Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Quê Hương Tốt Nhất

05/03/201400:00:00(Xem: 5499)
Có người nói: “sống tại Hoa kỳ giống như Thiên Đàng”. Có thật vậy không? Nếu quý vị không nhà cửa, không thân thích, không nghề nghiệp, không tiền bạc thì cũng khó sống lắm! Ngay tại Hoa kỳ, có nhiều người không nhà, sống đói khát, đi xin ăn. Người tin theo Chúa Giê-su dù sống tại đâu họ cũng mong về một quê hương tốt hơn. Chắc chắn là tốt nhất vì Kinh Thánh xác nhận như sau: “Ngài sẽ lau sạch tất cả nước mắt nơi mắt họ, sẽ không còn chết chóc, tang chế hoặc khóc than hay đau khổ nữa, vì những việc trước đã qua rồi.”

Trong Kinh Thánh có chép câu chuyện một người con trai xin cha chia gia tài cho mình. Anh ta đem tiền tiêu pha hết sạch, phải đi làm thuê để sống. Nhưng quá đói khổ, anh tỉnh ngộ về lại nhà cha mình, xin cha tha và đãi anh như tôi tớ cũng được. Người cha gặp con, vui mừng, cho mặc áo quần mới, làm tiệc ăn mừng. Ông bày tỏ rằng: “Tôi tưởng mất con mà nay được lại”. Xin tặng quý vị một phần của Bài Thơ “CHA CHỜ CON’ của tác giả Xuân-Sinh sau đây:

Bạn ở đâu? Trở về, đừng trễ nải
Về với Cha Thiên thượng mãi trông chờ
Đừng đi hoang, đừng mãi sống thờ ơ
Chúa chờ bạn, mở vòng tay trìu mến

Thưa quý vị, có bao giờ quý vị đặt cho mình tiếng “nếu” sau đây: “Nếu ai cho tôi biết sớm để tôi tin nhận Cứu Chúa Giê-su, tôn Ngài làm Chúa, làm chủ cuộc đời mình thì tốt biết là bao”. Lời Kinh Thánh xác nhận về người theo Chúa Giê-su: “Vì vậy nếu ai ở trong Chúa Cứu Thế, người ấy là một sinh vật mới; những điều cũ đã qua đi, kìa mọi sự đều trở nên mới.” Khoảng tháng 11 năm 2001, có dịp đi North Carolina, tôi đã lỡ chuyến bay tại phi trường Houston (Texas) vì đã nhìn lầm cổng E và F trên vé phi cơ. Chỉ có khác một nét nhỏ trên chữ E và F đấy thôi. Lỡ chuyến bay, tôi buồn, người bạn đón tôi ở phi trường Charlotte cũng buồn! Sau 3 giờ ngồi chờ, tôi tưởng như thời gian đi chậm quá! Tôi thầm nghĩ: “nếu mình nhìn kỹ thì đâu đến nỗi!” Tôi liên tưởng đến người nào tin nhận Chúa Giê-su, người ấy có một vé (free) đến Thiên đàng. Nếu từ chối, người ấy không phải lỡ chuyến đi mà mất hẳn không có cơ hội đến Thiên đàng. Khi qua đời thì không còn có dịp nữa. Hãy ghi danh từ bây giờ, thưa quý vị. Khi lái xe qua các đường dốc lên xuống, hẹp, quanh co, chúng ta thường thấy Bộ Giao thông để những dấu hiệu cảnh báo. Người lái xe nhìn, phải tuân theo để được an toàn cho mình và cho người khác. Nhờ dấu hiệu mà giảm bớt tai nạn lưu thông. Đức Chúa Trời vì yêu thương nhân loại nên cũng dùng lời Ngài cảnh báo mọi người nên biết để tuân theo và nhờ đó cứu mình. Chúa Giê-su đến thế gian để lập con đường dẫn nhân loại đến Thiên đàng. Chúa Giê-su phán: “Ta chính là Con Đường, Chân Lý và Nguồn Sống, chẳng bởi Ta thì không ai đến cùng Cha được.” Lời Chúa Giê-su phán: “Hãy vào cổng hẹp, vì cổng rộng và đường lớn dẫn đến hủy hoại, nhiều người đi vào đó. Cổng hẹp và đường nhỏ dẫn đến sự sống, chỉ có ít người tìm thấy.”

Lái xe hơi, tôi thích đi đường rộng
Đỡ ngại lo các xe khác đụng mình
Nếu xe nào có lạn lách hai bên
Mình có đủ chút thì giờ tránh kịp
Nhưng theo Chúa là đi con đường hẹp
Người theo Ngài vác thập giá mà đi
Họ biết Ngài, họ có tính, có suy
Không mù quáng, đi tới đâu, hay đó
Đi đường sáng, càng đi, càng biết rõ
Kết cuộc hành trình, vĩnh phúc sẵn ban
Chúa Giê-su, là Sự Sống, Con Đường
Là Lẽ Thật, là Bình An, Vui Thỏa
(Xuân Sinh)

Xin liên lạc với chúng tôi. Mục Sư Cao Hữu Trí (714) 657-9726; (714) 603-4481, hoặc gặp ở địa chỉ 14642 Bushard St., Westminster (giữa Bolsa & Hazard), mỗi Chúa Nhật, từ 3 - 4 giờ chiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dù vậy, tôi vẫn cũng còn có đôi chút suy nghĩ lăn tăn. Hay nói theo ngôn ngữ của thi ca là vẫn (nghe) “sao có tiếng sóng ở trong lòng.” Chúng ta có nhất thiết phải đốt cả dẫy Trường Sơn, phải hy sinh đến cái lai quần, và hàng chục triệu mạng người – thuộc mấy thế hệ kế tiếp nhau – chỉ để tạo nên một đống bùn bẩn thỉu nhầy nhụa như hiện tại không?
Một sự trùng hợp về thời gian 20 năm trong chiến tranh Việt Nam đã lập lại ở Afghanistan vào ngày 15/08/2021 với hình ảnh chiếc trực thăng di tản người Mỹ chạy thoát từ nóc Tòa Đại sứ Mỹ trong lúc phiến quân Taliban đã chiếm dinh Tổng thống không tốn một viên đạn, ngay sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn ra nước ngoài.
Mùa Vu Lan hiếu hạnh – báo ân cha mẹ – là truyền thống lâu đời của người con hiếu thảo nhưng làm sao tạo được một cơ hội chia sẻ, an ủi và liên tưởng đến mặt phản diện của những đứa con bất hiếu chưa gặp duyên lành để biết ăn năn sám hối trở về với cha mẹ.
Nhận định của một số giới chức quân sự và chính trị cho đó là thất bại về tình báo từ phía Hoa Kỳ đã đánh giá sai về bộ đội cộng sản Bắc Việt trong chiến tranh Việt Nam, nay lại sai về quân Taliban ở Afghanistan khiến Mỹ phải vội vàng di tản. Hình ảnh máy bay trực thăng di tản người Mỹ và những người đã hợp tác với Hoa Kỳ ra khỏi Sài Gòn cuối tháng Tư 1975 và ngày 15/8 vừa qua ra khỏi Kabul sẽ còn in dấu trong tâm thức người Mỹ và dư luận thế giới trong nhiều năm.
Trên Bloomberg Opinion ngày 26 tháng 04 năm 2021, một trong hai tác giả là Cựu Đô đốc James G. Stavridis, trình bày kịch bản này trong bài “Four Ways a China-US War at Sea Could Play Out” mà bản dịch sau đây sẽ giới thiệu. Theo Stavridis,“bốn điểm nóng” mà Hải quân Trung Quốc có khả năng tấn công là eo biển Đài Loan, Nhật Bản và Biển Hoa Đông, Biển Hoa Nam và các vùng biển xa hơn xung quanh các nước Indonesia, Singapore, Australia và Ấn Độ. Nhưng nguy cơ cao nhất là Đài Loan.
Đó là lý do cần nhắc sơ lại Hòa Ước Doha 2020, bởi nếu xem chính phủ Afghanistan là một "đồng minh" của Hoa Kỳ thì đồng minh này đã bị phản bội và bức tử ngay tháng Hai năm 2020 theo sau Hòa Ước Doha của nội các Donald Trump ký với Taliban chứ không phải hôm nay. Liệu có cần nhắc lại hòa đàm Paris vào năm 1973 đã dẫn đến sự sụp đổ báo trước của miền Nam Việt Nam vào tháng Tư năm 1975? Và giới sử gia thường nhắc lại vai trò của tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger trong việc bỏ rơi Nam Việt Nam chứ không phải tổng thống Gerald Ford, vị tổng thống Mỹ đương nhiệm năm 1975.
Theo dõi tin tức từ quốc gia này, tấm lòng của chúng tôi hướng về người dân Afghanistan và những người tị nạn đang bị buộc phải bỏ trốn để giữ mạng sống. Hơn nữa, chúng tôi tha thiết quan ngại đến số phận của hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái của xứ sở này, vì họ phải đối diện với một tương lai đen tối khi gặp trở lại sự đối xử tàn tệ của nhà nước Taliban.
Vốn ham vui, và rất chóng quên nên mẹ tôi ở lại luôn trong Nam cả năm trời. Hệ quả (hay hậu quả) là tôi cất tiếng khóc chào đời tại Sài Gòn. Khi hiệp định đình chiến được ký kết tại Geneve, vào ngày 20 tháng 7 năm 1954, tôi mới vừa lẫm chẫm biết đi. Cũng mãi đến lúc này bà má mới “chợt nhớ” ra rằng mình còn mấy đứa con nữa, đang sống với ông bà ngoại, ở tuốt luốt bên kia vỹ tuyến. Thế là tôi được bế ra ngoài Bắc, rồi lại được gồng gánh vào Nam (cùng với hai người chị) không lâu sau đó. Nhờ vậy (nhờ ra đời trước cái đám Bắc Kỳ con sinh trong Nam đôi ba năm) nên từ thuở ấu thơ tôi đã được nghe nhiều bài hát ca ngợi tình bắc duyên nam – qua radio – vào thời điểm đó
Tổng Thống Cộng Hòa Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier mô tả ngày 13 tháng 8 năm 1961, ngày bắt đầu xây dựng Bức tường Berlin (ghi chú thêm: Người Việt Nam gọi là Bức Tường Ô Nhục Bá Linh), là "một ngày định mệnh cho người Đức chúng tôi và cho thế giới". Vào thời điểm đó, "sự phân chia thế giới trong Chiến tranh Lạnh đã được củng cố theo đúng nghĩa đen", ông nói hôm thứ Sáu 13.8.2021 tại lễ niệm xây dựng Bức tường Berlin.
Nhưng điều kiện quan trọng nhất để Việt Nam không bị tụt hậu kinh tế và hàng chục triệu công nhân có thể trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, sản phẩm nông-lâm-ngư tiêu thụ được, lưu thông, vận tải được hồi sinh, người dân tự tin đi làm việc, học sinh an tâm đến lớp… là mọi người cần phải chích ngừa loại ưu tiên 1 sẽ có thuốc đầy đủ và được chích miễn phí nhanh chóng. Sau đó là đến toàn xã hội và trẻ em cũng cần phải được tiêm ngừa. Ngược lại, nếu Lãnh đạo chỉ biết hô chống dịch bằng “khẩu hiệu” thì Việt Nam sẽ rước lấy thất bại nhãn tiền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.