Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Đường Mùa Xuân Của Dân Tộc

15/02/201400:00:00(Xem: 4245)
Hàng năm 2 sự kiện lịch sử về người VN hy sinh để bảo vệ đất đai biển đảo xảy ra chỉ cách nhau gần đúng một tháng! 19/1 năm 1974, 74 chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa và 17/2 năm 1979, khoảng 6 vạn quân/dân yêu nước hy sinh dọc biên giới phía Bắc! Kẻ thù của hai trận chiến nầy đều đến từ giặc phương Bắc!

Trận chiến thời điểm tháng Giêng năm 1974 là do chế độ VNCH đối đầu với chủ nghĩa cộng sản, Tàu cộng, còn thời điểm tháng Hai năm 1979 là do nội bộ chế độ XHCN, “anh em” xung đột! Giặc phương Bắc chiếm Hoàng Sa khi Hoa Kỳ đã bắt tay được với Trung Cộng nên bỏ rơi “đồng minh”, còn chiến tranh dọc biên giới phía Bắc là do Đặng Tiểu Bình “dạy cho VN một bài học”! “Dạy cho VN” là dạy đảng CSVN, một đàn em, nhưng người VN yêu nước phải đứng ra làm bia đỡ đạn!

Cuộc chiến phi lý và vô nghĩa Bắc Nam giết chết khoảng 4-5 triệu người, CSVN đã nhân danh “chống Mỹ-Ngụy cứu nước”(!), còn cuộc chiến gây chết 60.000 ngàn người năm 1979 thì đảng CSVN nhân danh gì mà chưa bao giờ dám tổ chức tưởng niệm?

Xương trắng Trường Sơn với hàng hàng lớp lớp bia mộ, là nạn nhân đã bị chế độ CSVN miền Bắc lừa phỉnh, thì được “Tổ Quốc Ghi Công”, còn 60.000 tử sĩ, hy sinh vì sự vẹn toàn bờ cõi, lại cạn tình đến nỗi các bia đá chiến tích của các đơn vị, các địa phương địa đầu chống giặc phương Bắc lại bị đục mất mấy chữ khắc tên bọn giặc xâm lược!

Một bên chết vì bị lừa đảo thì được vinh danh, một bên chết vì yêu nước lại bị nhà nước làm ngơ! Vì thế, người VN không thể quên ơn họ nên tự đứng ra tổ chức tưởng niệm thì bị đàn áp, vu cáo và dẹp tan!

Căn cứ theo luận điểm mới nhất của đảng CSVN, qua lời ông Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyễn Thế Kỷ [1]

*

(Trích)

BBC: Về cuộc chiến năm 79, nếu báo chí đưa thông tin đúng sự thật, có kiểm chứng thì có được đưa tin thoải mái, hay có hạn chế gì không?

Tôi nghĩ cái này là suy nghĩ của Tổng Biên tập các báo.

Tôi nghĩ là thế này, ví dụ như chỉ vì một ai đó có thời kỳ có gì đó trong quan hệ trong quá khứ có điều gì đó không ổn chẳng hạn, nhưng trong hiện tại khi hai bên đang cố gắng có thiện chí để thiết lập quan hệ tốt hơn thì thường người ta cũng có cân nhắc xem ngồi với nhau thì có nên kể lại những chuyện ngày xưa hay không.

Thì đó là cái ứng xử tôi nói là của cá nhân với nhau để rồi mình nói rộng ra hơn là giữa các quốc gia với nhau.

(hết trích)

*

Việc “cá nhân với nhau” hoàn toàn khác với cùng chế độ với nhau mà chỉ có thể nói là giữa “cá nhân” đảng CSVN với “cá nhân” đảng CSTQ! Nhưng hậu quả của việc xung đột cá nhân đó là xương máu của người VN đã đổ, không phải chỉ năm ba người, vài chục, vài trăm mà cả 6 vạn, như con số báo chí trong nước đã nêu ra! Ai phải chịu trách nhiệm về con số thương vong nầy?

Nhưng vấn đề then chốt nằm ở câu nói “trong quá khứ có điều gì đó không ổn chẳng hạn, nhưng hiện tại khi hai bên đang cố gắng có thiện chí để thiết lập quan hệ tốt hơn thì thường người ta cũng có cân nhắc xem ngồi với nhau thì có nên kể lại những chuyện ngày xưa hay không.”

Câu hỏi có phải là Tàu cộng đã thực sự thấy “trong quá khứ có điều gì đó không ổn” nên đang “cố gắng có thiện chí để lập quan hệ tốt hơn”? Nếu “có thiện chí” thì tại sao vẫn khư khư giữ bản đồ lưỡi bò chín đoạn mà bất chấp mọi nguyên tắc sơ đẵng về luật quốc tế? Nếu “có thiện chí” thì tại sao tàu cá của ngư dân VN vẫn thường xuyên bị cướp phá, giết hại một cách dã man tiếp diễn? Nếu “có thiện chí” thì tại sao căn cứ hải quân Hải Nam đang ngày đêm xây dựng với trang thiết bị chiến tranh hiện đại nhất, với hàng không mẫu hạm cùng các tàu “hải giám” tiếp tục diệu võ dương oai ngoài biển Đông? Nếu “có thiện chí” thì tại sao Tàu cộng vẫn tiếp tục đả phá lập luận của VN về bảo vệ biển đảo của chính đất nước VN? Nếu “có thiện chí” thì tại sao các nước có liên hệ đến biển Đông phải tự trang bị vũ khí để sẵn sàng chống trả Tàu cộng xâm lược và Philippines đang kiện Tàu cộng ra Liên hiệp quốc?

Và sau hết, nếu “có thiện chí” thì tại sao người VN đang chuẩn bị ráo riết để tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã hy sinh tại Hoàng Sa, sau 40 năm bị lãng quên, bỗng dưng phải dẹp bỏ trong giờ phút chót khi có cuộc điện đàm giữa 2 “ngài” Tổng Bí thư đảng CS, Nguyễn Phú Trọng với Tập Cận Bình?


Chắc chắn ông Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ không ngây thơ trong trả lời phỏng vấn nhưng đã rõ ràng là ông, và đảng CS của ông, đang coi thường mức độ hiểu biết của người Việt Nam!

Sự thật địa dư và lịch sử, vì VN là một nước nhỏ/yếu nên phải chịu ảnh hưởng của những nước lớn về nhiều mặt do đó cần phải có đồng minh hỗ trợ! Nhưng VNCH “đồng minh” với Hoa Kỳ và CSVN “đồng minh” với Trung Quốc khác nhau ra sao? Và “đồng minh” với Trung Quốc sẽ đưa đất nước dân tộc đi về đâu?

Trên căn bản là không có một chính phủ của bất cứ một quốc gia nào làm “đồng minh” với các quốc gia khác mà không đặt quyền lợi của chính quốc gia họ lên trên hết!

Vì thế VNCH đã mất vì “đồng minh” Hoa Kỳ chỉ phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ khi họ bắt tay được với Trung Cộng! Thế nhưng những quốc gia như Đài Loan, Nhật, Đại Hàn… đã thành công khi biết “tương kế tựu kế” là lợi dụng việc đồng minh của Hoa Kỳ để tự xây dựng thực lực, chẳng những bảo vệ được an ninh cho đất nước mà còn trở thành cường quốc về kinh tế! Thí dụ điển hình là khi Hoa Kỳ bắt tay với Trung Cộng thì Đài Loan bị “bỏ rơi”, mất chân đứng tại Liên hiệp quốc, nhưng vẫn vững mạnh!

Di sản của VNCH “đồng minh” với Hoa Kỳ, dù trong thời chiến tranh khốc liệt, là một thể chế tự do dân chủ và kinh tế Tư Bản phồn thịnh tại miền Nam, nên đã là đầu tàu để chế độ CSVN tồn tại sau khi thất bại đến khánh tận trên cả nước vì triệt để áp dụng mô hình kinh tế XHCN ngay sau 1975! Cho đến bây giờ, nhờ áp dụng kinh tế Tư Bản nên VN đang phát triển! Nhưng cốt lõi là thể chế chính trị XHCN lại vẫn đang là cái vòng kim cô trùm lên đầu cả dân tộc vì thế khủng hoảng xã hội không thể không xảy ra! Mấy vụ đại án đã (và sắp) xảy ra phô bày tất cả bộ mặt thật của chế độ, là minh chứng cụ thể!

Trong lúc đó thì “đồng minh” Trung Cộng của CSVN đang khống chế mọi sinh hoạt tại VN, từ chính trị, kinh tế, văn hoá đến xã hội mà mọi người VN đều thấy rất rõ. Có thể nói mọi sinh hoạt của chế độ CSVN hiện tại đều là rác rưởi, cặn bã độc hại từ tinh thần đến vật chất của “đồng minh” XHCN Trung Quốc! Từ “công dân” TQ được tự do xâm nhập, đến đất đai, tài nguyên, môi trường, biển đảo và sản phẩm kinh tế độc hại nguy hiểm đến sức khỏe (bị thế giới ruồng bỏ) đã và đang tiếp tục tuồn vào VN, tràn lan đến tận hang cùng ngõ hẻm!

Dù bị bức tử khi còn non trẻ, VNCH chỉ tồn tại 20 năm, nhưng đã để lại một di sản quý báu còn chế độ XHCNVN, thống trị những 40 năm trong thời bình, lại đi ngược trào lưu văn minh thế giới nên cả nước mới đang đứng trên bờ vực thẳm của khủng hoảng như hiện tại!

Trong thực tế khốn cùng như vậy thì những đóa hoa dân chủ chợt nẩy mầm, vươn lên đẹp đẽ và đầy sinh lực như những đóa tulipe quanh đây, nẩy lên từ nền tuyết trắng sau giấc ngủ dài suốt mùa Đông băng giá và vươn ra mãi đến tận chân trời… Liên hiệp quốc, dịp UPR (Universal Periodic Review)! Trong nước thì những cựu chiến binh, cựu đảng viên phản tỉnh, đảng viên hưu trí, đảng viên, đã và đang kết hợp cho ra đời các tổ chức dân sự. Nhiều nhóm, nhiều tổ chức đã chính thức ra mắt công khai và đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền, đa nguyên đa đảng! Những blogs và bloggers mạnh mẽ phản biện bằng những minh chứng cụ thể, không thể chối cãi, về tình trạng thối nát, bịp bợm của chế độ!

Điều quan trọng hơn hết là cảnh giác cho toàn dân VN biết được âm mưu “tằm ăn dâu” để thôn tính VN của Trung Cộng!

Thực trạng xã hội đang bát nháo đã giúp người VN, đặc biệt là trong giới trẻ, tỉnh được một giấc ngủ quá dài với đầy ắp những biến động kinh hoàng! Mọi hình thức đấu tranh hiện tại của họ đã và đang mở ra một con đường mới cho đất nước, con đường thoát khỏi tăm tối, con đường tiếp cận cụ thể với văn minh nhân loại!

Bóng tối đang dần nhạt phai và con đường tươi sáng của mùa Xuân Dân tộc đã bắt đầu!

(Feb 14th, 2014)
__________

[1] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/02/140213_nguyen_the_ky_vn_china_border_war_1979.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.