Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Bình Dương

20/03/201400:00:00(Xem: 3890)
TỈNH BÌNH DƯƠNG

Tỉnh Bình Dương, diện tích 2.700 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.691.800 người, mật độ 628 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hoa, Miên, Tày... Gồm có: 3 Thị xã: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An và 4 huyện: Bến Cát, Dầu Tiếng, Tân Uyên, Phú Giáo. Tỉnh lỵ ở thị xã Thủ Dầu Một. Tỉnh Bình Dương là tỉnh ở miền Đông Nam bộ, phía bắc giáp Bình Phước, tây giáp Tây Ninh, nam giáp Sài Gòn, đông giáp Đồng Nai. Nhiệt độ trung bình 27 độ C.

Lịch sử tỉnh Bình Dương: Vùng đất Bình Dương, Thủ Dầu Một hình thành từ khi Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh, đi mở mang bờ cõi, nên bối cảnh lịch sử tỉnh Bình Dương như Sài Gòn, Đồng Nai. Năm 1976, tỉnh Bình Dương và Bình Phước hợp nhất thành tỉnh Sông Bé, đến ngày 6-11-1996, lại tách ra thành hai tỉnh như cũ. Ngày 13-1-2011, hai huyện Dĩ An và Thuận An được lập thành 2 thị xã Dĩ An và Thuận An.

Các sông lớn chảy qua Bình Dương là sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé. Bình Dương có tôm cá dồi dào, giao thông thuận lợi, kinh tế phát triễn nhịp nhàng.

Vườn cây ăn trái Lái Thiêu ở huyện Thuận An, có diện tích khoảng 1.230 ha, hoa quả sởn sơ. Lái Thiêu có các loại cây ăn trái, đã nổi tiếng hàng trăm năm, với các loại quả: Cam, quít, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, vú sữa, mít tố nữ, mận, đào...

Bình Dương có nhiều chùa nổi tiếng: Chùa Hội Khánh, thuộc thị xã Thủ Dầu Một, xây năm 1741. Chùa rộng rãi, nên dùng làm giảng đường cho tăng ni các tỉnh ở miền Đông Nam bộ.

Chùa Châu Thới ở huyện Dĩ An, chùa cất vào thế kỷ 17, ở trên núi Châu Thới, nên rất tốt cho việc tu tập và tham thiền.

Chùa Bà, thuộc thị xã Thủ Dầu Một, chùa Bà còn gọi là Thiên Hậu Cung, là nơi tín ngưỡng của người Hoa ở Việt Nam.

Chùa Long Hưng thuộc xã Hòa Định, huyện Bến Cát, xây dựng vào thế kỷ 18, chùa do thiền sư Thiện Hiếu trụ trì, tương truyền ở địa phương này ruộng có nhiều đỉa, làm trở ngại việc cày cấy, thiền sư đã trị hết đỉa, nên dân làng gọi thiền sư là “Tổ Đỉa”. Thiền sư giảng giải và dẫn dắt dân làng tu tập.

Làng sơn mài Tương Bình Hiệp sản xuất sơn mài truyền thống, người thợ tỉ mỉ mài dũa, tạo hình, nên sản phẩm trông sắc sảo, xinh đẹp. Sơn mài bán trong nước và xuất khẩu. Làng gốm sứ ở thị xã Thủ Dầu Một, và một số xã ở huyện Thuận An, đồ gốm sành sứ nơi đây mẫu mã bền đẹp. Gần 500 lò gốm sứ đã sản xuất đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ, có nhiều hình ảnh sinh động: Chim, thú, hoa lá, trông đẹp mắt.

Bình Dương có hồ Đá Bàn, hồ Cần Nôm và một nửa hồ Dầu Tiếng rộng mênh mông. Bình Dương phong cảnh nên thơ.

Bình Dương, hoa quả Lái Thiêu
Bao nhiêu cây trái, bấy nhiêu nghĩa tình

Cảm tác: Non nước Bình Dương
.
Bình Dương đông giáp tỉnh Đồng Nai
Hoa quả sởn sơ, rộng đất đai
Ruộng rẫy mỡ màng, ngô lúa tốt
Suối sông chằng chịt, cá tôm tươi
.
Lái Thiêu cây cối, mượt mà xanh
Chen chúc quả hoa, nặng trĩu cành
Cam quít thơm tho, vườn mát mẻ
Mận đào ngon ngọt, chốn trong lành
.
Bình Dương tu tạo lắm chùa chiền
Dẫn dắt chúng sinh, kẻ hữu duyên
Thanh thoát Long Hưng, chùa cứu độ
Tiêu diêu Châu Thới, chốn tham thiền
.
Bình Dương sản xuất, tranh sơn mài
Hoạ bản ly kỳ, nét mảnh mai
Tỉ mỉ săm soi, từng mẫu mã
Cần cù sang sửa, mỗi hình hài
.
Bình Dương, gốm sứ có muôn hình
Tận tụy giỏi giang, mới tạo thành
Nắn nót trơn tru, sành sứ đẹp
Vẽ vời khéo léo, lá hoa xinh
.
Bình Dương thơ mộng biết bao nhiêu!
Cây cối sum sê, cảnh mỹ miều
Dân dã hiền hoà, tha thiết mến
Nước non tươi tốt, đậm đà yêu!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.