Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Hoảng Ukraine Nhìn Từ Việt Nam

20/03/201400:00:00(Xem: 4653)
blank
Đào Như
Mark Mardell, ký giả của BBC-London, đã miêu tả Arseniy Yarsenyuk, Thủ tướng lâm thời của Ukraine, trong cuộc thương nghị với Tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, tại Bạch Ốc hôm 12-3, như sau:

“Arseniy Yatsenyuk, Thủ tướng Urkraine, người tầm thước, trẻ trung, đầu hói, mang kính cận, nói năng hòa nhã, nhưng lời lẽ của ông trao đổi với Tổng thống Hoa Kỳ thật là nồng nhiệt. Thủ tướng Yatsenyuk khẳng định đất nước của ông, Ukraine, đang và sẽ là một thành viên của phương Tây, tuần tới chúng tôi sẽ ký thỏa ước với Cộng Đồng Thống Nhất Âu Châu-EU. Kiev không bao giờ đầu hàng Moscow…”

Quả thật, đây là những phát biểu nhiệt tình và tin tưởng vào sư hỗ trợ của phương Tây, nhất là Hoa Kỳ. Nếu được gặp Obama câu hỏi đầu tiên của ông sẽ là: “Thưa Ngài cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Ukraine đến mức độ nào?”. Đó là câu hỏi đang bốc cháy trên môi của Yatsenyuk. Trước khi đến Washington,

Thủ tướng Yatsenyuk phát biểu trước các thành viên Quốc hội Ukraine: ”Tổ quốc chúng ta quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân…và các cường quốc hứa sẽ bảo vệ chúng ta. Hôm nay Ukraine đơn độc chiến đấu trước một kẻ thù vũ trang nguyên tử đến tận chân răng… Nếu các Cường Quốc không giữ lời hứa bảo vệ Ukraine, thì làm sao họ có thể thuyết phục được Bình Nhưỡng và Teheran từ bỏ vũ khí hạt nhân…”

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk còn quá lý tưởng, ông tin tuởng quá nhiều vào những ‘đồng minh’- Phải chăng ông còn quá trẻ, năm nay ông mới 39 tuổi. Ông đặt hết tin tưởng vào sự hỗ trợ của EU, của Hoa Kỳ và ông cả tin vào cá nhân Tổng thống Obama. Ông hy vọng ông sẽ nghe Tổng thống Obama lập lại với ông và Thế giới câu nói lịch sử: ‘ Tôi là công dân Kiev-I am a Kyivian”, như Tổng thống Kennedy đã tuyên bố tại bức tường Dông Bá linh tháng 6-1963:”Tôi là công dân Berlin- I am a Berliner”… Ông thất vọng chán chường trước những phát biểu và những hứa hẹn: ‘Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ trừng phạt Moscow’ quá mông lung thiếu định hướng của Tổng Thống Obama. Thủ tướng Yatsenyuk đã quên rằng sau lưng Tổng Thống Obama, còn có Quốc Hội Hoa Kỳ và cả một nền chính trị kinh tế xây dưng trên chủ thuyết yêu nước vô cùng chân chính: ”Không Gì Lớn Hơn Lợi Ích Của Nước Mỹ”. Ngay chính Thủ tướng Yatsenyuk khi nghiêng vai gánh việc nước, câu nói trên, cũng là phương châm hành động của ông. Làm sao ông có thể hy sinh quyền lợi của Ukraine, tổ quốc của ông, vì quyền lợi của một đất nước nhỏ bé nào đó ở tận xa xâm?

Khi nhìn thấy gương mặt kiên quyết và nghị lực với vầng trán cao rộng của Thủ tướng Yatsenyuk, trông ông hao hao giống cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, lòng tôi chùng xuống. Hoàn cảnh lịch sử của Kiev hôm nay gần giống như Saigon trước hòa ước Paris, 23 tháng Giêng năm 1973. Sự tin tưởng của Yatsenyuk đối với các đồng minh: châu u và Mỹ hôm nay, cũng như giống như sư tin tuởng của cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đối với Đồng minh Hoa Kỳ trước hòa ước Paris-1973. Hy vọng tình trạng Ukraine sau cuộc Trưng Cầu dân ý ở Crimea không đến nỗi tệ hai như Saigòn sau hòa ước Paris năm 1973. Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sẽ không thống trách Hoa Kỳ như cố Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã từng cảnh cáo: “Làm kẻ thù của Mỹ thì dễ, làm bạn của Mỹ thì khó.”. Đó là sự thật, không ai chối cãi được. Nhưng chúng ta phải hiểu: Hoa Kỳ hiện tại vẫn là một quốc gia đang dẫn đầu thế giới, khi nhìn về một vấn đề nào đó, Hoa Kỳ có tầm nhìn sâu hơn và rộng hơn. Bên kia Hòa đàm Paris-1973, đối với Nixon, là cả một thị trường Trung Quốc bao la với hơn cả tỷ sức lao động rẽ mạt mà Mỹ đang cần để phục hồi nền kinh tế Mỹ đang suy đồi vì Chiến tranh Việt Nam. Cũng vậy, Tổng thống Obama nhìn cuộc khủng hoảng tại Ukraine hôm nay qua nhiều lăng kính khác nhau: Hiện tại Hoa Kỳ cần sư hợp tác của Nga để giải quyết hồ sơ: Vũ khí Hóa học của Syria, Vũ khí Hạt nhân của Iran, Cuộc triệt thoái toàn bộ lực lượng quân đội Hoa Kỳ ra khỏi mặt trận Afghanistan trong cuối năm nay, 2014, và Chiến lược khống chế Trung Quốc ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Có lẽ cùng cảm nhận sâu sắc hoàn cảnh lịch sử của nhau, hôm 5 tháng 3, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình, lên tiếng: ” Việt Nam đang quan tâm theo dõi chặt chẽ tình hình Ukraine và mong muốn Ukraine sớm ổn định, mọi vấn đề được giải quyết trong khuông khổ pháp luật, vì lợi ích của nhân dân Ukraine, vì hòa bình và phát triển khu vực và thế giới…”.

Mặc dầu có thiệt thòi lớn cho Ukraine sau cuộc Trưng Cầu tại Crimea, ngày 16-3, nhưng cũng vì để bảo vệ lợi ích của người dân Ukraine khỏi bị tổn thương hơn nữa, và cũng vì hòa bình, phát triển khu vực và thế giới, hy vọng Thủ tướng Yatsenyuk và mọi phía liên hệ cùng đồng ý khủng hoảng tại Ukraine cuối cùng sẽ được giải quyết bằng hòa bình thương thảo, tránh mọi xung đột vũ trang./.

Đào Như

Thetrongdao2000@yahoo.com

Oak park, Ill. USA

March-18-2014 

CHÚ THÍCH VỀ NGUỒN

Những dữ kiện trong bài viết trên đều dựa trên thông tin của các websites sau đây:

1- RESOLVE BUT NO DRAMATICS FROM WHITE HOUSE ON UKRAINE – Mark Mardell http://bbc.com/news/world-us-canada-26555724

2- UKRAINE CRISIS CRITICAL MOMENT FOR US POWER- Mark Mardell-

http://bbc.com/news/world-us-canada-26549924

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.