Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Chechnya Bám Đất, Lính Nga Trả Giá

18/01/200000:00:00(Xem: 4425)
OTTAWA (KL) - Thông tín viên Marcus Warren tại Satrays Sunzha, Chechenya gửi về bản tuờng trình được chuyển ngữ như sau:
Lòng tin hiên ngang của quân đội Nga tại Chechenya như là nước thủy triều đang xuống. Lòng tin tốc thắng đã bị thay vào sự báo nguy đang lên cao; trước vấn đề một mất một còn, địch quân đang mở cuộc ác chiến có bài bản không ngừng.
Tại ven đô Grozny, trong miền núi, cũng như đồng bằng, quân Nga tưởng đã kiểm soát được tất cả, họ có ngờ đâu du kích quân đang dốc lòng triệt để chiến đấu.
Đây không khác gì một cuộc chạy đua vào thủ đô Grozny, quân đội Nga nhận ra cái hãnh diện của họ là cuộc chiến tranh thí mạng mà Moscow muốn chiến thắng bằng mọi giá.
Bom bỏ không dứt, tập trung tất cả hỏa lực, nào không quân, nào pháo binh hạng nặng, với xe bọc sắt và bộ binh không làm kẻ tử thủ thành phố nhúc nhích ra khỏi ven đô. Những ngôi nhà cao phân cách thủ đô Grozny với ngôi làng Staraya Sunzha đang thách đố sự bao vây của quân đội Nga cũng như hai tuần trước đây.
Từ đỉnh núi Caucasus, rặng núi cao nhất châu Âu, phong cảnh tại đây làm cho một số sĩ quan Nga tuởng nhớ lại thời kỳ ác chiến tại Afghanistan, cạnh xứ Ấn độ. Quân của Chechenya đã hy sinh tràn chiếm hai thị trấn Shali và Argun trong khoảng khắc, quân Nga không biết đâu mà rờ: quân địch từ đâu nhẩy ra và chúng muốn trở lại tấn công khi nào.
Lính Nga gọi họ là những hồn ma giống như Mujahideen, tiếng lóng sĩ quan Nga dùng để chỉ đặc công của Afganistan, Mujahideen là một loại lính đánh xuất kỳ, bất ý ở tất cả mọi nơi, ngay trong hàng ngũ của lính Nga, sau đó lẩn lút trở về nơi cũ sâu trong hậu tuyến của Nga.
Ông sĩ quan cao cấp của lính Nga tin tuởng là đánh bại địch quân. Tuớng Gennady Troshev đã tuyên bố trong khi lộ diện trong một trại lính đóng trên ngọn núi có tuyết phủ gần Zamai-Yurt, ông nói: “Chúng tôi không đến đây để chiến đấu cho Yetsin hay Putin. Chúng tôi tới đây để bảo vệ tổ quốc Nga và lấy máu bọn phiến loạn.”

Grozny là một điểm chính mà vị tướng này quan tâm, ông đã công nhận trước khi thanh toán mục tiêu khác, ông đã rơi vào thế lúng túng tại đây. Tuần qua chính ông tuớng này đã bị mất quyền chỉ huy, nay trong dịp đi duyệt vị trí đóng quân ngày xưa, ông lại kích thích tinh thần lính Nga.
Khi dừng binh tại Staraya Sunzha, quân của ông tướng này thay vì tiến lên, họ lại bị chặn đứng. Ông tuớng bèn làm một danh sách những đơn vị thiện chiến bằng những tên viết tắt để tới lúc cần cho lệnh điều quân.
Các đơn vị có tên viết tắt như là OMON, SORB và MVD, những đơn vị này đều thuộc quân lính nôi an chứ không phải bộ đội chính quy đã chiến đấu vất vả trong ba tuần và chịu tổn thất quá nặng nề ...
Một người dân địa phương của Staraya Sunzha đã chân biếm về sự tiến quân quá ư chậm của đám lính Nga đóng ngay sau nhà, ông than:
“Họ sống trong nhà dân, lấy dồ đạc của dân làm củi và ăn đồ ăn của dân. Tại sao lại vội vã, lần lữa không tiến quân ngày nào, ngày đó họ còn sống và ngày gần tới nữa là ngày họ trở về với gia đình.”
Một bản báo cáo xuất hiện hôm qua, dân của các làng tại Chechenya đã bị bắt buộc phải hối lộ các tuớng của quân đội Nga để pháo không rót vào nhà. Đôi khi các tướng này đòi phải trả giá tới cả ngàn đô-la.
Trong khi lính nội an xung kích tại nơi thành phố và làng mạc, bộ đội chính quy nằm quan sát từ xa. Hiện nay vai trò của bộ đội chính quy như yểm trợ mỗi khi được yêu cầu.
Tiếng đại bác ì ầm của pháo đội bắn yểm trợ từ núi vang vọng qua dẫy núi ngày thứ sáu. Đại tá Vladimir Kruglov, thuộc binh chủng nhẩy dù, được hỏi pháo đội đang bắn vào cái gì đấy, ông liền trả lời: “Pháo đội bắn vào chỗ nào cần bắn.”
Lính nhẩy dù hầu hết là đơn vị sẵn sàng tác chiến của quân đội Nga, thường sát cánh với thủy quân lục chiến chiến đấu để khống chế ngọn núi của dặng núi Caucasus.
Gần Zamai-Yurt, lính nhẩy dù có ông cha của Thiên chúa giáo chính thống mặc quân phục để an ủi binh sĩ.
“Tôi nói lính, họ đang thi hành công việc của chúa để bảo vệ tổ quốc Nga”, đó là lời của cha Safroniy, một tu sĩ có râu quai nón.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.