Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Lm Nguyễn Văn Lý

19/03/201000:00:00(Xem: 4571)

Vụ LM Nguyễn Văn Lý

Vi Anh
Vụ Linh Mục Nguyễn văn Lý được đưa về Nhà Chung và gia đình để chữa trị là một điều vui mừng cho tất cả những người dân Việt ở Bắc, ở Trung, ở Nam và ở hải ngoại. Một nhà đấu tranh ra khỏi khám là mừng cho một người. Nhưng không ai huyễn hoặc tin rằng  CS có sự thay  đổi trong đường lối đối xử với những nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo, tự do, dân chủ và nhân quyền. Trái lại nhiều bằng cớ cho thấy đây là kết quả của tinh thần đấu tranh kiên cường của cá nhân LM Lý ngay trong ngục tù và do áp lực bên ngoài từ người dân Việt trong ngoài nước và từ chánh quyền và nhân dân  văn minh trên thế giới khiến CS Hà nội rơi vào thế "chẳng đăng đừng" phải tìm một giải pháp trong vụ LM Lý.
Một, CS Hà nội dùng gia đình làm trái độn để giải quyết. Cái kiểu này, quân dân cán chính VNCH đi tù cải tạo tập trung không còn lạ gì nữa. Nhân vật nào có tiếng một chút khi đau sắp chết là "quản giáo" mời gia đình ra bảo lãnh đưa về nhà chữa trị. Để nếu  những người tù "quan tha ma bắt" này có chết thì chết ngoài nhà tù để CS họ không  bị gieo tiếng oán.
Trường hợp LM Lý nhiêu khê hơn. Vì LM Lý bịnh nặng. Theo lời LM nói trên Đài RFA, "Tôi đã bị tai biến mạch máu não 3 lần. Lần thứ nhất là vào tháng 5-2009, lần thứ hai vào tháng 7 và lần thứ ba vào tháng 11. Ba lần thì mỗi lần lại nặng thêm";  "người ta cũng không muốn đụng vào để điều trị vì sợ có khi tai biến gì nguy hiểm, cho nên họ muốn để cho gia đình và Giáo Hội trách nhiệm điều trị chuyện này thì hay hơn."
Vì LM Lý không chấp nhận bản án, cho nên cách đây 3 tháng rưỡi CS "họ đã gửi cho gia đình viết thư đề nghị để đưa về mà điều trị, gia đình cũng thương cho nên gia đình làm cái thư đề nghị thì chắc quý vị cũng có biết rồi. Khi đó người ta gửi cho gia đình làm thì họ cũng bảo yêu cầu là đừng cho tôi biết kẻo sợ tôi không đồng tình, nhưng mà sau khi tôi biết thì tôi cũng chiều theo gia đình là gia đình có muốn đưa về điều trị thì cứ đưa về."


Hai, lần này không phải là lần đầu mà là lần thứ tư, CS phải cho LM Lý trở về trước hạn tù.  Về phía nhà cầm quyền CS, theo nhận định của Đài RFI Pháp, họ "chỉ tạm đình chỉ thi hành án trong 12 tháng, chưa trả tự do hoàn toàn cho vị linh mục này.  LM bị CS kết án 8 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử vào năm 2007 với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước".  Lần đầu vào tháng 9 năm 1977, LM Lý từng bị CS kêu án 20 năm tù vì "chống phá cách mạng" nhưng 3 tháng sau họ thả.. Lần kế tháng 5 năm 1983, LM bị kết án 10 năm tù vì "gây rối trật tự" nhưng 9 năm sau (tháng 7 năm 1992), chính quyền buộc phải thả ông trước thời hạn. Lần thứ ba, vào tháng 10 năm 2001, linh mục bị kết án 15 năm tù vì hai tội "phá hoại chính sách đoàn kết" và "không chấp hành quyết định quản chế hành chính", tuy nhiên hơn ba năm sau (tháng 2 năm 2005), CS phải tha LM Nguyễn Văn Lý.
Ba, đây là một thành quả đấu tranh của cá nhân LM Lý  và  của áp lực nặng nề của phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người Việt và của chánh quyển và nhân dân văn minh trên thế giới. Để LM Lý chết trong tù là tạo cơn sóng thần nhân quyền càn quét chế độ CS Hà nội đang lung lay vì sự chống đối của tôn giáo và dân chúng VN. Nhứt là khi làn sóng nhân quyền được thêm sức mạnh của nhân dân VN chống CS Hà nội mãi quốc cầu an, đã dâng đất dâng biển cho Tàu Cộng.
Ap lực nặng từ phía Mỹ mà CS Hà nội đang cần như một lá chắn. Uy Hội Tự do Tôn Giáo Quốc tế của Quốc Hội đề nghị Bộ Ngoại Giao đưa CS Hà nội trở lại CPC. Bộ Ngoại Giao Mỹ nói thẳng bang giao Washington-Hà Nội rất khó có thể phát triển, trừ phi Việt Nam có những bước tiến cụ thể nhằm cải thiện nhân quyền, mà Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương,Ông Kurt Campbell ra điều trần trước Tiểu ban đối ngoại Hạ Viện Hoa Kỳ. Bản phúc trình thường niên Bộ Ngoại Giao Mỹ năm nay phê điểm xấu đối với CS Hà nội.
Bốn và sau cùng, qua vụ LM Lý cho thấy con đường đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN, trong nước cũng như ngoài nước, đối với nội bộ hay quốc tế - rõ rệt  thực tế là một qui trình CS không thể làm chệch hướng hay đảo ngược. Người dân Việt không thễ huyễn tin CS khoan hồng, cải thiện khi  cho LM Ly về nhà chữa trị.  Người dân Việt phân biệt rõ bản chất và hiện tượng  trong vấn dề CS, biết rõ hư chiêu của CS trong vụ LM Lý. Biết chế độ độc tài đảng trị toàn diện của CS Hà nội còn, thì sẽ còn xảy ra hàng ngàn, hàng vạn người Việt yêu nước bị CS hành hạ liệt bại như LM Lý trong trại tù nhỏ và hàng muôn hàng triệu lương dân bị CS hành hạ ngoài xã hội VN là một ngục tù lớn. Biết chỉ có đấu tranh vứt bỏ cái chế độ độc ác đó đi thì người dân mới sống nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.