Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

14/04/200000:00:00(Xem: 4599)
CSVN Đã Phát Hình Tv Qua Vệ Tinh!

Đọc mục Diễn Đàn Độc Giả thấy có lời kêu gọi về truyện Tivi ti vủng của cộng sản, tôi rất ngạc nhiên vì cộng đồng và báo chí của ta xem ra có vẻ rùa bò. Tôi được biết là truyền hình của cộng sản phát sóng qua vệ tinh và đến cuối tháng này chúng sẽ phát hình qua Mỹ. Tôi đọc báo trên Internet thì thấy Vietbao.com có nói một khi phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm và thủ tướng Phan Văn Khải phê chuẩn, chương trình đầu tiên sẽ được chiếu đúng vào ngày 30-4-2000. Cũng theo Vietbao.com thì chương trình Việt ngữ sẽ phát hình mỗi ngày 4 tiếng đồng hồ với các nội dung văn hóa, thể thao, chính trị nhắm vào cộng đồng người Việt hải ngoại. Trước thực trạng như vậy, tôi thì tôi nghĩ, về phương diện lập trường, chúng ta vẫn chống. Nhưng thực tế mà nói, không sớm thì muộn, ai ai ở Úc này cũng có đĩa vệ tinh nhận được sóng truyền hình của VC. Có điều, chương trình của chúng có cái nào tuyên truyền thì chẳng ma nào coi. Còn cái nào mình đã coi được thì chúng cũng chẳng tuyên truyền gì mình nổi.

*

Phạm Xuân Ẩn Hiện Đang Ở với Chó""

Vài tuần trước, nếu tôi nhớ không lầm, tôi có đọc bài của ông Đặng Văn Nhâm thấy nói đến tên Phạm Xuân Ẩn, sĩ quan tình báo Bắc Việt nằm vùng tại Miền Nam. Tôi có một người bạn giầu có, thế lực ở Thủ Đức, ông ta có cho tôi biết là tên Phạm Xuân Ẩn bây giờ đang sống tại một biệt thự, ở làng Đại Học Thủ Đức. Nhưng y chẳng tin ai và rất sợ bị trả thù nên y sống chung với một đàn chó, con nào cũng dữ như cọp. Cứ tưởng y là tay nằm vùng cho cộng sản, phải được cộng sản tin dùng. Vậy mà đâu có ngờ suốt mấy năm qua, y chẳng tin cộng sản mà cộng sản cũng chẳng tin y. Thế mới đáng kiếp những kẻ ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản.

*

Có Phải Mỹ định dùng bom nguyên tử ở Khe Sanh"

Vài tháng trước, trong một số báo tôi nhớ không rõ, Sàigòn Times có nói đến truyện Mỹ định dùng bom nguyên tử tại Khe Sanh. Thực hư chuyện này ra sao không thấy ai nõ rõ hơn. Nhưng bảo ý định dùng bom nguyên tử là ý của Kissinger là sai lắm. Còn bảo đó là ý của tướng Westmoreland thì lại càng không đúng. Theo tôi được biết thì người có ý định dùng bom nguyên tử là tướng Wheeler và tổng thống Johnson. Chính tổng thống Johnson đã bảo tướng Wheeler tìm cách thuyết phục quốc hội Mỹ chấp thuận dự án này. Còn chuyện tướng Westmoreland có biết dự tính này của tổng thống Johnson hay không thì không thấy tài liệu nào nói đến. Về sau, có phóng viên Blaire Taylor hỏi chuyện này, thì tướng Westmoreland chối đây đẩy bảo ông ta chả biết gì.

*

Bài thơ Hồ trường viết từ bao giờ"

Đã lâu, tôi thấy có một vị độc giả của qúy báo hỏi về bài Hồ Trường. Sau đó có một số vị khác gửi bài Hồ Trường và được qúy báo đăng tải, nhưng đáng tiếc không thấy qúy báo nói đến tác giả. Tiện đây, tôi xin viết vài dòng để những vị nào yêu thích bài thơ biết thêm chút ít về tác giả, âu cũng là niềm an ủi cho người xưa.

Thưa qúy vị, tác giả bài Hồ Trường là Nguyễn Bá Trác. Ông đỗ cử nhân vào năm 1906. Sau hưởng ứng phong trào Duy Tân, Đông Du, ông sang Nhật du học. Đến khi chính phủ Nhật cấu kết với Pháp giải tán học sinh Việt Nam, trục xuất học sinh nước ta, ông sang Trung Quốc. Đến khi trở lại Hà Nội vào năm 1917, ông làm chủ bút phần chữ Hán cho tạp chí Nam Phong.

Vũ Đình Hải, Fairfield NSW

*

Bị Vượt Biên Tìm Chồng!

Đọc bài nói về phụ nữ Việt Nam vượt biên tìm chồng, tôi thấy qúy báo còn quên một chuyện quan trọng là chuyện tụi lưu manh đánh lừa phụ nữ lên phương bắc rồi trao cho tụi ma cô ở đó bán cho đàn ông Trung Quốc làm vợ. Tôi có một người bạn ở Hà Nội, anh ta kể là ở Hà Nội có một băng bốn tên, chuyên ăn mặc lịch sự kiếm con gái đẹp, rồi giả vờ "bị cú sét ái tình" yêu em mê mệt. Đến khi em xúc động nghe lời là tụi nó dùng tiền bạc dụ dỗ, đưa đi du lịch tận phía bắc. Vì cả tin, trao thân cho chúng, chúng hưởng thụ chán chê rồi chuốc thuốc ngủ, trao cho tụi ma cô địa phương lấy tiền. Tụi ma cô địa phương bán lại cho đàn ông Trung Hoa. Đầu đuôi câu chuyện là như vậy, chứ còn chuyện đàn bà con gái lặn lội mấy trăm cây số vượt biên sang Trung Quốc kiếm chồng là chuyện khó xảy ra lắm.

Lương Đình Tuệ, Perth WA

** Anh Võ Khắc Dũng (Perth): Rất cảm động khi được biết anh là một độc giả trung thành của Sàigòn Times. Về cuốn "Bí Mật Hậu Trường Chính Trị Miền Nam" của tác giả Đặng Văn Nhâm, anh có thể hỏi mua tại nhà sách Sàigòn Bookshop ở Cabramatta, Hồng Anh Thư Xã ở Melbourne, hoặc trực tiếp liên lạc tác giả qua địa chỉ Hallandsparken 150 DK. 2630 H. Taastrup (Tel.&Fax: (45) 4371 7464. Chúc anh may mắn.

Anh Phạm Văn Đức (Melbourne): Được tòa soạn trao bài viết của anh, Bội Dziệp đọc một hơi và thấy thật cảm động trước những suy tư chân thành của anh. Đọc những dòng anh viết, "Đất nước Việt Nam rơi vào quỹ đạo cộng sản khi tôi chỉ mới lên 3 tuổi. 25 năm sau nhìn lại thì thế hệ của chúng tôi cũng chưa làm được gì, chưa thật sự tiếp nối công cuộc đấu tranh mà thế hệ cha anh chúng tôi đã tốn không biết bao nhiêu xương máu để giữ gìn từng tấc đất, để đấu tranh cho tự do và dân chủ cho Việt Nam", Bội Dziệp thấy anh đã nói đúng một phần sự thật. Bội Dziệp có người em trai, năm nay mới ngoài 20, cậu ta thường tâm sự, đầu thai lầm thế kỷ. Bội Dziệp cười hỏi tại sao lại nói như vậy, thì cậu ta bảo, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay ở trong nước cũng như ở ngoại quốc, chỉ biết lo học cho giỏi, kiếm tiền cho nhiều, lấy được vợ đẹp, con khôn, thế là thành công. Ít người nghĩ đến lý tưởng, tổ quốc như thế hệ cha anh.

Bạn Kỳ Nguyễn (Footscray): Thay mặt tòa soạn, Bội Dziệp thành thật cáo lỗi bạn, đáng lẽ tuần này sẽ đăng bài thơ của anh cùng với sự xuất hiện trang Thơ Thơ do Thùy Dzung phụ trách như Bội Dziệp đã thưa với anh tuần trước. Rất đáng tiếc, vì chị Thùy Dzung chuẩn bị trang thơ chưa xong, mà tính của chị xưa nay bao giờ cũng cẩn trọng vô cùng, nên trang Thơ Thơ chưa thể xuất hiện trong số này. Hy vọng, số tới Sàigòn Times sẽ không làm cho anh thất vọng.

Ông Trần Đình Thi (Darra QLD): Thưa ông, câu ông hỏi Bội Dziệp đã hỏi cụ Quế Đường thì được cụ cho biết, xuyên khung là một loại cây thuốc, lá dùng để trị tiêu chảy kiết lỵ, công hiệu hơn lá ổi. Còn cam toại cũng là một loại cây thuốc, tính hàn vị đắng, công hiệu hoạt trường lợi tiểu. Nhưng hai câu ca dao "Trách dạ em nhiều nỗi xuyên khung, chạnh tủi phận lòng này cam toại" thì có lẽ chỉ có nghĩa trách móc người tình lắm điều rắc rối, nhưng vẫn cam phận chấp nhận. Nếu ông chưa toại nguyện với lời giải thích trên, mong ông cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.