Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Chechnya Bám Đất, Lính Nga Trả Giá

18/01/200000:00:00(Xem: 4633)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Marcus Warren tại Satrays Sunzha, Chechenya gửi về bản tuờng trình được chuyển ngữ như sau:
Lòng tin hiên ngang của quân đội Nga tại Chechenya như là nước thủy triều đang xuống. Lòng tin tốc thắng đã bị thay vào sự báo nguy đang lên cao; trước vấn đề một mất một còn, địch quân đang mở cuộc ác chiến có bài bản không ngừng.
Tại ven đô Grozny, trong miền núi, cũng như đồng bằng, quân Nga tưởng đã kiểm soát được tất cả, họ có ngờ đâu du kích quân đang dốc lòng triệt để chiến đấu.
Đây không khác gì một cuộc chạy đua vào thủ đô Grozny, quân đội Nga nhận ra cái hãnh diện của họ là cuộc chiến tranh thí mạng mà Moscow muốn chiến thắng bằng mọi giá.
Bom bỏ không dứt, tập trung tất cả hỏa lực, nào không quân, nào pháo binh hạng nặng, với xe bọc sắt và bộ binh không làm kẻ tử thủ thành phố nhúc nhích ra khỏi ven đô. Những ngôi nhà cao phân cách thủ đô Grozny với ngôi làng Staraya Sunzha đang thách đố sự bao vây của quân đội Nga cũng như hai tuần trước đây.
Từ đỉnh núi Caucasus, rặng núi cao nhất châu Âu, phong cảnh tại đây làm cho một số sĩ quan Nga tuởng nhớ lại thời kỳ ác chiến tại Afghanistan, cạnh xứ Ấn độ. Quân của Chechenya đã hy sinh tràn chiếm hai thị trấn Shali và Argun trong khoảng khắc, quân Nga không biết đâu mà rờ: quân địch từ đâu nhẩy ra và chúng muốn trở lại tấn công khi nào.
Lính Nga gọi họ là những hồn ma giống như Mujahideen, tiếng lóng sĩ quan Nga dùng để chỉ đặc công của Afganistan, Mujahideen là một loại lính đánh xuất kỳ, bất ý ở tất cả mọi nơi, ngay trong hàng ngũ của lính Nga, sau đó lẩn lút trở về nơi cũ sâu trong hậu tuyến của Nga.
Ông sĩ quan cao cấp của lính Nga tin tuởng là đánh bại địch quân. Tuớng Gennady Troshev đã tuyên bố trong khi lộ diện trong một trại lính đóng trên ngọn núi có tuyết phủ gần Zamai-Yurt, ông nói: “Chúng tôi không đến đây để chiến đấu cho Yetsin hay Putin. Chúng tôi tới đây để bảo vệ tổ quốc Nga và lấy máu bọn phiến loạn.”

Grozny là một điểm chính mà vị tướng này quan tâm, ông đã công nhận trước khi thanh toán mục tiêu khác, ông đã rơi vào thế lúng túng tại đây. Tuần qua chính ông tuớng này đã bị mất quyền chỉ huy, nay trong dịp đi duyệt vị trí đóng quân ngày xưa, ông lại kích thích tinh thần lính Nga.
Khi dừng binh tại Staraya Sunzha, quân của ông tướng này thay vì tiến lên, họ lại bị chặn đứng. Ông tuớng bèn làm một danh sách những đơn vị thiện chiến bằng những tên viết tắt để tới lúc cần cho lệnh điều quân.
Các đơn vị có tên viết tắt như là OMON, SORB và MVD, những đơn vị này đều thuộc quân lính nôi an chứ không phải bộ đội chính quy đã chiến đấu vất vả trong ba tuần và chịu tổn thất quá nặng nề ...
Một người dân địa phương của Staraya Sunzha đã chân biếm về sự tiến quân quá ư chậm của đám lính Nga đóng ngay sau nhà, ông than:
“Họ sống trong nhà dân, lấy dồ đạc của dân làm củi và ăn đồ ăn của dân. Tại sao lại vội vã, lần lữa không tiến quân ngày nào, ngày đó họ còn sống và ngày gần tới nữa là ngày họ trở về với gia đình.”
Một bản báo cáo xuất hiện hôm qua, dân của các làng tại Chechenya đã bị bắt buộc phải hối lộ các tuớng của quân đội Nga để pháo không rót vào nhà. Đôi khi các tướng này đòi phải trả giá tới cả ngàn đô-la.
Trong khi lính nội an xung kích tại nơi thành phố và làng mạc, bộ đội chính quy nằm quan sát từ xa. Hiện nay vai trò của bộ đội chính quy như yểm trợ mỗi khi được yêu cầu.
Tiếng đại bác ì ầm của pháo đội bắn yểm trợ từ núi vang vọng qua dẫy núi ngày thứ sáu. Đại tá Vladimir Kruglov, thuộc binh chủng nhẩy dù, được hỏi pháo đội đang bắn vào cái gì đấy, ông liền trả lời: “Pháo đội bắn vào chỗ nào cần bắn.”
Lính nhẩy dù hầu hết là đơn vị sẵn sàng tác chiến của quân đội Nga, thường sát cánh với thủy quân lục chiến chiến đấu để khống chế ngọn núi của dặng núi Caucasus.
Gần Zamai-Yurt, lính nhẩy dù có ông cha của Thiên chúa giáo chính thống mặc quân phục để an ủi binh sĩ.
“Tôi nói lính, họ đang thi hành công việc của chúa để bảo vệ tổ quốc Nga”, đó là lời của cha Safroniy, một tu sĩ có râu quai nón.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.