Đại Học Hamburger

13/02/201400:00:00(Xem: 9711)
Nói đến McDo thì ai mà lại không biết. Nó là biểu tượng của ngành thức ăn nhanh hay fast food, là gương sáng thành công theo kiểu tư bản Hoa Kỳ và cũng là hình ảnh của một lối sống thời đại.

McDo có mặt hầu như tại khắp mọi nơi trên thế giới.

* * *

Nhà hàng McDo đầu tiên ở đâu?

Nhà hàng đầu tiên được Ray Kroc mở ra tại Des Plaines, tiểu bang Illinois vào năm 1955. Hình như cái hamburger thuở đó rất đơn giản và giá bán chỉ có 15 cents một cái mà thôi.

Theo McDonald's Corporation, ngày nay, trên thế giới có trên 33.000 nhà hàng McDo đang hoạt động tại 122 quốc gia và mỗi ngày phục vụ cho trên 64 triệu lượt khách hàng.

Tại Hoa Kỳ, có trên 14 000 nhà hàng McDo mà phần lớn thuộc loại nhượng quyền thương mại hay franchise … Thương vụ McDo thu được năm 2010 là 61 tỷ US $. và thời đó 2 nhà hàng McDo lớn nhất thế giới là McDo Moscova (Nga) và McDo ở Orlando Florida (Hoa Kỳ).Nhưng năm 2012, nhà hàng Mc Do tại Luân đôn nằm sát bên Olympic Stadium có thể đựợc xem là to nhứt thế giới.

Riêng Canada, có tất cả 1400 nhà hàng McDo. Đông khách nhất là McDo nằm ở Cambridge, Ontario, bên cạnh xa lộ tấp nập nhứt xứ, đó là xa lộ 401.

Mấy năm trước, McDo còn theo phục vụ quân đội Hoa Kỳ tham chiến tại Trung Đông, Irak.

Dọc theo các xa lộ chính tại Hoa Kỳ đôi khi có thể thấy những nhà hàng McDo nho nhỏ không có ghế ngồi, đó là những McDrive, Drive-In mà khách có thể ở trong xe order và nhận thức ăn ở cửa sổ. Một số nhà hàng McDo mở cửa 24/24 và khách hàng có thể ngồi trong xe mà mua rất tiện lợi và rất nhanh.

McDo có 2100 nhà hàng tại lục điạ Trung Quốc và 200 cái tại Hong Kong. Nhà hàng đầu tiên được khánh thành tại Tp Bắc Kinh, không mấy xa Thên An Môn vào ngày 23/4/1992.

Năm 2005, McDo cho thiết lập nhà hàng drive thru (mua không cần ra khỏi xe) đầu tiên tại tỉnh Quảng Đông Trung Quốc.

Lái xe vô drive thru, lấy hàng, đi đậu xe và vô tiệm ngồi ăn tỉnh bơ-Vừa lẹ vừa khỏe. Hết ý!

Hamburger University, chuyện có thật

Trung tâm huấn luyện đầu tiên được thiết lập năm 1961 tại tầng hầm (basement), nằm phía dưới tiệm McDo ở Elk Grove Village, Illinois.

Với đà phát triển quá nhanh, trung tâm huấn luyện trên phải chịu cảnh dọn tới dọn lui vài ba lần, trước khi người ta xây một trung tâm huấn luyện thật tân kỳ và hiện đại trên một miếng đất 80 acres (320.000 tv). Riêng campus trường sở chiếm hết 130 000 sq. ft (12 000 t v) gồm có 17 lớp học với đầy đủ trợ huấn cụ tân kỳ high tech, ngoài ra còn có một giảng đường rộng lớn có sức chứa được 300 người... Đó là Hamburger University, Fred L. Turner Training Center tọa lạc tại Oak Brook, Illinois Hoa Kỳ.

Hamburger University là nơi huấn luyện các nhà quản lý (manager) và cấp điều hành của tất cả nhà hàng McDo trên thế giới. Trong tháng đầu tiên vừa mới khai trương nhà hàng McDo, người quản lý phải theo học một khóa tu nghiệp căn bản 32 giờ, và môn học bắt buộc là "The Basics of McDonald's Operation". Tại nơi đây, họ được học cách quản lý khoa học một cửa hàng McDo, đồng thời được truyền đạt các mánh khoé làm sao bán cho thật nhanh, bán cho thật nhiều, và nhất là không những phải vừa làm vui lòng khách đến, mà cũng còn phải làm vừa lòng khách đi...để họ còn trở lại nữa.

Theo tài liệu cũ, đại học có 30 giáo sư thường trực, giảng dạy cho sinh viên đến từ 122 quốc gia. Trong lúc giáo sư giảng trên bục thì các thông dịch viên có thể thông dịch cùng một lúc 28 thứ ngôn ngữ khác nhau. Mỗi năm có vào khoảng trên 5000 người được huấn luyện tại đây, và cho đến nay đã có trên 73.000 chứng chỉ tốt nghiệp đã được cấp phát.

Có người nói là Hamburger University huấn luyện được nhiều sinh viên trong một năm, hơn cả quân đội Hoa Kỳ... Vì nhu cầu huấn luyện quá to tát nên McDo phải cho thiết lập thêm 22 chi nhánh huấn luyện nằm rải rác trên đất nước Hoa Kỳ.

Ngoài ra, McDonald's còn có trách nhiệm điều hành 7 trung tâm huấn luyện quốc tế khác bao gồm cả Hamburger University ở Luân đôn (Anh), Munich (Đức), Hongkong, São Paulo (Brazil), Tokyo (Nhật),Sydney (Úc) và Sanghai (Trung Quốc 2010).

Hamburger University tại Shanghai, Trung Quốc(Photo McDonald's)

Tỉ lệ sinh viên được nhận vào Hamburger University Shanghai (Trung Quốc) ít hơn 1% so với tỉ lệ 7% sinh viên được nhận vào đại Học Harward - Tất cả các cấp lãnh đạo nhà hàng McDo Trung Quốc đều phải tốt nghiệp Hamburger University. Còn Việt Nam thì sao?

Hamburger University More Selective Than Harvard
http://www.huffingtonpost.com/2011/01/26/hamburger-university-more_n_814410.html

"Forget Harvard. Hamburger University -- the Shanghai branch of McDonalds' managerial training program -- is one of the hardest college to get into in the world, with an acceptance rate of less than one percent, according to Bloomberg News. (Harvard's acceptance rate hovers at 7 percent.)

Young corporate hopefuls are flocking to the managerial training program, which is primarily designed to prepare current McDonald's staff members for positions in crew development, restaurant management, mid-management and executive leadership. So far, the tuition-free school has trained 1,000 of the 70,000 McDonald's employees in mainland, with plans of educating another 4,000 in the next two years. All restaurant branch heads must graduate from the university."

Hamburger University tại Munich, Đức Quốc (Photo McDonald's)

Combo- BigMac-French fries-Coke tại Bắc Mỹ

Core innovation Center

Đây là một trung tâm nghiên cứu có vẻ bí mật của McDonald's, nằm ở Romeoville, cách Chicago lối 45 phút xe. Không thấy có hình cầu vòng hoàng kim biểu tượng cho McDo, cũng như không có những bảng hiệu chỉ dẫn gì hết.

Tại đây, người ta cho thiết lập lại các bếp mẫu của các nhà hàng McDo trên thế giới, sau đó họ nghiên cứu các phương thức nào hữu hiệu và có lợi nhất để phục vụ khách hàng trong một thời gian thật ngắn nhất.

Thí dụ như các trường hợp bán theo lối Drive -Thru, khách ngồi trong xe order, đặc biệt như bên Anh quốc, tài xế ngồi phiá bên tay phải thì làm sao đây" Phải thiết kế sơ đồ nhà bếp lại hết sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế. Mỗi một sự thay đổi đều rất tốn kém. Tất cả động tác của người bán đều được nghiên cứu từng li từng tí và được tính giờ từng giây từng phút. Lẽ dĩ nhiên, McDo còn nghiên cứu thêm nhiều khía cạnh khác nữa, nhưng họ ít chịu công khai tiết lộ …

McDo có giống nhau ở khắp mọi nơi không?

"2014 Việt Nam một chiếc Big Mac sẽ được McDonald's bán tại Việt Nam với giá 85.000 đồng (3,99 USD). Mức giá này thấp hơn giá một chiếc Big Mac tại Mỹ (4,62 USD), tuy nhiên lại khá cao nếu so với các nước trong khu vực".(Ngưng trích soha.vn 8/2/2014)-

Được biết mức lương tối thiểu tại VN từ tháng 7/2013 là 1.150 000 đồng/tháng

Người ta thường nghĩ rằng, hễ là McDo thì ở đâu cũng giống nhau hết!

Điều này không hẳn hoàn toàn đúng.

Nhà hàng ở Ấn độ không có sử dụng thịt bò, chỉ có món Coke là giống các McDo bên Hoa Kỳ mà thôi.

Bên Úc, bánh mì của big Mac có vẻ mềm hơn, có lẽ do cách pha trộn bột như thế nào đó…

Một số quốc gia Á châu thì đòi hỏi một lượng củ hành y như nhau ở món hamburger regular cũng như ở món quarter pound.

Các loại sauce sử dụng cũng thay đổi ít nhiều tùy theo từng quốc gia. Thí dụ dầu trộn salade ở Bắc Mỹ có vẻ sệt và béo hơn, còn dầu ở Âu châu thì có khuynh hướng nhẹ hơn.

Món lạ tên cũng lạ

McDonald's thành công vẻ vang nhờ vào óc thực tế, sáng tạo (innovation) cũng như sự linh hoạt, biết thích ứng vào khung cảnh xã hội và của từng quốc gia riêng biệt.

Món chủ lực chính của McDo là bánh mì hamburger ăn với khoai Tây chiên (French fries) kèm theo Coke. Để đáp ứng với nhu cầu của thị trường ăn uống, McDo ngày nay đã thêm vào menu nhiều món mới lạ, làm từ cá, thịt gà, gan, thịt cừu, McRib, thịt heo Mc Pork Burger (McDo Sài gòn) và họ còn chơi luôn cả món pizza nữa…

Đầu tháng 8 năm 2006, McDo cho tung ra món Snack wrap, gồm có thịt gà, salade, sauce, và tất cả được cuốn lại trong một loại bánh mềm tortilla. Theo quảng cáo, thì đây là một món ăn nhanh, rất tiện và rất bổ. Giá bán chỉ có 1,29$ mà thôi.

Sắc thái Nam Mỹ và Mễ Tây Cơ cũng có thể thấy biểu hiện trong một số menu của McDo nữa, chẳng hạn như món fajista, v.v…Người viết cũng ước mong một ngày nào đó biết đâu, McDo chẳng tung ra món Mc Chảgiò, Mc Bìcuốn v,v …cho dân Việt Nam mình thêm hãnh diện!

Món Vegi Mac (Hamburger chay) làm từ tàu hũ và đậu nành cũng đã được tung ra nhưng kết quả không mấy thành công cho lắm. Gần đây, McDo còn nghĩ thêm cách làm giàu khác. Đó là việc họ nâng cấp café lên và mở thêm tiệm McCafé nằm chung một nơi với nhà hàng McDo. Loại nhà hàng nầy được thấy xuất hiện tại một vài thành phố lớn trên thế giới. McCafé chuyên trị cà phê bánh ngọt kiểu như các tiệm Starbucks Coffee.
dai-hoc-mcdonald-resized
Hình ảnh McDonld’s.

Sau đây là nét đặc thù của McDo tại một vài xứ:

*- Tại Uruguay: McHuevo, là một loại hamburger có thêm trứng gà ở bên trên.

*- Tại Philippines: McSpaghetti, sauce có trộn chung với các miếng hot dog nho nhỏ.

*- ThaiLan: Samurai Pork Burger, làm bằng thịt heo có sauce Teriyaki.

*- Ấn độ: Maharaja Mac, làm bằng thịt cừu.

*- Nga: Big Mak.

*- Norvegia: Mac Laks, làm bằng cá salmon.

Quảng cáo (Slogans) cũng rất dữ dội
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_McDonald's_ad_programs

Nhằm mục đích quảng cáo, McDo nghĩ ra những câu rất độc đáo dễ gây "ấn tượng" như:

- 1957: Quality, Service, Cleanliness and Value (Q.S.C. & V.)

- 1961: Look for the Golden Arche

- 1962: Go for the goodness at McDonald's

- 1965: McDonald's, where quality starts fresh every day

- 1966: McDonald's - the closest thing to home

- 1967: McDonald's is your kind of place

- 1971: You deserve a break today - so get up and get away to McDonald's

- 1972: Two all beef patties special sauce lettuce cheese pickles onions on a seed bun

- 1975: We do it all for you

- 1976: You, You're the one

- 1979: Nobody can do it like McDonald's can

- 1981: You deserve a break today

- 1984: It's a good time for the great taste of McDonald's

- 1990: Food, Folks and Fun

- 1992: What you want is what you get

- 1995: Have you had your break today

- 1997: My McDonald's and did somebody say McDonald's"

- 2000: We love to see you smile

- 2003: I'm lovin'it, C'est ça que j'm (Canada) và

C'est tout ce que j'aime (Pháp).

Những món tiêu biểu

*1970: The Quarter pounder

*1971: The egg McMuffin

*1985: The McDLT

*1996: The Arch Deluxe, McLean Deluxe

*2000: Chicken Mc Grill, Crispy Chicken Sandwiches

*2001: Premium salads and McGriddles (breakfast pancake sandwich)

*2006: Snack Wrap

*2007:New Angus Third Pounders (Angus Deluxe, Angus Bacon & Cheese, Angus Mushroom & Swiss)

Càng to càng hấp dẫn hơn

Nhằm mục đích khuyến mãi, năm 1994 McDonald's có sáng kiến tung ra những món hàng rất to, khối lượng quá khổ (supersize) hơn bình thường nhưng giá cả thì chỉ có tăng thêm lên chút đỉnh mà thôi.

Với các món supersize nầy, họ đánh trúng vào tâm lý của người tiêu thụ, ham rẻ nên mua nhiều hơn nữa. Hậu quả tai hại là sau 10 năm của chiến dịch supersize nầy, đã làm nẩy sinh ra là bao nhiêu vấn đề rắc rối về sức khỏe cho hằng triệu người, nhất là đối với giới trẻ tại Hoa Kỳ...

Tình trạng béo phì, bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường type II là vấn đề đã làm Hoa Kỳ tốn hao rất nhiều tiền của để giải quyết. Mỗi năm, tình trạng béo phì đã giết hại lối 400.000 người Mỹ và nó là nguyên nhân tử vong đứng sau thuốc lá.

McDo cũng đã từng bị dân chúng lôi ra toà và bị quy cho trách nhiệm gây nên tình trạng dư cân và béo phì tại Hoa Kỳ, nhưng rồi chuyện cũng đâu vào đó mà thôi!

McDonald's rất có thế lực nên Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua dự luật Cheesburger (với 236 phiếu thuận và 139 phiếu chống), miễn trách nhiệm cho kỹ nghệ Fast food về vấn đề dư cân và béo phì trong dân chúng!

Để tô điểm lại phần nào hình ảnh quá tiêu cực của mình, McDo đã quyết định dẹp bỏ menu supersize, và thiên về sáng kiến mới như tung ra những món có vẻ "hiền lành" cho sức khỏe hơn, đồng thời khuếch trương thêm mấy cái món salade và yogurt với câu quảng cáo rất ư là hấp dẫn như "Eat Smart, Go Active.''

MC HEO, một món mới tại VN (Combo, McHeo,khoai Tây, Coke 65 000đ)

Độc quyền của McDo, cấm bắt chước!

McDo đã sáng tạo ra rất nhiều sản phẩm và công trình với tên hiệu độc quyền (trademarks) như: Always fun, Arche Deluxe, Big Mac, Big N'Tasty, McGrill, DonatoPizza, Changing the Face of the World, Chicken McGrill, Chicken McNugget,

Cuarto De Libra, Did Somebody Say, Egg McMuffin, Extra Value Me, Golden Arches Logo, Good Time, Great Taste, Great Breaks, Hamburger University, Happy Meal, Have You Had Your Break Today, KiwiBurger, McBaby, McBacon, McBurger, McDia Feliz, McFlurry, McDonald's Express, Quarter Pounder, McMenu, Ronald McDonald and Design, Ronald McDonald House, McDouble, Super Size, Terriyaki McBurger, Vegi Mac, World Chidren's Day Logo, We Love to See You Smile, World Famous Fries, You Deserve a Break Today, v.v…

McDo đổ bộ vào Việt Nam: nên mừng hay nên lo I'm lovin'it

Phải chăng "Ăn kiểu Mỹ thì chết như Mỹ" The World Eats (and Dies) like America. (Dr Dean Ornish) -Xem video mục tham khảo

Dean Michael Ornish (born July 16, 1953) is a physician and president and founder of the nonprofit Preventive Medicine Research Institute in Sausalito, California, as well as Clinical Professor of Medicine at the University of California, San Francisco

*(TNO) Hôm nay (7.2), tập đoàn McDonald's chính thức cắt băng khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam mang tên McDonald's Đa Kao ở địa chỉ 2-6 bis Điện Biên Phủ, Quận 1 (TP.HCM).(Theo Thanh Nien Online)

*Nhà hàng McDonald's đầu tiên mở ở cửa ở Việt Nam(theo Thoibao online Canada)

"Saigon: Một nhà hàng McDonald's đầu tiên của Việt Nam, sẽ mở cửa khai trương vào ngày thứ sáu 8 tháng Hai tại thành phố Saigon., nơi mà họ sẽ cạnh tranh với các đối thủ khác như Burger King và KFC. -

Công ty God Day Hospitality của ông Nguyễn Bảo Hoàng sẽ là công ty được thầu mở các nhà hàng McDonald's ở Việt Nam. Ông Hoàng là con rể của thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông ta có kế hoạch mở thêm 100 chi nhánh McDonald's trong vòng 10 năm sắp đến. - " (Theo ThoiBao online Canada Feb/6/2014))

*Dân Sài Gòn xếp hàng mua Big Mac (bên đó gọi là bánh mì kẹp thịt 3 tầng?)

"McDonald's Đa Kao có sức chứa hơn 350 chỗ ngồi trong khuôn viên rộng gần 3.000m², được mô tả là "thiết kế hiện đại, tiện nghi và mang đến đầy đủ các dịch vụ đặc trưng của thương hiệu McDonald's phù hợp với phong cách trẻ trung của người tiêu dùng Việt".

Trong thực đơn, ngoài Big Mac hay French Fries và những món ăn quốc tế của McDonald's, nhà hàng Đa Kao còn bày bán McPork, làm bằng thịt heo, được sáng tạo riêng theo khẩu vị của người tiêu dùng Việt. Ngoài ra, dòng sản phẩm "Deluxe" cũng sẽ là điểm nhấn của thực đơn này, với những sản phẩm burger được thêm rau tươi và cà chua, tăng thêm hương vị với nguồn rau tươi của Việt Nam. McDonald's Việt Nam cho hay hầu hết các nguyên vật liệu đều được nhập từ chuỗi cung ứng toàn cầu, 100% thịt bò sử dụng sẽ được nhập từ Australia, thịt heo và khoai tây nhập từ Mỹ. Trên bảng giá, một Mc Pork (thịt heo) burger có giá từ 40.000 đồng, combo kèm khoai tây và nước ngọt là 65.000 đồng, Mc Chicken (thịt gà) có giá tương ứng là 50.000 đồng và 75.000 đồng, Big Mac có giá tương ứng là 60.000 đồng và 85.000 đồng. Ngoài ra, các burger khác cũng có giá từ khoảng 40.000 đồng, kem và nước giải khát giá từ 10.000 đồng."(Ngưng trích Dân Sài Gòn xếp hàng mua Big MacThoiBao Canada 2/10/2014 )

Được biết mức lương tối thiểu tại VN từ tháng 7/2013 là 1.150 000 đồng/tháng (vậy là bằng giá của mấy cái big mac?)

*CON RỂ NGUYỄN TẤN DŨNG: Đại gia Việt đưa Mc Donald về TP HCM giàu cỡ nào?

"Henry Nguyễn, tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng, sinh năm 1974 tại Sài Gòn trong gia đình có 4 anh em. Đến năm 1975, ông cùng gia đình chuyển sang định cư tại bang Virginia, Mỹ.

Nguyễn Bảo Hoàng học đại học tại Harvard, tại đây ông được học bổng Harvard National Scholar và tốt nghiệp cử nhân văn học cổ điển với hạng xuất sắc Magna Cum Laude năm 1995. Ông Hoàng cũng đồng thời tốt nghiệp bác sĩ y khoa và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Northwestern và Kellogg School of Management.

Ông Hoàng từng là giám đốc điều hành cho công ty VITC tại khu vực châu Á, một công ty viễn thông Mỹ chuyên về IP và công nghệ. Ông cũng là cộng sự tại Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tại NewYork chuyên nghiên cứu về các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và phát triển phần mềm.

Đến khoảng năm 2004, nhận lời đề nghị của của Patric McGovern, chủ tịch tập đoàn IDG, Ông Hoàng về Việt Nam làm tổng giám đốc IDG Ventures Vietnam, một công ty chuyên về quản lý quỹ đầu tư với số vốn ban đầu 100 triệu USD.

Một trong những thành công lớn nhất của ông Hoàng là đầu tư vào VCCORP và PeaceSoft khiến tỉ suất sinh lời nội bộ tăng lên 30%.

Theo ông Hoàng, những con số không dừng lại ở đó, trong năm tới lãi suất sẽ tăng gấp 5 lần so với ban đầu.

Không chỉ là doanh nhân, ông còn là người đam mê thể thao. Ông Hoàng hiện đang sở hữu đội bóng Sài Gòn heat, đội bóng rổ số 1 Việt Nam hiện nay. Ông nói đam mê nâng tầm bóng rổ Việt Nam trở thành số 1 Đông Nam Á".(Ngưng trích:Theo Kiến Thức-TTXVA)

McDo đầu tiên tại Đa Kao, Sài Gòn khai trương 8 Feb 2014 (Photo Thoibao online 8/Feb/2014)
dai-hoc-mcdonald-vietnam-resized
Hình ảnh McDonld’s.

Y tế VN báo động.

*Báo động nguy cơ béo phì 'đô thị'

"Trong vòng 3 năm (2007-2010), số người thừa cân béo phì tại Việt Nam đã tăng khoảng 10%, theo số liệu điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam. Cứ 100 người trong độ tuổi 25-74 thì đến 26 người bị béo phì.

Tình trạng thừa cân béo phì chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Điều tra của Viện Dinh dưỡng năm 2010, tình trạng thừa cân, béo phì tại các thành phố lớn chiếm tỷ lệ khoảng 40,4%, trong khi vùng nông thôn 25,2%.

Nguyên nhân được các chuyên gia dinh dưỡng lý giải là ngày nay chế độ ăn uống thừa nhiều chất, nhiều người không biết cách lựa chọn thức ăn để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho phù hợp. Ngoài ra, công việc bận rộn nên nhiều người không có thời gian để hoạt động thể lực, dẫn đến chỉ số cân nặng càng tăng trong khi sức khỏe cứ ngày một giảm sút…" (Ngưng trích Minh Thư- VNExpress 3/10/2011)

Phim Food.inc nói về mặt trái của kỹ nghệ Fast Food****

Phim Food, Inc. đã mô tả và phân tách nguồn gốc của việc sản xuất ra các loại thực phẩm trong kỹ nghệ fast foods, đặc biệt là McDonald's.

Video: Bring Your Own Doc: TheTruth About Your Food with FOOD, INC. Filmmaker Robert Kenner (Phim rất hay-dài 58 phút)
http://www.youtube.com/watch?v=2Oq24hITFTY

Để thỏa mãn tham vọng, McDo quyết định cho hạn chế bớt một số sản phẩm để có thể tập trung vào những món mà họ có thể sản xuất dễ dàng với một khối lượng khổng lồ. Công nhân McDo được huấn luyện để làm chỉ có một viêc mà thôi, như vậy McDo trả lương rẻ và có thể dễ dàng thay thế họ lúc cần.

Ngày nay McDo đang dẫn đầu thế giới về kỹ nghệ fast foods và đồng thời họ cũng là nhà thu mua thịt bò lớn nhất.Tính chất nhất của McDo đã làm thay đổi hoàn toàn kỹ nghệ chăn nuôi bò thịt tại Hoa Kỳ.

Theo website McDO Hoa Kỳ cho biết họ chỉ sử dụng thịt bò thượng đẳng nuôi bằng bắp. Họ cũng có nhập một ít thịt bò từ Úc và Tân Tây Lan. Tuyệt đối McDo không xài thịt nhập từ Nam Mỹ.

Ký giả Eric Schlosser đã nói trong phim Food.Inc: "Cách chúng ta ăn uống từ 50 năm qua đã thay đổi nhiều hơn khoảng thời gian 10 000 năm trước.Thực phẩm chúng ta dùng đến từ những nhà máy sản xuất mà nơi đó người công nhân cũng như con vật dã bị ngược đãi.

Ngoài ra sản phẩm cũng càng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn cho sức khỏe, vấn đề mà kỹ nghệ cố tình che dấu".

Trong những năm 70, tại Hoa Kỳ 5 nhà máy lớn nhất nắm 25% thị trường thịt. Ngày nay họ nắm trên 80%..

The Academy of Motion Picture Arts and Sciences was impressed, too, and nominated the film for the most prestigious of film awards - an Oscar.

Kỹ nghệ fast food bị lôi ra tòa

Mấy năm về trước, một số người mập phì ở Hoa Kỳ đã lôi các nhà hàng nổi tiếng trong lãnh vực fast foods ra tòa để mong xin được bồi thường thiệt hại.

Nhưng chuyện cũng không có kết quả vì tòa án đã bác bỏ lời buộc tội của họ.

Kỹ nghệ Fast food quả thật là rất có thế lực.

Một dự luật đã được họ vận động để đệ nạp lên thượng viện Hoa Kỳ nhằm mục đích miễn trách nhiệm cho kỹ nghệ fast food về tình trạng mập phì trong xã hội Mỹ. Lý luận của giới nầy là họ chỉ đáp ứng lại luật cung cầu thôi.

"Người tiêu thụ có tự do và toàn quyền quyết định những gì mình nên ăn và những gì mình muốn ăn" (McDonald's).

McDonalds rất có thế lực nên Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua dự luật Cheeseburger (với 236 phiếu thuận và 139 phiếu chống), miễn trách nhiệm cho kỹ nghệ fast foods về vấn đề dư cân và béo phì trong dân chúng! Huề vốn!

McDo tô điểm lại hình ảnh của họ

Để tô điểm lại phần nào hình ảnh quá tiêu cực của mình, McDo đã quyết định dẹp bỏ menu supersize, và thiên về sáng kiến mới như tung ra những món có vẻ "hiền lành" cho sức khỏe hơn, đồng thời khuếch trương thêm mấy món salade và yogurt với câu quảng cáo rất ư là hấp dẫn như "Eat Smart, Go Active."

Có ai chịu khó đọc những lời chỉ dẫn về dinh dưỡng không?

Nhà hàng Mc Do cũng có chủ trương giúp khách hàng trong việc lựa chọn những món ăn một cách "sáng suốt".

Tại mỗi điạ điểm, Mc Do Canada đều có phổ biến bản tài liệu về thành phần dinh dưỡng của tất cả các món ăn và thức uống cũng như của các nguyên vật liệu đã được sử dụng.

Họ dán tài liệu dinh dưỡng trên vách tường, khách phải ráng đọc và tự tìm hiểu. Người gõ đoán chắc là có rất nhiều nguời không biết chuyện nầy. Vậy là McDonald's hết trách nhiệm. Còn không, thì bà con vô Internet tìm cái link dưới đây.

Nutrition Fact (tất cả các món ăn và thức uống bán trong tiệm McDo!)
http://www1.mcdonalds.ca/NutritionCalculator/NutritionFactsEN.pdf

Không biết có ai chịu khó đọc các tài liệu nầy hay không? Mà có đọc cũng chưa chắc gì hiểu nổi!

Mc Do cũng có bán những menu nhẹ (Light, healthy) ít mỡ, ít đường cho những ai thật sự quan tâm đến sức khỏe....

Mà tại sao người ta sợ Fast Food?

Các nhà dinh dưỡng học đều cho rằng Fast Food chứa nhiều Calories ( ăn nhiều dễ bị mập phì đó ! ), nhiều đường, nhiều muối sodium, nhiều chất béo, cũng như nhiều cholesterol. Ăn Fast Food thường xuyên rất có thể có hại cho sức khỏe

Cuộc sống quá ư là vội vàng gấp rút đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến tập quán ăn uống của dân chúng tại Bắc Mỹ. Giới trẻ thì làm biếng vận động, tối ngày cứ miệt mài trước màn ảnh tv hay computer, Ipad… Hậu quả tất yếu là đua đến hàng triệu người bị béo phì, dư cân. Thời giờ là vàng bạc mà!

Mâp phì, bệnh về tim mạch, áp huyết cao, cholesterol cao, tiểu đường, cũng như một số bệnh cancer, như cancer ruột già,và cancer vú là chuyện đương nhiên mà thôi, v.v…

Vậy, cẩn thận vẫn hơn.

Kết luận

Fast food là một hiện tượng đặc thù của xã hội Bắc Mỹ. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ cũng có trên 300.000 nhà hàng Fast Food các loại. Vì sao kỹ nghệ nầy quá phổ biến như vậy? Câu trả lời đơn giản là, ăn Fast Food vừa ngon, vừa tiện, vừa nhanh và lại cũng vừa túi tiền của mọi người. Fast Food không ngừng phát triển và bành trướng thêm lên mỗi ngày. Sự thành công nầy một phần củng nhờ tính chất bình dân của nó, và cũng như sự đáp ứng mạnh mẽ của quần chúng các giới, nhất là giới choai choai và trẻ em.

Người ta thường hay nói, tại Hoa Kỳ hễ có 10 người đi làm thì phải có một người đã từng bán McDo ở một lúc nào đó trong cuộc đời. McDo vương lên như diều gặp gió, tuy vậy với biến cố bệnh bò điên bên Âu châu cũng đã làm cho McDo khốn đốn một thời gian...

Sự thành công vượt bực của McDo cũng khiến cho nhiều kẻ ganh tị ghen ghét. Họ tìm cách đả phá với đủ mọi lý do như McDo là tượng trưng của sự bành trướng văn hóa Mỹ, là thực phẩm gây hại cho sức khỏe mà người Pháp gọi là malbouffe!

"Người tiêu thụ có tự do và toàn quyền quyết định những gì mình nên ăn và những gì mình muốn ăn" (McDonald's)./.

Tham Khảo:

Big Mc Inside the Mc Donald's Empire
http://www.cnbc.com/id/19168312

Video: Hamburger University
http://video.cnbc.com/gallery/?video=477179392

Video:BigMc in China
http://video.cnbc.com/gallery/?video=778426022

Video: In the kitchen
http://video.cnbc.com/gallery/?video=477182630

Video: The World Eats (and Dies) like America. (Ăn kiểu Mỹ Chết như Mỹ)***
http://www.healthhabits.ca/2008/12/07/dr-dean-ornish-the-world-now-eats-and-dies-like-americans/

- Nguyễn Thượng Chánh-

Ăn kiểu Mỹ Chết như Mỹ
http://nguoivietboston.com/?p=7757

- Hamburger University
http://www.mcdonalds.com/corp/career/hamburger_university.html

- List of countries with McDo restaurants
http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_with_McDonald's_restaurants

- Doanh nhân Sài Gòn- Trường đại học Hamburger
http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/nghieng-23-5-do/2013/09/1076737/truong-dai-hoc-hamburger/

CON RỂ NGUYỄN TẤN DŨNG: Đại gia Việt đưa Mc Donald về TP HCM giàu cỡ nào?
http://www.ttxva.net/con-re-nguyen-tan-dung-dai-gia-viet-dua-mc-donald-ve-tp-hcm-giau-co-nao/

Montreal, Feb 14, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.