ. Để đáp ứng với lòng ngưỡng vọng về Đức Thế Tôn, chùa đã kêu gọi sự góp công góp sức cho ngày Đại lễ.

Trong 2 tháng vừa qua, ngoài những Phật Tử về chùa đóng gop công của, ở ngoài cộng đồng cũng đã có những thí chủ hướng về ngày lễ đã mở những bữa tiệc chay để Phật tử xa gần có thể góp phần công đức.

Vào ngày cuối tháng 3 nhà hàng Làng Chay, tọa lạc tại 1143 Story Rd, San Jose, CA 95122 đã dâng cúng thiết đãi những bữa ăn chay để đồng hương phật tử đến ăn và số tiền thu được sẽ cúng dường cho việc tổ chức ngày Đại Lễ. Trong số những khách hàng đến yểm trợ, người ta ghi nhận có Phó Thị Trưởng San Jose Madison Nguyễn, có những vị chủ nhân các văn phòng, công ty, nhà văn, nhà báo…cũng có mặt.

Ngày Thứ Bảy 19/4 vừa qua, từ 4:00pm đến 6:00 pm cũng tại nơi nầy, một bữa ăn chay cúng dường lần thứ hai cũng đã được tổ chức, đồng hương Phật tử nô nức tìm đến. Trên khoảng sân nhỏ, người ra người vào tấp nập. Vị trụ trì chùa Hồng Danh, Đại Đức Thích Quảng Thường, có mặt tiếp đón đồng hương từ bên ngoài cửa. Khách hàng đến tham dự, trên nét mặt người nào cũng rạng rỡ niềm vui. Tuy không quen biết nhau, người ta chào hỏi nhau như người thân một nhà. Có những gia đình chồng, vợ là người ngoại quốc vui vẻ cùng thân nhân đến dự.

blank
Làng Chay.

Được biết, Đại Lễ Phật Đản Phật lịch 2558 do Chùa Hồng Danh tổ chức sẽ mang chủ đề Đóa Hoa Dâng Thầy, sẽ diễn ra tại Unify Event Center, 765 Story Rd., San Jose trong 2 ngày, từ 6:00pm thứ Sáu ngày 2/5/2014 Đêm Thắp Nến Nguyện Cầu, và từ 10:00am thứ Bảy ngày 3/5/2014 với các nghi lễ như: Lễ Tiểu Tường, Cổ Phật Khất Thực, Cúng Dường Trai Tăng và Đại lễ Phật Đản; sau đó là văn nghệ cúng dường. ĐĐ Thích Quảng Thường cho biết Cổ Phật Khất Thực là thực hiện những uy nghi của Đức Phật cùng tăng đoàn thời Đức Phật còn tại thế.

Trì bình khất thực là một trong rất nhiều hình thái tu tập của người tu theo đạo Phật, cũng gián tiếp tạo công đức cho người cúng dường vật phẩm được sống an lạc đời này và hưởng nhiều phước báu ở đời vị lai. Việc khất thực đã xuất hiện và lưu truyền từ những bước chân đầu tiên của Đức Phật và giáo đoàn của Ngài trên những nẻo đường của xứa Savatthi (Xá Vệ), Benares (Ba La Nại)… ngày xưa. Hôm nay, tại đây, Chùa Hồng Danh muốn đem lại hình ảnh của bậc xuất gia trì bình khất thực.

Tưởng cũng nên biết thêm. Phật Đản nghĩa là ngày sinh của đức Phật tại Nepal, vào tháng vesakha theo lịch Ấn Độ giáo, tương ứng vào khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch, là ngày kỷ niệm Đức Phật sinh ra tại vườn Lâm-tì-ni vào năm 624 TCN, ngày 15 tháng 4 âm lịch hàng năm.

Trước năm 1959 các nước Đông Á, thường tổ chức ngày lễ Phật Đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Nhưng Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 nước đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

blank
Làng Chay.

Ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình của Đức Phật, Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc tại phiên hợp thứ 54, đã chính thức công nhận lễ Vesak là một ngày lễ văn hóa, tôn giáo quốc tế của Liên Hiệp Quốc, những lễ kỷ niệm sẽ được diễn ra hàng năm tại trụ sở và các trung tâm của Liên Hợp quốc trên thế giới từ năm 2000 trở đi, được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng 5 dương lịch. Năm nay là ngày 14 Tháng Năm 2014

Phật Đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại nhiều quốc gia Châu Á như Thái Lan, Sri Lanka, Malaysia, Singapore, Indonesia, Hồng Kông, Miến Điện, Đài Loan, Campuchia... Tại Việt Nam, trườc năm 1975 được nghĩ lễ nhưng sau năm 1975 ngày này không phải ngày nghỉ lễ được công nhận chính thức.

Vào ngày lễ, Phật tử cúng dường Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng như dâng phẩm vật cúng dường, nghe thuyết pháp, ăn chay, giữ giới, bố thí, và làm việc từ thiện trong cộng đồng. Kỷ niệm Phật Đản cũng có ý nghĩa là làm những việc công ích để mang lại hạnh phúc cho những người bất hạnh, người già cao niên, người tàn tật, v.v...

Ở Sri Lanka, hai ngày được dành cho việc cử hành Vesakha và tất cả các cửa hàng rượu, bia và lò thịt phải đóng cửa do nghị định của chính phủ. Côn trùng, thú vật được phóng sinh, trả tự do cho những người bị giam cầm, bị bỏ tù, bị tra tấn...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đối với nhiều người chúng ta, vi-rút Corona có nghĩa là ở nhà trong một thời gian dài. Mặc dù thấy chán nản khi biết rằng các sinh hoạt bị huỷ bỏ, nhưng biện pháp này là cần thiết để giúp làm chậm lại sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, ở nhà cho chúng ta cơ hội thực hiện vài thay đổi tích cực, cho dù đó là bắt đầu một thói quen tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, hoặc nghỉ ngơi nhiều hơn. Nếu bạn có hút thuốc hoặc dùng vape, một trong những thay đổi quan trọng và đúng lúc nhất bạn có thể thực hiện là bỏ thuốc lá hoặc vape.
Theo trang mạng www.ocvote.com , kết quả cuộc bỏ phiếu để bãi nhiệm 3 nghị viên thành phố Westminster là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hôm 7 tháng 4 năm 2020, tính tới 8 giờ tối Thứ Ba, 7 tháng 4, với 35.4% tổng số phiếu đã được đếm, thì số phiếu bác bỏ việc bãi nhiệm đã vượt qua số phiếu đồng ý bãi nhiệm.
Đầu tuần nay, Đồng Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Tổng điều tra dân số Hoa Kỳ năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã đưa ra tuyên bố sau đây về Tổng điều tra dân số năm 2020 trong tình trạng khẩn cấp hiện nay do đại dịch COVID-19. Nỗ lực toàn tiểu bang để đếm đầy đủ từng cư dân California sẽ tác động trực tiếp trong 10 năm tới và hơn thế nữa. Dân số đếm được sẽ được sử dụng để xác định phân bổ tài trợ của liên bang cho các trường học, đường xá, bệnh viện địa phương và để xác định có bao nhiêu phiếu cử tri đoàn mà tiểu bang California nhận được, trong số các tác động chính trị và sinh hoạt khác.
SCE, WHO cảnh báo công chúng cần cảnh giác và bảo vệ bản thân trước các âm mưu lừa đảo trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus.
Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.
Ba mươi học sinh cuối cấp trung học ở khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được xướng danh nhận Học Bổng Edison 2020 và sẽ được nhận 1.2 triệu Mỹ Kim học bổng từ Edison International để theo đuổi ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM). Ông Pedro Pizarro, chủ tịch kiêm CEO của Edison International phát biểu: “Chúng tôi rất tự hào về những học sinh này và những thành tích học tập xuất sắc của các em. Các học bổng này hỗ trợ về tài chính cho những học sinh xứng đáng này và gia đình các em để các em có thể tập trung vào việc học tập của mình. Chúng ta trông chờ vào các em để giúp chúng ta đổi mới và biến những ý tưởng lớn thành các giải pháp thực tế và chúng ta biết rằng các em có một tương lai tươi sáng ở phía trước.”
Kính thưa bà Chủ Tịch Hạ Viện, Hôm nay tôi đứng lên để vinh danh Thiếu Tướng Lê Minh Đảo, người vừa từ trần hôm 19 tháng 3, 2020. Thiếu Tướng Đảo đã cống hiến 87 năm cuộc đời của mình để chiến đấu vì lý tưởng tự do và phục vụ đồng bào.
Vào lúc 5:00 chiều ngày Thứ Tư 1 Tháng 4 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã tổ chức một cuộc hội đàm qua điện thoại về vấn đề kỳ thị người Mỹ gốc Á trong thời điểm đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên nước Mỹ.
Tại phòng họp số 333W Santa Ana Blvd vào lúc 3:30 chiều Thứ Ba ngày 31 tháng 3 năm 2020, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam đã tổ chức buổi họp báo để thông báo một số tin tức quan trọng về tình hình bệnh dịch Covid-19 tại Quận Cam, Nam California.
Hôm nay, Hội Đồng Giáo Dục Khu Học Chính Garden Grove đã quyết định gia hạn thời gian tạm thôi học ở trường cho đến hết ngày thứ Sáu, 8 tháng 5. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày thứ Hai, 11 tháng 5. Hội Đồng Giáo Dục cũng cho phép học khu trưởng được quyền gia hạn thời gian tạm đóng cửa trường trong tương lai mà không cần phải có một cuộc họp đặc biệt với hội đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.
Mức độ phóng xạ gần khu vực thảm họa hạt nhân Chernobyl đã tăng vọt trong khi các nhân viên cứu hỏa chât vật ngăn chặn hai đám cháy rừng trong khu vực.
Các chuyên gia phân tích dịch bệnh cảnh báo Anh sẽ trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì Covid-19 nhất Châu Âu, chiếm hơn 40% số ca tử vong ở châu lục.
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.