Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Đại Lợi - Phần I

16/09/200000:00:00(Xem: 3606)
ĐỤNG ĐỘ DỮ DỘI TRƯỚC SÒNG BẠC CROWN Ở MELBOURNE

MELBOURNE: Nhiều cảnh sát viên và người biểu tình đã bị thương và sòng bạc Crown Casino tại Melbourne phải đóng cửa sau cuộc biểu tình dữ dội chống lại cuộc họp của tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa được khai mạc tại Melbourne hôm thứ hai tuần này. Những người biểu tình đã ngăn cản không cho dân cờ bạc và nhân viên của sòng bạc vào bên trong, khiến sòng bạc Crown đã phải tuyên bố đóng cửa lúc 6 giờ chiều. Cảnh sát Sydney hiện lo ngại rằng nhiều cuộc biểu tình khác sẽ xảy ra nhắm vào các cơ quan bảo trợ cho thế vận hội Sydney năm 2000.

Hai cảnh sát viên bị thương và chiếc xe chở thủ hiến Tây Úc cũng bị đoàn biểu tình phá hoại. Những người biểu tình cũng phá hoại chiếc xe của lãnh tụ đối lập tiểu bang Victoria là Denis Napthine bằng cách dùng sơn xịt dòng chữ "WEF Đồ sát nhân" lên chiếc xe của ông này. Trong cuộc họp của WEF tại Hoa kỳ vừa qua cảnh sát cũng đã đụng độ dữ dội với đoàn biểu tình và cảnh sát Úc cũng đã chuẩn bị rất cẩn thận cho các cuộc biểu tình tại Melbourne khi WEF tiến hành họp tại Melbourne. Thành phần tham dự đoàn biểu tình gồm công đoàn, các nhóm bảo vệ môi trường, sinh viên và các phong trào chống đối khác.

ĐẠI BỢM LỪA BỊP BỊ KÊU ÁN TÙ 11 NĂM

SYDNEY: Một đại bợm chuyên sống bằng nghề lừa bịp thiên hạ đã ngụy tạo ra một quốc gia không hề có trên bản đồ thế giới, hai doanh nghiệp ma và móc túi của những người nhẹ dạ cả tin đến 10 triệu đô la. Hồi tuần rồi tên đại bợm này tên là Goerge Balos đã bị tòa án Sydney kêu án 11 năm tù giam. Nhiều người đã biết đến Balos như là một nhà tài phiệt có phép màu biến những đồng tiền đầu tư của họ sinh sản nhanh như chớp. Vì tin như vậy, nhiều người đã không ngại ngùng gì đưa tiền của cho Balos đầu tư và cuối cùng mất trắng không còn đồng xu dính túi.

Tên đại bợm này đã đẻ ra một quốc gia chỉ tồn tại trên mạng internet có tên gọi là Doninion Of Melchizedek và hai công ty ma có tên là Commodities International và British Marine Bank. Tiền bạc thu được của những người dại dột, Balos dùng để mua sắm xa xỉ như một ông hoàng Ả Rập. Balos đã bị truy tố tất cả 46 tội danh khác nhau với tổng số tài sản bịp được của người khác lên đến 10 triệu đô la và hơn 300 người Úc đã bị biến thành nạn nhân của tên đại bịp bợm này. Bị bắt năm 1999, tên Balos đã bị tòa kêu án tù 11 năm và hắn sẽ được tự do vào năm 2007.

BA NGHI CAN TRẮNG ÁN TỘI GIẾT CẢNH SÁT

SYDNEY: Sau một phiên tòa kéo dài hơn ba tháng,bồi thẩm đoàn của một tòa đại hình ở Sydney đã nhận xét rằng ba trong số năm nghi can của một vụ án giết chết một cảnh sát viên, đều là những người hoàn toàn vô tội. Ba nghi can Amier Yaco, Eshmail Esha và James Goerge đã được trả tự do ngay lập tức sau khi được xét vô tội trong một vụ bạo hành khiến cảnh sát viên David Carty bị đâm chết trong bãi đậu xe của một khách sạn tại Sydney. Nghi can Edward Esho bị buộc tội, tuy nhiên y không bị kết tội cố sát mà chỉ bị kết tội gây tổn thương thân thể nghiêm trọng cho người khác.

Một nghi can khác tên là Thamier Sako cũng bị kết tội tương tự như trường hợp của tên Edward Esho. Trong phiên tòa luật sư của các nghi can đã thách thức các nhân chứng về tính chính xác về vai trò của các nghi can trong vụ bạo hành chết người nói trên. Bản án làm cho gia đình của nạn nhân cảnh sát viên David Carty vô cùng thất vọng. Được biết cảnh sát viên Carty đã bị giết chết trong bãi đậu xe của khách sạn Cambridte Tavern ở Fairfield vào ngày 18.1.1997. Khi nạn nhân bị tấn công, một nữ cảnh sát viên nhảy vào tiếp ứng cũng đã bị hành hung. Nghi can chính bị cáo buộc tội sát nhân là Gilbert Adam đã bị tuyên án 21 năm tù

TRÒ CHƠI CÓ TÍNH CHẤT GIÁO DỤC CHO TRẺ EM

SYDNEY: Do tình trạng trẻ em Úc ngày càng phát phì và mắc nhiều chứng bệnh của người lớn, các nhà nghiên cứu giáo dục đã đưa ra một giải pháp mới cho vấn nạn nói trên. Đó là chương trình học mà vui hướng dẫn cho các em các trò chơi có tính chất thể dục để các em sau này khôn lớn có sẵn lòng ham mê thể thao thể dục chứ không lười biếng như các thế hệ cha anh hiện nay. Những trò chơi điện tử hiện đang rất thịnh hành cũng bị quy một phần trách nhiệm cho việc trẻ em Úc ngày càng lười biếng và phát phì. Những chương hình học mà chơi nói trên cũng giúp trẻ phát triển thêm các năng khiếu khác cần thiết cho cuộc sống.

Mô hình đầu tiên của các chương trình học và vui nói trên vừa được một giáo viên tên là Trish Yancey thành lập với tên Pandertime Kindergym. Lớp học của nữ giáo viên này gồm trẻ em từ hai đến năm tuổi và các em sẽ được phát triển những kỹ năng vận động. Những đồ chơi của các em trông giống như những dụng cụ của các lực sĩ thứ thiệt nhưng thật ra chỉ là đồ chơi an toàn làm bằng nhựa dẻo rất nhẹ. Các em tỏ ra rất thích thú với việc chơi với các món đồ chơi này vì thường trông thấy các lực sĩ sử dụng các dụng cụ thể thao tương tự trên truyền hình. Với các chương trình như trên, hy vọng trẻ em Úc sẽ càng vui thích luyện tập thân thể nhiều hơn khi các em khôn lớn.

CÁC NỮ LỰC SĨ ĐƯỢC CHA BAN PHÉP LÀNH

SYDNEY: Theo ý của huấn luyện viên của đội thể dục dụng cụ Úc tham dự thế vận hội là Peggy Liddick thì các nữ vận động viên của bà nên được các vị linh mục ban phép lành,trước khi chính thức bước chân vào vận động trường thi thố tài năng. Huấn luyện viên Peggy Liddick và các nữ vận động viên đã được một linh mục chánh xứ tại Canberra ban phép chúc lành trước khi lên đường đến làng thế vận Newington tại Sydney. Theo bà Liddick thì dù sao sau khi được ban phép lành các vận động viên cũng cảm thấy an tâm hơn vì có được ơn trên theo dõi và giúp đỡ.

Cũng theo bà Liddick thì việc nhận phép chúc lành từ các vị linh mục không hề làm tổn thương bất cứ ai. Hơn nữa với niềm tin rằng có Chúa ở bên cạnh mình, bản thân bà và các nữ lực sĩ sẽ tự tin hơn trong khi thi đấu. Đội thể dục dụng cụ của bà Liddick bao gồm các người đẹp như Allana Slater, Trudy McIntosh, Lisa Skinner,Brooke Walker,Mellinda Cleland và Alexandrea Croak được ban phép lành tại nhà thờ của trường Canberra Grammar School. Sau đó cả đoàn đã rời khỏi học viện thể thao tại Canberra và lên xe bus về Sydney. Thứ năm tuần này đội của Liddick sẽ bắt đầu tập huấn lần cuối tại SuperDome ở ngay bên trong Olympic Park.

TÒA KẾT ÁN VỢ GIẾT CHỒNG BẰNG RÌU

SYDNEY: Một người phụ nữ chủ nhân của một tiệm làm gấu nhồi bông tại vùng bờ biển phía nam tiểu bang NSW, đã có những hành động kỳ lạ vài tuần trước khi thị dùng rìu chém chết dã man người chồng 17 năm chung chăn gối với thị. Lynette Vandersee khi ra tòa đã được trắng án với cáo buộc cố sát chồng là Bruce Vandersee tuy nhiên bị kết án có tội ngộ sát. Theo công tố viện thì thị Vandersee vài tuần trước khi ra tay giết người đã lục trên mạng internet tìm loại cây có chất độc, lãng tránh nhiều người và không thiết tha gì đến cửa hiệu gấu nhồi bông của thị.

Một cha xứ địa phương khai trước tòa rằng thị Vandersee bị ám ảnh với ý định giết người từ nhiều năm qua và đến nhà thờ thường xuyên để tìm sự thanh thản. Luật sư bào chữa của Vandersee cho rằng suốt 17 năm hôn nhân, đã bị chồng đối xử tàn bạo và cuối cùng chịu đựng không được nữa, đã ra tay dùng rìu chém chết chồng. Tuy nhiên công tố viện và tòa án đã chứng minh được rằng Vandersee có ý định sát nhân căn cứ vào những vết chém cực mạnh vào người nạn nhân dù rằng chỉ với một cây rìu nhỏ. Vandersee sẽ bị tòa kêu án tù vào tuần tới.

VI RÚT CÚM GIẾT CHẾT HAI TRẺ EM TẠI SYDNEY

SYDNEY: Trong thời gian tiền thế vận hội Sydney, hai trẻ em đã tử vong vì bị nhiễm một loại vi rút cúm độc hại. Các vận động viên quốc tế đã được khuyên nên chủng ngừa bệnh cúm vốn hiện đang lan tràn tại Sydney. Thuốc chủng bệnh cúm cho các vận động viên hiện đang có sẵn sàng mặc dầu cần phải đến hai tuần sau thuốc chủng ngừa mới có tác dụng. Trong vòng hai tuần gần đây số trẻ em vào bệnh viện vì cúm đã gia tăng gấp đôi so với những thời gian trước. Hai trẻ em bị suy giảm miễn dịch cơ thể đã chết vì nhiễm các loại vi rút cúm loại A và B.

Loại vi rút cúm Sydney loại A xuất phát từ Úc đã gây ra những cơn dịch cúm trầm trọng tại các quốc gia Bắc bán cầu trong mùa đông năm ngoái. Hiện nay loại vi rút này đang hoành hoành tại Sydney và có nguy cơ nhiều vận động viên không tiêm chủng sẽ bị mắc bệnh và tan nát giấc mộng huy chương vàng,cũng như có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên loại vi rút cúm nói trên hầu như chỉ gây nguy hiểm cho những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bản thân vi rút cúm không làm chết người tuy nhiên sự suy giảm miễn dịch của cơ thể khiến bệnh nhân có thể chết vì bị nhiễm các loại vi trùng khác, ví dụ như viêm phổi.

ĐƯỢC TRẢ 120 NGÀN ĐÔ LA VÌ BỊ THÔI MIÊN

SDYNEY: Một phụ nữ tên là Sherie Nelson đã kiện một y tá tâm thần và bệnh viện Coffs Harbour District Hospital ra tòa trong một vụ kiện hết sức kỳ dị. Tháng 12 năm 1996 bà Sherie Nelson được đưa vào bệnh viện Coffs Harbour vì bị trầm uất và ngay sau đó được giới thiệu gặp một y tá trị liệu tâm thần tên là Keith Walker. Tuy nhiên tay y tá dê xồm này đã dùng mọi thủ thuật nghề nghiệp của mình để thôi miên nữ bệnh nhân Nelson, đồng thời dùng mọi mưu ma chước quỷ khác để làm cho nữ bệnh nhân Nelson tự ý có quan hệ tình dục với ông ta. Tòa án Sydney đã xét tên Walker có tội và buộc y phải bồi thường cho bà Nelson 120 ngàn đô la.

Theo lời khai của nữ bệnh nhân Nelson trước tòa thì y tá Walker dùng thôi miên để làm cho bà ta hoàn toàn mất hẳn khả năng kiểm soát chính bản thân mình. Sau đó bà ta làm theo tất cả mọi việc mà tên Walker yêu cầu. Có lần Walker thôi miên bà Nelson và bảo bà ta tưởng tượng rằng đang đi dạo trên bờ biển với ông ta và còn bảo bà này phải cố tưởng tượng ra rằng ông ta là một chàng trai đẹp trai và hào hoa phong nhã. Khi sự việc kết thúc bệnh nhân Nelson cảm thấy bà ta đã lao mình vào một mối quan hệ tình dục không có thật và cảm thấy nhục nhã và cuối cùng được luật sư khuyên nên kiện tên Walker ra tòa.

KHÔNG PHẢI CẢNH SÁT CŨNG CÓ QUYỀN BẮT GIỮ TỘI PHẠM

SYDNEY: Trong 25 năm qua chiếc xe hơi của Chris Miller đã bị bọn trộm cạy cửa đột nhập đến 20 lần. Vì thế khi ông ta nhìn thấy một tên oắt con đang ngồi chễm chệ bên trong chiếc xe Tarago của ông ta, nạn nhân Miller lập tức biết mình phải làm gì. Ông ta lập tức tóm cổ tên oắt con và giữ hắn tại chỗ cho đến khi cảnh sát đến hiện trường giải tên trộm về đồn. Theo lời khai của ông Miller với cảnh sát thì ông chỉ rời khỏi chiếc xe có 40 giây và khi quay lại đã thấy tên trộm oắt con đang giỡ trò đạo chích bên trong chiếc xe hơi của mình. Không cần hỏi tên oắt con đang làm gì ông Miller ấn nó xuống vệ đường và chờ cảnh sát đến.

Một đám đông hiếu kỳ tập trung lại xem ông Miller bắt trộm. Trong khi thực hiện vụ bắt giữ này ông Miller đã không hề có hành vi hành hung tên trộm mà chỉ giữ hắn lại để chờ giao cho cảnh sát. Theo ông Miller thì ông rất tự hào được có cơ hội thực hành quyền công dân bắt giữ tội phạm của mình. Cảnh sát cho biết trong khi bắt giữ tội phạm không được hành hung và nếu cảm thấy quá nguy hiểm thì nên chờ cảnh sát đến. Tên trộm nói trên hóa ra đã được 18 tuổi và đã bị truy tố vì tội đột nhập xe của ông Miller để trộm một chiếc điện thoại di động.

LỒNG SẮT GIAM GIỮ BỊ CAN ĐƯỢC COI LÀ KHÔNG THÍCH HỢP

SYDNEY: Chiếc lồng sắt được chế tạo để cầm giữ các bị can thiếu niên tại một tòa án Sydney, bị bộ trưởng công lý thiếu niên Carmel Tebbutt cho là không thích hợp. Tòa án thiếu niên Worimi tại Newcastle là một phần của nhà giam giữ trẻ phạm pháp tại Newcastle trong vòng 30 năm qua. Trại giam này vừa qua được lệnh di chuyển đến một địa điểm mới nhưng kế hoạch này đã bị bãi bỏ sau khi cư dân địa phương kiên quyết phản đối sự xuất hiện của một trại giam thiếu niên ngay trong thành phố của họ. Những chiếc lồng sắt trị giá 30 ngàn đô la này dùng để giam giữ các bị can thiếu niên khi ra tòa tại Worimi.

Theo bộ trưởng công lý thiếu niên Tebbutt thì chiếc lồng sắt nói trên không thể dùng làm nơi cầm giữ các thiếu niên phạm pháp ra tòa được. Thời gian vừa qua nhiều phạm nhân thiếu niên đã bị trung tâm giam giữ chuyển vào giam trong các lồng sắt này. Các giới hoạt động nhân quyền và bảo vệ quyền lợi trẻ em cho rằng dù trong bất cứ tình huống nào trẻ em phạm pháp không thể bị xem như súc vật và không thể bị giam giữ trong các lồng sắt như thế được. Các lồng sắt nói trên sẽ được đưa ra khỏi trại giam Worimi và sẽ bị hủy bỏ hay sử dụng vào những việc khác không liên quan gì đến việc giam giữ các phạm nhân thiếu niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.