Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ghiền Rượu, Cai Rượu

15/04/200000:00:00(Xem: 6798)
Ghiền Rượu, Cai Rượu
Tại Hoa Kỳ có khoảng 15 triệu người ghiền rượu, và mỗi năm có khoảng 100 ngàn người bị chết vì rượu (Robert Wood Johnson Foundation, 1992) . Có tới 4 phần trăm sinh viên đại học uống rượu. Riêng đối với người già, lớn tuổi, rượu và thuốc để cai rượu gây tử vong cao. Ít ra có 10 tới 15 phần trăm người già chết vì uống rượu quá lố (National Institutes of Health, 1994).

Không biết xác suất bệnh nhân Việt Nam bị ghiền rượu là bao nhiêu, nhưng đối với bệnh nhân Mỹ thì cứ 100 người tới phòng mạch lại có 12 người ghiền rượu. Phần lớn những người ghiền rượu đều từ chối không muốn chữa, không muốn bỏ rượu, vì họ nghĩ rằng mức uống rượu của họ chưa cần tới đìều trị.

Làm sao để cai rượu"
Phương pháp khử độc, cai rượu căn cứ theo triệu chứng lúc lên cơn ghiền. Có 3 giai đoạn:
. Giai đoạn thứ nhất: bệnh nhân thấy run rảy, tim đập nhanh, huyết áp lên cao, cơ thể bị kích thích khó chịu. Bệnh có thể trị trong phòng mạch.
. Giai đoạn thứ hai: Cũng giống như giai đoạn thứ nhất. Và thêm hoa mắt. Cũng có thể trị trong phòng mạch. Nhưng nếu không thuyên giảm trong vòng 1 tới 3 giờ, bệnh nhân phải vào nhà thương.
. Giai đoạn thứ ba: Giống như giai đoạn 2, thêm nhiêt độ lên cao, bị nóng sốt. Bệnh nhân phải chữa trị và theo rõi trong nhà thương.

Những thuốc chính dùng để trị bệnh như Chlorazepoxide, Benzodizepines, và một số thuốc khác nưã, đều được điều trị bởi những bác sĩ chuyên môn.

Theo rõi tình trạng lúc đang thuyên giảm:
Phần lớn bệnh nhân bị xuống tinh thần (depression), buồn rầu, tính tình thay đổi. Nếu không chữa trị, bệnh nhân sẽ quay trở lại uống rượu. Bệnh nhân cũng có thể bị đau đớn, cần phải dùng thuốc giảm đau. Bệnh nhân cần phải được theo rõi, thử máu, thử gan. Bác sĩ sẽ liên lạc với người nhà bệnh nhân thường xuyên. Đôi khi bệnh nhân cần phải được theo rõi, chữa trị tai những Trung Tâm bài trừ rượu, chuyên môn, hoặc trong những nhà thương chuyên môn, do những bác sĩ chuyên khoa trị liệu tâm thần (psychiatrist) (C.D Prater et al., American Family Physician, September 1999).

Nếu bạn có vấn đề vì ghiền rượu thì phải làm sao"
Bạn nên cho bác sĩ gia đình biết.
Có thể, bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu như sau:
. Có khi nào bạn muốn cắt giảm bớt uống rượu hay không"
. Có ai, kể cả thân nhân hay bạn bè, than phiền rằng bạn đã uống quá nhiều rượu không"
. Có khi nào bạn cảm thấy hối hận vì uống nhiều rượu quá không"
. Có khi nào, vào mỗi buổi sáng, bạn lại phải uống một chút để trấn an và chặn lại vì thấy cảm giác khó chịu như thiếu rượu không"

Bạn có thể gặp những người chuyên môn giúp cai rượu, chống ghiền rượu. Có những chương trình đặc biệt như như Alcoholics Anonymous, có thể kiếm đýa chỉ trong sổ niên giám điện thoại địa phương. Bạn cũng có thể kêu số điện thoại Focus on Recovery Helpline 1-800-222-0828, để xin giúp đỡ. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm vài cách bỏ rượu, bằng cách: một, là vào www.naaa.nih.gov, và hai, là viết thư cho Alcohol Alert, P.O. Box 10686, Rockville, MD 20849-0686.

Ghiền rượu có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh, kể cả những người thân trong gia đình. Chữa trị ghiền rượu cũng như chữa một loại bênh kinh niên, kéo dài suốt cả đời người.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547- 3915; Fax: (714) 547-4968.

17/06/2019(Xem: 387)
Bên cạnh niềm vui không thể tranh cãi khi nuôi một con thú yêu, nuôi một chú chó còn có thể làm tăng sức khỏe, phát triển nhân cách cá nhân bằng nhiều cách.
17/06/2019(Xem: 440)
Các nhà khoa học đều đồng thuận rằng, người cao niên cần ăn thêm thực phẩm giàu đạm khi giảm cân, khi điều trị bệnh mãn tính, cấp tính, hoặc đang phải nằm bệnh viện.
16/06/2019(Xem: 368)
Theo một nghiên cứu rộng rãi ở Anh, giới tính và tình trạng hôn nhân có thể ảnh hưởng đến xác suất của một cá nhân trong nguy cơ tử vong vì tim mạch.
16/06/2019(Xem: 283)
Trong nhiều tháng mùa xuân và hè năm trước, con gái tuổi thiếu niên Caroline của tôi bị những cơn trầm cảm và hoảng loạn gần như hàng ngày.
14/06/2019(Xem: 532)
Khi nói: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” thì các cụ ta có ý ám chỉ tính cách quan trọng trong tình nghĩa thuận hòa lối xóm, ngày ngày đi về thấy nhau, tháng năm gần gũi với nhau.
13/06/2019(Xem: 1123)
Nhà thương và viện dưỡng lão tại hai tiểu bang California và Illinois đang thử nghiệm một phương pháp đơn giản đáng ngạc nhiên là tắm cho bệnh nhân với một loại xà bông đặc biệt.
10/06/2019(Xem: 545)
Một nghiên cứu gần đây đăng trong Behavioural Neurology cho thấy rằng chánh niệm là phương pháp đầy hứa hẹn để cải thiện sự rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) trong những người lớn tuổi.
10/06/2019(Xem: 750)
Một nghiên cứu mới đã tìm thấy sự liên quan giữa bệnh tiểu đường loại 2 và chứng đột quỵ, khi cho rằng bị tiểu đường ở tuổi trung niên có thể làm tăng nguy cơ bị chứng đột quỵ phổ biến nhất ở độ tuổi sau đó.
10/06/2019(Xem: 899)
Mỗi khi có vấn đề gia đình, đi làm kẹt xe, trả bill hằng tháng, thật là khó mà tránh khỏi bị căng thẳng. Không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc, căng thẳng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, từ mất ngủ, tăng cân, cho đến bệnh tim mạch.
09/06/2019(Xem: 722)
Các nhà nghiên cứu ước lượng ăn khoảng 1 tách blueberry trong ngày có thể làm giảm rủi ro các bệnh về tim mạch đến 13%. Họ kết luận Blueberry có thể tốt cho tim mạch.
30/05/2019(Xem: 1238)
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.
27/05/2019(Xem: 793)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.
27/05/2019(Xem: 871)
Nghiên cửu bởi The Obese Society, một hội khoa học chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến béo phỉ, gồm việc điều trị.
27/05/2019(Xem: 659)
Một nghiên cứu mới cho thấy việc sử dụng các loại thuốc trị suyễn không có tác dụng trên 50% bệnh nhân được cho toa.
27/05/2019(Xem: 1891)
Có rất nhiều thứ bạn có thể học được từ những người lớn hơn mình, bắt đầu với những kết quả của một nghiên cứu trong nhiều năm về thể dục và sức khỏe trí não của người già.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.