Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Crimea Thức Tỉnh Âu Mỹ

02/04/201400:00:00(Xem: 7985)

Crimea là một thất bại chiến lược của TT Putin. Nga chỉ tạm thời được một bán đảo nhỏ Crimea, mà mất đi tình nghĩa của cả một quốc gia dân tộc Ukraina và làm cả khối Tây Phương Liên Âu và Mỹ thức tỉnh, coi Nga như đối thủ, đối địch, bước đầu khai chiến kinh tế, tài chánh chống Nga, loại Nga ra khỏi khối G8 và bước kế có thể là Chiến Tranh Lạnh chống Nga như đã từng chống Liên xô tiền thân của Nga với TT Putin hiện giờ.

Chánh quyền cách mạng Ukraina mới lên đã tuyên bố không tham gia tổ chức an ninh, quân sự với Liên Phòng Bắc Đại Tây Dương NATO hay OTAN, cũng như không tham gia Liên Âu như thành viên thứ 29. Nhưng với sự giúp đỡ của Mỹ 1 tỷ Đô la đã được Thượng Viện thông qua và Chủ Tich Hạ Viện hối thúc TT Mỹ giải ngân tháo khoán, và chánh quyền Mỹ và Liên Âu triệt để ủng hộ sự vẹn toàn lãnh thổ của Ulraine và chánh quyền vì dân, của dân, do dân đang tạm quyền và sáp bầu cử cho thấy con đường đi của Ukraina là hướng về Tây Phương, hướng tiến theo nguyện vọng của người dân khiến nhân dân Ukraina đứng lên lật đổ nhà cầm quyền thân Nga, thần phục Nga không ký hiệp ước với Liên Âu.

Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, theo thông lệ Giám Đốc ứng viên là gốc Liên Âu đã hứa cho Ukraina vay số tiền khổng lồ gần 20 tỷ euro trong vòng hai năm để vực dậy nền kinh tế đất nước, Không còn nghi ngờ gì nữa Ukraina sẽ đi với Tây Phương hậu thân là Thế Giới Tự do thời Chiến Tranh Lạnh, chớ không phải đi với Nga.

Còn hành động của Mỹ trong chuyến công du cô lập Nga trong cuộc họp thượng đĩnh với Liên Âu sau biến cố Nga tiến chiếm và sáp nhập Crimea cho thấy, thái độ và hành động của Nga đã làm Mỹ và Liên Âu thức tỉnh. Dưới cái nhìn của Tây Phương hậu thân của Thế giới Tự do, Nga bây giờ không phải là đối tác, mà là đối thủ, thậm chỉ có thể là đối địch với Mỹ và Liên Âu rồi.

Mỹ và Liên Âu sẽ siết chặt hàng ngũ lại. TT Obama long trọng tuyên bố Âu châu là đồng minh cố hữu và kiên quyết với nhau. TT Obama tái khẳng định sự gắn bó của Hoa Kỳ với điều 5 của Hiến chương NATO, theo đó, một thành viên bị tấn công có nghĩa là toàn khối bị tấn công. Mỹ có nhiệm vụ ủng hộ như đã từng làm trong hai Thế Chiến và Chiến Tranh Lạnh. Hành động Nga cưỡng chiếm Crimea làm cho Liên Âu thấy phải củng cố mạnh hơn, nhiều hơn với Mỹ. Nhờ vậy không khó cho TT Obama thuyết phục cho hai bên bờ Đại Tây dương xích lại gần nhau sau nhiều bất đồng nhỏ của một vài nước như Pháp trong chiến tranh Iraq, Syria.

Đối đầu với TT Putin trong chiến lược lấn chiếm Crimea là một đối đầu chiến lược lớn trong 5 năm làm tổng thống của TT Obama. Mỹ còn thừa sức đối phó một lượt hai chiến trường. Về chánh trị nội bộ, chống Nga bành trướng xâm lăng là một vấn đề chánh quyền tam lập Mỹ, Hành Pháp, Lập pháp, hai chánh đảng lớn của Mỹ Đảng Cộng Hoà lẫn Dân Chủ tỏ ra là một. Nếu cần TT Obama chuyển một phần trục quân sự và hải lực đang dàn trải ở Á châu Thái bình dương, một giấc mơ đang thành sự thật của Ông, để đưa về Đại tây dương hầu đối đầu với TT Putin của Nga - cũng chẳng sao. Còn lâu Nga và TC mới giành được thế hải thượng của Mỹ, kiểm soát được đường hàng hải huyết mạch của Mỹ ở Thái bình dương.

Có thể nói tinh thần TT Obama vùng lên kiên quyết làm cho các nước Liên Âu cũng lên tinh thần. Mỹ và Liên Âu loại Nga ra khỏi tố chức bát cường G8, đưa ra những trừng phạt kinh tế tài chánh có thể làm cho kinh tế Nga liệt bại. Tổng giám đốc Sberbank German Gref của ngân hàng lớn nhất Nga cảnh cáo nguy cơ suy thoái, nếu nhà đầu tư nước ngoài rút vốn 100 tỉ mỹ kim, thì Nga có nguy cơ suy thoái. Ngân hàng Goldman Sachs ước tính, dòng vốn rút ra khỏi Nga có thể lên tới 130 tỉ mỹ kim trong năm nay, cao gấp đôi năm 2013.

Thứ trưởng Kinh tế Nga Andrei Klepach cũng xác nhận dòng vốn rút khỏi Nga từ tháng 1 đến tháng 3, đã lên tới khoảng 70 tỉ mỹ kim. Thị trường chứng khoán Nga đã sụt giảm 21% kể từ đầu năm, trong khi đồng rouble của Nga mất giá tới 10%. Ngân hàng nhà nước Nga VTB Capital, nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng âm trong vòng hai tài khóa tới.

Nhưng Mỹ và Liên Âu không dừng ở đây. Tây Phương cho biết sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt lên các kỹ nghệ năng lượng, ngân hàng, tài chính và vũ khí Nga, trừ khi Moscow thay đổi chính sách đối với Crimea.

Trước nổi bất an về nguy cơ iên Âu bị TT Putin cúp nguồn cung dầu khí, Quốc Hội Mỹ và Hành Pháp đang đồng lòng giúp cung ứng cho Liên Âu bằng nguồn năng lượng cơ hữu của Mỹ đang thừa, không cần xài khối dự trữ an toàn. TT Obama ngoài ra rất dễ nhờ các nước bạn tiếp tay, Ông đi Á rập Saudi, thế nào cũng bàn vấn đề này quốc vương, một tiếng nói mạnh trong tổ chức OPEC lúc nào cũng có sản lượng dự phòng.

Chính TT Putin của Nga hậu CS đã đánh giá sai lầm về Mỹ, tưởng Mỹ đã suy yếu vi cuộc khủng hoảng tài chánh, bận bịu với cuộc chiến chống khủng bố, tưởng TT Obama quá bận tâm trong vấn đề nội địa Mỹ và khó khăn với một Hạ Viện do đối lập kiếm soát. Nên TT Putin gây lại cuộc Chiến Tranh Lạnh đối với Mỹ, bắt đầu ở Crimea để thỏa mãn giấc mơ Đại Nga lâu đời của các Sa Hoàng Nga và lòng hoài cổ Liên xô mà Nga là chủ đạo cả đế quốc CS.

TT Putin đùa TT Obama vào thế phải phản ứng, nước Mỹ phải vùng lên đoàn kết out of many, one, và Liên Âu phải củng cố tình đồng minh lịch sử với Mỹ. Và với tình hình đó, Mỹ trở thành nước lãnh đạo Thế Giới Tự do chống lại Chiến tranh Lạnh do TT Putin gây ra.

Là một người nắm chánh quyền Nga lâu, TT Putin biết căng thẳng ngoại giao, kinh tế lâu dài với Mỹ là thất bại. Chính vì thế mà mới đây chính TT Putin của Nga điện thoại nói chuyện trực tiếp với TT Obama suốt 1 tiếng đồng hồ. Ngoại Trưởng Mỹ Kerry phải đổi hướng máy bay theo chỉ đạo của tổng thống để đến Paris cùng họp với Ngoại Trưởng Nga. Ngoại Trưởng Mỹ đưa ra điều kiện tiên quyết Nga phải rút quân ra khỏi vùng giáp giới Ukraina. Ngoại Trưởng Nga tuyên hứa không đưa quân đội Nga sang Ukraina. Ngoại Trưởng Nga đề nghị biến Ukraina thành một liên bang dựa vào vùng có người Nga, nói tiếng Nga. Mỹ khẳng định không thảo luận với Nga một điều gì liên quan tới Ukraina mà không có đại diện Ukraina và đối với Mỹ, Nga chiếm đóng Crimea là bất họp pháp. Tin giờ chót Nga rút bớt 40 ngàn trên tổng số 100 ngàn quân mà Nga đã điều sát biên giới Ukraina, điều mà Ngoại Trưởng Mỹ đòi hỏi Nga phải làm đầu tiên trước khi bàn các vấn đề khác./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
04/04/201420:48:40
Khách
Bai viet hay , phan tich chinh xac
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.