Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SCA 5 Là Một Cảnh Báo Cho Tương Lai California Giám Sát Viên

29/03/201400:00:00(Xem: 4430)
Dự luật tu chính Hiến Pháp của Thượng Viện California, SCA 5, một dự thảo luật gây chia rẽ với mục đích thay đổi một phần của Đạo Luật Prop. 209, vừa bị hoãn lại. Điều này có nghĩa là hiện nay, cử tri California không bị bắt buộc phải bỏ phiếu quyết định là họ có đồng ý với chính sách thiên vị trong hệ thống giáo dục công lập đối với những cá nhân, dựa trên căn bản chủng tộc, giới tính, màu da, sắc tộc, hoặc nguồn gốc quốc gia. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh ngăn chặn SCA 5 chưa chấm dứt.

Trong quá khứ, Thượng Nghị Sĩ Ed Hernandez, thuộc đảng Dân Chủ, tác giả của SCA 5, từng đưa các dự luật tương tự ra Quốc Hội California, lần đầu vào năm 2010, với Dự Luật AB 2047, và lần thứ nhì vào năm 2011, với Dự Luật SB 185. Cả hai thống đốc, Jerry Brown, thuộc đảng Dân Chủ, và Arnold Schwarzenegger, thuộc đảng Cộng Hòa, đều phủ quyết hai dự luật này. Do đó, trong khi SCA 5 coi như bị “chết yểu” lần này, điều này không có nghĩa là SCA 5 sẽ không “tái xuất hiện,” đặc biệt là đảng Dân Chủ đang nắm “siêu đa số,” kiểm soát 2/3 số phiếu ở Thượng Viện.

Trước khi bị hoãn, SCA 5 được Thượng Viện thông qua với 27 phiếu thuận và 9 phiếu chống. Trong số phiếu thuận, không có phiếu nào của đảng Cộng Hòa, bởi vì đảng Dân Chủ đang nắm 2/3 số phiếu. Cho nên, khi một đảng nắm “siêu đa số,” nó vô tình tạo ra tình trạng đảng đó có thể thông qua một dự luật rất quan trọng đối với tất cả người dân California, mà không cần đếm xỉa đến ý kiến của đảng thiểu số có thể có quan điểm khác. Cho dù quý vị thuộc đảng nào, một môi trường mà quan điểm của một đảng bị gạt sang một bên chắc chắn không thể sản sinh những chính sách công bằng. SCA 5 là một trường hợp tiêu biểu của loại chính sách không công bằng này đối với cư dân California, nếu một đảng cứ tiếp tục nắm giữ 2/3 số phiếu tại Thượng Viện.

Ngoài những lo lắng liên quan đến cách Thượng Viện thông qua SCA 5, điều tôi quan tâm nhất là nội dung của dự luật. Theo tôi nghĩ, SCA 5 chỉ nhằm tạm thời “chữa triệu chứng” của “căn bệnh trầm kha” qua việc thay đổi cách tuyển chọn học sinh vào đại học công lập. Vì thế, nếu có cơ hội bỏ phiếu, chắc chắn tôi sẽ bỏ phiếu chống SCA 5. Tuy nhiên, tôi nghĩ là chúng ta cần phải có một giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề được đề cập trong SCA 5.

Trong vai trò dân cử, rất dễ để bỏ phiếu chống một dự luật, nhưng lại không dễ để đưa ra một giải pháp cho vấn đề hiện tại. Trong trường hợp SCA 5, chúng ta không cần dự luật nào cả. Điều chúng ta cần là một giải pháp cho tình trạng kém cỏi của hệ thống giáo dục từ Mẫu Giáo đến lớp 12, một hệ thống tạo ra một môi trường mà không có nhiều học sinh thiểu số nộp đơn vào đại học.

Như tôi đã chia sẻ với quý vị trước đây, thống kê của văn phòng chủ tịch hệ thống đại học UC và phòng phân tích của hệ thống đại học CSU cho thấy, tỉ lệ học sinh gốc thiểu số được nhận vào hai hệ thống đại học này thì cao, nhưng số lượng học sinh gốc thiểu số nộp đơn xin vào đại học vẫn còn giới hạn. Thành ra, chúng ta nên tập trung tìm hiểu xem tại sao số đơn xin vào đại học của học sinh gốc thiểu số lại bị giới hạn đến như vậy, chứ không phải thay đổi cách tuyển chọn học sinh vào đại học.

Xuất thân từ một gia đình di dân đến Hoa Kỳ tìm tự do, tôi nhớ mãi lời cha mẹ căn dặn anh chị em tôi rằng, cuộc sống sẽ khá hơn nếu chúng ta biết tận dụng hệ thống giáo dục tại đất nước này. Tại Việt Nam, chỉ có học sinh các gia đình giàu có, hoặc có quen biết với chính quyền, mới có cơ hội học đại học. Vì thế, tôi luôn đánh giá cao sự giáo dục. Tôi biết, tốt nghiệp đại học là yếu tố quyết định để tôi được thăng tiến, và tôi muốn tất cả con cái tôi cũng có được cơ hội này, cho dù thuộc chủng tộc, giới tính, màu da, sắc tộc, hoặc nguồn gốc quốc gia nào.

Chúng ta cần phải thảo luận làm cách nào thay đổi một cách tích cực hệ thống giáo dục từ Mẫu Giáo đến lớp 12, để bảo đảm có nhiều cơ hội cho tất cả con em chúng ta đạt được ước mơ bước vào ngưỡng cửa đại học.

Chúng ta không nên ủng hộ những dự luật như SCA 5, một hành động của phía lập pháp chỉ nhằm gây chia rẽ, thay vì đoàn kết, trong cộng đồng. Điều không may cho chúng ta là những nhà lập pháp kiểm soát 2/3 số phiếu tại Thượng Viện đã thông qua SCA 5 mà không có một cuộc thảo luận công bằng nào cả.

Với kinh nghiệm là một người cùng gia đình trốn thoát khỏi một quốc gia độc tài và độc đảng, nơi không ai có quyền thảo luận bất cứ vấn đề gì, sự kiện một đảng kiểm soát tới 2/3 số ghế tại Thượng Viện California để rồi có thể thông qua bất cứ dự luật nào họ muốn, rõ ràng là có vấn đề. SCA 5 là một chỉ dấu cho thấy chuyện gì có thể xảy ra nữa trong tương lai, nếu chúng ta tiếp tục để một đảng nắm “siêu đa số” như vậy trong Thượng Viện California ở Sacramento.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.