Trang Đất Việt: Thành Phố Sài Gòn (tiếp theo)

27/02/201400:00:00(Xem: 3928)
THÀNH PHỐ SÀI GÒN
(tiếp theo)

Dinh Độc Lập: Dinh này do người Pháp xây năm 1868. Từ năm 1871 đến năm 1887, dinh được dành cho Thống đốc nam kỳ (Gouverneur de la Cochinchine) nên cũng gọi là dinh Thống đốc. Từ năm 1887 đến 1945 gọi là dinh Toàn quyền. Năm 1955, sau khi trưng cầu dân ý, Thủ tướng Ngô Đình Diệm đắc cử Tổng thống. Ông quyết định đổi tên là Dinh Độc Lập, để chính phủ làm việc, Từ đó, được gọi là Dinh Tổng Thống. Theo thuật phong thủy, Dinh ở vị trí đầu rồng, nên Dinh cũng được gọi là Phủ đầu rồng. Dinh có diện tích mặt bằng 2.000m vuông, cao 5 tầng, gồm có 100 phòng, mỗi phòng được trang trí lịch sự, thích hợp cho nhu cầu làm việc của chính phủ.

Văn hoá lễ hội: Lễ giỗ vua Hùng Vương vào ngày 10 tháng 3 (ÂL), đền thờ ở trong khuôn viên Thảo Cầm Viên. Lễ giỗ Đức Trần Hưng Đạo ngày 20 tháng 8 (ÂL) tưởng nhớ người anh hùng danh tiếng của VN. Lễ giỗ Lê Văn Duyệt tổ chức tại Lăng Ông, vào ngày 29, 30 tháng 7, và ngày 1 tháng 8 (ÂL). Sài Gòn có nhiều chùa chiền, đình miếu, nhà thờ, đền thờ, những nơi nổi tiếng là: Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa xây dựng năm 1964 đến 1971, trên diện tích 8.000m vuông, bên trái của chùa có tháp Quan Âm 7 tầng, cao 35m. Chùa Xá Lợi xây dựng năm 1956 trên khuôn viên rộng 2.500m vuông, bên trái cổng chùa có tháp chuông cao 7 tầng, trong chùa có thờ Ngọc xá lợi Phật, do ngài Narada ở Tích Lan dâng tặng.

Chùa Ấn Quang, xây từ năm 1948 mang tên "Ứng Quang Tự". Năm 1950 đổi tên Ấn Quang, được chọn làm trụ sở Phật học Việt Nam, từ năm 1967 là Viện Tăng Thống giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.

Thiền Viện Vạn Hạnh tọa lạc trên diện tích 1 ha, nơi đây nghiên cứu Phật học và phiên dịch kinh sách.

Chùa Giác Lâm xây năm 1744, là chùa cổ xưa nhất của thành phố, phong cảnh nơi chùa trang nghiêm cổ kính.

Chùa Giác Viên còn giữ được nhiều pho tượng quí giá, nơi đây là trung tâm huấn luyện bồi dưỡng các vị cao tăng.

Chùa Nam Thiên Nhất Trụ trong khuôn viên rộng lớn của chùa có nhiều tượng Phật to lớn lộ thiên như: tượng Phật Thích Ca, Phật Di Đà, Quan Thế Âm Bồ tát, Địa Tạng bồ tát...

Chùa Bà Thiên Hậu do người Hoa xây dựng năm 1760. Người Hoa tin Bà là một vị thần hay cứu giúp người khi bị tai nạn. Những chùa khác: Chùa Ngọc Hoàng, chùa Linh Sơn, chùa Phụng Sơn đều uy nghi trang nghiêm.

Nhà thờ Đức Bà còn gọi Nhà thờ Lớn, xây cất vào năm 1877 và khánh thành năm 1880, do kỹ sư Bourard người Pháp vẽ bản sơ đồ và chỉ huy xây cất. Thánh đường có chiều dài 133m, rộng 35m, cao 21m và có hai tháp cao 57m tính từ mặt đất. Nhà thờ đồ sộ, đến năm 1959 toà thánh Vatican ban tước hiệu và nâng lên hàng "Vương Cung Thánh Đường".

Nhà thờ Chợ Quán, là nhà thờ lâu đời, được xây dựng từ năm 1674 và đại tu sửa năm 1891, khánh thành năm 1896. Nhà thờ Huyện Sỹ do ông bà Huyện Sỹ cung cấp tiền bạc và Đức cha Bouttier thiết kế.

Nhà thờ thánh Phanxico Xavié (nhà thờ Cha Tam) sau khi xây xong nhà thờ, cha sở còn xây trường học và nhà giữ trẻ.

Đền thờ Trần Hưng Đạo, trong đền có nhiều câu đối hoành phi, ca ngợi tài năng hiển hách của Ngài và thờ các vị anh hùng chống Nguyên như: Trần Quang Khải, Phạm Ngũ Lão...

Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam, lưu giữ 17.000 cổ vật quí giá, trưng bày: Từ thời đại nguyên thủy, thời vua Hùng, nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê, nhà Tây Sơn, nhà Nguyễn. Đặc biệt nơi đây còn trưng bày: Đồ thờ cúng Việt Nam, tượng Phật, đồ gốm của Việt Nam và các nước Châu Á, văn hóa Óc Eo, văn hóa Chăm, văn hóa các sắc dân Việt Nam. Sài gòn còn nhiều viện bảo tàng, chùa chiền và những lễ hội đặc thù của các dân tộc Chăm, Miên theo đạo Hồi giáo.

Khu du lịch Kỳ Hòa có diện tích 14 ha. Nơi đây có Trung tâm hội chợ, nhà hàng, khách sạn và rạp hát Hòa Bình là rạp hát lớn trong thành phố. Nơi đây có hồ nước, có sở thú mini, nhà trưng bày sinh vật biển, có sân khấu Đồi Hoa Vàng với hơn 1.000 chỗ ngồi bên hồ thơ mộng. Công viên Đầm Sen rộng 52 ha, nơi đây có vườn chim thiên nhiên, vườn hoa Âu châu, nhà sinh vật biển... Công viên nước Sài Gòn (Saigon Water Park) rộng 5 ha, là khu giải trí dưới nước lành mạnh.

Thảo Cầm Viên rộng 12 ha, xây dựng vào năm 1924, hoàn thành 1865, do ông J.B. Louis Pierre phụ trách, năm 1924 mở rộng diện tích thêm 10 ha, năm 1927 Pháp xây viện bảo tàng Blanchard De La Bross. Năm 1956, chính phủ VNCH cho tu sửa, viện bảo tàng Blanchard De La Bross đổi tên thành Viện Bảo Tàng Quốc Gia Sài Gòn. Nơi đây có 600 loài thú, 1.800 loài thực vật và vô số loài lan nội địa, bonsai... và có nhiều loại cầm thú.

Bưu điện Sài Gòn khởi công năm 1861, khánh thành năm 1863, gồm hai khu Bưu chính và điện tín. Đến năm 1878, bưu chính và điện tín hợp thành ngành bưu điện. Năm 1886, trùng tu xây nhà bưu điện đồ sộ, đồ án do kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Bưu điện ngày nay luôn nhộn nhịp.

Khu du lịch Vàm Sát-Cần Giờ, cách Sài Gòn 50 km, là khu rừng sinh thái, diện tích 70.000 ha, một nửa diện tích ấy là rừng ngập mặn có cây tràm, cây đước rậm rạp và các loại động, thực vật đa đạng. Khu vực Vàm Sát-Cần Giờ được tổ chức UNESCO đã công nhận là vùng sinh quyển của thế giới. Nơi đây có sân chim tự nhiên rộng 100 ha.

Chợ Bến Thành: Năm 1859, là một chợ nhỏ ở khu đất đồng lầy, bên sông Bến Nghé và Thành Sài Gòn, nên gọi là chợ Bến Thành, chợ xây tường gạch lợp tranh. Năm 1870 bị cháy, từ năm 1911 đến năm 1914, chợ được xây cất lại, năm 1985, đại tu bổ bên trong, chợ đầy đủ mọi hàng hóa, buôn bán luôn tấp nập.

Chợ Lớn: Năm 1788, một số người Hoa ở Cù Lao Phố và Mỹ Tho về đây buôn bán và phát triển dần dà thành Chợ Lớn ngày nay. Chợ Lớn còn gọi là Phố Tàu (China Town) rất sầm uất. Chợ Lớn, đầy đủ tất cả các mặt hàng, luôn tưng bừng nhộn nhịp. Sài Gòn phố phường lộng lẫy, nguy nga, người luôn đông đúc, nhộn nhịp, đúng là "Hòn Ngọc Viễn Đông".

Sài Gòn viên ngọc viễn đông
Phố phường lộng lẫy, biển sông cận kề

Cảm tác: Phố phường Sài Gòn

Sài Gòn tráng lệ, phố phồn hoa
"Hòn Ngọc Viễn Đông" dáng ngọc ngà
Kỹ nghệ, học đường, đều rạng rỡ
Phố phường, chợ búa, thật nguy nga
.
Sài Gòn, chùa miếu rất nghiêm trang
Xá Lợi, Lăng Ông, đến Ấn Quang
Chuông vọng ngân nga, nghe tỉnh táo
Kinh vang trầm bỗng, gợi miên man
.
Thánh Đường đồ sộ, vững vàng trông
Đức Mẹ thương người, chan chứa lòng
Cứu rỗi linh hồn, tha thiết nhớ
Dắt dìu trần tục, đậm đà mong!
.
Thảo Cầm Viên, đẹp biết bao nhiêu!
Tươi tốt làm sao, cảnh mỹ miều!
Muôn thú tung tăng, muôn lạ lẫm
Vạn hoa chúm chím, vạn yêu kiều
.
Bến Thành, Chợ Lớn rộn ràng luôn
Đông đảo người mua, tăm tiếng đồn
Đầy đủ mặt hàng, niềm nở bán
Tràn trề phẩm vật, dễ dàng buôn
.
Sài Gòn bưu điện, rộng khang trang
Điện tín, thư từ, gởi nhịp nhàng
Khách khứa xôn xao, người nhã nhặn
Sài Gòn lộng lẫy phố huy hoàng!.


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.