Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Số Mạng Con Người

01/04/201400:00:00(Xem: 3879)

Bùi Phú
(Chuyện xẩy ra trong nhà tù CS- Trại Tù An Dưỡng.)

Con người do tạo hoá sinh ra đều có số mạng cả không ai có thể phủ nhận được điều đó, nếu không tại sao có người sau 2 lần cố tình tự vận không muốn sống trên cõi đời này nữa mà tính mạng vẫn được bảo toàn ngoài sức thưởng tượng của mọi người..

Được biết, sau năm 1975, sau khi CS cưỡng chiếm và thống trị miền nam VN, một cuộc đổi đời đã đến với toàn thể nhân dân miền nam VN cũng như CS đã có sách lược trả thù đối với những người làm việc cho chế độ cũ bằng chánh sách tập trung giam cầm những Quân, cán, chính trong chính thể VNCH trong các nhà tù lớn với tên gọi mĩ miều mị dân là “trại cải tạo” cùng với chánh sách cải tạo Công thương nghiệp và đổi tiền nhằm mục đích cướp hết tài sản của nhân dân niền Nam VN

Có chàng thanh niên sĩ quan trẻ người Hoa, đẹp trai đầy phong độ, cũng không thoát cảnh tù tội như bao chiến hữu khác, Cổ nhân ta thường nói “ nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại”, nên qua 10 ngày tù tại Trại Tam Hiệp “Suối máu”, nơi trước đây giam cầm những cán bộ CS bị chế độ VNCH bắt giữ, bao quanh trại tù bằng 7 hàng rào kẽm gai với một bãi mìn “mìn râu và mìn cóc, gài gần cổng trại ra vào”, bây giờ không ngờ chính tại nơi đây sau này lại là nơi giam giữ tù nhân anh em, hơn nữa xa nhà khá lâu, mọi anh em tù nhân đều nao nức mong mỏi sớm đươc thả về theo như thông cáo của CP/CMLT/MNVN, một chính phủ ngoại vi của CS, có anh bạn tù bạo gan cầm tờ báo lên cán bộ trại đòi hỏi giải đáp thì được cán bộ trại thản nhiên trả lời: các anh chỉ mới được tập trung lại 10 ngày để học tập mà chưa có học tập ngày nào để thấy rõ chủ trương và chánh sách vô cùng nhân đạo của chính phủ cách mạng mà đã đòi về là làm sao. Tất cả anh em tù nhân mới tỉnh ngộ, bẽn lẽn trở về lán thì ra mình đã lầm vì CS chơi chữ một cách vô cùng nham hiểm và độc ác” lừa tập trung lại tất cả anh em của chế độ cũ giam giữ trong các nhà tù lớn vô thời hạn tuỳ theo bản án của mỗi người với từng tội ác do chinh chúng ấn định “.

Sau hơn 1 tháng giam giữ ở trại tù Tam Hiệp được gọi là Suối máu, tất cả anh em tù nhân lại đựợc di chuyển đến trại An Dưỡng ở tù tiếp, tại đây tất cả anh em tù nhân đều cảm thấy ngày về thật vô vọng, nên có anh bi quan chịu đựng gian khổ không nổi bèn tìm mọi phương cách để trốn trại, có anh vì quá thất vọng nên quẩn trí tìm cách quyên sinh.Riêng anh Sĩ quan trẻ người Hoa thì lại rất an tâm tin tưởng sẽ là người ưu tiên được trại cứu xét thảvề xum họp với gia đình sớm vì mới đi tù anh đã được thân nhân báo tin vui, gia đình có quen biết với cấp tướng lãnh CS và họ hứa sẽ cố gắng giúp đỡ, nên mỗi lần thăm nuôi gia đình đều khuyên anh hãy an tâm chờ đợi kết quả tốt đẹp. Sau thời gian dài mong đợi, anh hoàn toàn tuyệt vọng nhất làsau khi gia đình tin cho biết nội vụ bất thành vì quá khó khăn

Sau đó, anh ta tỏ ra buồn phiền, quá thất vọng nên cứ thơ thẩn như người mất hồn, ủ rũ suốt ngày, biếng cả ăn uống và khai bệnh thường xuyên để trốn tránh lao động không còn yên tâm,vui vẻ như trước nữa. Rồi một hôm dường như đã dự định trước nên vào một buổi sáng sớm thức dậy trước khi tập trung đi lao động khổ sai, anh vội vã đi trực tiếp xuống nhà bếp, đứng canh chờ mấy anh em tù nhân nấu bếp không để ý, anh bèn lao thẳng đầu vô ngay lò lửa đang bừng bừng cháy để tự vận

Được biết đây một lò nấu ăn tập thể, rất lớn trong dẫy 4 lò được đắp bằng đất, bên dưới có lỗ hổng lớn chứa củi để nấu ăn, bên trên miệng lò để những chảo lớn như vạc dầu có thể nấu cơm, thức ăn và nước uống cho trên 200 tù nhân. Rất may mắn cho anh, có một anh em tù nhân nấu bếp tình cờ quay lại thấy kịp, hoảng hồn phóng lẹ tơi ngay trước cửa lò bếp anh tự vận, nắm chặt đôi bàn chân anh đồng thời lôi anh ra khỏi lò lửa đang hừng hực cháy hầu mong cứu anh thoát khỏi lưỡi hái tử thần, tuy có kịp, nhưng anh đã trở thành người tàn phế thật sự vì mái tóc đẹp trai trên đầu anh đã bị cháy ruị, mặt mày anh bị phỏng nặng, cán bộ CS trại tù bèn kêu xe cứu thương chở ngay anh vô bệnh viện Biên Hòa cấp cứu kịp thời, sau thời gian dài điều trị cho tới khi lành bệnh, anh lại được chuyển về trại ở tù tiếp, lúc bấy giờ mọi người thấy anh như một người khác lạ,mặt mày biến đổi hoàn toàn trông rất khủng khiếp và ghê sợ giống như một ác Quỷ Dracular, 2 tai anh xoan lại, mặt mũi sần sùi, lồi lõm những vết sẹo lớn nhỏ đầy mặt là hậu quả bi thương của sự phỏng cháy quá trầm trọng khiến anh trở thành con người dị hợm, bất bình thường và có lẽ anh cũng cảm thấy hối hận trong lòng nên tự hạn chế xa lánh mọi người, có lúc thơ thẩn ngồi buồn những nơi thanh vắng, anh không quên lượm những cục đá nhỏ chọi thẳng vào anh em tù nhân qua lại khiến mọi người mỗi khi nhìn thấy anh cũng phải tránh né, đề phòng chạy trước

Có lẽ vì quá đau buồn với bản thân bị tàn phế, anh cũng chẳng còn muốn sống trên cõi đời này nữa nên Anh đã không ngần ngại tự hủy hoại tiếp bản thân mình lần 2, lần này anh chọn phương cách khác cũng không kém phần nguy hiểm và rùng rợn, anh thủ sẵn cây đinh 5 tấc và vật cứng như cục đá nhỏ, lựa chỗ thanh vắng, từ từ đóng đinh vô đầu lún xuống phân nửa cho tới khi chịu đựng không nổi, anh ngã quỵ ngay tại chỗ bất tỉnh, lần này cũng lại quá may mắn cho anh, có thể số mệnh anh chưa hết do đó có một tù nhân anh em phát giác kịp thời, và trại tù bèn kêu xe cứu thương tức tốc chuyển ngay anh về Bệnh viện Chợ Rẫy Saigon cấp cứu. Tại đây các Các Bác Sĩ chuyên khoa đã xử dụng mọi phương tiện và maý móc y khoa tân tiến từ từ rút cái đinh oan nghiệt ra khởi đầu anh hầu mong cứu được mạng sống của anh và anh đã được cưú sống thưc sự trước hân hoan mong đợi của mọi người thân, lại còn là một niềm vinh dự và hãnh diện lớn lao đối với những vị có từ tâm chọn nghề phục vu tha nhân để thi hành chức năng lương y như từ mẫu. Đúng, anh phai là người có số mạng, nên sau 2 lần anh ta tự vận cũng như hủy hoại thân thể một cách vô cùng khủng khiếp và nguy hiểm, tuy hình dạng con người anh có bị biến đổi, tâm thần anh có bị ảnh hưởng nhưng tính mạng anh vẫn luôn được an toàn khó ai tin được.

BÙI PHÚ/VBMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.