Hôm nay,  

Nga Chiếm Sân Bay Crimea Của Ukraine; Chính Quyền Mới Ukraine Nói Sẽ Ký Kết Với Liêu Âu, Tái Lập Đối Thoại Với Nga

01/03/201400:00:00(Xem: 4059)
KIEV - QH Ukraine đã thành lập chính quyền lâm thời - quyền ngoại trưởng Andrey Deshchita tuyên bố sau buổi họp với các nhà ngoại giao 4 nước Trung Âu (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) "Chính quyền Kiev sẵn sàng ký thỏa ước hợp tác với Liên Âu trong tương lai gần".

Tái lập đối thoại với Moscow cũng là 1 trong các ưu tiên về đối ngoại.

Trong khi đó, HĐ an ninh quốc phòng đang xem xét nhu cầu ban hành tình trạng khẩn cấp tùy theo diễn biến tình hình hại vùng tự trị Crimea. Ông Dmitry Paruby, thư ký của HĐ, cho hay HĐ đã đặt kế hoạch không cho phép xẩy ra tình trạng ly khai, nhưng sẽ không dùng quân đội - theo lời ông, HĐ định mời các đối tác quốc tế giúp sức. Ngoài ra, chính quyền Ukraine sẽ yêu cầu Moscow dẫn độ cựu TT Yanukovich. Theo thông báo qua mạng của chưởng lý, Nga đuợc yêu cầu dẫn độ nếu ông Yanukovich có mặt trên đất Nga. Mặt khác, Viện công tố Geneva bắt đầu điều tra để biết TT Ukraine bị lật đổ và gia đình có can dự các hoạt động rửa tiền hay không.

Thụy Sĩ đã phong toả trương mục ngân hàng của 20 công dân Ukraine và Bộ ngoại giao Austria cho hay nhà cầm quyền Vienna đã phong toả tài sản của 18 người Ukraine tình nghi xâm phạm nhân quyền hay tham nhũng.

Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên hôm Thứ Sáu, ông Yanukovich lên án điều gọi là các chính sách vô trách nhiệm của phương tây gây ra biến động tại Ukaine - ông Yanukovich cả quyết ông không bị hạ bệ và tiếp tục đầu tranh vì đất nước. Ông nói: hỗn loạn bùng nổ tiếp theo thỏa thuận ông ký kết với các thủ lãnh đối lập ngày 21-1 do nỗ lực điều giải của Liên Âu để chấm dứt khủng hoảng. Trong buổi họp báo tại thành phố Rostov-on-Don thuộc miền nam nước Nga, ông Yanukovich cho hay ông buộc phải ra đi vì an ninh của bản thân - ông nói: ông rời thủ đô Kiev khi xe của ông bị bắn.

Phóng viên Pháp tại Kiev nhận xét: người dân Ukraine không tin ông ta bị tấn công và ông ta đã mất hậu thuẫn cả với đảng của mình.

Cựu TT thân Nga nói QH Ukraine là không hợp thức khi thông qua những luật mới dưới áp lực của các nhóm vũ trang cắm trại tại công viên Độc Lập cũng đuợc biết với tên Maidan. Ông Yanukovich xác nhận sẽ không tham gia tranh cử TT và gọi kế hoạch bầu cử TT cuối Tháng 5 là "bất hợp pháp" - ông nói sẽ không yêu cầu Nga giúp bằng binh lực. Ông xác nhận không gặp mặt TT Putin nhưng có nói chuyện qua điện thoại - ông tỏ ý ngạc nhiên thấy TT Putin không lên tiếng về các biến đổi vừa qua tại Ukraine.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng Giám đốc an ninh của phi trường quốc tế bên ngoài thủ phủ khu tự trị Crimea xác nhận nhóm "dân quân tự vệ" khoảng 50 người đã rời các nhà ga của phi trường, và tuần tiễu chung quanh phi trường - giám đốc Vladimir Perepelitsa nói các tổ tự vệ tiếp sức bảo đảm an toàn của phi trường Simferofol. Theo lời ông, họ nhận là "tự vệ" và ý định của họ là đề phòng hỗn loạn. Họ giữ liên lạc với thẩm quyền an ninh phi trường - ông Perepelitsa nói "Chúng tôi bảo vệ hành khách bên trong, họ bảo đảm an ninh bên ngoài".

Phóng viên báo cáo "Tình hình là yên tĩnh bên trong phi trường - các chuyến bay không bị ảnh hưởng".

Nhân chứng kể: 3 chiếc xe vận tải tới lúc giữa đêm với khoảng 50 người - 1 phát ngôn viên phi trường cho hay nhóm người này tìm kiếm lính nhảy dù Nga. Sau khi thấy không có sự hiện diện của quân đội, họ xin lỗi và ra ngoài. Theo 1 nhân chứng, nhóm tự vệ là người gốc Nga.

Mặt khác, hạm đội Hắc Hải của Nga khẳng định không can dự.

Thủ Tướng Sergey Aksyonov của Crimea loan báo tình hình tại các phi trường tại Simferofol và Sevastopol đuợc kiểm soát - ông xác nhận có khó khăn và yêu cầu dân chúng giữ bình tĩnh, hiện không có gì đe dọa an ninh của công dân.

Tại khu tự trị Crimea bắt đầu xuống đường phản đối luật của chính quyền mới tại Kiev ngưng công nhận tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức bên cạnh tiếng Ukraine. Hơn 50% dân số Crimea là người Nga và chỉ dùng tiếng Nga trong các giao tiếp. Cơ quan lập pháp của Crimea định sẽ trưng cầu dân ý để cư dân quyết định tương lai tự trị.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, một bản tin khác nói rằng một phát ngôn viên của cơ quan biên giới Ukraine cho biết 8 máy bay vận tải Nga đã đáp xuống phi trường Crimea với hàng hóa gì không rõ.

Serhiy Astakhov nói với AP rằng các phi cơ Il-76 đã đáp xuống không báo trước hôm Thứ Sáu và được cho phép đậu, từng chiếc một, tại căn cứ không quân Gvardeiskoye, phiá bắc khu vực thủ đô, Simferopol. Astakhov cho biết người trong những máy bay này đã từ chối trình giấy tờ chứng minh cá nhân và không thèm để ý đến nhân viên quan thuế. Sáng Thứ Sáu, đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc cho biết đã báo cáo với Hội Đồng Bảo An rằng các trực thăng quân sự và phi cơ vận tải Nga đã vào đất nước ông và quân đội Nga đã chiếm phi trường chính của Crimea.

Truyền thông Nga trích lời Serhyi Kunitsyn, một đặc sứ của tổng thống Ukraine tới Crimea, nói với đài truyền hình ATR rằng 13 máy bay Nga chở 150 lính Nga mỗi chiếc đã đáp xuống căn cứ quân sự Gvardeiskoye.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.