Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghiền Rượu, Cai Rượu

15/04/200000:00:00(Xem: 7341)
Tại Hoa Kỳ có khoảng 15 triệu người ghiền rượu, và mỗi năm có khoảng 100 ngàn người bị chết vì rượu (Robert Wood Johnson Foundation, 1992) . Có tới 4 phần trăm sinh viên đại học uống rượu. Riêng đối với người già, lớn tuổi, rượu và thuốc để cai rượu gây tử vong cao. Ít ra có 10 tới 15 phần trăm người già chết vì uống rượu quá lố (National Institutes of Health, 1994).

Không biết xác suất bệnh nhân Việt Nam bị ghiền rượu là bao nhiêu, nhưng đối với bệnh nhân Mỹ thì cứ 100 người tới phòng mạch lại có 12 người ghiền rượu. Phần lớn những người ghiền rượu đều từ chối không muốn chữa, không muốn bỏ rượu, vì họ nghĩ rằng mức uống rượu của họ chưa cần tới đìều trị.

Làm sao để cai rượu"
Phương pháp khử độc, cai rượu căn cứ theo triệu chứng lúc lên cơn ghiền. Có 3 giai đoạn:
. Giai đoạn thứ nhất: bệnh nhân thấy run rảy, tim đập nhanh, huyết áp lên cao, cơ thể bị kích thích khó chịu. Bệnh có thể trị trong phòng mạch.
. Giai đoạn thứ hai: Cũng giống như giai đoạn thứ nhất. Và thêm hoa mắt. Cũng có thể trị trong phòng mạch. Nhưng nếu không thuyên giảm trong vòng 1 tới 3 giờ, bệnh nhân phải vào nhà thương.
. Giai đoạn thứ ba: Giống như giai đoạn 2, thêm nhiêt độ lên cao, bị nóng sốt. Bệnh nhân phải chữa trị và theo rõi trong nhà thương.

Những thuốc chính dùng để trị bệnh như Chlorazepoxide, Benzodizepines, và một số thuốc khác nưã, đều được điều trị bởi những bác sĩ chuyên môn.

Theo rõi tình trạng lúc đang thuyên giảm:


Phần lớn bệnh nhân bị xuống tinh thần (depression), buồn rầu, tính tình thay đổi. Nếu không chữa trị, bệnh nhân sẽ quay trở lại uống rượu. Bệnh nhân cũng có thể bị đau đớn, cần phải dùng thuốc giảm đau. Bệnh nhân cần phải được theo rõi, thử máu, thử gan. Bác sĩ sẽ liên lạc với người nhà bệnh nhân thường xuyên. Đôi khi bệnh nhân cần phải được theo rõi, chữa trị tai những Trung Tâm bài trừ rượu, chuyên môn, hoặc trong những nhà thương chuyên môn, do những bác sĩ chuyên khoa trị liệu tâm thần (psychiatrist) (C.D Prater et al., American Family Physician, September 1999).

Nếu bạn có vấn đề vì ghiền rượu thì phải làm sao"
Bạn nên cho bác sĩ gia đình biết.
Có thể, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu như sau:
. Có khi nào bạn muốn cắt giảm bớt uống rượu hay không"
. Có ai, kể cả thân nhân hay bạn bè, than phiền rằng bạn đã uống quá nhiều rượu không"
. Có khi nào bạn cảm thấy hối hận vì uống nhiều rượu quá không"
. Có khi nào, vào mỗi buổi sáng, bạn lại phải uống một chút để trấn an và chặn lại vì thấy cảm giác khó chịu như thiếu rượu không"

Bạn có thể gặp những người chuyên môn giúp cai rượu, chống ghiền rượu. Có những chương trình đặc biệt như như Alcoholics Anonymous, có thể kiếm đýa chỉ trong sổ niên giám điện thoại địa phương. Bạn cũng có thể kêu số điện thoại Focus on Recovery Helpline 1-800-222-0828, để xin giúp đỡ. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm vài cách bỏ rượu, bằng cách: một, là vào www.naaa.nih.gov, và hai, là viết thư cho Alcohol Alert, P.O. Box 10686, Rockville, MD 20849-0686.

Ghiền rượu có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình. Chữa trị ghiền rượu cũng như chữa một loại bênh kinh niên, kéo dài suốt cả đời người.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547- 3915; Fax: (714) 547-4968.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.