Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ghiền Rượu, Cai Rượu

15/04/200000:00:00(Xem: 6966)
Tại Hoa Kỳ có khoảng 15 triệu người ghiền rượu, và mỗi năm có khoảng 100 ngàn người bị chết vì rượu (Robert Wood Johnson Foundation, 1992) . Có tới 4 phần trăm sinh viên đại học uống rượu. Riêng đối với người già, lớn tuổi, rượu và thuốc để cai rượu gây tử vong cao. Ít ra có 10 tới 15 phần trăm người già chết vì uống rượu quá lố (National Institutes of Health, 1994).

Không biết xác suất bệnh nhân Việt Nam bị ghiền rượu là bao nhiêu, nhưng đối với bệnh nhân Mỹ thì cứ 100 người tới phòng mạch lại có 12 người ghiền rượu. Phần lớn những người ghiền rượu đều từ chối không muốn chữa, không muốn bỏ rượu, vì họ nghĩ rằng mức uống rượu của họ chưa cần tới đìều trị.

Làm sao để cai rượu"
Phương pháp khử độc, cai rượu căn cứ theo triệu chứng lúc lên cơn ghiền. Có 3 giai đoạn:
. Giai đoạn thứ nhất: bệnh nhân thấy run rảy, tim đập nhanh, huyết áp lên cao, cơ thể bị kích thích khó chịu. Bệnh có thể trị trong phòng mạch.
. Giai đoạn thứ hai: Cũng giống như giai đoạn thứ nhất. Và thêm hoa mắt. Cũng có thể trị trong phòng mạch. Nhưng nếu không thuyên giảm trong vòng 1 tới 3 giờ, bệnh nhân phải vào nhà thương.
. Giai đoạn thứ ba: Giống như giai đoạn 2, thêm nhiêt độ lên cao, bị nóng sốt. Bệnh nhân phải chữa trị và theo rõi trong nhà thương.

Những thuốc chính dùng để trị bệnh như Chlorazepoxide, Benzodizepines, và một số thuốc khác nưã, đều được điều trị bởi những bác sĩ chuyên môn.

Theo rõi tình trạng lúc đang thuyên giảm:
Phần lớn bệnh nhân bị xuống tinh thần (depression), buồn rầu, tính tình thay đổi. Nếu không chữa trị, bệnh nhân sẽ quay trở lại uống rượu. Bệnh nhân cũng có thể bị đau đớn, cần phải dùng thuốc giảm đau. Bệnh nhân cần phải được theo rõi, thử máu, thử gan. Bác sĩ sẽ liên lạc với người nhà bệnh nhân thường xuyên. Đôi khi bệnh nhân cần phải được theo rõi, chữa trị tai những Trung Tâm bài trừ rượu, chuyên môn, hoặc trong những nhà thương chuyên môn, do những bác sĩ chuyên khoa trị liệu tâm thần (psychiatrist) (C.D Prater et al., American Family Physician, September 1999).

Nếu bạn có vấn đề vì ghiền rượu thì phải làm sao"
Bạn nên cho bác sĩ gia đình biết.
Có thể, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu như sau:
. Có khi nào bạn muốn cắt giảm bớt uống rượu hay không"
. Có ai, kể cả thân nhân hay bạn bè, than phiền rằng bạn đã uống quá nhiều rượu không"
. Có khi nào bạn cảm thấy hối hận vì uống nhiều rượu quá không"
. Có khi nào, vào mỗi buổi sáng, bạn lại phải uống một chút để trấn an và chặn lại vì thấy cảm giác khó chịu như thiếu rượu không"

Bạn có thể gặp những người chuyên môn giúp cai rượu, chống ghiền rượu. Có những chương trình đặc biệt như như Alcoholics Anonymous, có thể kiếm đýa chỉ trong sổ niên giám điện thoại địa phương. Bạn cũng có thể kêu số điện thoại Focus on Recovery Helpline 1-800-222-0828, để xin giúp đỡ. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm vài cách bỏ rượu, bằng cách: một, là vào www.naaa.nih.gov, và hai, là viết thư cho Alcohol Alert, P.O. Box 10686, Rockville, MD 20849-0686.

Ghiền rượu có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình. Chữa trị ghiền rượu cũng như chữa một loại bênh kinh niên, kéo dài suốt cả đời người.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547- 3915; Fax: (714) 547-4968.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.