Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Quê Hương Tốt Nhất

05/03/201400:00:00(Xem: 5452)
Có người nói: “sống tại Hoa kỳ giống như Thiên Đàng”. Có thật vậy không? Nếu quý vị không nhà cửa, không thân thích, không nghề nghiệp, không tiền bạc thì cũng khó sống lắm! Ngay tại Hoa kỳ, có nhiều người không nhà, sống đói khát, đi xin ăn. Người tin theo Chúa Giê-su dù sống tại đâu họ cũng mong về một quê hương tốt hơn. Chắc chắn là tốt nhất vì Kinh Thánh xác nhận như sau: “Ngài sẽ lau sạch tất cả nước mắt nơi mắt họ, sẽ không còn chết chóc, tang chế hoặc khóc than hay đau khổ nữa, vì những việc trước đã qua rồi.”

Trong Kinh Thánh có chép câu chuyện một người con trai xin cha chia gia tài cho mình. Anh ta đem tiền tiêu pha hết sạch, phải đi làm thuê để sống. Nhưng quá đói khổ, anh tỉnh ngộ về lại nhà cha mình, xin cha tha và đãi anh như tôi tớ cũng được. Người cha gặp con, vui mừng, cho mặc áo quần mới, làm tiệc ăn mừng. Ông bày tỏ rằng: “Tôi tưởng mất con mà nay được lại”. Xin tặng quý vị một phần của Bài Thơ “CHA CHỜ CON’ của tác giả Xuân-Sinh sau đây:

Bạn ở đâu? Trở về, đừng trễ nải
Về với Cha Thiên thượng mãi trông chờ
Đừng đi hoang, đừng mãi sống thờ ơ
Chúa chờ bạn, mở vòng tay trìu mến

Thưa quý vị, có bao giờ quý vị đặt cho mình tiếng “nếu” sau đây: “Nếu ai cho tôi biết sớm để tôi tin nhận Cứu Chúa Giê-su, tôn Ngài làm Chúa, làm chủ cuộc đời mình thì tốt biết là bao”. Lời Kinh Thánh xác nhận về người theo Chúa Giê-su: “Vì vậy nếu ai ở trong Chúa Cứu Thế, người ấy là một sinh vật mới; những điều cũ đã qua đi, kìa mọi sự đều trở nên mới.” Khoảng tháng 11 năm 2001, có dịp đi North Carolina, tôi đã lỡ chuyến bay tại phi trường Houston (Texas) vì đã nhìn lầm cổng E và F trên vé phi cơ. Chỉ có khác một nét nhỏ trên chữ E và F đấy thôi. Lỡ chuyến bay, tôi buồn, người bạn đón tôi ở phi trường Charlotte cũng buồn! Sau 3 giờ ngồi chờ, tôi tưởng như thời gian đi chậm quá! Tôi thầm nghĩ: “nếu mình nhìn kỹ thì đâu đến nỗi!” Tôi liên tưởng đến người nào tin nhận Chúa Giê-su, người ấy có một vé (free) đến Thiên đàng. Nếu từ chối, người ấy không phải lỡ chuyến đi mà mất hẳn không có cơ hội đến Thiên đàng. Khi qua đời thì không còn có dịp nữa. Hãy ghi danh từ bây giờ, thưa quý vị. Khi lái xe qua các đường dốc lên xuống, hẹp, quanh co, chúng ta thường thấy Bộ Giao thông để những dấu hiệu cảnh báo. Người lái xe nhìn, phải tuân theo để được an toàn cho mình và cho người khác. Nhờ dấu hiệu mà giảm bớt tai nạn lưu thông. Đức Chúa Trời vì yêu thương nhân loại nên cũng dùng lời Ngài cảnh báo mọi người nên biết để tuân theo và nhờ đó cứu mình. Chúa Giê-su đến thế gian để lập con đường dẫn nhân loại đến Thiên đàng. Chúa Giê-su phán: “Ta chính là Con Đường, Chân Lý và Nguồn Sống, chẳng bởi Ta thì không ai đến cùng Cha được.” Lời Chúa Giê-su phán: “Hãy vào cổng hẹp, vì cổng rộng và đường lớn dẫn đến hủy hoại, nhiều người đi vào đó. Cổng hẹp và đường nhỏ dẫn đến sự sống, chỉ có ít người tìm thấy.”

Lái xe hơi, tôi thích đi đường rộng
Đỡ ngại lo các xe khác đụng mình
Nếu xe nào có lạn lách hai bên
Mình có đủ chút thì giờ tránh kịp
Nhưng theo Chúa là đi con đường hẹp
Người theo Ngài vác thập giá mà đi
Họ biết Ngài, họ có tính, có suy
Không mù quáng, đi tới đâu, hay đó
Đi đường sáng, càng đi, càng biết rõ
Kết cuộc hành trình, vĩnh phúc sẵn ban
Chúa Giê-su, là Sự Sống, Con Đường
Là Lẽ Thật, là Bình An, Vui Thỏa
(Xuân Sinh)

Xin liên lạc với chúng tôi. Mục Sư Cao Hữu Trí (714) 657-9726; (714) 603-4481, hoặc gặp ở địa chỉ 14642 Bushard St., Westminster (giữa Bolsa & Hazard), mỗi Chúa Nhật, từ 3 - 4 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.