Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Con Đường Mùa Xuân Của Dân Tộc

15/02/201400:00:00(Xem: 4479)
Hàng năm 2 sự kiện lịch sử về người VN hy sinh để bảo vệ đất đai biển đảo xảy ra chỉ cách nhau gần đúng một tháng! 19/1 năm 1974, 74 chiến sĩ VNCH hy sinh ở Hoàng Sa và 17/2 năm 1979, khoảng 6 vạn quân/dân yêu nước hy sinh dọc biên giới phía Bắc! Kẻ thù của hai trận chiến nầy đều đến từ giặc phương Bắc!

Trận chiến thời điểm tháng Giêng năm 1974 là do chế độ VNCH đối đầu với chủ nghĩa cộng sản, Tàu cộng, còn thời điểm tháng Hai năm 1979 là do nội bộ chế độ XHCN, “anh em” xung đột! Giặc phương Bắc chiếm Hoàng Sa khi Hoa Kỳ đã bắt tay được với Trung Cộng nên bỏ rơi “đồng minh”, còn chiến tranh dọc biên giới phía Bắc là do Đặng Tiểu Bình “dạy cho VN một bài học”! “Dạy cho VN” là dạy đảng CSVN, một đàn em, nhưng người VN yêu nước phải đứng ra làm bia đỡ đạn!

Cuộc chiến phi lý và vô nghĩa Bắc Nam giết chết khoảng 4-5 triệu người, CSVN đã nhân danh “chống Mỹ-Ngụy cứu nước”(!), còn cuộc chiến gây chết 60.000 ngàn người năm 1979 thì đảng CSVN nhân danh gì mà chưa bao giờ dám tổ chức tưởng niệm?

Xương trắng Trường Sơn với hàng hàng lớp lớp bia mộ, là nạn nhân đã bị chế độ CSVN miền Bắc lừa phỉnh, thì được “Tổ Quốc Ghi Công”, còn 60.000 tử sĩ, hy sinh vì sự vẹn toàn bờ cõi, lại cạn tình đến nỗi các bia đá chiến tích của các đơn vị, các địa phương địa đầu chống giặc phương Bắc lại bị đục mất mấy chữ khắc tên bọn giặc xâm lược!

Một bên chết vì bị lừa đảo thì được vinh danh, một bên chết vì yêu nước lại bị nhà nước làm ngơ! Vì thế, người VN không thể quên ơn họ nên tự đứng ra tổ chức tưởng niệm thì bị đàn áp, vu cáo và dẹp tan!

Căn cứ theo luận điểm mới nhất của đảng CSVN, qua lời ông Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Nguyễn Thế Kỷ [1]

*

(Trích)

BBC: Về cuộc chiến năm 79, nếu báo chí đưa thông tin đúng sự thật, có kiểm chứng thì có được đưa tin thoải mái, hay có hạn chế gì không?

Tôi nghĩ cái này là suy nghĩ của Tổng Biên tập các báo.

Tôi nghĩ là thế này, ví dụ như chỉ vì một ai đó có thời kỳ có gì đó trong quan hệ trong quá khứ có điều gì đó không ổn chẳng hạn, nhưng trong hiện tại khi hai bên đang cố gắng có thiện chí để thiết lập quan hệ tốt hơn thì thường người ta cũng có cân nhắc xem ngồi với nhau thì có nên kể lại những chuyện ngày xưa hay không.

Thì đó là cái ứng xử tôi nói là của cá nhân với nhau để rồi mình nói rộng ra hơn là giữa các quốc gia với nhau.

(hết trích)

*

Việc “cá nhân với nhau” hoàn toàn khác với cùng chế độ với nhau mà chỉ có thể nói là giữa “cá nhân” đảng CSVN với “cá nhân” đảng CSTQ! Nhưng hậu quả của việc xung đột cá nhân đó là xương máu của người VN đã đổ, không phải chỉ năm ba người, vài chục, vài trăm mà cả 6 vạn, như con số báo chí trong nước đã nêu ra! Ai phải chịu trách nhiệm về con số thương vong nầy?

Nhưng vấn đề then chốt nằm ở câu nói “trong quá khứ có điều gì đó không ổn chẳng hạn, nhưng hiện tại khi hai bên đang cố gắng có thiện chí để thiết lập quan hệ tốt hơn thì thường người ta cũng có cân nhắc xem ngồi với nhau thì có nên kể lại những chuyện ngày xưa hay không.”

Câu hỏi có phải là Tàu cộng đã thực sự thấy “trong quá khứ có điều gì đó không ổn” nên đang “cố gắng có thiện chí để lập quan hệ tốt hơn”? Nếu “có thiện chí” thì tại sao vẫn khư khư giữ bản đồ lưỡi bò chín đoạn mà bất chấp mọi nguyên tắc sơ đẵng về luật quốc tế? Nếu “có thiện chí” thì tại sao tàu cá của ngư dân VN vẫn thường xuyên bị cướp phá, giết hại một cách dã man tiếp diễn? Nếu “có thiện chí” thì tại sao căn cứ hải quân Hải Nam đang ngày đêm xây dựng với trang thiết bị chiến tranh hiện đại nhất, với hàng không mẫu hạm cùng các tàu “hải giám” tiếp tục diệu võ dương oai ngoài biển Đông? Nếu “có thiện chí” thì tại sao Tàu cộng vẫn tiếp tục đả phá lập luận của VN về bảo vệ biển đảo của chính đất nước VN? Nếu “có thiện chí” thì tại sao các nước có liên hệ đến biển Đông phải tự trang bị vũ khí để sẵn sàng chống trả Tàu cộng xâm lược và Philippines đang kiện Tàu cộng ra Liên hiệp quốc?

Và sau hết, nếu “có thiện chí” thì tại sao người VN đang chuẩn bị ráo riết để tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã hy sinh tại Hoàng Sa, sau 40 năm bị lãng quên, bỗng dưng phải dẹp bỏ trong giờ phút chót khi có cuộc điện đàm giữa 2 “ngài” Tổng Bí thư đảng CS, Nguyễn Phú Trọng với Tập Cận Bình?


Chắc chắn ông Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ không ngây thơ trong trả lời phỏng vấn nhưng đã rõ ràng là ông, và đảng CS của ông, đang coi thường mức độ hiểu biết của người Việt Nam!

Sự thật địa dư và lịch sử, vì VN là một nước nhỏ/yếu nên phải chịu ảnh hưởng của những nước lớn về nhiều mặt do đó cần phải có đồng minh hỗ trợ! Nhưng VNCH “đồng minh” với Hoa Kỳ và CSVN “đồng minh” với Trung Quốc khác nhau ra sao? Và “đồng minh” với Trung Quốc sẽ đưa đất nước dân tộc đi về đâu?

Trên căn bản là không có một chính phủ của bất cứ một quốc gia nào làm “đồng minh” với các quốc gia khác mà không đặt quyền lợi của chính quốc gia họ lên trên hết!

Vì thế VNCH đã mất vì “đồng minh” Hoa Kỳ chỉ phục vụ cho quyền lợi của Hoa Kỳ khi họ bắt tay được với Trung Cộng! Thế nhưng những quốc gia như Đài Loan, Nhật, Đại Hàn… đã thành công khi biết “tương kế tựu kế” là lợi dụng việc đồng minh của Hoa Kỳ để tự xây dựng thực lực, chẳng những bảo vệ được an ninh cho đất nước mà còn trở thành cường quốc về kinh tế! Thí dụ điển hình là khi Hoa Kỳ bắt tay với Trung Cộng thì Đài Loan bị “bỏ rơi”, mất chân đứng tại Liên hiệp quốc, nhưng vẫn vững mạnh!

Di sản của VNCH “đồng minh” với Hoa Kỳ, dù trong thời chiến tranh khốc liệt, là một thể chế tự do dân chủ và kinh tế Tư Bản phồn thịnh tại miền Nam, nên đã là đầu tàu để chế độ CSVN tồn tại sau khi thất bại đến khánh tận trên cả nước vì triệt để áp dụng mô hình kinh tế XHCN ngay sau 1975! Cho đến bây giờ, nhờ áp dụng kinh tế Tư Bản nên VN đang phát triển! Nhưng cốt lõi là thể chế chính trị XHCN lại vẫn đang là cái vòng kim cô trùm lên đầu cả dân tộc vì thế khủng hoảng xã hội không thể không xảy ra! Mấy vụ đại án đã (và sắp) xảy ra phô bày tất cả bộ mặt thật của chế độ, là minh chứng cụ thể!

Trong lúc đó thì “đồng minh” Trung Cộng của CSVN đang khống chế mọi sinh hoạt tại VN, từ chính trị, kinh tế, văn hoá đến xã hội mà mọi người VN đều thấy rất rõ. Có thể nói mọi sinh hoạt của chế độ CSVN hiện tại đều là rác rưởi, cặn bã độc hại từ tinh thần đến vật chất của “đồng minh” XHCN Trung Quốc! Từ “công dân” TQ được tự do xâm nhập, đến đất đai, tài nguyên, môi trường, biển đảo và sản phẩm kinh tế độc hại nguy hiểm đến sức khỏe (bị thế giới ruồng bỏ) đã và đang tiếp tục tuồn vào VN, tràn lan đến tận hang cùng ngõ hẻm!

Dù bị bức tử khi còn non trẻ, VNCH chỉ tồn tại 20 năm, nhưng đã để lại một di sản quý báu còn chế độ XHCNVN, thống trị những 40 năm trong thời bình, lại đi ngược trào lưu văn minh thế giới nên cả nước mới đang đứng trên bờ vực thẳm của khủng hoảng như hiện tại!

Trong thực tế khốn cùng như vậy thì những đóa hoa dân chủ chợt nẩy mầm, vươn lên đẹp đẽ và đầy sinh lực như những đóa tulipe quanh đây, nẩy lên từ nền tuyết trắng sau giấc ngủ dài suốt mùa Đông băng giá và vươn ra mãi đến tận chân trời… Liên hiệp quốc, dịp UPR (Universal Periodic Review)! Trong nước thì những cựu chiến binh, cựu đảng viên phản tỉnh, đảng viên hưu trí, đảng viên, đã và đang kết hợp cho ra đời các tổ chức dân sự. Nhiều nhóm, nhiều tổ chức đã chính thức ra mắt công khai và đòi hỏi tự do dân chủ nhân quyền, đa nguyên đa đảng! Những blogs và bloggers mạnh mẽ phản biện bằng những minh chứng cụ thể, không thể chối cãi, về tình trạng thối nát, bịp bợm của chế độ!

Điều quan trọng hơn hết là cảnh giác cho toàn dân VN biết được âm mưu “tằm ăn dâu” để thôn tính VN của Trung Cộng!

Thực trạng xã hội đang bát nháo đã giúp người VN, đặc biệt là trong giới trẻ, tỉnh được một giấc ngủ quá dài với đầy ắp những biến động kinh hoàng! Mọi hình thức đấu tranh hiện tại của họ đã và đang mở ra một con đường mới cho đất nước, con đường thoát khỏi tăm tối, con đường tiếp cận cụ thể với văn minh nhân loại!

Bóng tối đang dần nhạt phai và con đường tươi sáng của mùa Xuân Dân tộc đã bắt đầu!

(Feb 14th, 2014)
__________

[1] http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/02/140213_nguyen_the_ky_vn_china_border_war_1979.shtml

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.