Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Công Hay Tội?

09/03/201400:54:00(Xem: 9062)
Công Hay Tội?

Le Nguyen

Cuộc cách mạng mùa thu năm 1989 nổ ra ở Đông Âu, khởi đầu từ Ba Lan (Poland) lan sang Hung Gia Lợi (Hungary), Đông Đức (East Germany), Bảo Gia Lợi ( Bungary), Tiệp Khắc (Czechoslovakia), Lỗ Ma Ni (Rumany)... đánh sập hàng loạt các nước xã hội chủ nghĩa và tiến thẳng vào tận sào huyệt Liên Bang Xô Viết (Soviet Union) được những người cộng sản ra rả ca ngợi là thành trì xã hội chủ nghĩa. Sự sụp đổ thảm hại đó, cũng chính là lúc khẩu hiệu “chủ nghĩa Marx-Lenin bách chiến bách thắng” được cộng sản Việt Nam âm thầm hạ xuống và nhanh chóng biến khỏi đời sống của người dân Việt Nam.

Thế nhưng, khi tư tưởng xã hội chủ nghĩa hoang tưởng kia không còn lừa bịp được ai nữa trừ những kẻ có vấn đề về tư duy cùng với những tên cộng sản mê cuồng và cộng sản giả vờ. Chúng lại dồn nổ lực, tập trung vào “tuyên truyền giáo dục” cái được gọi là đạo đức Hồ Chí Minh, là sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của đảng cộng sản Việt Nam nhằm lừa mị nhân dân để bảo vệ vị thế độc quyền quyền lực, cai trị đất nước của đảng cộng sản.
Đã có nhiều nhân chứng sống lẫn các nhà nghiên cứu lịch sử đảng cộng sản Việt Nam chỉ ra cái được gọi là đạo đức, là tài tình sáng suốt... để ca ngợi công lao đánh đuổi thực dân, đế quốc giành lại độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam mà đa phần đều đơm đặt, thêu dệt ngụy tạo nhiều hơn sự thật Lịch sử về huyền thoại ông Hồ Chí Minh, về đảng lãnh đạo trong cuộc kháng chiến được các bồi bút gọi là thần thánh đánh Tây, đuổi Nhật, chống Mỹ cuối cùng cũng được nhiều người chứng minh đúng là huyền thoại...

Nếu lật lại từng trang sử cũ với cái đầu tỉnh táo khách quan và bình tâm lắng nghe những nhân chứng may mắn sống sót trong các biến cố trọng đại của lịch sử kể lại, hẳn chúng ta sẽ nhận ra, Việt Nam đã có nhiều cơ hội tránh được đổ máu không cần thiết cho việc giành lấy nền độc lập của dân tộc, không cần đến ông Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam. Tiếc rằng lịch sử là lịch sử nên phải đành chấp nhận nó như bài học lịch sử cho hiện tại nhằm định ra hướng đi cho tương lai bởi “không ai thay đổi được quá khứ nhưng chúng ta có thể thay đổi tương lai bằng hành động của ngày hôm nay”.

Do đó đọc, lật lại từng trang sử cũ tìm hiểu, nghe những nhân chứng sống trong cuộc nói lên sự thật lịch sử, không với mục đích đả phá huyền thoại hoặc do thù ghét phe đảng nào mà chỉ mong muốn tìm kiếm sự thật, trả lại sự thật cho lịch sử để có hành động cụ thể từ ngày hôm nay, cho một ngày mai thay đổi tốt đẹp hơn cho dân tộc Việt Nam. Tìm kiếm sự thật lịch sử không ngoài mục đích làm hành trang, định hướng đi tương lai cho dân tộc Việt Nam để lịch sử đừng tái diễn bởi “lịch sử không dạy mà lịch sử trừng phạt những ai không học bài học lịch sử!”

Trong chiều hướng đó, chúng ta cùng nhau đọc, tìm hiểu hệ thống hóa những dấu mốc, sự kiện lịch sử có thật để trả lại sự thật cho lịch sử, để vạch trần những điều bịa đặt thêm thắt, sửa đổi lịch sử nhằm phục vụ cho mục đích gian manh chính trị cho cái gọi là công lao đánh đuổi đế quốc thực dân, là nhờ có bác, đảng nên Việt Nam mới được như ngày hôm nay?

Trong việc tìm hiểu, nghiền ngẫm lịch sử để nhận diện rõ hơn lịch sử cận đại liên quan đến ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam và để đi tìm sự thật, chúng ta có thể bỏ qua giai đoạn toàn dân đứng lên đánh đuổi ngoại xâm ngay từ khi giặc pháp nổ phát súng đầu tiên xâm lăng nước ta, cho đến giai đoạn đảng cộng sản núp bóng dân tộc cùng với các lực lượng dân tộc kháng chiến chống Pháp.

Từ gốc độ đó, chúng ta sẽ khởi đầu từ dấu mốc cách mạng tháng 8 năm 1945 bởi thời điểm này có hàng loạt sự kiện lịch sử trọng đại có liên quan trực tiếp đến vai trò của ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt nam, thời điểm mà cộng sản thường dùng để kể công “cướp chính quyền trong tay giặc Pháp, giặc Nhật?”

Nhìn về quá khứ, về cách mạng tháng 8/1945 có một số nhân chứng sống chứng kiến trong thời điểm đó kể rằng sự thật ở thời điểm này “giặc Pháp” số chạy về Pháp, số đang nằm trong nhà tù Việt Nam, còn “giặc Nhật” từ đầu năm 1945 đã trao trả độc lập cho triều đình nhà Nguyễn và vua Bảo đại chỉ định học giả Trần trọng Kim thành lập chính phủ Việt nam. Chính phủ này do thủ tướng Trần Trọng kim lãnh đạo ra mắt ngày 17/04/1945 và bốn tháng sau cách mạng tháng 8 nổ ra đã được nhân chứng, hiện còn sống Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả “Nhật Ký Của Một Thằng Hèn” kể lại như sau:

“Cuộc cướp chính quyền từ trong tay Nhật, Pháp không hề có, mà đơn giản chỉ là một cuộc lật đổ một chính quyền còn non trẻ của chính phủ Trần trọng Kim với những nhân vật tham gia nội các nổi tiếng cả trong lẫn ngoài nước.
Chính phủ này cầm quyền được một trăm hai mươi sáu ngày với một đất nước hoang tàn, chết đói đầy đường, không một đồng trong ngân quỹ, 95% người dân không biết chữ, được thế giới công nhận và sau này những nhân vật tham gia chính phủ Trần Trọng Kim đa số vẫn được mời vào “Chính phủ liên hiệp”… Vậy vì sao mà nhà nước Cộng sản Việt Nam phải “lờ tịt” cái sự thật đó đi?

Có phải chính những người như bọn tớ, tay cầm cờ vàng ba sọc đỏ, miệng hát “Này thanh niên ơi! Quốc gia đến ngày giải phóng”, kéo nhau đi biểu tình ủng hộ chính phủ Trần trọng Kim đã “quáng gà cách mạng” nên giữa chừng a-dua, khi thấy người ta trương lên lá cờ đỏ sao vàng to tướng và phát cho chúng tớ những lá cờ đỏ nhỏ bằng cái quạt mo là những người đã được “Đảng giáo dục” và “đồng lòng cùng đi hy sinh tiếc gì thân sống” để thực hiện nghị quyết của Đại Hội Quốc Dân, họp ở Tân Trào?

Không, hoàn toàn không! Chúng tớ lúc ấy, dù bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào đưa ra đường lối chống Pháp, hứa hẹn Độc Lâp-Tự Do cho đất nước, chúng tớ đều sẵn sàng đi theo! Đến cựu Hoàng Bảo Đại cũng còn tuyên bố: “Làm dân một nước tự do còn hơn là làm vua một nước nô lệ” nữa là!”

Cũng trong năm 1945 ông Hồ Chí Minh với nhiều thủ đoạn chính trị học được từ đàn anh Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, đại diện chính phủ liên hiệp qui tụ nhiều nhân sĩ, trí thức đảng phái quốc gia, đọc tuyên ngôn độc lập vào ngày 2/9 ở Hà Nội và sau đó ngày 11/11 ông Hồ Chí Minh tuyên bố giải tán đảng cộng sản Đông Dương, thành lập hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác nhằm che dấu tung tích cộng sản.

Sang năm 1946 ông Hồ Chí Minh đại diện chính phủ liên hiệp dẫn phái đoàn đi pháp thương thuyết nhưng bất thành vì nhiều lý do nhưng lý do chính có lẽ do chính phủ Pháp nhận biết gốc cộng sản của Hồ Chí Minh? Nhưng sau đó khi phái đoàn của cái gọi là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trở về Việt Nam, ông Hồ Chí Minh ở lại tìm đến nhà Marius Moutet, bộ trưởng thuôc địa Pháp, tự quyết định thỏa hiệp với thực dân Pháp, ký hiệp ước Fontainebleau vào ngày 14/09/1946 tạo điều kiện cho Pháp trở lại Việt Nam!

Hai năm sau vào ngày 5/6/1948 Pháp long trọng ký kết trao trả độc lập cho Việt Nam qua đại diện Cao Ủy Pháp ở Đông Dương là ông Emile Bollaert với ông Nguyễn Văn Xuân thủ tướng Chính Phủ Trung Ương Lâm Thời Việt Nam dưới sự chứng kiến của Quốc trưởng Bảo Đại và hai quốc gia Pháp- Việt đồng công bố bản thông báo chung với nội dung: “Nước Pháp long trọng công nhận nền độc lập của Việt Nam; Việt Nam được tự do thực hiện nền thống nhất của mình."

Có thể nói những biến chuyển chính trị tích cực, thuận lợi cho Việt nam vừa kể, đa phần do cuộc chiến đẩm máu của thế chiến thứ hai đã chấm dứt với sự ra đời của liên hiệp quốc thay thế hội quốc liên được thành lập sau thế chiến thứ nhất, không thực hiện được mục đích: “Chúng tôi, những dân tộc của Liên Hợp Quốc, quyết tâm cứu những thế hệ mai sau khỏi thảm họa chiến tranh..." làm áp lực buộc các đế quốc, thực dân trao trả độc lập cho các nước bị trị tái lập lại trật tự mới cho thế giới.

Kể từ đây chính sách thực dân của các nước Anh, Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hoà Lan, Bỉ... xem như đã cáo chung. Trong giai đọan này, có gần một trăm thuộc địa không cần làm cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, không cần hô hào toàn quốc kháng chiến, không cần hô hào chống Mỹ cứu nước, không cần đổ nhiều máu cho nền độc lập dân tộc vẫn giành được độc lập. Ở Á Châu có Ấn Độ, Miến Điện, Mã Lai, Nam Dương, Phi Luật Tân. Các nước này không cần huênh hoang đánh thắng thực dân, đế quốc sừng sỏ vẫn giành được độc lập chủ quyền cho tổ quốc họ!

Việt Nam ta cũng đã có ít nhất hai cơ hội không cần đổ máu để giành lại độc lập tự do cho dân tộc từ tay phát xít Nhật, thực dân Pháp và ngay cả tránh được cuộc chiến tranh phi nghĩa được gọi là “thần thánh chống Mỹ cứu nước?”Thế nhưng, tất cả cơ hội đều bị ông Hồ Chí Minh thành viên của cộng sản quốc tế, khoát áo dân tộc đưa dân tộc, biến dân tộc Việt Nam thành những con thiêu thân lao vào lửa dữ cho mưu đồ nhuộm đỏ toàn thế giới của các tên đồ tể khát máu, các tên tội phạm chống nhân loại là Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông.

Như thế sự thật lịch sử đã chỉ ra, Việt Nam đã được Phát xít Nhật trao trả độc lập ngày 17/04/1945, được thực dân Pháp trao trả độc lập ngày 05/06/1948 nằm trong phong trào các dân tộc bị trị giành độc lập theo con đường hòa bình không đổ máu sau thế chiến thứ hai và tất cả dân tộc bị trị thời gian đó đều lần lượt giành được độc lập dân tộc thành công theo con đường hòa bình, ngoại trừ Việt Nam.

Thế thì tại Sao Việt Nam không giành được độc lập tự chủ theo con đường hòa bình như các dân tộc có cùng hoàn cảnh bị trị dưới gót chân xâm lược của thực dân, đế quốc mà phải sử dụng bạo lực cách mạng không cần thiết cho nền độc lập của mình?

Đến hôm nay sự thật lịch sử lần lượt được phơi bày nên không có gì khó hiểu, khá đơn giản để hiểu rằng “tại sao”? Nguyên nhân chính bởi ông Hồ Chí Minh được đào tạo, huấn luyện trở thành tên tình báo chuyên nghiệp của cộng sản quốc tế đặc trách vùng Đông Á gồm Trung Hoa, Thái Lan, Việt Nam... Ông ta thay hình đổi dạng mang nhiều vỏ bọc, nhiều tên giả của một tên tình báo siêu hạng như “ Lý Thụy, Thầu Chính, Tống Văn Sơ, Lyn, thiếu tá Hồ Quang trong bát lộ quân, Già Thu...” nhận tiền và hành động theo chỉ thị của cộng sản quốc tế. Nói cách khác ông Hồ Chí Minh là tay sai của cộng sản quốc tế nên không muốn Việt Nam giành độc lập theo con đường hoà bình, không muốn Việt Nam độc lập nằm ngoài quỹ đạo cộng sản nên ông ta phá đổ nhiều cơ hội giành độc lập trong hoà bình của dân tộc.

Đọc lại lịch sử khách quan chúng ta sẽ thấy ông Hồ Chí Minh bằng thủ đoạn tàn độc thanh tóan, thủ tiêu các nhà cách mạng, lãnh tụ các đảng phái, các lực lượng dân tộc, những nhân sĩ yêu nước có tinh thần quốc gia như ông Khái Hưng của Tự Lực Văn Đoàn, ông Trương Tử Anh của Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông Lý Đông A của Việt Nam Quang Phục Hội, Đức Huỳnh Phú Sỗ giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo của Dân Xã Đảng... với mục đích, nhiệm vụ duy nhất, là cố tình dẫn dắt lèo lái, tạo điều kiện cho cộng sản nhuộm đỏ Việt nam qua hai cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp 1945-1954 và cuộc chiến Bắc –Nam 1954-1975 với biết bao xương máu, sinh mạng của thanh niên Việt Nam, nhân dân Việt nam.

Không những thế, ông Hồ Chí Minh còn sản sinh ra những tên đồ đệ mạt hạng mang tư tưởng nô lệ, tay sai ngoại bang lẫn phản động cực kỳ qua các tài liệu học tập giáo dục tuyên truyền trong nhân dân điển hình là Tố Hữu ca ngợi các tên đồ tể chống nhân loại đến tận trời:

“Bác Mao ta ở đâu xa
Bác Hồ ta đó chính là bác Mao...
....Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ....
Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong
Cho đảng bền lâu thờ Mao chủ tịch,thờ Stalin bất diệt
Ông Stalin ơi, ông stalin ơi
Hỡi ơi ông mất! Đất trời có không?...”

Ngoài các câu thơ, bài thơ nâng bi tài tình, sáng suốt của Tố Hữu được giảng dạy cho các đảng viên trong các “lớp rèn quân chỉnh huấn”, nó còn được đảng trân trọng đưa vào sách giáo khoa dạy trong các trường học cho nhiều thế hệ trẻ em Việt nam. Không dừng lại ở đó trong các tài liệu lẫn sinh hoạt nội bộ đảng cộng sản còn có những lời nói thể hiện bản chất tay sai cộng sản quốc tế của các thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản kế tục Hồ Chí Minh, nổi bật nhất có Lê Duẩn tuyên bố như sau: “ Miền Nam chúng tôi sẽ chống Mỹ tới cùng và chúng tôi giữ vững tinh thần quốc tế vô sản... Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, đánh cho xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại...”

Không kể thế hệ lãnh đạo cộng sản đã qua như Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn... thể hiện bản chất tay sai, bán nước đáng xấu hổ mà ngay cả thế hệ lãnh đạo đảng cộng sản hiện tại từ ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng ngoại giao Hồ Xuân Sơn... khi “giao thiệp” với đàn anh Trung Cộng kẻ tuyên bố “đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng” tên lu loa mười 16 vàng, 4 tốt nuốt dần đất liền biên giới đến biển đảo xa xôi ở Biển Đông nhưng tất cả họ đều khúm núm, khom lưng phát biểu:

“...nhân dân Việt Nam luôn luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của đảng, chính phủ và nhân dân Trung Quốc giành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay...”
Qua những cột mốc, những thời khắc lịch sử của các năm 1945, 1948, 1954, 1975...cùng với việc làm không thể che dấu của ông Hồ Chí Minh, của thế hệ lãnh đạo kế tục đảng cộng sản Việt Nam và nhìn vào hiện trạng thảm hại của đất nước Việt Nam ngày hôm nay, biết rằng còn nhiều thiếu sót chưa đầy đủ về sự thật lịch sử.

Dù vậy, với nhận xét khách quan không qua lăng kính hư cấu tưởng tượng, không mang lòng thù hận ông Hồ Chí Minh, không căm ghét đảng cộng sản Việt Nam. Theo bạn, ông Hồ Chí Minh, đảng cộng sản có công hay có tội trong hai cuộc chiến kháng chiến chống pháp 1945-1954, cuộc chiến đấu thần thánh chống Mỹ cứu nước 1954-1975 và những cột mốc, sự kiện lịch sử vừa nêu có phải là ngụy tạo chứng cứ, sửa đổi lịch sử nhằm nói xấu huyền thoại ông Hồ Chí Minh, bôi nhọ sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của đảng cộng sản Việt Nam?

Mời các bạn cùng tham gia đóng góp ý kiến chính kiến, cùng thảo luận về công hay tội của bác, đảng nhằm làm rõ hơn sự thật lịch sử để có hành động kiên quyết dứt khoát với quá khứ, mở hướng đi tươi sáng cho tương lai dân tộc Việt Nam.

*Tài liệu, sách tham khảo:
1)20 Năm cách mạng Châu Âu- BBC London.
2)Sự Thật Về Quan Hệ Việt Nam- Trung Hoa Trong 30 Năm - nhà xuất bản Sự Thật, Hà Nội.
3)Không Có Chuyện Cướp Chính Quyền Từ Tay Pháp Nhật của Tô Hải.
4)Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên.
5)Việt Sử Tân Biên của Phạm Văn Sơn.
6)Việt Sử Khảo Luận của Hoàng Cơ Thụy.
7)Wikipedia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.